xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวบิดเบือน! ตรีผลา​ผสมใบรางจืด สามารถขับพิษในตับได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากที่มีการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับประเด็นของสุขภาพว่า ตรีผลา​ผสมใบรางจืด สามารถขับพิษในตับได้ ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่าตรีผลามีคุณสมบัติชำระสารพิษออกจากร่างกายเพราะฤทธิ์ในการระบาย แต่ยังไม่มีรายงานว่าตรีผลาสามารถช่วยล้างพิษในตับได้โดยตรง ส่วนรางจืดมีรายงานการวิจัยเรื่องใบรางจืดสามารถปกป้องตับ ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลด้านประสิทธิผลและความปลอดภัย

วันนี้ (15 มี.ค.) ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในประเด็นสุขภาพเรื่อง ตรีผลา​ผสมใบรางจืด สามารถขับพิษในตับได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน

จากที่มีการโพสต์ข้อความในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นของสุขภาพว่า ตรีผลา​ผสมใบรางจืด สามารถขับพิษในตับได้ ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่า ตรีผลาเป็นตำรับยาแผนโบราณที่มีการใช้ทั้งทางการแพทย์อายุรเวทของอินเดียและการแพทย์แผนไทยมาเป็นเวลานาน ประกอบด้วยผลไม้ 3 ชนิด คือ มะขามป้อม (Phyllanthus emblica L.) สมอไทย (Terminalia chebula Retz.) และสมอพิเภก (Terminalia belerica (Gaertn.) Roxb.) ซึ่งมีสรรพคุณช่วยปรับความสมดุลของธาตุ ทำให้ร่างกายระบายอุจจาระและหยุดขับถ่ายได้ ไม่ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ซึ่งเป็นผลที่เกิดจากรสเปรี้ยวของลูกสมอพิเภกมีฤทธิ์เป็นยาระบาย จึงต้องใช้ลูกสมอไทยและลูกมะขามป้อมที่มีรสฝาดและขมช่วยให้หยุดระบาย โดยตัวยาทั้งสามจะช่วยควบคุมผลข้างเคียงของกันและกัน แต่แม้ว่าตรีผลาจะมีคุณสมบัติชำระสารพิษออกจากร่างกายด้วยเพราะฤทธิ์ในการระบายนั้น ก็ยังไม่มีรายงานว่าตรีผลาสามารถช่วยล้างพิษในตับได้โดยตรง ส่วนรางจืดมีรายงานการวิจัยเรื่องใบรางจืดสามารถปกป้องตับ ที่เป็นอวัยวะกำจัดสารพิษในร่างกาย ซึ่งเป็นกลไกหนึ่งที่ช่วยรักษาชีวิตของผู้ที่ได้รับสารพิษ โดย พ.ศ. 2543 รายงานวิทยานิพนธ์ของมหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่าสารสกัดแห้งของน้ำใบรางจืดน่าจะมีผลลดความเป็นพิษของตับจากแอลกอฮอล์ได้ ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลด้านประสิทธิผลและความปลอดภัย ตลอดจนขนาดและระยะเวลาที่เหมาะของการใช้ตรีผลาผสมกับรางจืดเพื่อขับพิษตับ ซึ่งการใช้สมุนไพรทุกชนิดมีทั้งข้อดี ข้อเสีย และข้อควรระวังในผู้ป่วยบางกลุ่ม ดังนั้นข้อมูลดังกล่าวยังไม่สามารถเชื่อถือได้

ดังนั้นข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.dtam.moph.go.th หรือโทร. 02 5917007

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ตรีผลามีคุณสมบัติชำระสารพิษออกจากร่างกายเพราะฤทธิ์ในการระบาย แต่ยังไม่มีรายงานว่าตรีผลาสามารถช่วยล้างพิษในตับได้โดยตรง ส่วนรางจืดมีรายงานการวิจัยเรื่องใบรางจืดสามารถปกป้องตับ ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลด้านประสิทธิผลและความปลอดภัย ตลอดจนขนาดและระยะเวลาที่เหมาะของการใช้ตรีผลาผสมกับรางจืดเพื่อขับพิษตับ

หน่วยงานที่ตรวจสอบ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข


กำลังโหลดความคิดเห็น