xs
xsm
sm
md
lg

"คริส" ขอโทษน้ำตาคลอ ถูกขุดเรื่องเก่ามาแหกรัวๆ ยันไม่ได้เหยียดเพศ ละอายแก่ใจเลิกพูดพ่อง!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"คริส พีรวัส" ยกมือขอโทษ น้ำตาคลอแจงปมถูกแหกเหยียดเพศ เล่นมุกข่มขืน รับผิดคิดน้อย ขาดสติ แต่สาบานเป็นเรื่องที่นานมาแล้ว - ไม่เคยทำอีก ผิดหวัง ละอายใจ เลิกพูดคำว่าพ่อง

หลังจากที่โดนโจมตีอย่างหนัก ทวิตเตอร์แหกรัวๆ ทั้งเรื่องเหยียดคนลาว ตอบกลับคนถามว่าเป็นเกย์หรือเปล่าด้วยคำว่า "เกย์พ่องมึ.." แถมยังอุตริเล่นมุกสนุกสนานประเด็นเลียนแบบเหยื่อที่ถูกข่มขืนจนทัวร์ลงทั้งวันทั้งคืน อีกทั้งยังลุกลามไปถึงนักแสดงคนอื่นๆ ที่โดนหางเลขไปด้วย ล่าสุดวันนี้ (17 มิ.ย.) "คริส พีรวัส แสงโพธิรัตน์"ได้ออกมาตั้งโต๊ะแถลงดับกระแสดรามา ด้วยอาการน้ำตาคลอเบ้า ยอมรับผิดคิดน้อย แต่ยืนยันว่าทุกสิ่งที่เคยกระทำได้รับการตักเตือนไปนานแล้ว และสาบานว่าไม่เคยทำอีกเลย

"เห็นดรามาเรียบร้อยครับ ก่อนอื่นเลยนะครับ เรื่องที่เกิดขึ้นมันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้ว แต่ถึงยังไงมันเป็นสิ่งที่ผมทำขึ้นมาเอง ไม่ว่ามันจะผ่านไปนานแค่ไหน มันเป็นสิ่งที่ผมทำ ตัวผมทำผิดเองจริงๆ ผมต้องขอโทษทุกคนจริงๆ นะครับ (ยกมือไหว้) ผมขอโทษที่ต้องเสียเวลามากันวันนี้ ขอโทษด้วนะครับ ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นเกิดมาประมาณเกือบๆ 4 ปีได้แล้วครับ"

เผยด่าเกย์พ่องเพราะเพื่อนชอบแซว รับผิดคิดน้อย ขาดสติ ไม่รู้กาลเทศะ ทั้งที่สามารถใช้คำพูดได้ดีกว่านั้นในการตอบ
"เหตุการณ์นั้นคือเหตุการณ์ที่กำลังไลฟ์อยู่กับพี่สิงโต (ปราชญา เรืองโรจน์) แล้วเหมือนมีการแซวกัน ช่วงนั้นต้องยอมรับจริงๆ ว่าเพื่อนๆ ผมชอบแซว ตอนนั้นผมก็เลยตอบด้วยความคิดน้อยและไม่รู้กาลเทศะจริงๆ ผมผิดที่ผิดเวลา และไม่ควรใช้คำนั้นจริงๆ เพราะจริงๆ แล้วผมสามารถใช้คำพูดทีดีกว่านั้นในการตอบ แต่ผมดันขาดสติและไม่รู้กาละเทศะอย่างจริงจัง ซึ่งหลังจากที่เกิดเรื่องนั้นปุ๊บผมได้รับการตักเตือน และได้รับความเข้าใจในทันที"

ผิดหวังและละอายใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น เลิกพูดคำว่าพ่อง
"ผมได้รับบทเรียนเต็มที่จริงๆ ผมอยากจะบอกกับทุกๆ คนว่าหลายๆ ประโยคที่ทุกคนได้กล่าวตักเตือนผม ในทวีตนั้นในวันที่เกิดเรื่องวันนั้นที่ผ่านมาเป็นปีแล้ว ประโยคพวกนี้ได้เกิดขึ้นแล้ว และผมก็ได้ซึมซับอย่างจริงใจ ผมรู้สึกผิดหวังกับตัวเองจริงๆ ผมรู้สึกละอายใจมากกับเรื่องที่เกิดขึ้น"

"และผมมั่นใจจริงๆ ว่าตั้งแต่วันนั้นจถึงวันนี้ ผมไม่พูดมันอีกเลย ไม่พูดแม้แต่คำนั้นคำว่าพ่อง ผมไม่เอาคำพูดนั้นไปบวกกับคำไหน คงไม่พูดคำนั้นอีกเลย และที่สำคัญคือผมเห็นหลายๆ คนบอกผมว่าผมไม่ภูมิใจในสิ่งที่ผมเกิดมาเลย ซึ่ง ณ ตอนที่เกิดเรื่อง ซึ่งมันเป็นปีแล้ว ประโยคนี้ก็มีเหมือนกัน ณ ตอนนั้นผมเสียใจมากๆ แต่ผมอยากจะบอกว่าความเสียใจของผม ผมเสียใจกับตัวเองที่ผมพูดออกไปโดยที่ผมมีความหมายแบบนึง แต่เราดันขาดสติ และไม่ได้คิดว่าคนอื่นคิดเหมือนเรา เพราะบางทีก็ไม่ได้มีใครคิดเหมือนเรา เพราะฉะนั้นนะตรงนี้ผมผิดจริงๆ (ยกมือไหว้)"

"ผมขอโทษจริงๆ กับเรื่องที่เกิดขึ้น ผมสัญญาครับ แล้วตั้งแต่วันนั้นมาจนถึงวันนี้ ผมก็ไม่เคยพูด ผมไม่เคยล้อเล่นอีก ผมมีสติกับมันมากขึ้น ผมจะไม่เล่นและจะไม่พูดอะไรแบบนี้อีกเลยจากวันนั้นจนถึงวันนี้ ผมอยากจะบอกกับทุกคนอีกนิดนึงว่าความผิดก็คือความผิด ผมยินดีที่จะขอโทษทุกครั้ง ที่ทุกคนหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาผมยินดีมากๆ ซึ่ง ณ วันนั้นเราได้รับการตักเตือนและลงโทษไปแล้วครับ"

"ถามว่าเป็นเพราะผมอ่อนประสบการณ์ไหม ผมว่าผมโตแล้ว แต่ผมขาดสติอาจจะมีกาลเทศะที่ไม่ดีพอ อาจจะไม่รู้จักเวลาด้วย เล่นไม่รู้จักเวลา ใครที่ติดตามผมมานานๆ จะเห็นว่าผมเป็นคนที่พอเราสนุก บางทีเราคิดน้อย ซึ่งหลังจากนั้นมาผมจะไม่เป็นอย่างนั้นอีก ผมพยายามคิดให้เยอะขึ้นจริงๆ ครับ"

ยันไม่ได้เหยียดเพศ เกิดจากซีรีส์วาย และภูมิใจกับโซตัส
"ผมยืนยันนะครับผมเกิดมาจากตรงนี้ ผมภูมิใจมากจริงๆ ผมภูมิใจกับโซตัสมากๆ ในทุกๆ วันครบรอบของมัน ทุกๆอย่างผมว่าแฟนๆ ผมรู้ว่าผมให้ความสำคัญกับโซตัสจริงๆ ผมยินดีและดีใจมากๆ ที่ผมอยู่ในวงการวาย (ชายรักชาย) แต่ผมขอโทษจริงๆ (ยกมือไหว้) นะครับที่คำพูดของผม ณ วันนั้น ที่คำพูดของผมทำให้คนเข้าใจไปในทิศทางอื่นไม่ได้เป็นทิศทางเดียวกับผม ทำให้เขาเข้าใจว่าผมเหยียดพวกเขา ผมขอโทษจริงๆ (ยกมือไหว้) ผมขอโทษทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากคำพูดของผมแล้วทำให้เขารู้สึกไม่สบายใจและรู้สึกผิดหวังกับตัวผม"

"เรื่องแอนตี้เพศที่สาม ผมไม่มีปัญหากับเรื่องพวกนี้มาโดยตลอดถ้าหลายๆ คนที่เคยสัมภาษณ์ผมเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมพูดมาโดยตลอดตั้งแต่ผมมีเพื่อนหรือที่ผมทำงานมาทุกวันนี้ คนส่วนใหญ่ที่อยู่กับผมก็เป็นคนกลุ่มนี้ ผมอยู่กับเขาเยอะมากๆ ครับอย่างวันนี้ผมได้ไปงานมาผมได้เจอกับแม่ทีมแต่งหน้าของผม ผมก็เดินเข้าไปถามแม่ว่าเขาโกรธผมไหม ผมขอโทษนะครับ เพราะฉะนั้นผมฝากขอโทษไปถึงทุกๆ คนด้วยนะครับ"

เผยเคยถูกถามเรื่องเป็นเกย์จนกดดัน เล่นบทเพศที่สามจนการแสดงออกทางกายภาพเปลี่ยนไป
"ผมขออนุญาตเล่า ผมเล่าเรื่องจริงนะครับ มันจะมีช่วงนึงที่มันไม่ได้เกี่ยวกับคนอื่นที่มารุมถามผมหรือมากดดันทำให้ผมคิดนะแต่ผมอยากจะบอกทุกคนว่าช่วงเวลาที่ผมทำงานผมอยู่วงการวายมา 90 เปอร์เซ็นต์ ที่ผมทำทุกวันงานทุกวันของผมเกี่ยวกับวายทั้งหมดเลย แล้วการหยอกล้อเล่นกันของเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เพราะเพื่อนๆ ผมเองก็เป็นคู่วายด้วยที่เราสนิทกัน เราก็เล่นกันไปจนกายภาพของผมเปลี่ยน"

"คือผมพูดจริงๆ นะครับว่าเมื่อก่อนผมไม่เคยเล่นกันแบบนี้ เดี๋ยวนี้มาผมรู้สึกว่าผมเล่นกันหวานขึ้นผมเลยตั้งคำถามกับตัวเองว่าเรายังเป็นผู้ชายเหมือนเดิมใช่ไหม แล้วทำไมเราถึงแฮปปี้กับการเล่นแบบนี้ที่เราเล่นๆ กันกับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ แต่ก็ไม่ครับ แต่ว่าผมไม่ได้มีปัญหาเลย ถ้าเกิดผมเหยียดหรืออะไรแบบนี้ผมคงต้องมีรีแอ็กอะไรที่รุนแรงกว่านี้"

คิดน้อยเล่นมุกล้อเลียนเหยื่อข่มขืน
"สำหรับอันนั้นผมขอโทษจริงๆ ที่ผมคิดน้อยอีกแล้ว ณ ตอนนั้นด้วยความที่เราเล่นกัน แล้วมีการหยิบประเด็นนี้ขึ้นมา ผมดันแทนที่จะคิดได้กลับเห็นด้วย คือวันนี้ผมอยากจะบอกว่าพอดีพี่สิงโตติดธุระ มิฉะนั้นเขามากับผมแล้ว ซึ่งเขาเองก็ฝากมาด้วยว่าเขารู้สึกผิดมากๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะผมเองเพิ่งไปเจอกับเขามาที่งาน ซึ่งพี่สิงโตเขาก็เสียใจมากจริงๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้นเหมือนกัน เราได้รับบทเรียนจริงๆ กับเรื่องนี้ ซึ่งพวกผมเองก็ไม่ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องข่มขืนนะครับ"

"ณ ตอนนั้นเราไลฟ์กัน และสิ่งที่เราชอบทำกันคือหาฟิลเตอร์สวยๆ เพราะบางครั้งหามาเพื่อตกแต่ง แล้วพอเราไปเจอฟิลเตอร์อันนึงมันเป็นการเบลอแล้วเลือกคนชัดได้ แล้วด้วยความที่ตอนนั้นเราเล่นกันและเปิดประเด็นขึ้นมาว่าฟิลเตอร์อันนี้เหมือนโดนข่มขืนเลย ซึ่งแทนที่ผมจะคิดได้ว่านี่มันคือเรื่องเซนซิทีฟ ไม่ควรพูด แต่ผมดันบอกว่าเหมือนนะ ณ เจตนาตรงนั้นผมแค่เห็นว่ามันเป็นภาพที่คล้าย แต่ผมลืมนึกถึงเจตนาว่าเป็นเรื่องเซนซิทีฟมาก แต่ก็อยากจะบอกอีกครั้งว่าไม่ใช่ผมไม่ให้ความสำคัญ ผมแค่ลืมคิดไปจริงๆ ผมขอโทษครับ ซึ่งมันเป็นคลิปเก่าครับ น่าจะเป็นปีแล้ว ช่วงที่ไปแฟนมีตติ้งที่ประเทศญี่ปุ่นครับ”

ผิดเต็มประตูด่าว่าลาว ขอโทษเหมือนบูลลี่ ยันหลังถูกตักเตือนก็ไม่เคยพูดอีก ทุกวันนี้พูดในเชิงบวก
"ผมขออนุญาติพูดคำนั้นนะครับ คำว่าลาวนะครับ คำนี้เป็นคำผิดอย่างเต็มประตูของผมในวันนั้นที่ผมพูด หลายๆคำพูดที่ทุกคนตักเตือนผมในวันนี้ ผมโดนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แล้วตั้งแต่นั้นจนถึงวันนี้ผมไม่เคยพูดคำนั้นออกมาในเชิงลบอีกเลย มีแต่พูดในเชิงบวก ผมยืนยันว่าไม่เคยพูดคำนั้นอีกเลย ตั้งแต่ที่ผมรู้แล้วว่ามันไม่ควร แล้วอีกอย่างนึงคือผมต้องขอโทษประเทศลาวและคนลาวจริงๆ ครับที่ดูเหมือนเป็นการไปบูลลี่ ผมขอโทษจริงๆ ครับ ผมไม่ได้ตั้งใจและไม่ได้มีเจตนาแบบนั้นครับ"

"อารมณ์ตอนนั้นโกรธครับ แล้วด้วยความที่ผมพิมพ์เลยขาดสติ ขาดการยั้งคิดใดๆ ผมก็พิมพ์ไปเลย หวังว่าเราอยากโปรเทคอะไรบางอย่างของเรา ซึ่งยังไงก็ผิดอยู่ดี และไม่ว่าวันนี้จะหยิบยกประเด็นนี้มาพูดอีก หรือวันข้างหน้า ผมก็มั่นใจว่ามันเป็นความผิดที่เกิดขึ้นแล้ว ผมพร้อมที่จะขอโทษอีกครั้งครับ"

ค่ายตักเตือนตลอด สักวันจะเป็นคนที่มีคุณภาพพอ
"ตักเตือนตลอดครับ อย่างเรื่องที่เกิดขึ้นทุกประเด็น ผมโดนทางผู้ใหญ่ตักเตือน ด้วยความที่ผมเป็นเด็กซน เป็นเด็กดื้อ มีความคิดเป็นของตัวเอง บางครั้งรั้นไม่ฟังผู้ใหญ่ ผมจะถูกควบคุมค่อนข้างโหดกว่าคนอื่นอยู่แล้ว หลายๆ อย่างที่ผมทำผิด แต่ผมอยากเรียนรู้จริงๆ ผมมีบุคคลตัวอย่างที่ผมเห็น ผมอยากเป็นเหมือนเขา ณ วนนี้ผมอาจจะยังทำได้ไม่ดี อาจจะยังไม่เป็นคนที่คุณภาพพอ แต่ผมอยากทำให้ได้ ผมขอโทษจริงๆ"

สิ่งที่ทำผิด ตามมาหลอกหลอน แม่บอก 100 ปีก็ยังผิด
"ในแว๊บแรกที่ทราบเรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเดิมๆ เรารู้สึกผิดกับมันแล้ว เราไม่เคยทำมันอีก คิดว่าไม่น่ามีอะไร แต่ผมปรึกษากับคุณแม่ แม่บอกผิดแล้วที่คิดแบบนี้ ความผิดที่เกิดขึ้นผ่านไป 100 ปีก็คือความผิดมันลงประวัติศาสตร์ไปแล้ว ผมพร้อมที่จะขอโทษทุกครั้งที่มีคนเอ่ยขึ้นมา เพราะมันเป็นสิ่งที่ไม่ได้ตั้งใจ ทุกวันนี้ผมก็รู้สึกผิดเหมือนเดิม ไม่ใช่ว่าไม่รู้สึกผิดกับมันแล้ว"

"ผมได้เข้าไปอ่านหลายๆ ประโยคที่ซ้ำกับตอนที่เกิดเหตุการณ์ตอนนั้น เขาคงติเพื่อก่อ ผมซึมซับและเสียใจเหมือนเดิม แต่สำหรับใครที่อาจจะไม่ได้ติเพื่อก่อ ผมจะไม่ไปคิดถึง แต่ผมรู้ว่าผิดผมจะก่อให้ได้"

สาบานไม่พูดอีก ระวังตัวมากขึ้น
"ระวังมากครับ อย่างเรื่องที่ไลฟ์แล้วหลุดเรื่องที่มองว่าผมเหยียดเพศ ตั้งแต่นั้นมาผมไม่พูดอีกเลย ผมสาบานจริงๆว่าผมไม่พูดอีกเลย แล้วเรื่องคำที่เราใช้กล่าวถึงใครเวลาโกรธ คำที่ไม่ควรผมก็จะไม่ใช้ ผมกลัวมากๆ"

"ผมก็เครียดประมาณนึงครับ แต่พอตอนที่มันพีกๆ ผมเครียดมากครับ และ ณ วันนั้นที่เกิดเรื่องขึ้นมาผมก็เครียดแบบนี้เลย แต่ความเครียดมันเพิ่มขึ้นเพราะวงมันขยายขึ้น ตอนนั้นคนยังไม่ค่อยรู้จักผม วันนี้คนรู้จักมากขึ้น บางครั้งเข้าไปอ่านแล้วเห็นเพจที่เขารักโซตัส แต่วันนี้เขาเสียใจกับสิ่งที่ผมทำและคำพูดผม ผมอยากขอโทษจริงๆ ผมเสียใจเวลาที่มีใครผิดหวังในตัวผมมากๆ ผมจะพยายามทำให้ดีที่สุด”

เรียนรู้และแก้ไขทุกคำติเตียน
"เรียนรู้หลายอย่างมากๆ ผมได้รับการเรียนรู้เมื่อ 4 ปีที่แล้วและแก้ไขทันที ผมไม่เคยพูดมันอีกเลย อย่างวันนี้บทเรียนเพิ่มเติมคือวันนั้นผมอาจแค่โชคดีที่คนรู้จักยังไม่เยอะ แต่วันนี้คือความจริง สิ่งที่เราทำจะเกิดผลแบบนี้ ผมจะใช้สติให้เยอะขึ้นมากๆ ถ้ารู้ตัวว่าผมเป็นคนเล่นเยอะ ผมจะถามผู้ใหญ่ให้มากขึ้น"

"สำหรับแฟนๆ ผมเชื่อว่าเขารู้จักผมประมาณนึง แต่คนที่เพิ่งมาติดตาม หรือเพิ่งรู้จักกับข่าวนี้ อยากบอกว่าแฟนๆ ของผมไม่ได้จะปกป้องผมพร่ำเพรื่ออย่างแน่นอน ถ้าผมทำผิดเขาเห็นด้วยกับพวกคุณ แต่เขาแค่อยากจะให้กำลังใจ เขาติเตียนผมอย่างแน่นอน และในคำพูดที่ทุกคนติเตียน ผมจะรับฟังอย่างจริงจังครับ"
กำลังโหลดความคิดเห็น...