xs
xsm
sm
md
lg

ขายของออนไลน์เริ่มยังไง? เป็นมือใหม่ต้องอ่านนี่!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“การขายของออนไลน์” ทางเลือกอาชีพเสริมเพื่อคนอยากสร้างรายได้เพิ่มในยุคดิจิทัล เริ่มต้นง่าย ลงทุนน้อย แต่มีโอกาสสร้างกำไรและปั้นธุรกิจให้เติบโตได้สูงไม่แพ้คนค้าขายแบบมีหน้าร้าน หากเป็นมือใหม่ที่มีคำถามคาใจว่าอยากขายของออนไลน์จะเริ่มยังไงดีเรามีข้อมูลดี ๆ ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หน้าใหม่ต้องรู้มาฝากกัน! 

ขายของออนไลน์เริ่มยังไง ขายอะไรให้ลงทุนน้อยแต่กำไรงาม?
ถือเป็นเรื่องแรกที่คนจะเริ่มต้นธุรกิจขายของออนไลน์แล้วไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไงต้องตอบตัวเองให้ได้เลยทีเดียว อยากขายของก็ต้องมีสินค้า แต่สินค้าแบบไหนล่ะที่จะทำกำไรได้ดีในยุคเศรษฐกิจแบบนี้และเหมาะสมกับตลาดออนไลน์ ลองมาดูไอเดียของน่าขายที่ลงทุนไม่มากแต่สร้างกำไรได้สูงกันดีกว่า

• อาหาร ขนม และเครื่องดื่ม ทำอร่อย ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี ต่อยอดจัดส่งได้ทั่วประเทศ

• เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับ เลือกแบบโดดเด่น ราคาไม่แพง ดึงดูดใจลูกค้า

• เครื่องสำอางและสกินแคร์ ไม่ว่าจะเป็นเซรั่มบำรุงผิว มาส์กหน้า ลิปสติก หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าและผิวกายประเภทอื่น ๆ

• ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกัน COVID-19 เช่น หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ สายคล้องหน้ากาก

• สินค้ากลุ่ม Gadget IT เช่น ลำโพง คีย์บอร์ด สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ เคสโทรศัพท์มือถือ

• สินค้าแฮนด์เมดหรือ DIY อย่างพวงกุญแจ สร้อยข้อมือ ภาพวาด ผ้าปัก และของตกแต่งต่าง ๆ 

• ต้นไม้และอุปกรณ์ทำสวนที่เกี่ยวข้อง เช่น กระถาง ต้นไม้ขนาดเล็ก พลั่วพรวนดิน

• อุปกรณ์ทำครัวและของใช้ในบ้าน ยิ่งเป็นยุคที่เทรนด์การ Work from home กำลังมา คนอยู่บ้านมากขึ้น สินค้ากลุ่มนี้ยิ่งขายดีมากขึ้น
 
ขั้นตอนการเตรียมตัวสำหรับคนอยากขายของออนไลน์
รู้แล้วว่าจะขายอะไร ลำดับถัดมาคือต้องรู้ว่าจะเตรียมตัวขายของออนไลน์ ต้องเริ่มยังไงบ้าง อันดับแรกสิ่งที่ต้องนึกถึงเป็นหลักคือมีเงินทุนอยู่เท่าไหร่ เพื่อกำหนดแผนการทำธุรกิจให้สอดคล้องกับงบประมาณที่มีอยู่ ไม่บานปลายจนกลายเป็นการก่อหนี้สินโดยไม่รู้ตัว จากนั้นจึงมองหาแหล่งสินค้าว่าสินค้าที่ต้องการขาย สามารถหาซื้อได้จากแหล่งใดบ้าง เช่น อยากขายเสื้อผ้า ก็ลองไปดูแถวประตูน้ำหรือโบ๊เบ๊ อยากขายเครื่องประดับ สินค้าแฟชั่น ตลาดโบ๊เบ๊หรือสำเพ็งก็เป็นแหล่งที่ตอบโจทย์ เป็นต้น

ต่อมาก็เป็นเรื่องของช่องทางการขายและวิธีทำการตลาด ซึ่งยุคนี้มีหลากหลายช่องทางให้เลือกใช้ให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram หรือ LINE รวมทั้งทำการตลาดด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น การยิงโฆษณา และการใช้อินฟลูเอนเซอร์ แล้วอย่าลืมสร้างปฏิสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า เพื่อให้เกิดความประทับใจและกลับมาซื้อซ้ำนั่นเอง
 
หากใครเป็นพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่สงสัยว่าอยากขายของออนไลน์ต้องเริ่มยังไง ลองทำตามกลยุทธ์ที่เราแนะนำกันในวันนี้ เชื่อว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เริ่มต้นธุรกิจได้อย่างราบรื่นแน่นอนกำลังโหลดความคิดเห็น