xs
xsm
sm
md
lg

"แท็กซี่" กับ "แค็บบ์" ใครว่าไม่แตกต่าง?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อเร็วๆ นี้มีกระแสการเปิดตัวของ CABB รถโดยสารสาธารณะรูปแบบใหม่ในประเทศไทย ซึ่งเป็นแท็กซี่ที่มีความโดดเด่นมาก ในเรื่องของรูปลักษณ์และความสะดวกของผู้โดยสารโดยมีคุณลักษณะเด่นๆ เช่น มาตรฐานการแยกส่วนที่ชัดเจนระหว่างห้องคนขับและห้องโดยสาร มีระบบแอร์แยกส่วน แผงกั้นใสแยกส่วน มีการใช้ระบบ intercom สำหรับสื่อสารกับคนขับรถด้วยพนักงานขับรถที่ผ่านการตรวจสุขภาพและผ่านการอบรมมาเป็นอย่างดี ในรถมีปุ่มฉุกเฉิน กล้องบันทึกภาพ และระบบ GPS มีทางลาดสำหรับรถวีลแชร์ โดยนั่งได้สูงสุดถึง 5 คน

อย่างไรก็ตาม คนไทยหลายคนยังไม่คุ้นชินกับคำว่า แค็บบ์ อาจจะมีหลายคนที่เคยใช้บริการแท็กซี่ในต่างประเทศ ซึ่งก็จะมีการเรียกรถแท็กซี่ เหล่านั้นว่า “แค็บบ์”

ดร.กุลบุตร โกเมนกุล ผู้จัดการทั่วไป หรือ General Manager (GM) ของบริษัท เอเชีย แค็บ จำกัด ผู้ให้บริการ CABB ในกรุงเทพฯ ได้ให้ข้อมูลว่า ทุกวันนี้คำว่า “แท็กซี่” หรือ “แค็บบ์” ก็ถูกใช้เรียกกันสลับไปมาทั่วโลก จะต่างกันก็แค่คำที่ถูกใช้เรียกชื่อในแต่ละประเทศ ซึ่งยุคก่อนที่จะมีรถยนต์นั้น ผู้คนต่างใช้ม้า หรือไม่ก็รถม้าในการขนส่งโดยสาร ดังนั้น คำว่าแค็บบ์จึงย่อ หรือเป็นคำแสลงมาจาก Cabriolet ซึ่งก็คือ รถม้าโดยสารในยุคสมัยก่อน

ลองให้นึกภาพถึงรถที่มีม้าลากจูงรถล้อเกวียนใหญ่ๆ ส่วนที่นั่งผู้โดยสารก็จะมีหลังคา ซึ่งถูกใช้กันอย่างแพร่หลายเป็นระยะเวลากว่า 200 ปี ที่ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส แต่ในวงการรถยนต์ปัจจุบันนั้น Cabriolet คือ รถเปิดประทุน หรือเป็นรถยนต์ที่เปิดหลังคาได้นั่นเอง ประเภทของ Cabriolet จะถูกแบ่งว่าเป็นรถยนต์ 2 ที่นั่งหรือมากกว่านั้นก็ได้


อย่างไรก็ตาม คำว่า Cabriolet ส่วนใหญ่แล้วจะถูกเรียกในรถยนต์ยี่ห้อหรูจากฝั่งยุโรปมากกว่า เช่น Mercedes BMW หรือ Porsche ก็ยังมีคำเรียกว่ารุ่น Cabriolet เช่นกัน

ในประเทศอเมริกานั้น คำว่า “Taxicab” แท็กซี่แค็บบ์มีการใช้นานมากจนถือว่าเป็นคำที่ค่อนข้างล้าสมัย โดยคนอเมริกันปัจจุบันจะเรียกสั้นๆ ว่าแท็กซี่หรือแค็บบ์อย่างใดอย่างนึงไปเลย โดยทั้ง 2 คำสามารถใช้แทนกันได้ ซึ่งคนส่วนมากจะเลือกใช้คำว่า แท็กซี่มากกว่า ส่วนการเรียกชื่อแค็บบ์ แสดงให้เห็นถึงการระลึกถึงวิวัฒนาการของมัน แต่ที่ในสหราชอาณาจักร (UK) คำว่าแท็กซี่หรือ แค็บบ์ ประชาชนจะมีมุมมองที่แตกต่างกันบ้าง และเคยเป็นคอลัมน์ที่ร้อนแรงในโลกออนไลน์เกี่ยวกับการเรียกชื่อในประเด็นนี้

กล่าวโดยทั่วไปที่ UK คำว่าแท็กซี่จะหมายถึง แค็บบ์สีดำ ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของลอนดอน (Iconic black cars of London) ซึ่งเป็นรถเครื่องยนต์พลังงานดีเซล ที่มีรูปร่างโครงหลังคาสูง โดยสามารถโบกเรียกจอดเพื่อใช้บริการได้ตามข้างทาง โดยผู้ขับนั้นจะถูกเรียกว่า แค็บบี้ “Cabbies”

ส่วนคำว่าแค็บบ์จะหมายถึง การใช้บริการรถสาธารณะแบบมาตรฐาน ที่มีการโทรจอง หรือทำการจองผ่านระบบออนไลน์ แอพพลิเคชั่นล่วงหน้า และไม่เปิดรับบริการ จอดรับผู้โดยสารข้างทาง โดยจะเน้นในเรื่องของความปลอดภัยที่สูงขึ้น ความต่างอีกอย่างนึง คือ เรื่องของสีตัวถัง แท็กซี่จะมีสีที่เป็นยูนิฟอร์ม เช่น ที่นิวยอร์ค แท็กซี่จะเป็นสีเหลืองเพื่อง่ายต่อการมองเห็น แต่ในขณะที่แค็บบ์ นั้นสีของตัวถังรถจะเป็นสีค่อนข้างเฉพาะส่วนตัวโดยขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ของบริษัท
กำลังโหลดความคิดเห็น...