xs
xsm
sm
md
lg

ร่ำไห้ระงม รดน้ำศพ "เติม ชนินทร" ผกก.แรงเงา "คิง สมจริง" ปล่อยโฮ รู้ว่าท้อมานาน แต่ไม่น่าเลยพี่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ป้าแจ๋ว ยุทธนา" สุดกลั้นน้ำตา ปล่อยโฮอาลัย "เติม ชนินทร" ผู้กำกับแรงเงา ด้าน "คิง สมจริง" ร่ำไห้สุดเศร้า ไม่น่าเลย แต่เคารพการตัดสินใจ เผยรู้ว่าท้อมานาน เข้าออกรพ.รักษาโรคหัวใจกว่า 10 ปี ปล่อยโฮบอกเป็นยิ่งกว่าพี่ ทำให้ตนสูงขึ้น วันนี้ไม่ต้องเหนื่อย ได้พักแล้ว

เป็นเดือนที่วงการบันเทิงต้องสูญเสียบุคลากรคนสำคัญไปถึง 3 คนติดๆ กัน หลังกลางดึกของวันที่ 21 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุสลด ผู้กำกับละครชื่อดัง "เติม ชนินทร ประเสริฐประศาสน์" วัย 59 ปี ก่อเหตุยิงตัวเองเสียชีวิตบนรถวีลแชร์ ภายในห้องพักของคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านมักกะสัน ส่วนสาเหตุการคิดสั้นในครั้งนี้ ญาติใกล้ชิดคาดว่าเจ้าตัวน่าจะเครียดเรื่องสุขภาพที่มีหลายโรครุมเร้า ทำให้ต้องเข้ารับการรักษาเป็นระยะ ซึ่งที่ผ่านมาเคยบ่นตัดพ้อว่าไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อไปอีกแล้ว การตัดสินใจลาโลกกะทันหันของผู้กำกับคนดัง ได้สร้างความรู้สึกช็อก และสะเทือนใจให้กับคนในวงการเป็นอย่างมาก

โดยวันนี้ (22 มิ.ย.) ครอบครัวได้นำร่างของผู้กำกับคนดัง มาบำเพ็ญกุศลที่ศาลา 2 วัดอุทัยธาราม (บางกะปิ) แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร และมีพิธีรดน้ำศพ เวลา 15.00 น. จากนั้นเป็นพิธีสวดอภิธรรม เวลา 17.00 น. โดยวันนี้บริษัท กู๊ดฟีลลิ่ง จำกัด ของ "คิง สมจริง ศรีสุภาพ" เป็นเจ้าภาพร่วมกับ "ธัญญ่า ธัญญาเรศ เองตระกูล" และ เพื่อนนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ รุ่น 16 นอกจากนี้ครอบครัวได้ตั้งกระดานไวท์บอร์ดไว้ด้านหน้าศาลา เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานเขียนไว้อาลัยผู้กำกับคนดังเป็นครั้งสุดท้าย

บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างโศกเศร้า มีคนในวงการทยอยมาร่วมงาน รวมถึงส่งพวงหรีดมาร่วมไว้อาลัยอย่างต่อเนื่อง อาทิ คิง สมจริง ศรีสุภาพ, แอน ทองประสม, หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์, ป้าแจ๋ว ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์, เบลล่า ราณี แคมเปน, ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์, ใหม่ นัฏฐา ลอยด์, แจง วราพรรณ หงุ่ยตระกูล, ปู ปริศนา กล่ำพินิจ, ตุ๊ก จันจิรา จูแจ้ง, เดียร์ ลิลลี่ แม็คกร๊าธ, ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล, ชาช่า ริต์ตา รามณรงค์, ดี้ ชนานา นุตาคม, จ๋า ยศสินี ณ นคร และสามี ณัฐบูร ไตรณัฐี, ปั้นจั่น ปรมะ อิ่มอโนทัย ฯลฯ ซึ่งในระหว่างเข้าไปเคารพศพของผู้กำกับคนดัง หลายคนถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ และปล่อยโฮออกมาด้วยความอาลัยรัก

ด้าน "คิง สมจริง ศรีสุภาพ" ซึ่งเป็นเพื่อนกันมานาน ได้เปิดใจถึงการจากลาด้วยน้ำตานองหน้า รับคิดว่าอีกฝ่ายไม่น่าคิดสั้นจบชีวิต แต่วันนี้ได้พักแล้ว ไม่ต้องเหนื่อยอีกแล้ว

"คิงกับพี่เติมเป็นเพื่อนกันตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมครับ โรงเรียนวัดบวรนิเวศน์ ตั้งแต่ม.ศ.1 เลย แต่พี่เติมเป็นรุ่นพี่ พี่เติมเขาม.ศ.2 เราก็เรียนตามกันมา แต่ตอนอยู่บวรฯ เราไม่ได้สนิทกันนะครับ จนกระทั่งเรามาเจอกันอีกทีที่นิเทศศาสตร์ จุฬาฯ มาสนิทกันตอนนั้นครับ เพราะว่าพี่เติมเขาเป็นคนชอบดูหนัง เราก็ชอบดูหนัง แล้วเวลาที่เราไปดูหนังด้วยกัน เราก็จะได้ความรู้จากเขา คือเขาเป็นคนที่ชอบคิดวิเคราะห์คาแรคเตอร์ หรือเรื่องราว บางทีเรามาเท้าความกัน ว่าเหตุผลของตัวละครทำไมมันถึงมาตรงนี้ ก็ทำให้เราได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ของการดูหนังกัน ก็สนิทกัน คุยมาตลอดครับ ถือว่าสนิทมากครับ”

"เจอพี่เติมล่าสุดอาทิตย์ที่แล้วเราโทร.คุยกัน เพราะพี่เติมบอกว่ามากินข้าวกัน เราก็จะโทร.ไปก่อนว่าว่างหรือเปล่าครับพี่เติม ถ้าว่างก็เดี๋ยวเจอกัน แต่พอดีตอนช่วงบ่ายพี่เขาไม่ว่าง ก็เลยไม่ได้เจอกันครับ"

เผยอีกฝ่ายท้อ เป็นโรคแล้วเหนื่อย
"พี่เติมเขาก็จะท้อนะครับ ความที่คนเราพอเป็นโรค พี่เติมก็จะเหนื่อย บางทีคุยกันนานหน่อย เมาท์ๆ ก็จะเหนื่อย เราก็จะบอกว่าไปพักได้แล้ว คุณหอบแล้ว เรื่องสุขภาพก็ทราบมาตลอดครับ เพราะเขาก็เล่าให้ฟังตลอดว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วเวลาที่ไปโรงพยาบาล ก็มีบ้างที่เราว่างเราก็ไปหาครับ"

"เราให้กำลังใจเขาสู้โรคตลอดเลยครับ มีวันหนึ่งพี่เติมท้อมากๆ พอดีเราเรียนไลฟ์โค้ชมา ก็โค้ชพี่เติม ก็บอกคุณลองโค้ชดูไหม ก็เลยโค้ชกัน จริงๆ ก็เป็นแบบเพื่อนๆ เพียงแต่เราก็ใช่วิธีโค้ชสร้างกำลังใจให้เขา ให้เขามีแรงสู้ต่อ เพราะพี่เติมเขาท้อมาก อาจจะเพราะเขาเป็นคนคนขยัน เขาทำงานตลอด เขาเป็นคนที่ใส่ใจกับงานทำงานมากๆ ละเอียดมากๆ ลึกซึ้งกับบทมากๆ ล่าสุดเราก็ส่งนิยายไปให้เรื่องหนึ่ง ก็เห็นว่าพี่เติมออกกำกับไม่ได้แล้ว เลยส่งไปให้ลองอ่านดู เผื่อชอบ จะได้เขียนบท ไม่มีอะไรทำจะได้ไม่เบื่อ คือเราก็พยายามให้กำลังใจ ให้ Activity ให้พี่เติมไม่ว่าง"

"พี่เติมทำงานไม่ได้ เป็นช่วงแรงเงา2 ครับ ตอนนั้นพี่เติมก็จะค่อนข้างไม่สบายมากช่วงนั้นแหละครับ ถามว่ากระแสวิจารณ์แรงเงา 2 ส่งผลกระทบจิตใจไหม เราว่ามันต้องมีอยู่แล้ว แต่ตอนนั้นเราก็ให้กำลังใจกัน บอกพี่เติม เราก็เคยโดนด่า มีบางคนก็บอกว่าให้ออกจากวงการไปเลย มันก็ธรรมดาแหละพี่เติม ช่องเขายังไม่ให้เราออกเลย เราก็พูดให้ขำๆ พยายามมองในมุมที่ไม่ให้เขารู้สึกว่าสิ่งที่ทางโซเชียลว่ามามันกระทบจิตใจเขา"

รักษาโรคหัวใจมาตลอด 10 กว่าปี
"โรคหัวใจครับ ครั้งหนึ่งตอนสมัยแรกๆ เลย เขาทำบอลลูนที่โรงพยาบาลกรุงเทพ 10 กว่าปีแล้ว หลังจากนั้นก็ไม่มีอย่างอื่นเลยครับ ช่วงแรงเงา 2 ต้องเข้าออกรพ. ก็คือเกี่ยวกับทางโรคหัวใจครับ เราก็ไม่ได้รู้ละเอียด แต่พี่เติมเขาเหนื่อยง่าย เนื่องจากหัวใจสูบฉีดไม่สะดวกอะไรประมาณนี้ เขาก็เล่าให้ฟัง ที่ผ่านมาเขาก็รักษาตัวเองมาตลอดครับ"

ไม่น่าฆ่าตัวตาย แต่เคารพการตัดสินใจ เชื่อคงทำดีที่สุดแล้ว
"เมื่อวานเราก็อยู่บ้านทั้งวัน แล้วเราก็ไม่ได้เป็นคนเล่นโทรศัพท์ ก็จะได้ข่าวพี่เติมตอนประมาณ 2 ทุ่ม น้องที่คณะนิเทศโทร.มาบอก ตอนนั้นข่าวก็เริ่มออกแล้วครับ เราก็คิดว่าไม่น่าเนอะ แต่ก็เคารพการตัดสินใจ (ร้องไห้) พี่เติมคงทำดีทำดีที่สุดแล้วครับ"

"ผลงานที่เป็นที่สุดของพี่เติม ที่ทำให้คนจดจำ (เสียงสั่น) พี่เติมทำกับเราตั้งแต่เรื่องแรกเลย ตั้งแต่เรียนจบกันมา เป็นเด็กมีความฝัน ทำเรื่องรักแรกอุ้ม แล้วก็เป็นพริกขี้หนูกับหมูแฮม กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้ แต่งานที่เป็นหนังแล้วดังที่สุดก็คือกลิ้ง แล้วก็พริกขี้หนูกับหมูแฮม ที่คนดูก็ยังรักกันอยู่จนทุกวันนี้ ซึ่งครอบครัวก็เชื่อว่าการตัดสินใจครั้งนี้น่าจะเกิดจากปัญหาสุขภาพอย่างเดียว ไม่มีสาเหตุอื่น"

"ตอนที่เราทำรักแรกอุ้มกัน ก็เป็นเหมือนหนังอินดี้เลยนะตอนนั้น ต้นทุนน้อยมากล้านกว่าบาทครับ แล้วก็ฉายที่สยาม ก็ได้รับความนิยมพอสมควร แล้วก็มาพริกขี้หนูกับหมูแฮม ซึ่งอันนี้มันก็คือความสามารถของพี่เติมล้วนๆ แหละ กับการถ่ายทอดที่ว่าจะทำเป็นยังไงมันมันทัชกับคนดู ให้คนดูรัก ให้เป็นที่จดจำของคนดูจนถึงทุกวันนี้"

"(พี่เติมมีความตั้งอยากจะทำอะไรที่บอกกับเราไว้ไหม?) พี่เติมเขาเป็นคนที่สนุกนะครับ คิดพล็อตอะไรก็จะสนุกหมดเลย คือเขาไม่ได้มีความทะเยอทะยานว่าจะทำอะไรที่สูงส่ง เพียงแต่ว่าพี่เติมทำแล้วมันประสบความสำเร็จในงานชิ้นนั้น พี่เติมเป็นคนอย่างนั้นครับ"

ฝันหายไปหลังอีกฝ่ายป่วย
"พอพี่เติมป่วย ความฝันมันก็หายลงไป เพราะคนเราก็คงรู้สึกกับจิตใจตัวเอง ก็เลยไม่ได้คุยกันเรื่องความฝัน แต่ที่รู้มาตลอด ก็คือเวลาพี่เติมทำงานอะไรสักชิ้น ที่เติมทำอย่างเต็มที่ เขาเป็นคนที่ไม่มีอีโก้ ขอเปลี่ยนเขาก็เปลี่ยนให้ ไม่ใช่ว่าเขียนบทแล้วขอปรับขอเปลี่ยนแล้วไม่ยอม คุยกันด้วยเหตุผลครับ"

ร่ำไห้บอกเป็นยิ่งกว่าพี่ เป็นคนส่งให้ตนสูงขึ้น
"เขาเป็นยิ่งกว่าพี่อีกนะ สำหรับเรา (ร้องไห้) เป็นกัลยาณมิตร เป็นครู เป็นเพื่อน เป็นบัดดี้ เป็นคนที่ส่งให้เราสูงขึ้นไปครับ

ไม่เหนื่อย ได้พักแล้ว
"ก็วันนี้ก็สบายแล้วครับ พี่เติมก็ไม่เหนื่อยแล้วเนอะ ได้พัก ได้มีความสุข ก็คงมีความสุขในโลกของเขาแล้วล่ะ สิ่งที่จะทำเพื่อพี่เติมหลังจากนี้ยังไม่ได้คุยเลยครับ เพราะวันนี้ก็ฉุกละหุกมากๆ ทุกอย่างมากันแบบปาฏิหาริย์มาก วันนี้ที่งานเสร็จลงครับ"

ให้กำลังใจครอบครัว
"กับครอบครัวก็จะมีพี่แต้วครับ พี่แต้วพี่สาวพี่เติมครับ ซึ่งก็รู้จักกันมานาน เราก็เคยไปบ้านพี่เติมตั้งแต่เด็กๆ ไปนอนไปเมาท์กัน เช่าวิดีโอไปนั่งดูกัน เพื่อที่จะหาพล็อต หาเรื่องที่จะทำหนังกัน หลังจากนี้สวด 3 วันนะครับ วันนี้ก็มีรดน้ำศพ 15.00 น. สวด 17.00 น. ครับ แล้วก็พักไว้ 2 วัน เผาวันเสาร์ 15.00 น. ครับ"

สำหรับงานสวดพระอภิธรรม "เติม ชนินทร" จะมีไปจนถึงวันที่ 24 มิ.ย. และพักไว้ 2 วัน จากนั้นจะมีพิธีฌาปนกิจ วันเสาร์ที่ 27 มิ.ย. เวลา 15.00 น. ที่วัดอุทัยธาราม


กำลังโหลดความคิดเห็น...