xs
xsm
sm
md
lg

“Garret” ยอดตีนแมวชั้นพระกาฬแห่ง “Thief 3”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ช่วงนี้เกมพีซีที่ถูกพูดถึงกันหนาหูกับความมันบวกภาพงามๆในหมู่นักเล่นเกมคงหนีไม่พ้นเกมภาคที่ 3 ของ “Thief” ที่ใช้ชื่อตอนว่า “Deadly Shadows” โดยตีนแมวตัวเอกของเรื่องยังคงเป็น “Garret” เจ้าเก่าคนเดิม แต่พกพาลูกเล่นแพรวพราวมาเพียบ

สำหรับพ่อยอดขมองอิ่ม “Garret” จอมยุทธ์ย่องจิ๊กของชาวบ้านนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังคับฟ้ามาตั้งแต่ภาคแรกในปี 1998 ที่ชื่อ “Thief: The Dark Project” รับคะแนนไปถึง 9.1 จากเกมสปอต ส่วนภาคถัดมาในปี 2000 “Thief II: The Metal Age” ก็ทำคะแนนได้ไม่เลวถึง 8.6 นับว่า “Thief” เป็นเกมที่มีมาตรฐานสูงในหมู่เกมทำนองเดียวกัน อาทิ Splinter Cell, Hitman และ Tenchu ทั้งนี้เกมใน 2 ภาคแรกเป็นฝีมือของ “Looking Glass”ที่เลิกลาไปแล้ว โดยในภาคล่าสุดตกทอดมายังทีมใหม่ “Ion Storm”แทน

ในเกม Thief ภาคล่าสุดนี้ จะพัวพันอีนุงตุงนังกับพวก Pagan คลั่งไสยศาสตร์ ,พวก Hammerite บ้าเทคโนโลยี และพวก Keeper ผู้เขียนตำรา คอยชักใยเบื้องหลัง เป็นคนที่ฝึกฝนและมอบหมายภารกิจต่างๆให้ โดยในแต่ละกลุ่มเริ่มทวีความขัดแย้งกันมากขึ้น จนต้องพึ่งพา“Garret”ให้สืบหาความจริง

อาวุธที่มีในเกมเพิ่มความหลากหลายขึ้น อาทิ ลูกธนูหัวเหล็กแหลม ,ลูกธนูสร้างเสียง ,ลูกธนูหัวน้ำ ,ลูกธนูหญ้ามอส ,ลูกธนูหัวไฟ ,ไม้กระบอง ,น้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ,ระเบิดแสง ,ระเบิด ,น้ำมันขวด ,มีดสั้นที่มาแทนดาบอันเดิม และถุงมือไต่กำแพง ซึ่งเครื่องมือเครื่องใช้และอาวุธนั้น ก็สามารถซื้อหามาได้จากร้านของของภายในเมือง “The City” ส่วนเงินในการจับจ่ายได้มาจากการนำของที่เราขโมยมาได้นั้นสามารถนำไปขายต่ออีกได้ และเกมนี้มีสิ่งที่เพิ่มเข้ามาเพื่อไม่ให้เกมดูง่ายเกินไปในเกมภาคนี้ก็คือการสะเดาะกุญแจประตูหรือหีบที่ล็อคเอาไว้ คล้ายๆกับเกม Splinter Cell นั้นเอง

ฉากแรกของเกมนี้จะให้ผู้เล่นเรียนรู้ระบบการเล่นว่า สามารถทำอะไรได้บ้าง ตั้งแต่การย่อง ,กระโดด ,ข้ามสิ่งกีดขวาง,ใช้ธนูหัวน้ำดับไฟ ,ดักตีเหยื่อ,แบกศพ และการเก็บของ ทั้งนี้ เมื่อฝึกจนเข้าใจแล้ว “Garret” จะถูกปล่อยให้ออกปฏิบัติภารกิจบนอพาร์ตเมนท์ใน South Quarter ผู้เล่นจะต้องย่างก้าวอย่างสุขุมและเงียบกริบในมาดนักย่องเบามืออาชีพเพื่อไม่ให้ใครพบเห็น โดยผู้เล่นจะอาศัยเงามืดอำพรางตัว แม้ศัตรูจะอยู่ใกล้คุณเพียงใดก็ตามถ้าไม่ขยับตัวเคลื่อนไหวก็จะไม่มีใครเห็นตัวได้ แต่ถ้าหากศัตรูเห็นคุณเพียงแวบเดียว พวกเขาจะเริ่มออกตามล่าตัวคุณพร้อมกับเรียกพรรคพวกในละแวกใกล้เคียงมาสบทบ ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดคือการหาจังหวะเผลอหากต้องการที่จะเดินไปยังจุดต่างๆตามแผนที่ สำหรับผู้เล่นคนใดคิดว่าตัวเองเก๋าพอ ขอเล่นในระดับ Expert นั้นจะยิ่งยากแบบสุดๆ เพียงคุณขยับกายผิดจังหวะเพียงนิดหน่อย ตัวละครในเกมจะวิ่งว่อนไล่ล่าคุณทันที

อย่างไรก็ตาม เมื่อหมดทางเลือกที่จะซ่อนตัวหรือต้องการกำจัดตัวละครที่ยืนตรวจตราเกะกะอยู่ตามทาง ผู้เล่นก็มีเครื่องไม้เครื่องมือลอบทำร้ายหลายชนิด อาทิ กระบองไม้ มีดสั้น และธนู อย่าลืมว่าการใช้อาวุธในแต่ละชนิดขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ถ้าเป็นคนธรรมดายืนหันหลังอยู่เพียงคนเดียวคุณก็สามารถที่จะย่องไปตีหัวให้สลบหรือแทงด้วยมีด แต่จะต้องแบกศพไปเก็บไว้ในที่มืดเพื่อกันพวกเดียวกันมาพบ เพราะเรื่องอาจจะแดงจนคุณถูกตามล่าในที่สุด ส่วนศัตรูในระยะไกลๆ ที่ถืออาวุธครบมือ คุณสามารถใช้ธนูเล็งเป้าตรงส่วนหัวได้ถ้าต้องการ ซึ่งจะดูเสี่ยงหากเล็งพลาด เป้าหมายไม่ตาย และเทคนิคหนึ่งที่ควรจำไปใช้คือการทำให้ไฟในจุดต่างๆดับลง เพราะจะทำให้คุณทำงานได้ง่ายขึ้น

หลายๆ ฉากใน The City จะค่อยๆคลี่ปมออกมาเรื่อยๆ จะไม่เปิดให้เข้าไปในทันที แม้จะมีชื่อปรากฏอยู่ในแผนที่ก็ตาม ตัวแผนที่เองก็ใช่ว่าจะดูกันง่ายๆ เป็นเพียงแผนกระดาษคร่าวๆ ไม่บอกจุดที่คุณกำลังอยู่ตรงไหน ซึ่งคุณจะต้องเปิดเควสสลับกับแผนที่อยู่บ่อยๆ ฉะนั้นการอ่านภารกิจให้เข้าใจเป็นปัจจัยสำคัญให้คุณผ่านเกมนั้นไปอย่างรวดเร็ว โดยน้องๆบางคนที่ยังอ่านภาษาอังกฤษแล้วแปลไม่ออกก็คงต้องทำใจ เดาไปเรื่อยๆ จนกว่าจะผ่าน หรือไม่บางครั้งอาจเซ็งเพราะไม่เข้าใจเลิกเล่นไปเลยก็ได้ ความรู้ด้านภาษาอังกฤษจึงมีส่วนช่วยให้เล่นง่ายขึ้นเยอะเลยทีเดียว สำหรับปัญหาที่พบในการงัดแผนมาดูแต่ละครั้ง เวลาจะปิดจะไม่ได้กด M เหมือนตอนเปิด แต่จะใช้ Esc แทนซึ่งดูแตกต่างจากเกมอื่นๆ

มาถึงด้านภาพลักษณ์ของเกมนี้ ผู้เล่นสามารถปรับเปลี่ยนมุมมองภาพได้ 2 แบบ คือ แบบมุมมองบุคลที่3 และมุมมองบุคคลที่1 ใครถนัดแบบไหนก็เสือกได้ตามใจชอบโดยการกด V ส่วนเอ็นจิ้นที่ใช้ในเกมนี้เป็นตัวเดียวกับที่ใช้ในเกม Deus Ex : Invisible War ดังนั้นเกมนี้จึงมีแสงเงาดูสมจริงมากขึ้นสอดคล้องกับลักษณะเกมที่ต้องเน้นแสงเงาในการอำพรางตัว ซึ่งผลเสียคงตกอยู่กับคนที่มีสมรรถนะเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่แรงพอ

เกมนี้หากใครที่วิเคราะห์ออกว่ามันเป็นเพียงแค่เกม คงจะไม่มีผลกระทบอะไรเกิดขึ้นตามมา แต่หากเด็กๆที่ยังคิดไตร่ตรองไม่ได้นั้น อาจจะมองว่าไปในอีกแง่มุมว่าการขโมยในเกมนั้นดูเท่น่าเอาอยากบ้าง ซึ่งมันก็คงจะไม่ดีแน่ที่เอาเกมนี้มาเสี้ยมสอนให้เด็กๆเล่น แต่บทสรุปของการขโมยในเกมนี้คงเห็นได้ชัดเจนระหว่างการเล่นก็คือ หากโดนจับได้คุณก็ต้องตายสถานเดียว ยิ่งตอนนี้มีการออก Patch แก้ไขบักในส่วนของการเซฟเกมในแบบ Expert ออกมาแล้ว คงจะช่วยให้การเล่นเกมนี้สมบูรณ์มากขึ้นและคงไม่ได้เล่นหมูๆแบบที่คุณคิดแน่นอน

คะแนนการเล่น
8
กราฟิก8.8
เสียง9
ภาพรวม8.6

กำลังโหลดความคิดเห็น...