xs
xsm
sm
md
lg

พระราชทานเพลิงศพ “พล.อ.ต.ณรงค์” ด้านแต้วร่ำไห้ สัญญาจะใช้ชีวิตที่เหลือให้พ่อภูมิใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระราชทานเพลิงศพ “พลอากาศตรี ณรงค์ เตมีรักษ์” พ่อ “แต้ว ณฐพร” ด้านแต้วร่ำไห้ใจสลาย ขอบคุณพ่อที่อดทนสู้เพื่อครอบครัว สัญญาจะดูแลแม่และย่าให้ดีที่สุด พร้อมลั่นจะใช้ชีวิตที่เหลือให้พ่อภูมิใจ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้ (13 ก.ค. 63) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเพลิงศพ “พลอากาศตรี ณรงค์ เตมีรักษ์” คุณพ่อของนางเอกสาว “แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์” ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา ณ ศาลาทักษิณาประดิษฐ์ (ศาลาใหญ่) เมรุ 1 วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร โดยการนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ผู้แทนพระองค์ เชิญดอกไม้จันทน์พระราชทานวางหน้าโกศศพ ยังความปลาบปลื้มและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้แก่ครอบครัวผู้วายชนม์ โดยมี พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เป็นประธานในพิธี

บรรยากาศในงาน นอกจากมีคนในครอบครัวและญาติสนิทแล้ว ยังมีคนในวงการบันเทิงเดินทางมาร่วมส่งดวงวิญญาณพ่อแต้วเป็นครั้งสุดท้ายอย่างล้นหลาม อาทิ ประวิทย์ มาลีนนท์, สมรักษ์ ณรงค์วิชัย, สุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์, จิ๋ม มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช, แดง ธัญญา วชิรบรรจง, ปู ปริศนา กล่ำพินิจ, นก สินจัย - นก ฉัตรชัย เปล่งพานิช, ไก่ วรายุฑ มิลินทจินดา, นก จริยา แอนโฟเน่, ปุ๊ มนตรี เจนอักษร, ทนงศักดิ์ ศุภการ, อร อรอนงค์ ปัญญาวงศ์, คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมศิริ, โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ, บอม ธนิน มนูญศิลป์, เจิน ณิชชาพัณณ์ ชุณหะวงศ์วสุ, ต้นหอม ศกุนตลา เทียนไพโรจน์, มะตูม เตชินท์ พลอยเพชร, อู๋ สมิทธิ ลิขิตมาศกุล, แหวนแหวน ปวริศา เพ็ญชาติ, เพชร กรุณพล เทียนสุวรรณร้อย, เจ็ท ณัฐพงศ์ เหมือนประสิทธิเวช และ ไฮโซ ประณัย พรประภา

สำหรับของชำร่วย ครอบครัวได้ทำหน้ากากผ้าสีดำ พร้อมติดข้อความบนถุงว่า “ชีวิตคือลมหายใจ” นอกจากนี้ ยังมียาดม และเจลแอลกอฮอล์ แจกเป็นของที่ระลึกให้กับแขกในงาน ในส่วนของการจัดเตรียมงาน ทางเจ้าภาพได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีเจ้าหน้าที่มายืนตรวจวัดไข้บริเวณทางเข้างาน และบริการบีบเจลแอลกอฮอล์ให้เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

ทั้งนี้ พิธีการสำคัญต่างๆ เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่กองพระราชพิธี กระทรวงวัฒนธรรม ได้ตั้งริ้วขบวนเพื่อเคลื่อนร่าง “พลอากาศตรี ณรงค์” จากศาลาพิธีธรรมมายังศาลาทักษิณาประดิษฐ์ (ศาลาใหญ่) เมรุ 1 หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่กองพระราชพิธีเชิญโกศศพแห่เวียนเมรุ 3 รอบ พร้อมด้วย ประโคมปี่กลองชนะ และเชิญโกศศพขึ้นยังเมรุ เพื่อรอพระราชทานเพลิงในเวลา 17.00 น. โดย ร.ต.อ.พิชพงศ์ โสมกุล รองสารวัตรฝ่ายอำนวยการ กองบินตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้อัญเชิญกล่องเพลิงพระราชทาน

จากนั้นเวลา 15.30 น. “บอย พีชเมกเกอร์” ได้ร้องเพลง หัวใจผูกกัน ไว้อาลัยคุณพ่อณรงค์ ซึ่งเป็นเพลงที่แต้วและพี่สาวเลือกมอบให้กับพ่อผู้เป็นที่รัก เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจว่า ถึงแม้วันนี้คุณพ่อจะจากไปแล้ว แต่ความรักในหัวใจที่มีให้กันจะยังคง “ผูกกัน” ตลอดไป และสองพี่น้อง “แก้ม วิชญาณี-เกศ จิณภัค เปียกลิ่น” ร้อง 2 เพลง คือ เพลง ฉันจะฝันถึงเธอ และ เพลง เรือนแพ

ซึ่งพิธีการลำดับถัดไป เป็นการเชิญแขกผู้มีเกียรติขึ้นทอดผ้าบังสุกุล หลังจากนั้น ประธานในพิธีขึ้นทอดผ้าบังสุกุล และจุดไฟพระราชทาน โดยมี เจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข, ต้น อาชว์ ไหลสกุล, อู๋ สมิทธิ ลิขิตมาศกุล, ท็อป จรณ โสรัตน์, หมอก้อง สรวิชญ์ สุบุญ และ เต้ย พงศกร เมตตาริกานนท์ เป็นผู้เชิญผ้าบังสุกุล ตามด้วยให้แขกผู้มีเกียรติและญาติขึ้นไปวางดอกไม้จันทน์ ซึ่งมีเพื่อนสนิทของแต้วมาช่วยทำหน้าที่แจกของชำร่วย นำโดย แมท ภีรนีย์ คงไทย, เต้ย จรินทร์พร จุนเกียรติ, มิ้นต์ ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง และ พิมพ์ พริมา พันธุ์เจริญ

โดยพิธีการในวันนี้ แต้วรับหน้าที่เป็นผู้อ่านประวัติและคำไว้อาลัยพ่อผู้ล่วงลับ ซึ่งในระหว่างนั้น แม้แต้วจะพยายามเข้มแข็งอย่างที่สุดแล้ว แต่สุดท้ายก็เข้มแข็งไม่ไหวและได้ร้องไห้ออกมาอย่างสุดจะกลั้น พร้อมสัญญาต่อจากนี้ไปจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ให้พ่อภูมิใจยิ่งกว่าเดิม

“ตลอดระยะเวลาที่คุณพ่อณรงค์มีชีวิตอยู่ ท่านเป็นผู้รักความถูกต้อง ตรงต่อเวลา และรักษาคำพูด ท่านรักครอบครัวมาก พร้อมที่จะเสียสละทุกอย่างได้เพื่อครอบครัว โดยเฉพาะกับแม่รวงทอง ซึ่งเป็นดวงใจของท่าน ท่านชอบช่วยเหลือผู้อื่น ไม่ถือตัว เป็นผู้ใหญ่ใจดีที่คุยสนุก และมักสอดแทรกคำสอนอยู่เสมอ

คำสอนของคุณพ่อที่มักได้ยินอยู่บ่อยครั้ง คือ คำถามว่า ชีวิตคืออะไร ชีวิตคือลมหายใจ ที่เราได้มาฟรี และมีเท่าเทียมกันหมดทุกคนไม่ว่าชีวิตเราจะต้องเจอกับปัญหาหนักแค่ไหน ก็ไม่มีอะไรที่จะกระทบลมหายใจของเราได้ เราควรใช้ชีวิตทุกวัน ดูแลลมหายใจอันมีค่าของเราอย่างมีความสุข

ในวาระสุดท้ายที่คุณพ่อต้องต่อสู้เพื่อรักษาลมหายใจของท่านเอาไว้นี้ คุณแม่บอกกับคุณพ่อว่า ตอนนี้แม่จะไม่ยื้อพ่อแล้ว แม่ขอบคุณพ่อที่อดทนสู้เพื่อพวกเรามาก ขอบคุณพ่อมาก พ่อได้ทำหน้าที่ทุกอย่าง อย่างสมบูรณ์แล้ว เป็นสามีที่ดี เป็นพ่อที่ดี ขอบคุณพ่อเหลือเกินที่คอยปูทางทุกอย่างไว้ให้พวกเรา เราจะขอเดินตามทางที่พ่อปูไว้

เราจะดูแลลมหายใจที่พ่อให้ไว้นี้ต่อไป และจะจดจำคำสอนของพ่อ อ้อมกอด รอยยิ้ม เสียงหัวเราะที่มีให้กัน เพื่อเป็นเครื่องย้ำเตือนถึงความรัก ความผูกพัน ที่พวกเรามีต่อกันตลอดไป

แม้วันนี้ชีวิตเราจะไม่มีพ่ออยู่ตรงนี้แล้ว แต่พวกเรายังมีเลือดเนื้อของพ่ออยู่ในร่างกาย อยู่ในหัวใจของลูกๆ ทุกคน ชีวิตนี้พวกเราภูมิใจเหลือเกินที่มีบุญได้เกิดเป็นลูกสาวพ่อ (กลั้นน้ำตาและหยุดนิ่งไปนาน) ต่อจากนี้ไปลูกจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่นี้ทำให้พ่อภูมิใจในตัวลูกยิ่งกว่าที่เคย และพวกเราจะดูแลแม่นิด คุณย่า และนิวตั้น ทั้ง 3 คน ที่เป็นดวงใจของพ่อให้ดีที่สุด รักพ่อติ๊กสุดหัวใจ (ร้องไห้)”


กำลังโหลดความคิดเห็น...