xs
xsm
sm
md
lg

"เปิ้ล" ด่าลั่น อย่าโกงค่าน้ำไฟ แพงอุบาทว์เท่าตัว ซ้ำเติมปชช.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"เปิ้ล ไอริณ" โกรธจัด ขึ้นมึง-กู ยั้วค่าน้ำ-ไฟ ขึ้น 2 เท่า อุบาทว์ประกาศคืนประกันน้ำ-ไฟ แต่มาขึ้นราคา 2 เท่า อย่ามาโกง เอาเงินค่าประกันมึงคืนไป เอาค่าน้ำไฟที่ถูกต้องกูคืนมา


เล่นเอาทนไม่ไหวถึงกับต้องประกาศลงในโซเชี่ยลเลยทีเดียสำหรับ "เปิ้ล ไอริณ ศรีแกล้ว" กรณีที่เจอบิลค่าน้ำ-ค่าไฟ พุ่งทะลักเท่าตัว ค่าน้ำปกติเดือนละ 500 กลายเป็น 2,000 บาท ค่าไฟปกติ 2,000 กว่าบาท เจอเข้าไป 5,000 บาท ทั้งที่อยู่บ้านคนเดียว อาบน้ำแค่วันละครั้ง ในขณะที่รัฐาบาลประกาศมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทั่วประเทศ โดยลดค่าไฟให้ 3% และให้ใช้ไช้ไฟฟรีสำหรับมิเตอร์ 5 แอมป์ ส่วนค่าน้ำก็ลดให้อีก 3 % โดยเริ่มใช้มาตรการดังกล่าวในเดือนเมษายนนี้ แต่ปรากฏว่าค่าน้ำ-ค่าไฟของเปิ้ลในเดือนมีนาคมกลับทะลุเท่าตัว ส่งท้ายก่อนจะได้ส่วนลด 3 % ในเดือนเมษายนซะงั้นงานนี้เปิ้ลก็เรียกช่างมาตรวจสอบน้ำและไฟฟ้าที่บ้านว่าผิดปกติหรือไม่ทำไมค่าไฟค่าน้ำถึงได้แพงมหาโหดแบบนี้ ก่อนจะออกมาโวยอีกรอบว่า ใช้น้ำมาทั้่งชีวิตไม่เคยเจอค่าน้ำแบบนี้ ค่าไฟก็ไม่ควรสูงขนาดนี้เพราะเป็นคนใช้ไฟอย่างประหยัด จวกรัฐคืนเงินประกันน้ำไฟให้ประชาชนแต่มาขึ้นราคาแบบนี้เหรอ อย่าโกง เอาค่าประกันมึงคืนไป เอาค่าน้ำไฟที่ถูกต้องกูคืนมา“เราเป็นคนที่ถ้าไม่มั่นใจจะไม่โวยวาย เปิ้ลให้ช่างมาตรวจดูความเรียบร้อยหมดแล้วด้วย เราเป็นมนุษย์อยู่บ้านตลอด ลักษณะนิสัยในการใช้ไฟของเราพูดได้เต็มปากเลยว่าเราเป็นตัวแม่ในการประหยัดไฟ ดูในไลฟ์เราได้เลยว่าเราจะรณรงค์ตลอดว่าให้ทุกคนประหยัดไฟกัน เปิ้ลจะเล่ากิจวัตรในการอยู่บ้านของเปิ้ลช่วงนี้ให้ฟังเลยคือเช้าถึง 11.00น. เปิ้ลจะใช้เวลาอยู่ในสวนของตัวเอง ปลูกผัก กวาดใบไม้ หลังจากนั้นก็เข้าไปใช้แอร์ในบ้าน ช่วง 17.00 เปิ้ลจะออกไปวิ่งรอบหมู่บ้าน 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นเปิ้ลก็จะลงไปแช่สระว่ายน้ำถึงประมาณ 3 ทุ่ม ก็จะมาใช้แอร์ตอน 4 ทุ่มถึง 6 โมงเช้า นี่คือกิจวัตรทั้งหมดของเปิ้ล ซึ่งค่าไฟไม่สมควรจะถึง 5 พัน มันขึ้นมากเกินไป”

“ปกติเรายังออกไปไหนมาไหนบ้าง แต่นี่เราอยู่บ้านตลอด เรารู้สถานการณ์ตรงนี้ เราเลยตั้งใจจะประหยัดน้ำไฟ เพื่อให้ค่าน้ำค่าไฟมันไม่ขึ้นในช่วงที่เราใช้ชีวิตอยู่บ้านเพื่อกักตัว เราหลีกเลี่ยงการเปิดแอร์ไว้ตลอดทั้งวัน เรายอมไปอยู่ในสวนร้อนๆ อย่างที่บอกเรารู้วิธีประหยัดไฟเป็นอย่างดี เราใช้ไฟเหลือง แล้วจะเปิดไฟด้วยโคมที่แรงเทียนน้อยที่สุด คิดไม่ออกเลยว่ามันไปขึ้นจากตรงไหน บ้านนี้ไม่มีการรีดผ้า ไม่มีเครื่องดูดฝุ่น ไม่ดูโทรทัศน์หรืออุปกรณ์ที่ใช้ไฟเกิน ที่ใช้ประจำเลยมีแค่พัดลม แอร์ การที่ไฟมันขึ้นมาถึง 2 เท่าจาก 1,800 เป็น 5,200 รัฐบาลต้องมีคำอธิบายให้ประชาชนนะ”

ส่วนค่าน้ำปกติใช้อยู่ 500 บาท เดือนมีนาคมพุ่งมา 2,200บาท วันนึงอาบน้ำรอบเดียว นอกนั้นรดน้ำต้นไม้
ใช้น้ำมาทั้งชีวิตไม่เคยพุ่งมาถึง 2,200บาท ทั้งๆ ที่อยู่คนเดียว บ้านนี้อาบน้ำแค่วันละ 1 ครั้งเพราะไม่ได้ออกไปไหน นึกไม่ออกจริงๆ ว่ามันจะเปลืองน้ำจากอะไร บ้านมีจากุซซี่ มีอ่างอาบน้ำแต่ไม่ได้ใช้ ใช้แค่อาบน้ำปกติและรดน้ำต้นไม้ ซึ่งมันก็ไม่ได้เยอะ เราไม่ได้ใช้อะไรเพิ่มจากกิจวัตรประจำวันปกติของเรา ไม่มีอะไรรั่วไหล ให้ช่างมาเช็กหมดแล้ว บ้านนี้ไม่ใช่ชลประทาน รดต้นไม้อย่างเดียวค่าน้ำพุ่งขนาดนี้เดี๋ยวจะโค่นต้นไม้ทิ้งมันให้หมดเลย”

โอดขนาดตนมีอาชีพหารายได้มาง่ายยังรู้สึกขนหน้าแข้งร่วง ฟาดเอาเงินค่ามิเตอร์ประปาที่คืนประชาชน 2,000 บาทคืนไป แล้วเอาค่าน้ำค่าไฟที่ถูกต้องคืนมา
“บอกเลยเราอยู่ในอาชีพที่หาเงินง่าย เรายังรู้สึกขนหน้าแข้งร่วงเลย แล้วชาวบ้านคนที่เขาหนีร้อนจากโรคภัยข้างนอกมาพึ่งเย็นในบ้านจะต้องมาจ่ายค่าไฟเพิ่มกันขนาดนี้ มันไม่ใช่เปิ้ลคนเดียว ทุกคนพูดหมดไปถามคนอื่นๆ ได้เลย อยากรู้ว่ามันคืออะไร อัฐยายซื้อขนมยายเหรอ ได้ค่าประกัน 2 พันคืน แต่จ่ายค่าน้ำ-ไฟเพิ่มเกิน 2 พันที่ได้อีก มันคืออะไร มันหลอกขนมเด็กเหรอ ทุกคนโตกันหมดแล้ว

“จะมาบอกว่าช่วงนี้ค่าน้ำค่าไฟขึ้นอยู่แล้ว จะบอกว่าบ้านเปิ้ลใช้น้ำไฟเท่าเดิมมาตลอด ไม่ใช่เยอะมาขนาดนี้ ในชีวิตเคยใช้น้ำไฟเยอะที่สุดรวมกันแล้วแค่ 3,000 บาท เพราะมีผู้จัดการมาอยู่ด้วยแต่ตอนนี้เราอยู่ตัวคนเดียว พูดเลยนะ มึงเอาค่าประกันน้ำมึงคืนไปเลย แล้วเอาจำนวนค่าน้ำไฟที่ถูกต้องของกูคืนมา ขอใช้คำว่ามึงเลยค่ะ

ชี้เกิดอะไรขึ้นต้องมีคำตอบให้ประชาชน นี่ผิดปกติจนเกินวิสัย หักหาญน้ำใจกันเกินไป
“เงินช่วยรัฐบาล 5 พันเราไม่เคยคิดจะได้ แต่ไม่ใช่ว่าเราจะต้องมาเสียค่าน้ำค่าไฟมากขนาดนี้ เอาตรงนี้ไปโปะช่วยเงิน 5 พันเหรอ เอาเงินจากคนไม่ได้เงิน 5 พันให้คนได้เงิน 5 พันเหรอ มันไม่ใช่นะ อย่ามาโกงกันนะ รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมีคำอธิบายให้ทุกคนเข้าใจว่ามันขึ้นมาจากอะไร”

“การจะทำอะไรก็ตามถ้าไม่โปร่งใสคุณต้องมีคำอธิบาย คุณจะมาได้เงินจากตรงนี้แต่ตรงนั้นคุณต้องจ่ายเพิ่มมันก็เหมือนเดิม เปิ้ลไม่กล้าพูดหรอกว่าเรื่องนี้มันไม่โปร่งใส เพียงแต่มันไม่ปกติ มันเป็นเรื่องที่ผิดปกติจนเกินวิสัย เราจัดการดูแลเรื่องตรงนี้ทุกเดือนเรารู้ดี ในสถานการณ์แบบนี้ทั่วโลกเขาใช้น้ำไฟฟรี แต่ทำไมประเทศเรา คนไทยต้องมาจ่ายค่าน้ำค่าไฟเพิ่ม 2 เท่าในภาวะนี้ แล้วยิ่งกับเปิ้ลที่ตั้งใจประหยัดไฟมาโดยตลอด มันหักหาญน้ำใจกันเกินไป

“เปิ้ลบอกเลยช็อก เห็นแล้วจะเป็นลม เปิ้ลว่าทุกคนที่ทำบัญชีจ่ายเงินค่าน้ำค่าไฟเองมาโดยตลอดก็รู้สึกไม่ต่างกัน ปกติใช้น้ำไฟอยู่แค่ 2,500 บาทที่เกินมา 5,000 เอาไปให้บ้านไหน ออกมาชี้แจงหน่อย ทั้งๆ ที่เราประหยัดกว่าเดิม แต่ทำไมมันถึงแพงขึ้นกว่าเดิม งง ไม่เข้าใจ รัฐบาลช่วยเช็กหน่อยค่ะว่ามันเกิดอะไรขึ้น”

“คุณต้องมีวิสัยทัศน์พอที่จะมองเห็นว่าตอนนี้ประชาชาลำบากกันมาก เดือดร้อนกันมาก แล้วน้ำไฟมันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน แต่ในภาวะนี้สิ่งเหล่านี้กลับเป็นตัวเพิ่มภาระให้กับเขาเพิ่มขึ้นไปอีก ลองคิดดูสิ มันเหมือนซ้ำเติมประชาชน ทุกวันนี้ทุกคนก็แทบเอาเงินเก่ามาใช้กิน แล้วเรายังต้องมาจ่ายค่าน้ำค่าไฟที่มันเพิ่มขึ้นจากเดิมเป็นเท่าตัว เปิ้ลว่ามันไม่สมควร

ตอนนี้มันเป็นภาวะที่รัฐบาลจะต้องให้ประชาชนใช้น้ำไฟฟรีด้วยซ้ำ มันไม่ควรเกิดเหตุการณ์อุบาทว์นี้ขึ้น นี่อุบาทว์มากเลยนะ เรื่องนี้มันไม่ชอบมาพากลจริงๆ ขอย้ำถ้าเปิ้ลไม่มั่นใจจริงเปิ้ลจะไม่พูดเลย จะต้องให้ประชาชนอยู่กันเดือดร้อน ลำบากไปถึงไหน นี่เหมือนได้ซ้ายจ่ายขวา ได้เงิน5 พันแต่ต้องเอาไปจ่ายค่าไฟ 4 พัน คุณช่วยจริงๆ หรือเปล่าลองคิดดู”

บอกทุกวันนี้ทุกภาคส่วนช่วยกันแบ่งเบาภาระรัฐบาลแล้ว แต่สิ่งที่ประชาชนได้กลับสวนทาง ลั่นหากเดือนหน้าค่าน้ำค่าไฟยังแรงขนาดนี้คงได้เห็นพลังโซเชียลที่จะลุกมาเรียกร้องความยุติธรรม
“ทุกวันนี้ไม่อยากจะพูด ดูสิ ทุกวันนี้ดาราผู้หญิงเอาเงินมาช่วยบริจาคกันนับ 10 คนคือจะอยู่อาศัยใต้กระโปรงเพื่อมาทำนุบำรุงประเทศหรือ คิดกันบ้าง ทุกวันนี้ทุกภาคส่วนช่วยแบ่งเบาภาระรัฐบาล แต่ดูสิ่งที่เกิดขึ้นสิ เปิ้ลเชื่อว่าตอนนี้องค์กรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยคือองค์กรโซเชียลเน็ตเวิร์ก ทุกคนมีอำนาจในมือ เรายังสามารถลดยอดจำนวนผู้ติดโควิด-19ได้ เราก็ต้องเรียกร้องความยุติธรรมของเรากลับคืนมาได้ เดือนหน้าถ้าค่าน้ำค่าไฟไม่ลดลง คุณจะรู้ว่าอำนาจโซเชียลยิ่งใหญ่แค่ไหน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...