xs
xsm
sm
md
lg

รักลูกเท่าลมหายใจ ฟังจากปาก “แม่แก้ว” เลี้ยง “ณเดชน์” ยังไง ให้เป็นซุป'ตาร์ในวันนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซาบซึ้งกันไปทั้งไอจี “แม่แก้ว สุดารัตน์” คุณแม่ของ “ณเดชน์ คูกิมิยะ” ที่ได้ออกมาโพสต์ข้อความซึ้งๆ รับวันแม่ที่จะมาถึงเร็วๆ นี้กับการเลี้ยงดูลูกชายคนนี้ โดยแม่แก้วได้เล่าให้ฟังว่าตั้งแต่ตอนเล็กๆ ที่บ้านจะมีกฎในการดำเนินชีวิตให้กับณเดชน์ พร้อมแลกเปลี่ยนพูดคุยกับลูกในทุกๆ วันหลังกลับจากโรงเรียน รวมไปถึงการฝึกจิตให้มีสมาธิก่อนจะเข้านอน พร้อมยังบอกว่าถ้าจะทำงานในวงการบันเทิงก็ต้องรักในสิ่งที่ทำไม่ใช่จะทำแล้วทิ้งๆ ขว้างๆ ต้องทำด้วยใจเท่านั้น

“ที่บ้านมีกฎเรื่องการดำเนินชีวิตของณเดชน์ วันจันทร์ถึงศุกร์ลูกมีอาชีพเป็นนักเรียน ลูกก็ต้องรับผิดชอบตั้งใจเรียนหนังสือ วันเสาร์เป็นวันของลูก ลูกอยากไปไหน ดูหนัง ฟังเพลง แม่ไปส่ง วันอาทิตย์เป็นวันครอบครัว หลังทานอาหารเช้าและพักผ่อน เราจะสวดมนต์เช้ากันที่ห้องพระ จากนั้นถ้าลูกอยากไปไหนก็พาไป

กลับจากโรงเรียน จะให้ลูกเล่าให้ฟังว่า ไปโรงเรียนวันนี้บรรยากาศเป็นยังไง เราอยากรู้ความในใจว่าการคิด การพูด และการกระทำ ลูกทำด้วยใจไหม ถ้าทำด้วยใจมันจะต่อเนื่อง เคยชิน และอยู่กับเราไปจนแก่ เราต้องสร้างตำนานให้ตัวเอง ตำนานที่อาจไม่หรูหราฟู่ฟ่า ไม่โรแมนติก ตำนานที่อาจอยู่กับความทุกข์ แต่เหลือปัญญาให้เราเปลี่ยนทุกข์เป็นสุขโดยไม่เบียดเบียนคนอื่น แต่เบียดเบียนตนหน่อย คือพยายามอดกลั้น อดทน อดออม แม่จะให้กิจกรรมแค่สองอย่าง คือถ้าคิดดี ทำดี พูดก็ต้องดี ถ้าคิดไม่ดีก็ไม่ต้องทำเลย แม่จะได้ไม่เหนื่อย ขี้เกียจสอน ดูแค่นี้

ที่บ้านเราก่อนนอนมีเรื่องที่สำคัญมากๆ คือการปิดไฟแล้วเล่านิทานห้านาทีในความมืด เขาจะเล่าเรื่องที่ตัวเองแต่งก็ได้ พี่น้องสามคนผลัดกันเล่า แม่คิดว่าความมืดทำให้เราอยู่กับตัวเอง จิตเราจะอยู่กับตัวกว่าความสว่าง ความสว่างมันกว้าง จิตจะลอยออกไปข้างนอกเยอะมาก แต่พอมืดปุ๊บ เราจะรักตัวเอง เราจะเริ่มเข้าหาตัวเองร้อยเปอร์เซ็นต์ สติเราก็จะอยู่กับตัว แต่แค่ห้านาทีนะ เพราะต้องรีบนอนก่อนสองทุ่ม เราทำอย่างนี้จนน้องอยู่ ม.3

ตอนพี่เอ (ศุภชัย ศรีวิจิตร) ไปหาที่บ้าน น้องบอกว่าอยากลองดู อยากเรียนรู้ว่าวงการนี้เป็นยังไง แม่ก็คุยกับน้องว่า พอลูกเลือกแล้ว คำว่า ลอง ไม่ใช่นะ ถ้าเราเลือก เราต้องทำจริง มันไม่เหมือนลองทำขนม นี่มันชีวิตจริง ลองไม่ได้ และเราต้องเอาใจนำ ทำให้ความอยากเกิดประโยชน์ทั้งต่อเราและเขา ไม่ใช่เกิดโทษ ทำอะไรให้เต็มที่ ทำเล่นๆ ไม่ทำ จะงานฟรี งานได้ตังค์ ทำเสมอกัน ทำด้วยหัวใจ

หัวใจความเป็นแม่คือความรักที่บริสุทธิ์ ที่เกิดขึ้นจากความเป็นธรรมชาติของคุณแม่และของลูกเอง รักในความเป็นตัวเขา รักในความเป็นตัวแม่ เพราะฉะนั้นทุกสิ่งทุกอย่างต้องสมดุล ความสมดุลก็คือความรักที่สร้างพลังงานบวกบวก ไม่ใช่บวกลบ ไม่ใช่ลบบวก ไม่ใช่ลบๆ ระหว่างแม่ลูกมันเป็นพลังงานบวกๆ ให้ซึ่งกันและกัน ไม่มีวันสิ้นสุด ถึงจะห่างไกลแค่ไหนเราก็ยังบวกๆ หัวใจเดียวกัน ไม่มีแยกจากกัน

แม่แก้วรักลูกเท่าลมหายใจของเราเลย เพราะมันชื่นใจ เหมือนเราได้สูดลมหายใจแบบชื่นใจ แบบเต็มปอด เห็นหน้าลูก แม่ก็ชื่นใจ แค่ได้ยินชื่อลูก ชื่นใจ ได้ยินเสียง ชื่นใจ กอดก็ไม่อยากวางมือ ไม่อยากปล่อย”
กำลังโหลดความคิดเห็น...