xs
xsm
sm
md
lg

สุดยอดเยาวชนสร้างสรรค์บอร์ดเกม TK Park มอบ 5 รางวัล Print & Play เล่นเรียนรู้ไร้พรมแดน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถาบันอุทยานการเรียนรู้ TK Park ประกาศผลรางวัลสร้างสรรค์บอร์ดเกมในรูปแบบ Print & Play ภายใต้แนวความคิด “เล่นเรียนรู้ไร้พรมแดน” การตัดสินผู้ผ่านเข้ารอบทั้งสิ้นจำนวน 9 ทีมจากทั่วประเทศ พร้อมเงินรางวัล 10,000 บาท และประกาศนียบัตรจาก TK park

โดยปีนี้มีเยาวชนจากทั่วประเทศส่งผลงานเข้าร่วมประกวดโครงการ Print & Play Awards เป็นจำนวนมาก ภายใต้แนวความคิด “เล่นเรียนรู้ไร้พรมแดน” ของสถาบันอุทยานการเรียนรู้ TK Park หลังจากผ่านการอบรมตลอดระยะเวลากว่า 2 เดือน เยาวชนที่ผ่านเข้ารอบทั้ง 9 ทีมจากทั่วประเทศโดยผลการตัดสินครั้งนี้ ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ รับรางวัลมูลค่า 10,000 บาท ได้แก่ทีม Burn the Midnight Oil กับบอร์ดเกมชุด First Aid, รางวัลรองชนะเลิศด้านการประยุกต์องค์ความรู้ ได้แก่ทีมแพ้เป็นพระ ชนะเป็นมั้ย กับบอร์ดเกมชุด Fiction War, รางวัลรองชนะเลิศด้านการนําเสนอ ได้แก่ทีมเด็กเส้น PJKANOMJEAN กับบอร์ดเกมชุด Battle Royale, รางวัลรองชนะเลิศด้านกลไกการเล่น ได้แก่ทีมเด็กก่อบอร์ด กับบอร์ดเกมชุด Best Seller และรางวัล Popular Vote ได้แก่ทีมเด็กเส้น PJKANOMJEAN กับบอร์ดเกมชุด Battle Royale

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการเสวนาในหัวข้อ “เปลี่ยนเรื่องเล่นเป็นการเรียนรู้” โดย ดร.เดชรัต สุขกําเนิด ผู้ก่อตั้ง Deschooling Game, คุณวัชริศ ถนอมทรัพย์ นักออกแบบบอร์ดเกม และตัวแทนเยาวชนผู้เข้าร่วมโครงการดังกล่าว


ดร.เดชรัต กล่าวว่า บอร์ดเกม คือ สื่อที่สามารถนำไปใช้กับเนื้อหา เรื่องราวต่าง ๆ ให้ผู้เล่นได้ฉุกคิดทำให้ ผู้สนใจได้เข้าถึงในสาระนั้น ๆ ได้อย่างปลอดภัยและสนุกสนาน
ด้าน คุณวัชริศ กล่าวเสริมว่า บอร์ดเกมยังเป็นสื่อที่จะช่วยลดช่องว่างระหว่างวัยของผู้เล่น ทำให้เกิดบรรยากาศการเรียนรู้ร่วมกันที่ไร้ระยะห่างทางความคิดและลดช่องว่างระหว่างวัยอย่างลงตัวแบบไม่มีที่ติ

สอดคล้องกับความคิดเห็นของ เด็กชายณพวัฒน์ ทับล้อม ตัวแทนผู้เข้าร่วมโครงการ จากทีมเด็กก่อบอร์ด บอกว่า โครงการนี้ถือว่าเป็นโครงการที่ดีเป็นสื่อที่เชื่อมสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน พี่น้อง หรือแม้แต่คนที่ไม่รู้จักกัน ก็สามารถแลกเปลี่ยนและสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนที่ไม่รู้จักกันได้อย่างรวดเร็วภายใต้ความสนุกที่เกิดขึ้น

เช่นเดียวกับทีมเบอร์ 1 Burn the Midnight Oil บอกว่า แรงบันดาลใจที่เข้าร่วมโครงการนี้เนื่องจากเห็นข่าวการปฐมพยาบาลแล้วต้องการเข้าไปช่วยบุคคลที่ได้รับอุบัติเหตุ ซึ่งทุกวันนี้ทุกคนต้องเจอกับเหตุการณ์ที่เลวร้ายอยู่แล้ว จึงอยากเข้าไปมีส่วนร่วมช่วยเหลือ ก็เลยนำหัวข้อ “การช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ” มาประยุกต์ใช้เพื่อสังคมไทย ซึ่งกลุ่มพวกเขากำลังเรียนเทคโนโลยีเกี่ยวกับการแพทย์ซึ่งต้องนำเสนอทุกมิติให้ประชาชนได้รับรู้ แม้ว่าทุกคนเรียนหนักแต่รวมกลุ่มทำกิจกรรมในครั้งนี้ ซึ่งแต่ละคนต่างรับผิดชอบหน้าที่โดยมีเป้าหมายเดียวกัน โดยความสำเร็จครั้งนี้เกิดขึ้นมาได้เพราะกลุ่มให้ความร่วมมือซึ่งกันและกัน ก็อยากฝากถึงน้อง ๆ ที่จะเข้ามาร่วมโครงการครั้งหน้าให้สมัครเข้าร่วมแข่งขันเพราะจะได้ประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม ซึ่งกลุ่มของพวกเราเองก็ไม่เคยมีโครงการดี ๆ ทำร่วมกันแบบนี้มาก่อน ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่พวกเราอยากลอง และในท้ายที่สุดพวกเราก็สามารถฟันฝ่าอุปสรรคไปได้ด้วยกันเพราะพวกเราจูนความคิด เนื้อหาทั้งหมดเป็นหนึ่งเดี่ยวกันโดยเน้นนำเสนอเนื้อหาให้ทุกคนได้เห็นได้ดูแล้วสนุกสนาน ไม่เบื่อหน่ายซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดจะต้องให้ความรู้กับผู้ชมนำไปปฏิบัติต่อได้

ด้านนายกิตติรัตน์ ปิติพานิช ผู้อำนวยการสถาบันอุทยานการเรียนรู้ TK Park กล่าวว่า โครงการนี้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2559 เพื่อสนับสนุนบอร์ดเกมและให้ความรู้กับเยาวชนเรื่อยมา จนปัจจุบันได้ส่งเสริมให้ความรู้และสร้างสรรค์ให้เยาวชนคิดวิธีการสร้างบอร์ดเกมด้วยตนเอง ดังนั้นจึงทำกิจกรรมเผยแพร่ให้เยาวชนที่อยู่กับบ้านในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ได้ค้นหาตัวเอง เล่นและเรียนรู้ไร้พรมแดนอยู่ที่บ้าน หรือมีเวลาว่างมาเล่นเกมบอร์ดที่ TK Park ได้ แต่ถ้าไม่สะดวกก็สามารถเล่นผ่านเว็บไซต์ Print & Play ที่บ้านได้ ซึ่งกิจกรรมนี้ถือว่าเป็นครั้งแรก แต่สามารถต่อยอดชีวิตเยาวชนไปข้างหน้าได้อย่างอิสระ

โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา TK Park ทำกิจกรรมเพื่อเยาวชนในทุกด้าน แต่เมื่อนำ Print & Play มาประยุกต์ใช้ในปัจจุบันทำให้รู้ว่าสิ่งนี้สามารถเข้าไปถึงเยาวชนได้มากที่สุดเพียงแค่พริ้นและนำออกมาเล่นก็สามารถสร้างสรรค์จิตนาการได้ ซึ่งแนวคิดดังกล่าวทำให้ TK Park ต่อยอดไปทำกิจกรรมทั่วภูมิภาคของไทยเพื่อชักชวนเยาวชนมาอบรมและระดมความคิดออกแบบด้วยกันเพียงแค่ดาวน์โหลดบน www.tkpark.or.th
กำลังโหลดความคิดเห็น