xs
xsm
sm
md
lg

เศร้า! ลูกๆ เล่านาทีสุดท้ายชีวิต “พ่อไพโรจน์ ใจสิงห์” ก่อนสิ้นลมอย่างสงบ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลูกๆ เปิดใจ “พ่อไพโรจน์” หลับไปเฉยๆ ไม่มีสัญญาณอะไร ทำใจมานานแล้ว ไม่รู้จะสูญเสียวันไหน เผยอาการทรุดเมื่อ 3 อาทิตย์ก่อน หายใจไม่ออก ต่อสู้อาการป่วย นอนติดเตียงนาน 6 ปี เข้าออกรพ.ตลอด ลูกชายเตรียมบวชหน้าไฟกรณีการเสียชีวิตของนักแสดงอาวุโส “ไพโรจน์ ใจสิงห์”สร้างความรู้สึกโศกเศร้าแก่วงการบันเทิง โดยในวันนี้ (22 ก.พ.) มีพิธีรดน้ำศพที่วัดลาดพร้าว ในเวลา 17.00 น. ซึ่งลูกๆ อาทิ นก ปัณณ์ธารี สกุลทอง, สโนไวท์ ชัญญภัทร ใจสิงห์, มดเอ็กซ์ กฤษฎา ใจสิงห์, คอปเตอร์ เตชะพล ใจสิงห์ ได้เปิดใจนาทีสุดท้ายก่อนพ่อสิ้นลม ลั่นทำใจมานานแล้ว เพราะพ่อเข้าออกรพ.ตลอด 6 ปี

นก : “ตอนเช้าโดยปกติคุณพ่อก็จะตื่นมาตั้งแต่ ตี 4-5 แต่ว่าวันนี้คุณน้าที่ดูแลแกก็เข้าไปปลุกตามปกตินี่แหละค่ะ เพียงแต่ว่าคุณพ่อแกไม่ตื่น เราก็เลยได้ทราบข่าวกันตอน ตี 4 กับอีก 15 นาที ว่าคุณพ่อไปสบายแล้วเหมือนกับท่านหลับไปเฉยๆ ไม่ได้มีอาการอะไร ไม่ได้สัญญาณอะไรบอกเลย ไม่ได้มีการเจ็บปวด เราก็โล่งใจสบายใจที่แกหลับสบายไป

แต่ว่าก่อนหน้านี้ล่วงหน้า สักประมาณ 3 อาทิตย์กว่า ที่แกก็เหมือนมีอาการขึ้นมาว่าแกหายใจไม่สะดวก เราก็ส่งแกไปตรวจดูที่โรงพยาบาล และทางคุณหมอเองก็ให้แกอยู่ที่โรงพยาบาลมา 3 อาทิตย์แล้ว เพิ่งจะออกมาเมื่อวันพฤหัสบดีนี้เอง แต่ก็ประมาณ 3 วันค่ะ เพราะเมื่อเช้านี้แกก็ไปสบายแล้ว”

เผยพ่อไม่ค่อยพูดเรื่องอาการเจ็บป่วย
นก : “โดยปกติเวลาที่ไปเจอแกที่โรงพยาบาลแกก็ไม่ค่อยพูดอะไรมากนะคะ”

สโนไวท์ : “จะมีก็แค่วันไหนที่แกดีขึ้นค่ะ คือเราก็จะเข้าไปซักถามอาการเจ็บป่วยของคุณพ่อทั่วไปมากกว่า ประมาณว่าท่านเจ็บอะไรตรงไหนบ้าง หรือปวดตรงไหนหรือเปล่า เพราะสิ่งที่เราทำคือเราพยายามพยุงอาการไม่ให้คุณพ่อรู้สึกเจ็บหรือปวดมากที่สุดในตอนที่แกยังมีชีวิตอยู่และทุกครั้งที่ถามคุณพ่อก็จะตอบสนองด้วบการพยักหน้า”

นก : “แกจะยิ้มค่ะ คือแกจะไม่ค่อยพูดออกมาเป็นประโยคหรือเป็นคำ แต่ถ้าเป็นการแสดงออกทางสีหน้า เช่นการพยักคอ ลืมตา กระพริบตา อันนี้แกก็จะทำได้”

มีอาการเมื่อ 3 อาทิตย์ก่อน หายใจไม่สะดวก
นก : “ก็มีเมื่อประมาณ 3 อาทิตย์ก่อนนี่แหละค่ะที่แกหายใจไม่ค่อยสะดวก เวลานอนแกก็จะหายใจเป็นเฮือกๆ ตอนนั้นเราก็เลยต้องส่งแกไปอยู่ใกล้ๆ มือหมอ ไปอยู่ที่โรงพยาบาล เพื่อที่คุณหมอจะได้ดูแลเรื่องการหายใจของแก”

บอกอาการทรุด จนหมอให้ทำใจ
นก : “ทรุดนะคะถ้าเป็นเมื่อ 3 อาทิตย์ก่อน เพราะคุณหมอยังบอกเลยว่าให้เราทำใจ เนื่องจากคุณพ่ออาจจะเหนื่อยแล้ว และก็ถามเราด้วยว่าเราอยากจะให้มีการปั๊มหัวใจหรืออะไรไหมหากคุณพ่อไม่ไหวขึ้นมาจริงๆ ซึ่งตัวเราเองเราก็อยากให้พ่อสบายมากกว่า ก็ให้ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ แต่ระหว่างนั้นก็ให้อยู่ใกล้คุณหมอมากที่สุด”

ต่อสู้อาการป่วยนานเกือบ 6 ปี เหมือนคนป่วยติดเตียง
นก : “เกือบ 6 ปีค่ะ ประมาณ 6 ปี แต่ว่าแกก็จะเป็นแบบขึ้นๆ ลงๆ นะคะ เหมือนคนป่วยที่นอนติดเตียง เวลาอาการดีแกก็จะอยู่ปกติ นอนดูหนัง ทานอาหารอ่อนๆ ได้แต่แค่ไม่ได้ลุกขึ้นไปใช้ชีวิตปกติเหมือนคนทั่วไป ส่วนเวลาที่แกมีอาการไม่สบายตัวขึ้นมา แกก็จะเป็นไข้ และก็หายใจไม่สะดวก ปอดอักเสบ ปอดติดเชื้อ เหมือนที่คนป่วยติดเตียงทั่วๆ ไปเป็นเลยค่ะ”

เข้าออกรพ.ตลอด 6 ปี
นก : “ใช่ค่ะ ไข้ขึ้นทีก็ต้องส่งโรงพยาบาล ไอ ปอดติดเชื้อ แต่พอเข้าโรงพยาบาลปุ๊บก็อยู่ 2-3 อาทิตย์แล้วก็กลับบ้าน แต่รอบนี้คือตอนไปเนี่ย หนักสุดจากที่แกนอนติดเตียงมา 6 ปีครั้งนี้ค่อนข้างมีอาการมากสุด พวกเราก็ไปกันพร้อมหน้าเลยที่โรงพยาบาลวันนั้น เพราะคุณหมอก็เรียกเราไป ตอนนั้นก็คือเหมือนทำใจแล้วส่วนหนึ่ง ลูกๆ ก็ไปยืนร้องไห้กันตรงนั้น แต่เราไม่ได้ออกข่าว หรือบอกใคร เพราะว่าให้คุณพ่ออยู่ที่โรงพยาบาลก่อน”

ไม่ฝากฝังอะไร แต่กังวล อยากให้ลูกทุกคนใช้ชีวิตอยู่ได้
นก : “กับเราไม่มี ไม่ได้ฝากอะไรมาก”

สโนว์ไวท์ : “ไม่มีค่ะ มีแต่สิ่งคิดว่านะคะ น่าจะกังวลอยากให้ลูกทุกคนใช้ชีวิตได้ อยู่ได้ คงเป็นสิ่งที่คนเป็นพ่อห่วง แต่ลูกทุกคนก็จะพยายามพูดอยู่แล้ว ว่าพ่อไม่ต้องห่วงไม่ต้องกังวล คือถ้าจะป่วยสุขภาพจิตก็ต้องดีด้วย”

นก : “จริงๆ แกก็เป็นคนไม่ค่อยเครียด ไม่ใช่คนเครียด เพราะเขาเป็นอย่างนี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ไม่เคยเครียด มีแต่เราเครียด พ่อไม่เครียด”

ห่วงลูกสาวสองคน
นก : “เป็นห่วงลูกคนเล็ก 2 คน นอกนั้นลูกคนอื่นๆ โตกันหมด มีครอบครัวกันหมดแล้ว ห่วงน้องสองคนนี้ เขาก็เริ่มโตแล้วแต่พ่อยังห่วงเพราะเขาอยู่กับน้องสองคนเล็กมาตลอด”

สโนไวท์ : “เรื่องทำใจเราทำใจไว้แล้ว เรารู้อาการพ่อมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะดีขึ้นหรือทรุดวันไหน การสูญเสียที่ไม่รู้จะเมื่อไหร่เวลาไหน เราลำบากใจที่จะกลั้นน้ำตาไว้เหมือนกันตอนที่รู้ หนูเป็นลูกคนเล็กมีความผูกพันกับพ่อมาตลอด พ่อพาเที่ยวตลอด พ่อห่วงครอบครัวอยู่แล้ว”

นก : “พ่อจะเป็นคนชอบเล่นกับลูก ชอบพาลูกไปเที่ยว เราก็โตกันมาทีละรุ่น เขาก็พาไปแต่ละรุ่นคล้ายๆ กัน เขาชอบเล่นกับลูก”

ตั้งใจบวชหน้าไฟ ทำเพื่อพ่อครั้งสุดท้าย
คอปเตอร์ : “ผมตั้งใจจะบวชหน้าไฟให้คุณพ่อ เป็นความตั้งใจไว้แล้วทำเพื่อคุณพ่อครั้งสุดท้าย ผมบอกพ่อก่อนหน้านี้ว่าไม่ต้องห่วงอะไรแล้วตอนแรกที่พ่อห่วงเพราะเราค่อนข้างเกเร”

ภูมิใจทุกอย่างในตัวพ่อ
สโนไวท์ : “ภูมิใจทุกๆ อย่างในตัวคุณพ่อ ภูมิใจในความสามารถของพ่อ ความใจดีของพ่อต่อทุกคน พ่อชอบสร้างเสียงหัวเราะให้คนอื่น ภูมิใจในทุกๆ ด้านของคุณพ่อค่ะ”

นก : “พี่ๆ ในวงการทุกคนจะบอกว่า พ่อเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก เวลาเข้ากองถ่ายละครทุกคนจะคิดถึงแก แกเป็นคนน่ารักชอบดูแลเอาใจใส่ทุกคน เป็นคนมนุษยสัมพันธ์ดี ชอบคุยกับทุกคน ภูมิใจที่แกเป็นคนน่ารัก ทุกคนคิดถึงคุณพ่อในแง่มุมที่ดีเวลาที่ระลึกถึงคุณพ่อ”

ขอบคุณทุกคนที่ไม่ลืม
นก : “คือต้องขอบคุณทุกๆ ท่านค่ะ เพราะว่าอย่างพี่ๆ น้องๆ ที่เรารู้จัก ที่โทร.มาตั้งแต่ตอนเช้าพอได้ข่าว ก็ต้องขอบคุณที่ทุกคนระลึกถึง แล้วก็ส่งข้อความมาเยอะมาก แล้วก็ส่งพวงหรีด หรือว่าโทร.มา ว่าเดี๋ยวจะมานะ แล้วก็ให้กำลังใจเราและครอบครัว

ก็ต้องขอบคุณทุกท่านที่ระลึกถึงคุณพ่อตลอด ตั้งแต่ตอนช่วงที่คุณพ่ออยู่ เพราะตั้งแต่ป่วยก็ยังมีคนคิดถึงแกตลอด เพราะแกก็คงสร้างสีสันในสมัยที่แกยังอยู่ ก็ต้องขอบคุณมากๆ ค่ะ

กำลังโหลดความคิดเห็น...