xs
xsm
sm
md
lg

“พราย ปฐมพร” ส่งเพลง “ฟ้ามืดจึงเห็นดาวสวย” ให้กำลังใจในวิกฤติโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พราย ปฐมพร” ในเพลง “ฟ้ามืดจึงเห็นดาวสวย” ให้กำลังใจในวิกฤติโควิด-19
พราย-ปฐมพร ส่งเพลง “ฟ้ามืดจึงเห็นดาวสวย” ร่วมเป็นกำลังใจให้ผู้คนสู้ต่อไป เข้มแข็งไว้คนดี ฟันฝ่าวิกฤติโควิด-19 ไปให้ได้

“พราย-ปฐมพร ปฐมพร” หนึ่งในศิลปินอินดี้ชื่อดังของไทยผู้มีแนวทางเฉพาะตัว ร่วมเป็นหนึ่งในกำลังใจให้ผู้คนฟันฝ่าวิกฤติโควิด-19 ที่เขย่าโลกอยู่ในวันนี้

โดย พราย ปฐมพร ได้ส่งเพลงดังของเขา “ฟ้ามืดจึงเห็นดาวสวย” เพื่อปลอบประโลมใจผู้คนในวันที่สูญเสียและหมดหวัง ลงในเฟซบุ๊กแฟนเพจ “พราย ปฐมพร ปฐมพร”

สำหรับส่วนหนึ่งของข้อความน่าสนใจในโพสต์ประกอบคลิปเพลง “ฟ้ามืดจึงเห็นดาวสวย” มีดังนี้


อีกครั้งที่บทเพลงได้ปลอบประโลมใจผู้คน
จากวันที่สูญเสียและหมดหวัง
ถึงวันนี้เพลงได้กลับมาให้กำลังใจตัวผู้เขียนเอง
ว่ามีคนยอมรับ
เพลงไม่ไร้ค่า ชีวิตไม่ได้ไร้ค่า
ความฝันแบบเด็กๆสามารถเป็นจริงได้
ฝันยังอยู่กับเธอ ในเลือดที่ไม่ยอมแพ้ใคร
ฝันยังอยู่กับเธอ ทุกเสียงถอนหายใจ
ฝันยังอยู่กับเธอ ในเพลงที่เธอร้อง
ให้เธอเข้มแข็งไว้
เข้มแข็งไว้คนดี
พราย
...วันนี้ Covid 19 เป็นสถานการณ์
ที่ทำให้เกิดการสูญเสียครั้งใหญ่ของโลก
อีกครั้งหนึ่ง
ขอให้เพลงนี้ เป็นกำลังใจให้ทุกคน
ผ่านช่วงเวลาวิกฤตต่างๆเหล่านี้ไป...

ปฐมพร ปฐมพร (ก่อนเป็นพราย) ในอัลบั้มแรก ไม่ได้มามือเปล่า
สำหรับ “พราย-ปฐมพร ปฐมพร” เป็นหนึ่งในศิลปินอินดี้ นักร้อง นักแต่งเพลงของไทยผู้มีแนวทางเฉพาะตัว ผ่านงานเพลงในแนวดนตรีร็อก โพรเกรสซีฟร็อก อัลเทอร์เนทีฟ

พราย มีเอกลักษณ์คือแถบสีที่คาดบนใบหน้า เขามีผลงานอัลบั้มแรก “ไม่ได้มามือเปล่า” ที่ออกมาในปี พ.ศ. 2532 (ในนามปฐมพร ปฐมพร)

จากนั้น ปฐมพรกลับมาอีกครั้งแบบช็อกวงการ ในปี พ.ศ. 2534 กับอัลบั้มชุด “พราย” ที่ปฐมพรได้แก้ผ้าถ่ายรูปตัวเองลงในปกในอัลบั้ม (เทปคาสเซ็ท) พร้อมกับสโลแกนที่เขาออกมาบอกว่า “ปฐมพร ตายเป็น พราย”

พรายได้ให้เหตุผลถึงการแก้ผ้าในอัลบั้มชุดพรายว่าเนื่องจากเนื้อเพลงในชุดนี้ต้องการสื่อถึงการเกิด การตาย อิสรภาพ การปลดปล่อย ไม่มีสิ่งใดมาพันธนาการ เขาจึงเปลือยกายถ่ายรูปเพื่อสะท้อนแนวคิดดังกล่าวออกมา

ส่งผลให้อัลบั้มชุดพรายถูกวิจารณ์จากสื่อมวลชน และโดนพวกนักอนุรักษ์นิยมสวดยับ พร้อมกับถูกผลักออกให้เป็นขบถสังคม

อย่างไรก็ดีอัลบั้มชุดพรายถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สร้างชื่อให้กับเขาเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นในปี 2536
พรายได้ออกอัลบั้มคู่ “เจ้าหญิงแห่งดอกไม้ เจ้าชายแห่งทะเล” ที่ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานอินดี้ชั้นเยี่ยมของเมืองไทย

ขณะที่ผลงานชุดอื่น ๆ ของพรายนั้นก็มี “ใต้สำนึก”-2538 อัลบั้มปกสีเหลือง ไม่มีชื่อ -2540, “เพื่อนของฉัน”- 2551 และ Precious (Life is Precious) - 2562

อัลบั้มพราย ที่สร้างชื่อให้กับ พราย-ปฐมพร ปฐมพร
สำหรับบทเพลง “ฟ้ามืดจึงเห็นดาวสวย” พรายแต่งไว้ตั้งแต่ปี 2534 (อ้างอิงจากเพจ พราย ปฐมพร ปฐมพร) เดิมเป็นบทเพลงไม่มีชื่อ ก่อนนำมาบรรจุไว้ในอัลบั้มชุดที่ 2 พราย ที่มีทั้งหมด 11 เพลง ซึ่งสร้างความแปลกใหม่ให้กับแฟนเพลง เพราะบทเพลงในอัลบั้มชุดนี้ล้วนต่างไม่มีชื่อ ยกเว้นเพลง “พราย” ใน แทรคที่ 5 ส่วนที่เหลือไม่มีชื่อเพลง ปล่อยให้นักฟังเพลงตีความบทเพลงแล้วไปตั้งชื่อกันเอาเองตามอัธยาศัย

เพลงฟ้ามืดจึงเห็นดาวสวย (ที่มาตั้งชื่อภายหลัง) ถือเป็นหนึ่งในเพลงเอกของอัลบั้มพราย และเป็นหนึ่งในบทเพลงประจำตัวของพราย เพลงนี้บรรจุเป็นแทรคสุดท้าย (แทรค 11) ของอัลบั้มพราย มีเนื้อหาให้กำลังใจ ให้เข้มแข็งกล้าต่อสู้ต่ออุปสรรค โดยมีการใช้ภาษาสวยๆอย่าง “ฟ้ามืดจึงเห็นดาวสวย”, “ฝันยังอยู่กับเธอทุกเสียงถอนหายใจ” และ “เข้มแข็งไว้คนดี

สำหรับเพลงฟ้ามืดจึงเห็นดาวสวยที่พรายส่งมาร่วมเป็นกำลังใจในวิกฤติโควิด-19 (ในแฟนเพจ พราย ปฐมพร ปฐมพร) เป็นเวอร์ชั่น VDO จากงานคอนเสิร์ต ระดมทุนหารายได้บริจาคให้ประเทศเนปาลในเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ปี พ.ศ.2558 (Pray For Nepal) โดยมีการใส่ไลน์เครื่องสายเข้าไปเติมสีสัน กับเสียงประสานที่ร้องแบ็คอัพ ถือเป็นอีกหนึ่งบทเพลงปลอบประโลมใจให้คนต่อสู้ฟันฝ่า ซึ่งเข้ากับสถานการณ์การต่อสู้ในช่วงวิกฤติโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ก็ยังทำให้คอเพลงอินดี้ผู้นิยมในชายคาดหน้าได้หายคิดถึง พราย ปฐมพร ได้ไม่น้อยเลย

กำลังโหลดความคิดเห็น...