xs
xsm
sm
md
lg

วิธีบริหารตาหย่อนคล้อย ปัญหายอดฮิตของคนสูงวัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นอกจากผิวพรรณและริ้วรอยบนใบหน้าจะเป็นตัวชี้ฟ้องถึงอายุแล้วนั้น ปัญหาตาหย่อนคล้อย ที่บรรดาคณผู้หญิงต้องเผชิญเมื่ออายุย่างเข้าสู่วัย 30 - 40 ปี ขึ้นไป ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บ่งบอกให้ผู้อื่นรู้ได้อย่างดี และยังส่งผลให้ดวงตาดูเหี่ยวเฉา ไม่สดใสเหมือนแต่ก่อน ปัญหานี้ถือว่าเป็นปัญหายอดฮิตที่ผู้หญิงทุกคนต้องเผชิญ วันนี้เรามีทริปดี ๆ สำหรับดูแลปัญหาตาหย่อนคล้อยให้กลับมาเปล่งปลั่ง สดใส เหมือนเดิม จากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

หมอธีร์ ว่องวุฒิกำจร แพทย์เฉพาะทางจักษุและศัลยกรรมความงาม ผู้บริหาร เฟสบอดี้คลินิกกล่าวว่า สาเหตุของปัญหาตาหย่อนคล้อย มาจากอายุที่เพิ่มขึ้น ความหย่อนคล้อยเกิดได้ตั้งแต่ผิวหนังข้างนอก จนถึงเนื้อเยื้อภายใน แต่ถ้าเกิดปัญหานี้ในผู้ที่ยังมีอายุไม่มากนัก อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น มีการขยี้ตาบ่อยและรุนแรง หรือการล้างหน้าถูตาหรือทำความสะอาดเช็ดเครื่องสำอางค์ด้วยความรุนแรง อาจจะทำให้เกิดปัญหาหนังตาหย่อนคล้อยได้ ในส่วนตาด้านล่างก็เกิดได้เช่นกัน บางกรณีที่เกิดปัญหานี้ในผู้ที่มีอายุน้อย อาจจะเกิดจากพันธุกรรมได้เช่นกัน

หลายคนอาจจะเข้าใจปัญหานี้ว่าเป็นหนังตาตกหรือหนังตาหย่อน แต่ในความเป็นจริงมีปัญหามากกว่าแค่นั้น โดยอาจจะพบปัญหาจากภาวะตาปรือหรือคิ้วตกร่วมด้วยได้ ข้อแนะนำวิธีการดูแลตาหย่อนคล้อยด้วยตนเองนั้น ในภาวะที่ยังเป็นไม่มากนั้นต้องป้องกันไม่ให้การหย่อนคล้อยเป็นมากขึ้น ทะนุถนอมบริเวณรอบดวงตาตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการล้างหน้า ทำความสะอาดรอบดวง ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า ให้สัมผัสบริเวณตาเบา ๆ ที่สำคัญไม่ควรขยี้ตารุนแรง หรืออาจจะมีการทาครีมบำรุงหรือเซรั่มที่ช่วยฟื้นฟูเซลล์เนื้อเยื้อบริเวณรอบดวงตาให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ในส่วนของทางการแพทย์ที่ช่วยชะลอปัญหาตาหย่อนคล้อยได้นั้น จะเป็นในส่วนการใช้เครื่องมือต่าง ๆ ตั้งแต่การกระชับฟื้นฟูเนื้อเยื่อตั้งแต่ชั้นลึกไปจนถึงชั้นตื้นหรือเครื่องมือที่ช่วยผลักตัวยาหรือวิตามินเข้าบำรุงฟื้นฟูเซลล์ผิว ชั้นนอก การฉีดฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็มและการฉีดไขมันของตัวเองเข้าไปเพื่อฟื้นฟูผิวและเสริมความอิ่มน้ำรวมถึงคอลลาเจนให้กับเนื้อเยื่อบริเวณรอบดวงตาให้ดูชุ่มชื้นเต่งตึงมากยิ่งขึ้น

การฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซินเพื่อลดความแรงของการหดตัวของกล้ามเนื้อรอบดวงตา ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตา เช่น รอยตีนกาและร่องขมวดคิ้วตามมาได้ ทางเลือกในการรักษา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของความหย่อนคล้อยด้วย ในกรณีที่มีความรุนแรงมากอาจจะต้องใช้การผ่าตัดเข้ามาช่วย สำหรับการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาการหย่อนคล้อยรอบดวงตาทั้งด้านบนและด้านล่าง ต้องผ่าตัดแก้ไขตามสาเหตุของการเกิดการหย่อนคล้อย เช่น ผิวหนังด้านนอกจนถึงเนื้อเยื่อด้านในของเปลือกตา หรือเกิดจากการหย่อนคล้อยตั้งแต่บริเวณคิ้ว หรือหน้าผาก เป็นต้น สำหรับด้านล่างจะพบความหย่อนคล้อยของหนังและเนื้อเยื่อที่บริเวณเปลือกตาล่าง และแก้ม ทำให้เห็นบริเวณถุงไขมันใต้ตาที่ปูดออกมา ร่องน้ำตาที่ลึกมากขึ้น หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าหนังตาตก ต้องแก้ไขรักษาด้วยการผ่าตัดหนังตาส่วนเกินออกหรือการผ่าตัดทำตาสองชั้นแต่เพียงอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วอาจมีปัญหาอย่างอื่นร่วมด้วยซึ่งก้ควรจะแก้ไขต้นตอของสาเหตุให้ตรงจุดมากที่สุด

ผู้ที่สนใจ สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ Line@ : http://goo.gl/uABHHm, Website : www.facebodythailand.com หรือ Facebook : FaceBody Medical Beauty Clinic
กำลังโหลดความคิดเห็น...