xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตซัดกันนัว! หลังสมาคมผู้กำกับฯ ออกจดหมายขอพื้นที่หนังไทยกรณี "ขุนพันธ์ 3" ถูกลดรอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยังคงเป็นประเด็นกรณีโรงภาพยนตร์เมเจอร์ได้มีการจัดโปรโมชันหนังเรื่อง "ทิดน้อย" จนเป็นเหตุให้หนังมีรอบเพิ่มขึ้นแม้จะเข้าฉายมานานนับเดือน ขณะเดียวกันหนังใหม่ที่เพิ่งลงโรงอย่าง "ขุนพันธ์ 3" กลับถูกลดจำนวนโรงในการฉายส่วนในบางโรงไม่มีหนังเรื่องนี้ฉายเลยกระทั่งกลายเป็นที่ประเด็นร้อนของคนดูหนังบ้านเรา

(อ่าน : สรุปดรามาเพิ่มรอบ "ทิดน้อย" ลดโรงฯ "ขุนพันธ์3" เมื่อ(โรง)หนังไทยเตะตัดขากันเอง?)

ล่าสุดก็เป็นทางด้านของสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยที่ได้มีการนำเอาเรื่องนี้มาเป็นประเด็นพร้อมส่งจดหมายเปิดผนึกเรื่อง การจัดโรงและรอบฉายภาพยนตร์ไทย ที่ไม่เป็นธรรม โดยในจดหมายระบุว่า...

สืบเนื่องจากมีประเด็นการจัดโรงและรอบฉายภาพยนตร์ไทยหลายครั้ง ล่าสุดคือเรื่อง ขุนพันธ์ 3 โดยปัญหาการจัดโรงและรอบฉายที่ไม่เป็นธรรม ตัดโอกาสของภาพยนตร์ไทย เป็นปัญหาเรื้อรังที่เกิดขึ้นเรื่อยมา เป็นที่รับรู้กันอย่างกว้างขวางในหมู่คนทำงานในวงการภาพยนตร์ไทย

เมื่อการสร้างภาพยนตร์ไม่อาจเป็นหลักประกันได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนั้นจะมีโรงและรอบฉายที่มากเหมาะสมสำหรับการสร้างรายได้ให้กับภาพยนตร์ จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ผู้สร้างจำนวนมากไม่กล้าลงทุนในภาพยนตร์คุณภาพที่มีเนื้อหาหลากหลาย จนเป็นเหตุให้ผู้ชมจำนวนมากรู้สึกเสื่อมศรัทธากับภาพยนตร์ไทย เพราะมีเนื้อหาที่ซ้ำซาก ไร้การพัฒนา แต่ในขณะเดียวกัน ภาพยนตร์ไทยหลายเรื่องที่มีเนื้อหาแปลกใหม่ มีคุณภาพ กลับได้รับการจัดโรงและรอบที่น้อยจนหมดโอกาสในการสร้างผู้ชมและรายได้

ทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ในฐานะคนทำหนัง ขอแสดงจุดยืนในการปกป้องผู้กำกับภาพยนตร์และคนทำงานที่ควรได้รับโอกาสในการเผยแพร่ผลงานอย่างเป็นธรรม ดังนี้

1. ขอให้สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยเข้ามาเป็นตัวกลางในการเจรจาต่อรองหรือจัดสรรรอบฉายของภาพยนตร์ไทยให้เกิดความเป็นธรรม และเป็นไปเพื่อนำเสนอภาพยนตร์ไทยคุณภาพออกสู่สายตาผู้ชม สร้างความหลากหลายในการชมภาพยนตร์ เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ชมและส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาวงการภาพยนตร์ไทยในระยะยาว

2. ขอให้สื่อมวลชนนำเสนอประเด็นปัญหานี้ให้ผู้ชมได้รับรู้และเข้าใจถึงปัญหาในวงการภาพยนตร์ไทย อันจะนำไปสู่การสนับสนุนให้เกิดการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด

สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยขอเรียกร้องให้หนังไทยทุกเรื่องมีพื้นที่ฉายอย่างสมศักดิ์ศรี และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเกิดการแก้ไขปัญหาเพื่อสร้างความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายในวิกฤตการณ์ครั้งนี้

อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวก็ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ามาตั้งประเด็นถกเถียงกันอย่างมากมาย (คลิกไปที่โพสต์)

โดยบางส่วนก็เห็นด้วยกับทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ขณะที่บางส่วนก็มองว่าเป็นเรื่องของการทำธุรกิจทั่วไป เพราะเจ้าของหนังก็ย่อมที่จะให้ความสำคัญกับหนังในเครือตัวเองมากกว่าอยู่แล้ว พร้อมมองว่าหากหนังไทยเรื่องไหนมีกระแสดี มีคนต้องการดูมากๆ เดี๋ยวทางโรงหนังก็นำเอาหนังกลับมาฉายเองเหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นกับหนังไทยหลายเรื่องมาแล้ว เช่น โหมโรง ฯ

อนึ่งปัจจุบัน สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย มี "อนุชา บุญยวรรธนะ" หรือ "นุชี่" เป็นนายกสมาคมฯอนุชา บุญยวรรธนะกำลังโหลดความคิดเห็น