xs
xsm
sm
md
lg

ซีรีส์มาเลเซียลอก “ฉลาดเกมส์โกง”!? ผกก. ยันไม่เหมือนแน่นอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้กำกับชาวมาเลเซียยืนยันว่าซีรีส์ที่เล่าเรื่องการโกงสอบของเขาที่ชื่อว่า “Projek: Anchor SPM” ไม่ได้เป็นการลอกหนังฮิตเรื่อง “Bad Genius” หรือ “ฉลาดเกมส์โกง” ของไทยอย่างแน่นอน

หลังปล่อยตัวอย่างเรียกน้ำย่อยออกมา ซีรีส์วัยรุ่นวัยเรียนที่ชื่อว่า ผู้Projek: Anchor SPMก็โดนเสียงวิจารณ์มากมาย จากทั้งสื่อ และผู้ชมของมาเลเซียทันที

เพราะซีรีส์จากมาเลเซียเรื่องนี้ มีเนื้อหาเกี่ยวกับการ “โกงสอบ” ในหมู่นักเรียน ที่ดูแล้วคล้ายกับหนังไทยเรื่อง ฉลาดเกมส์โกง ที่ฮิตในต่างประเทศ และเป็นที่รู้จักดีในหมู่ชาวมาเลเซียอยู่แล้วอย่างช่วยไม่ได้

จนล่าสุดผู้กำกับ ผู้ราไซยัม ราชิดผู้ ต้องออกมาชี้แจง และปฏิเสธข้อกล่าวหาทันที

โดยเขาอ้างว่าหนังของไทย เป็นงานที่เล่าเรื่องแนวระทึกขวัญ แต่ผลงานของมาเลเซียจะแตกต่างออกไป เพราะหนังจะพูดถึงเรื่องราวของมิตรภาพ และการเติบโตข้ามพ้นวัยของตัวละคร

“Bad Genius จะมีความเป็นหนังระทึกขวัญแบบหนังโจรกรรมอะไรประเภทนั้น แต่หนังของเราจะพูดถึงเรื่องเอกภาพ และการเติบโต” ผู้กำกับของ Project Anchorกล่าวในงานแถลงข่าว “ซึ่งทั้งสองแนวทางมันไม่เหมือนกัน”

อย่างไรก็ตาม สื่อมาเลเซีย ต่างแสดงความเห็นว่า ถ้าดูจากเนื้อหาของหนัง และฉากหลาย ๆ ฉากในตัวอย่าง คงปฏิเสธได้ยากว่างานชิ้นนี้ไม่ได้รับอิทธิพลจาก ฉลาดเกมส์โกงของประเทศไทย

โดยตัวอย่างของ Projek: Anchor SPM เริ่มต้นเล่าเรื่องในฉากที่ตัวละครพูดถึงแผนการ ในการโกงข้อสอบ ก่อนที่จะตัดไปฉากที่ตัวละครตัวหนึ่ง ตั้งใจทำดินสอ และเศษกระดาษตกระหว่างทำข้อสอบ

แน่นอนฉากในหนังเรื่องนี้และในฉลาดเกมส์โกงไม่เหมือนกันแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็มีอะไรหลายๆ อย่างที่ใกล้เคียงกัน

Projek: Anchor SPM ความยาว 8 ตอน เพิ่งเริ่มออกอากาศในช่วงเดือน มีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่มีการสอบไล่ของโรงเรียนมัธยมปลายหลาย ๆ แห่งในมาเลเซียพอดี

สำหรับ ฉลาดเกมส์โกง เป็นผลงานกำกับ และร่วมเขียนบทของ นัฐวุฒิ พูนพิริยะ มี ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, ชานน สันตินธรกุล, อิษยา ฮอสุวรรณ และ ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ นำแสดง โดยหนังทำเงินในเมืองไทย 113 ล้านบาท และยังประสบความสำเร็จทำเงินในหลาย ๆ ประเทศ จนทำให้ ฉลาดเกมส์โกง กลายเป็นหนังไทยที่มีรายได้ในต่างประเทศสูงที่สุดตลอดกาลเลยทีเดียว

กำลังโหลดความคิดเห็น...