xs
xsm
sm
md
lg

ปคบ.รวบแก๊งผิวสี เปิดเว็บไซต์หลอกขายถุงมือยาง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - กก.1 บก.ปคบ. ขยายผลจับกุมชายผิวสี ขบวนการโกงข้ามชาติ ร่วมกันเปิดบริษัทหลอกขายถุงมือยางให้คนต่างชาติ ส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันนี้ (8 ก.ย.) พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 บก.ปคบ. ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ไกรวิศท์ แสนทวีสุข รอง ผกก.1 บก.ปคบ., พ.ต.ท.กฤษฎา บุญศิริ, ว่าที่ พ.ต.ต.วิชัย ประเสริฐสังข์ สว.กก.1 บก.ปคบ., ว่าที่ พ.ต.ต.กฤษณ์ พิพัฒน์พูนสิริ สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปคบ. พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ร่วมบูรณาการกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นเข้าเมือง (ตม.จว.มหาสารคาม) ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาชาวต่างชาติ คือ นายเซฟโฟ ยานคองการเด้น นิค จูเนียร์ สัญชาติแคเมอรูน อายุ 29 ปี ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 1354/2563 ลงวันที่ 4 ก.ย. 63 ในพื้นที่ อ.เมือง จ.มหาสารคาม ฐานความผิด “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ ที่บิดเบือน หรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และร่วมกันและสมคบกันฟอกเงิน”

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ. ได้ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.วราพร หรือ พลอยภัทร์ชา ดอนชัย อายุ 30 ปี เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 63 ที่ผ่านมา ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนฯ” กรณีร่วมกันเปิดเว็บไซต์หลอกขายถุงมือยางให้บริษัทต่างชาติ ต่อมาเจ้าหน้าที่ ตำรวจ กก.1 บก.ปคบ. ได้สืบสวนขยายผลตรวจสอบธุรกรรมทางการเงิน พบว่า น.ส.วราพร จะถอนเงินสดที่ได้จากการหลอกลวงผู้เสียหาย เพื่อตัดตอนในการตรวจสอบเส้นทางการเงินและยากต่อการตรวจสอบเส้นทางการการเงินของเจ้าหน้าที่ ก่อนที่จะนำเงินสดไปมอบให้ นายเซฟโฟ ผู้ถูกจับกุมรายนี้ โดยผู้ต้องหาได้ให้การในชั้นจับกุมว่า มี นายนังเค็ง มารินัส มาเบเค็ม อายุ 31 ปี สัญชาติแคเมอรูน ซึ่งหลบหนีอยู่ต่างประเทศ ได้สั่งให้ผู้ถูกจับกุมหาคนเปิดบัญชีเงินฝากธนาคารและเปิดบริษัทให้เพื่อใช้หลอกหลอกผู้เสียหาย

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวอีกว่า ผู้ต้องหาจะได้ส่วนแบ่ง 4 เปอร์เซ็นต์จากเงินที่ได้รับ โดยให้ น.ส.วราพร ซึ่งถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ดำเนินการเปิดบัญชีบริษัทและเปิดบัญชีเงินฝากธนาคาร เพื่อรับเงินจากผู้เสียหายที่หลงเชื่อ โดยได้เปิดบัญชีเงินฝากเมื่อประมาณต้นเดือน ก.ค. 63 มีเงินเข้าบัญชีเงินฝากประมาณ 1.3 ล้านบาท จากนั้นได้ปิดบัญชีเงินฝาก หลบหนีไป ซึ่งผู้ต้องรายนี้ยอมรับว่า เป็นบุคคลเดียวกันกับหมายจับจริง เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและคุมตัวพร้อมของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปคบ. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...