xs
xsm
sm
md
lg

“แพม เปรมิกา มิสแกรนด์ 2017” โพสต์ปลื้มใจ หายป่วยตากุ้งยิง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“แอบดูใครอาบน้ำมาหรือเปล่า?”ประโยคที่เรามักได้ยินเสมอเมื่อมีคนเป็นโรคตากุ้งยิง แต่จริง ๆ แล้ว โรคตากุ้งยิงไม่เกี่ยวอะไรกับการแอบดูใครอาบน้ำเลยสักนิด อย่างล่าสุดที่ “น้องแพม เปรมิกา ปาสิเนตตี” เจ้าของมงกุฎมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2017 ก็พึ่งอัพเดทในอินสตราแกรมส่วนตัวของเธอว่าได้ป่วยเป็นตากุ้งยิงและหายไปพักรักษาตัวมานั่นเอง

น้องแพมได้อัพเดทผ่านอินสตราแกรมเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมาว่า “ตนเองแต่งหน้าบ่อย ๆ จนเกิดป่วยเป็นตากุ้งยิงขึ้นมา ทำให้ต้องหยุดงานหลายวัน เพื่อเข้ามารักษากับทางโรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ จนอาการดีขึ้นภายในเวลาเพียง 2-3 วัน”

ด้านจักษุแพทย์ ประจำโรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ แพทย์หญิงพรรักษ์ ศรีพล ที่ทำการรักษาน้องแพม ได้กล่าวว่า “โดยปกติตากุ้งยิงเกิดจากการอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา เนื่องจากมีสิ่งแปลกปลอมมาอุดตัน เช่น ฝุ่นละออง เป็นต้น จึงเกิดการอุดตัน ติดเชื้อ และเกิดการอักเสบขึ้นมา เป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ ทำให้เกิดความเจ็บปวด บวมแดง และเป็นหนอง โดยสาเหตุหลัก ๆ ของตากุ้งยิงมักเกิดจาก การขยี้ตาบ่อย ๆ การล้างเครื่องสำอางออกไม่หมด และการใส่หรือถอดคอนแทคเลนส์ด้วยมือที่ไม่สะอาดนั่นเอง ซึ่งในเคสของน้องแพมนั้น ตากุ้งยิงเกิดจากการแต่งหน้าแล้วล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการแต่งหน้าไม่สะอาดนั่นเอง”


พร้อมทั้งได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่าเราสามารถสังเกตอาการของตากุ้งยิงได้ง่าย ๆ โดยเริ่มแรกจะมีอาการเจ็บ ๆ คัน ๆ บริเวณเปลือกตา ต่อมาจะเริ่มบวมแดง มีตุ่มหนองคล้ายสิวบริเวรณเปลือกตา สร้างความเจ็บปวด และอาจมีน้ำตาไหลร่วมด้วย อย่างไรก็ตามอาการตากุ้งยิงสามารถทุเลาลงและหายดีได้ภายในเวลาไม่กี่วัน แต่หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน2 วัน หรือมีอาการปวดบวมเป็นอย่างมาก ควรรีบพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาทันที

แพทย์หญิงพรรักษ์ กล่าวเสริมอีกว่า“เราควรหมั่นดูแลความสะอาดของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณใบหน้าและเส้นผม หมั่นล้างมือให้สะอาด ไม่ควรใช้มือที่สกปรกขยี้ตาหรือสัมผัสบริเวณดวงตา และสำหรับท่านที่แต่งหน้าเป็นประจำก็ควรล้างเครื่องสำอางให้สะอาด โดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา ไม่นอนหลับโดยไม่ล้างหน้า รวมถึงหมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้ในการแต่งหน้าอีกด้วย เพื่อป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากโรคตากุ้งยิง”


กำลังโหลดความคิดเห็น...