xs
xsm
sm
md
lg

ปคบ.ร่วม อย.จับแหล่งขายสมุนไพรผีบอก-ถุงมือแพทย์เถื่อน รวม 15 ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม



MGR Online - ตำรวจ บก.ปคบ.สนธิ อย.ทลายแหล่งจำหน่ายยาผีบอกผสมสเตียรอยด์ หากรับประทานเกินขนาดถึงขั้นเสียชีวิตกว่า 4 หมื่นซอง พร้อมตรวจยึดถุงมือทางการแพทย์ไม่มีมาตรฐาน อีก 9 แสนคู่ เอาผิดผู้เกี่ยวข้องส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันนี้ (10 ก.ย.) เวลา 11.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมาย พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. และเภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมแถลงผลการจับกุมแหล่งขายสมุนไพรยาผงจินดามณี (ยาผีบอก) ใน 5 จังหวัด ทั้งกำแพงเพชร พิษณุโลก ขอนแก่น ลพบุรี และมหาสารคาม ของกลางกว่า 4 หมื่นซอง และตรวจสอบเข้ายึดถุงมือทางการแพทย์เถื่อนกว่า 9 แสนคู่ ย่านหนองแขม กรุงเทพฯ รวมมูลค่าของกลางกว่า 15 ล้านบาท

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์กล่าวว่า มีผู้เสียหายร้องเรียน อย.ว่าพบการระบาดของยาผงจินดามณี (ยาผีบอก) ในหลายจังหวัด จึงได้สนธิกำลังร่วมกับ กก.4 บก.ปคบ. และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สืบสวนหาแหล่งจำหน่ายจนทราบสถานที่ต้องสงสัย และเข้าตรวจสอบใน 5 จังหวัดดังกล่าว พบผู้ต้องหา 5 ราย และผลิตภัณฑ์ในลักษณะผงบรรจุอยู่ในซองพร้อมจำหน่ายมีทั้งที่แสดงฉลากในชื่อ “ยาผงจินดามณี (ยาผีบอก)” โดยแอบอ้างใส่เลขทะเบียนตำรับยา หรือเลข อย.ของผลิตภัณฑ์อาหารยี่ห้ออื่น และที่ไม่แสดงฉลากสามารถยึดของกลางกว่า 4 หมื่นซอง รวมมูลค่ากว่า 4 ล้านบาท ซึ่งเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562 และ พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์กล่าวอีกว่า ส่วนการตรวจยึดถุงมือทางการแพทย์เถื่อน อย. ได้รับเรื่องร้องเรียนขอให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ถุงมือยางของบริษัท พันธ์ยศเฮลธ์แพลนเนท จำกัด เนื่องจากพบว่าเป็นสินค้าไม่ได้มาตรฐานและมีสภาพเป็นถุงมือที่ผ่านการใช้งานแล้วนำมาแบ่งบรรจุขายใหม่จึงได้ประสาน ปคบ.ทำการสืบสวนข้อเท็จจริงและเข้าตรวจสอบสถานที่ดังกล่าว ขณะตรวจสอบพบสภาพการผลิตโดยนำถุงมือที่บรรจุอยู่ในกระสอบมาแบ่งบรรจุใส่กล่องฉลากแสดงเป็นถุงมือทางการแพทย์ยี่ห้อต่างๆ ซึ่งถุงมือบางส่วนมีลักษณะคล้ายถุงมือที่ผ่านการใช้งานแล้ว ทั้งนี้สถานที่ดังกล่าวได้รับอนุญาตเป็นสถานประกอบการนำเข้าเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นสถานที่ผลิตเครื่องมือแพทย์แต่อย่างใด จึงได้ยึดของกลางทั้งหมด มูลค่ากว่า 11 ล้านบาท ตามความผิด พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551

ด้าน พล.ต.ท.เพิ่มพูนกล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มอบหมายคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมาย ดำเนินการสืบสวนต่อผู้กระทำผิดต่อผู้บริโภค ตรวจสอบพบว่าสมุนไพรยาผงจินดามณี (ยาผีบอก) และถุงมือทางการแพทย์เกี่ยวข้องกับสุขภาพและอนามัยของประชาชน โดยเฉพาะสมุนไพรยาผงจินดามณีพบการระบาดซ้ำในหลายพื้นที่และช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ความต้องการผลิตภัณฑ์สุขภาพเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ทำให้มีผู้ประกอบการบางรายฉวยโอกาสลักลอบนำผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐานมาจำหน่าย จึงต้องมีการบูรณาการการทำงานกับเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค จับกุมผู้กระทำความผิด พร้อมยึดของกลางได้ทั้งหมด

ส่วนเภสัชกรหญิงสุภัทราเปิดเผยว่า กรณียาผงจินดามณี (ยาผีบอก) มีการอวดอ้างสรรพคุณรักษาได้สารพัดโรคซึ่งเคยจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายมาแล้ว เมื่อปี 2560 และ 2561 กระทั่งปีล่าสุดพบการระบาดอีกครั้ง อย.จึงขอย้ำว่า ยาผงจินดามณี (ยาผีบอก) เป็นผลิตภัณฑ์โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง โดยเฉพาะผู้สูงอายุควรระมัดระวังเป็นพิเศษอย่าหลงเชื่อซื้อยาดังกล่าวมารับประทานเด็ดขาดเนื่องจากตรวจพบการปลอมปนยาสเตียรอยด์เพื่อให้ผู้ใช้เห็นผลทันใจ ทั้งนี้ ยาสเตียรอยด์จัดเป็นยาควบคุมพิเศษต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้นเพราะเป็นยาที่มีผลข้างเคียงสูงหากรับประทานเข้าไปในปริมาณมากจะทำให้เกิดการติดเชื้อโรคได้ง่ายเยื่อบุกระเพาะอักเสบอาจถึงขั้นกระเพาะทะลุ กระดูกผุ ภูมิคุ้มกันลดลง ไตวาย บางรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากต้องการซื้อยาแผนโบราณที่ได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายให้สังเกตฉลากต้องมีเลขทะเบียนตำรับยาบนฉลากก่อนซื้อ และควรตรวจสอบให้ชัดเจนว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตจาก อย.

“ส่วนการเข้าตรวจสอบบริษัทผลิตถุงมือทางการแพทย์ดังกล่าว มีผู้ร้องเรียนมาได้สั่งซื้อถุงมือพบว่าไม่ได้มาตรฐานอาจส่งผลเสียได้ทั้งต่อผู้ป่วยและผู้สวมใส่ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดทั่วโลก โดยตรวจสอบพบว่าสถานที่ผลิตถุงมือไม่ได้รับการอนุญาต ทั้งนี้ เจ้าของบริษัทอ้างว่าซื้อถุงมือมาจากต่างประเทศเพื่อคัดแยกถุงมือที่พอใช้การได้ใส่กล่องเพื่อส่งจำหน่ายต่ออีกทอด อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะได้เก็บตัวอย่างถุงมือดังกล่าวไปตรวจวิเคราะห์คุณภาพมาตรฐานต่อไป”








กำลังโหลดความคิดเห็น...