xs
xsm
sm
md
lg

ความแตกต่างระหว่างเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดวัดไข้และอุตสาหกรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิพื้นผิวของวัตถุอย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องสัมผัส มีความแตกต่างที่สำคัญระหว่างเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสำหรับอุตสาหกรรมและเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดทางการแพทย์ เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดทางการแพทย์มีส่วนช่วยในการตัดสินใจที่มีผลต่อมนุษย์ ยิ่งไปกว่านั้นไม่สามารถใช้เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสำหรับทางการแพทย์และอุตสาหกรรมทดแทนกันได้ ในบทความนี้จะอธิบายความแตกต่างที่สำคัญ

รู้จักเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด
เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด (หรือที่เรียกว่าเครื่องวัดอุณหภูมิแบบไม่สัมผัสและเลเซอร์) ใช้ในการวัดอุณหภูมิจากระยะไกลโดยไม่สัมผัสกับวัตถุที่ต้องการวัดอุณหภูมิ เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดจะวัดทั้งรังสีอินฟราเรดและค่าการแผ่รังสีของพื้นผิว เครื่องวัดนี้มีเลนส์รับแสงที่ออกแบบมาสำหรับรับแสงอินฟราเรดและส่งผ่านเซ็นเซอร์ตรวจจับที่เรียกว่าเทอร์โมไพล์ จากนั้นเทอร์โมไพล์จะแปลงรังสีอินฟราเรดที่เข้ามาเป็นสัญญาณไฟฟ้าที่แสดงเป็นหน่วยของอุณหภูมิ แม้ว่ากระบวนการจะฟังดูซับซ้อน แต่ทุกอย่างเกิดขึ้นในไม่กี่วินาที

ดูรายละเอียดเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดชนิดต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://www.neonics.co.th/สินค้าหลัก/infrared-thermometer

ข้อจำกัดของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด
เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดมีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อใช้อย่างถูกวิธีและสำหรับการใช้งานที่เหมาะสมจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้และเข้าใจในข้อจำกัดของการใช้งานซึ่งมีดังต่อไปนี้

• ใช้สำหรับวัดอุณหภูมิพื้นผิวเท่านั้นไม่ใช่อุณหภูมิภายในของอาหารหรือวัสดุอื่น ๆ
• ความแม่นยำลดลงเมื่อเมื่อมีความชื้น ฝุ่นละออง หมอกควันหรืออนุภาคอื่นๆ ในอากาศ รวมถึงแสงแดด
• ไม่สามารถวัดอุณหภูมิโดยทะลุกระจก ของเหลวหรือพื้นผิวโปร่งใสอื่นๆ

ความแตกต่างระหว่างเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดทางการแพทย์และอุตสาหกรรม
สำหรับการวัดอุณหภูมิในมนุษย์คุณต้องใช้เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานด้านการแพทย์โดยเฉพาะ

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสำหรับใช้อุตสาหกรรม/สิ่งแวดล้อมจะวัดอุณหภูมิพื้นผิวในช่วงอุณหภูมิที่กว้างขวางเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย อุณหภูมิที่วัดได้ในเทอร์โมมิเตอร์ประเภทนี้สามารถมีย่านการวัดอยู่ในช่วง -60 ถึงมากกว่า 2500 °C ขอบเขตของช่วงนี้หมายความว่ามีการแลกเปลี่ยนความแม่นยำในการวัด เครื่องวัดอุณหภูมิสำหรับอุตสาหกรรมมีความแม่นยำโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ ± 1 ถึง 1.5 °C ซึ่งเป็นที่น่าพอใจสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมเป็นส่วนใหญ่

ในทางตรงกันข้ามผลลัพธ์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดทางการแพทย์จะต้องมีความแม่นยำมากขึ้นและช่วงอุณหภูมินั้นจำเป็นต้องรองรับอุณหภูมิร่างกายของมนุษย์เท่านั้น เครื่องวัดอุณหภูมิทางการแพทย์จึงมีช่วงการวัดอุณหภูมิระหว่าง 32 ° C ถึง 42.5 ° C แลมีความแม่นยำที่ ± 0.1 °C ดังนั้นจึงไม่เหมาะสมที่จะนำเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสำหรับอุตสาหกรรรมไปวัดไข้

สรุป
หากคุณต้องการการวัดอุณหภูมิร่างกายมนุษย์อย่างถูกต้องและปลอดภัยเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสำหรับอุตสาหกรรมไม่เหมาะสำหรับการใช้งานด้านการแพทย์โดยสังเกตุจากสเปคสินค้าในเรื่องของช่วงการวัด และค่าความแม่นยำ ซึ่งไม่สามารถนำมาใช้งานทดแทนกันได้

ดูรายละเอียดสินค้าเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสำหรับอุตสาหกรรมคุณภาพสูง ราคาถูก ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคา บริษัท นีโอนิคส์ จำกัดยินดีให้บริการ โทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th เว็บไซต์ https://www.neonics.co.th


กำลังโหลดความคิดเห็น