xs
xsm
sm
md
lg

กรมแพทย์แผนไทยฯ แนะคนรุ่นใหม่ระวังภัยคุกคาม! ข้อนิ้วล็อก-ข้อเข่าเสื่อม หลังพบเคสเพิ่มมากในไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดร.ภญ.มณฑกา ธีรชัยสกุล ผู้อำนวยการกองสมุนไพรเพื่อเศรษฐกิจ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข กล่าวสัมภาษณ์ในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติประจำปี 2563 ว่าหน่วยงานได้มุ่งส่งเสริมและพัฒนาการวิจัยผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย รวมทั้งส่งเสริมพัฒนาภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย เพื่อนำไปใช้บริการสุขภาพแพทย์ทางเลือกให้แก่ประชาชน เนื่องจากสมุนไพรไทยสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศได้ดี สังเกตได้จากความสำเร็จจากการจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติที่จัดขึ้นทุกปี โดยปีนี้มีผลิตภัณฑ์ดาวเด่นที่อยากแนะนำ คือ ครีมลองกานอยด์ สารสกัดเมล็ดลำไยต้านเข่าเสื่อม-กล้ามเนื้ออักเสบ ซึ่งได้รับรางวัลจากกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกถึง 2 ปีซ้อน อีกทั้งกวาดรางวัลมากมายจากสถาบันชั้นนำทั่วโลก เพราะตอบโจทย์ปัญหา “ข้อเข่าเสื่อม” ภัยร้ายที่คุกคามคนสูงวัย รวมทั้ง “ข้อนิ้วล็อก” ภัยร้ายที่กำลังคุกคามสังคมเจเนอเรชั่นนี้ เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไป ทั้งการเสพติดสมาร์ทโฟน ติดเกมส์คอมพิวเตอร์ แม้กระทั่งการทำงานในโลกยุคไอที เหล่านี้ล้วนทำให้ข้อนิ้วและข้อมือต้องรับภาระหนัก นำมาซึ่งปัญหาปวดแขน ปวดข้อมือ ไปจนถึงนิ้วล็อก ส่งผลเสียในระยะยาวต่อเนื่องถึงอนาคต กรมแพทย์แผนไทยฯจึงอยากให้คนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจดูแลร่างกายก่อนสายเกินแก้ อย่าปล่อยข้ามปัญหาเหล่านี้ ควรหันมาดูแลถนอมร่างกายตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะหากปล่อยให้ร่างกายชำรุดจะซ่อมแซมยากยิ่งกว่าการป้องกัน 

ด้านศาสตราจารย์(เกียรติคุณ) ดร.อุษณีย์ วินิจเขตคำนวณ นักวิชาการอดีตอาจารย์คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กรรมการบริหารที่ปรึกษางานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัท ลำไยอินโนเทค จำกัด ในฐานะผู้ผลิต “ครีมลองกานอยด์” เผยว่าผลงานวิจัยครีมลองกานอยด์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าให้การยอมรับและก้าวเข้าสู่ปีที่ 8 ในการดูแลสุขภาพข้อเข่าเสื่อม กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบ ตลอดจนออฟฟิตซินโดรมของผู้คนทั้งในไทยและต่างประเทศ สามารถชนะรางวัลเหรียญทองนวัตกรรมโลกจากสวิสเซอร์แลนด์ และจากสถาบันรัฐทั่วโลกอีกกว่า 9 รางวัลเป็นเครื่องการันตี ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยอย่าง “ครีมลองกานอยด์” เป็นสารสกัดจากเมล็ดลำไยที่ดูเผินๆ อาจคิดว่าไร้ประโยชน์ แต่ทว่าอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอลและฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีงานวิจัยการแพทย์ว่าสามารถป้องกันและยับยั้งการสลายกระดูกอ่อน ช่วยกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อคอลลาเจนและน้ำหล่อเลี้ยงที่ไขข้อได้ดี 

รายงานการแพทย์ทั่วโลกแนะคนวัยหนุ่มสาวเตรียมพร้อมในการดูแลข้อเข่า-ข้อนิ้ว เนื่องจากสภาพการใช้ชีวิตประจำวันที่เอื้อต่อการเกิดข้อกระดูกเสื่อม ทั้งนี้การรักษาผู้ป่วยข้อเสื่อมมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทานยาลดปวดอักเสบ ซึ่งในระยะยาวเป็นสาเหตุของตับและไตวายได้ ในขณะที่การฉีดยาเพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงเข้าข้อเข่าจำเป็นต้องฉีดประจำและมีผลเสียตามมาภายหลัง วิธีสุดท้ายคือการผ่าตัด ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ทั้งยังเสี่ยงต่อภาวะติดเชื้อหลังการผ่าตัด รวมถึงมีข้อปฏิบัติดูแลภายหลังการผ่าตัดอีกมาก เป็นสาเหตุให้หลายคนหันมาพึ่งวิธีธรรมชาติบำบัดจากแพทย์ทางเลือก เนื่องจากปลอดภัยและมีราคาประหยัดกว่า หนึ่งในทางเลือกการรักษาโดยเลี่ยงการผ่าตัดก็คือ การใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่มีคุณสมบัติเช่นครีมลองกานอยด์ โดยใช้ต่อเนื่องเป็นประจำเพื่อลดและป้องกันการอักเสบจากการทำงานหรือการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ข้อกระดูกบอบช้ำทุกวัน ซึ่งหากขาดการเยียวยาดูแล จะทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังจนถึงขั้นข้อเสื่อมในที่สุด ดังนั้นวัยหนุ่มสาวจึงควรรีบถนอมร่างกายตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการผ่าตัดใส่ข้อเทียมในอนาคต 

ด้านคุณกัลยา ศรีแหลมสิงห์ อดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ด้วยหน้าที่การงานจึงต้องยืนเป็นเวลานานๆ ระหว่างบริการลูกค้าเส้นทางกรุงเทพฯ-โตเกียว เป็นเวลากว่า 14 ปี ทำให้ขาและเข่าไม่ค่อยได้พักระหว่างปฏิบัติหน้าที่ หลังจากหยุดอาชีพแอร์โฮสเตส ก็เริ่มปวดหัวเข่าข้างซ้าย เมื่อไปปรึกษาแพทย์ปรากฏผลเอ็กซเรย์พบว่ากระดูกเข่าซ้ายมีปัญหา หมอแนะนำให้ผ่าตัดเข่าใส่ข้อเทียมโดยใช้ไทเทเนียม หลังผ่าตัดก็ประสบปัญหาในการดูแลจนต้องผ่าตัดซ่อมเข่าเทียมถึง 2 ครั้ง ปัจจุบันยังต้องคอยระวังไม่ให้ล้มเข่ากระแทก ทั้งยังมีอาการเสียวรอบเข่าเทียมเป็นพักๆ และก็มาถึงเข่าข้างขวาซึ่งเริ่มมีอาการปวดตามมา แต่ก็ไม่อยากจะผ่าตัดอีกแล้ว จนได้มารู้จักครีมลองกานอยด์ที่มีคุณสมบัติในการรักษากระดูกข้อเข่าเสื่อม เมื่อลองใช้ก็ดีขึ้น โดยทากลางคืนพอตอนเช้าก็หายปวด ใช้ทุกวันทำให้สามารถขับรถได้เป็นเวลานานๆ ขับจากเชียงใหม่-กรุงเทพฯ ได้สบาย ตอนนี้ไม่คิดจะผ่าเข่าข้างขวาแล้ว พอเพื่อนๆ ถามเลยแนะนำให้ใช้ครีมลองกานอยด์ ซึ่งเพื่อนกลุ่มตีกอล์ฟก็มีปัญหาเรื่องปวดหัวเข่า ปวดเส้นเอ็น พอใช้ก็หายปวดกันทุกคน พลอยทำให้สุขภาพจิตดีไปด้วย ก็เลยอยากบอกต่อกัน ใครที่อยากลองใช้ก็ให้ศึกษาผลิตภัณฑ์ครีมลองกานอยด์ ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่กรมแพทย์แผนไทยให้รางวัลการันตีถึง 2 ปีซ้อน สอบถามข้อมูลได้ที่โทร 053-931-777 หรือ www.longanoid.com
กำลังโหลดความคิดเห็น...