xs
xsm
sm
md
lg

รำลึก “ไพโรจน์ ใจสิงห์” ผ่าน MV “เรียกพี่ได้ไหม” เพลงที่ทำชายไทย สว.กระชุ่มกระชวย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไพโรจน์ ใจสิงห์ ใน MV เพลงเรียกพี่ได้ไหม
ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าของวงการบันเทิงบ้านเรา ต่อการจากไปของนักแสดงอาวุโส “ไพโรจน์ ใจสิงห์” เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 64 ด้วยวัย 78 ปี

ไพโรจน์ ใจสิงห์” เกิดเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2486 ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ จบการศึกษาจากโรงเรียนฝึกหัดครูพลานามัย เคยเป็นครูที่โรงเรียนสารวิทยา และโรงเรียนอำนวยศิลป์พระนครมาหลายปี

โดยในระหว่างการสอนหนังสือ เจ้าตัวก็ได้หารายได้พิเศษเล่นดนตรีตอนกลางคืน ก่อนเข้าสู่วงการครั้งแรกในปี พ.ศ. 2514 โดยรับบทพระเอกจากเรื่อง “ดวง” ของ “เปี๊ยก โปสเตอร์” คู่กับ “วนิดา อมาตยกุล”

จากนั้นก็มีโอกาสได้ทำงานกับผู้กำกับฝีมือดีในยุคนั้นหลายต่อหลายคน และมีผลงานภาพยนตร์ตามออกมาอย่างต่อเนื่อง ประกบคู่กับนางเอกดังแห่งยุค ทั้ง อรัญญา นามวงศ์, นัยนา ชีวานันท์ ฯลฯ มีผลงานออกมามากมาย ความโด่งดังของไพโรจน์นั้นจัดได้ว่าเป็นพระเอกชั้นแนวหน้าอันดับต้นๆ ร่วมกับ สมบัติ เมทะนี, ยอดชาย เมฆสุวรรณ, กรุง ศรีวิไล, นาท ภูวนัย ฯลฯ

นอกจากจะมีผลงานการแสดงภาพยนตร์และละครมากมายหลายเรื่องแล้ว อีกหนึ่งภาพจำของอาไพโรจน์ที่หลายๆ คนรู้จักกันดีก็คือ บทพระเอก (นักแสดงนำ) ใน MV เพลง “เรียกพี่ได้ไหม” อีกหนึ่งบทเพลงลูกทุ่งชื่อดังก้องฟ้าเมืองไทย

เรียกพี่ได้ไหมขับร้องโดย “เสรี รุ่งสว่าง” บอกเล่าเรื่องราวของชายไทยสูงวัยที่ไม่ยอมรับว่าตัวเองแก่ และวิงวอนขอให้สาวๆ เรียกตัวเองว่าพี่ ส่วนถ้าใครเรียกว่าอา น้า ก็ยังพอได้ แต่ถ้าเรียกลุง ตา ปู่ นี่มีเคือง

เพลงเรียกพี่ได้ไหมเป็นบทเพลงลูกทุ่งอารมณ์ดีที่นำทำนองมาจากเพลงไทยเดิม “ทยอยญวน” มาใส่เนื้อร้องได้อย่างมีเสน่ห์แฝงอารมณ์ขัน หนุ่มใหญ่ชายไทยรุ่นสูงวัยฟังแล้วกระชุ่มกระชวย โดนใจเป็นยิ่งนัก

นอกจากเนื้อเพลงจะโดนใจร้องตามง่ายแล้ว MV เพลงนี้ที่แสดงนำโดยไพโรจน์ ใจสิงห์ นั้นก็มีความโดดเด่นเป็นอย่างยิ่ง ดูได้ไม่มีเบื่อ และชวนให้อมยิ้มกับการแสดงที่ตีบทแตกกระจุยของนักแสดงผู้ล่วงลับท่านนี้ ที่มีลีลาการแสดงการเกี้ยวพาราสีสาวๆ (ในบทเพลง) ได้อย่างยอดเยี่ยม

ทำให้เรียกพี่ได้ไหมนอกจากจะเป็นเพลงประจำตัวของนักร้องเสรี รุ่งสว่าง แล้วก็ยังกลายเป็นเพลงประจำตัวของอาไพโรจน์ไปโดยปริยาย ซึ่งผลสำเร็จจากการเล่นเป็นพระเอกในเพลงเรียกพี่ได้ไหม ทำให้อาไพโรจน์ได้เล่นนำอีกครั้งในเพลงแก้ “เรียกพี่ยังไหว” ที่ขับร้องโดย “ยุ้ย ญาติเยอะ”

และเพื่อเป็นการไว้อาลัยต่อการจากไปของ ไพโรจน์ ใจสิงห์ เราจึงขอนำ MV เพลงเรียกพี่ได้ไหม ที่อาไพโรจน์แสดงนำมารำลึกกันอีกครั้ง ซึ่งแม้นักแสดงอาวุโสผู้นี้จะสามารถเรียกรอยยิ้มให้กับผู้ชมผ่านบทเพลงนี้ได้ แต่หากนึกถึงการจากไปของเขาแล้วก็ทำให้เศร้าใจไม่น้อยเลย

กำลังโหลดความคิดเห็น...