xs
xsm
sm
md
lg

ปริศนา "ดีเจแมน" นั่งสมาธิ ปฏิบัติธรรม ลั่นโควิด-19 แค่ธรรมชาติมากระซิบ เดี๋ยวจะมีอะไรมากกว่านี้! ซุ่มซื้อที่ตจว. เตรียมการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“แมน” เผยเรื่องเล่าสายธรรมะ โควิด-19 ธรรมชาติแค่มากระซิบ แนะติดตามข่าวเกี่ยวกับธรรมชาติและวิทยาศาสตร์ ส่วนตนเตรียมที่อยู่ในที่สูงไว้แล้ว มองแง่ดีได้อยู่แต่บ้านเบียดเบียนธรรมชาติและไม่ทำผิดศีลธรรม เชื่อทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงเห็นผลจริงในเวลานี้

แม้บุคลิกจะดูเป็นหนุ่มนักเลง แต่จริงๆ แล้วหนุ่ม “แมน พัฒนพล กุญชร ณ อยุธยา” กลับเป็นนักปฎิบัติธรรม ในทุกๆ คืนเขาจะใช้เวลาอยู่ในห้องพระ สวดมนต์ นั่งสมาธิ ฝึกจิตกรรมฐาน ผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสพูดคุยกับหนุ่มแมนถึงสถานการณ์ภัยพิบัติจากโรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ทั่วโลก นักแสดงหนุ่มก็ได้เล่าให้ฟังถึงทัศนะที่เจ้าตัวมองโรคระบาดโควิด-19 ให้ได้ฟังว่า....

เราไม่ได้หวาดกลัวนะ เราแค่ระมัดระวังตัวเองให้ดี จากที่เราปฎิบัติธรรม นั่งสมาธิ เดี๋ยวต่อไปมันจะมีอะไรมากกว่านี้อีกเยอะในอีกไม่นานนี้ มันมีอีกเยอะมาก เราจะต้องเตรียมตัวให้ดี เตรียมตัวให้พร้อม จากความเชื่อของผม ไม่ได้บอกว่าปฎิบัติธรรมแล้วจะไม่เป็นโควิด-19 นะ แต่การปฎิบัติธรรมจะทำให้เรารู้สติ รู้ตัวเองอยู่ตลอดเวลา มนุษย์เบียดเบียนโลกใบนี้มาเยอะ มาหลายทศวรรษแล้ว ถึงเวลาที่ธรรมชาติเขาจะสร้างกระบวนการของเขาบ้าง ตามหลักวิธีทางวิทยาศาสตร์เลยก็คือเบียดเบียนไปเท่าไหร่เขาก็ตีกลับคืนมาเท่านั้น เราฆ่าสัตว์ เราตัดต้นไม้ เราอิจฉาริษยา นินทา ทำร้ายกันทั่วโลกมาหลายปีมากแล้ว ฉะนั้นวัฎจักรนี้เราจะหนีไม่พ้น”

สังเกตดูว่าทุกๆ ทศวรรษจะมีเรื่องใหญ่ๆ ทั่วโลกเกิดขึ้น อย่างเช่นที่ผ่านมา มีไฟป่า น้ำท่วม โลกร้อน ฝุ่น PM2.5 ตอนนี้มันแก้ไขไม่ทันแล้ว เพราะทุกคนมองข้าม ไม่ได้หันมาใส่ใจโลกใบนี้ที่เราอยู่กันอย่างจริงจัง เราเอาอะไรมามันก็ทำให้ห่วงโซ่มันพังไปเรื่อยๆ”

บอกที่ผ่านมาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ความจริงแล้วทำร้ายธรรมชาติอยู่เรื่อยๆ จนทำให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้าง ชี้โควิด-19 เป็นภัยที่ธรรมชาติแค่มากระซิบลุ้นหลังจากนี้ไปจะเกิดอะไรขึ้นอีก
“มันเหมือนไม่มีอะไรนะกับการที่เราไปจับปลามากินเป็นอาหารเป็นตันๆ ฆ่าปลาวาฬ มันดูเหมือนไม่เป็นอะไร สิ่งเหล่านี้มันเหมือนเราไปพรากมาจากวัฎจักร เพราะปลาวาฬก็ต้องกินแพลงตอน ปลาบางชนิดก็ต้องกัดประการัง มันเหมือนกับโดมิโน่ มันเหมือนเราไปดึงโดมิโน่ออกมาอยู่เรื่อยๆ”

“เท่าที่ผมศึกษาและเฝ้าดูมาตลอด ทุกวันนี้เอเวอร์เรสต์น้ำแข็งละลายเยอะผิดปกติประมาณ 3 เท่า มันทำให้ปริมาณน้ำมันเยอะขึ้น เดี๋ยวมันจะมีเรื่องอะไรอีกเยอะ หรรษาแน่นอน เพราะฉะนั้นบอกเลยว่าโควิด-19 นี่แค่มากระซิบเราเท่านั้นเอง ดูเอาสิ แค่เขามากระซิบแค่นี้เอง คนทั้งโลกยังขนาดนี้ ตอนนี้เขาเอาไปเป็นแสนชีวิตแล้วนะ”

แย้มตนได้เตรียมการล่วงหน้ากับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นไว้แล้วด้วยการซื้อที่ดินปลูกที่อยู่อาศัยไว้บนที่สูง
ผมได้ซื้อที่ดินที่ต่างจังหวัดไว้ ก็มองว่าอยากจะไปอยู่ตรงนั้น เป็นที่สูง บรรยากาศดี ผมได้เตรียมการไว้ระดับนึงสำหรับครอบครัว ถ้ามันไม่มีอะไรเกิดขึ้นก็เหมือนทำไว้ให้เป็นที่พักผ่อนสำหรับครอบครัว ก็จะไปใช้ชีวิตอยู่แถวๆ นั้น ที่พูดไม่ได้ให้คนตื่นตระหนกนะ เราก็ใช้ชีวิตปกติ ทำอะไรให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม ปฎิบัติตนตามที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ท่านสอนเรื่องของปิดทองหลังพระ เราทำมาตลอด มีความสุขกับชีวิต พยายามคิดในแง่ดี”

แนะไกด์ไลน์ที่ดีข่าวคราวเกี่ยวกับธรรมชาติ คงและวิทยาศาสตร์ มองแง่ดีการที่ได้อยู่แต่ในบ้านทำให้ไม่ต้องไปเบียดเบียนธรรมชาติและไม่ทำผิดศีลธรรม
“เอาจริงๆ อยากเล่านะ แต่มันพูดไม่ได้ มันเป็นเรื่องของความเชื่อ พระพุทธเจ้าท่านบอกไม่มีใครรู้อนาคตล่วงหน้าได้ ให้อยู่กับปัจจุบัน ไกด์ไลน์ที่ดีก็คือวิทยาศาสตร์ ข่าวคราวเกี่ยวกับธรรมชาติ อย่างที่เคยบอก เราเอาอะไรไปเท่าไหร่ เขาก็เอาคืนเท่าที่เราเอามา ในข้อเสียมันก็มีข้อดีของมัน เราเลือกมองแบบนี้ คิดในแง่ดีว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ดีที่เราได้อยู่บ้าน หนึ่งเลยเราได้ใกล้ชิดครอบครัวมากขึ้น สองเราไม่ได้ขับรถออกไปเบียดเบียนธรรมชาติ นี่ธรรมชาติบังคับเราหมดเลยนะ สามเราจะได้ไม่ทำผิดศีลธรรมเพราะเราอยู่แต่ในบ้าน เราไม่ได้ออกไปเที่ยวเล่น ไปผับ กินเหล้าเมายา”

ส่วนข้อเสียคือเรื่องของเศรษฐกิจ เชื่อหลักการเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ ๙ เห็นผลจริงในเวลานี้
“แต่ข้อเสียมันก็มีเยอะคือการเงินการงานของแต่ละคนที่เขาไม่มี มันก็น่าสงสาร ตอนนี้มันกระทบแม้กระทั้งห้างสรรพสินค้า คนหาเช้ากินค่ำ แรงงาน คนรากหญ้าเขาลำบากหมดเลย แต่ถ้าคิดในแง่ดีคนสมัยโบราณเขาก็จะเป็นแบบนี้กันอยู่แล้วคือ ปฎิบัติธรรม อยู่กับครอบครัว ปลูกพืชผักสวนครัวรอบบ้านไว้กิน เลี้ยงไก่ไว้กินไข่ นี่แหละมันย้อนกลับไปยังคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ในเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียง คนที่ทำงานไว้แล้วพอมีเงินเก็บ ไม่ได้เอาไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือยก็จะรอด บางคนก่อนหน้านี้ซื้อรถซื้อบ้านทำนั่นทำนี่ คนที่เป็นหนี้ตอนนี้ลำบากเลยนะ”

เชื่อทฤษฎีธรรมชาติคัดสรร บอกที่ผ่านมาธรรมชาติคัดสรรสิ่งที่ดีให้เราแล้ว แต่เรามองข้ามไป
“มันมีสองกระบวนการความคิดนะ คำว่าธรรมชาติคัดสรรมันมีมานานแล้วนะ มันบอกให้เห็นอยู่แล้ว ประเทศไหนหรือใครที่รู้ก่อนก็จะเก็ต เช่นเพื่อนๆ เราที่อยู่ต่างประเทศหลายๆ ประเทศ คนที่รวย เขามาเป็นเกษตรกร แล้วทำธุรกิจที่ทำมาจากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ จะเห็นว่าช่วงหลังๆ คนตามหาของแบบนี้กัน เช่น ไข่ออแกนิก ไข่ที่ได้มาด้วยวิธีธรรมชาติ เลี้ยงเองโดยไม่ต้องเร่ง ผัก เนื้อสัตว์ ทุกๆ อย่างเลย ตอนนี้คนกำลังมองหาความเป็นธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งๆที่เราอยู่ใกล้ธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์มานานแล้ว”

“สังเกตเลยทำไมคนต่างจังหวัดถึงอายุยืน ทั้งๆ ที่เขาไม่ได้มีแอร์ มีเครื่องฟอกอากาศ เพราะเขากินของที่มันไม่ได้เร่งโต เขากินของที่มันธรรมชาติจริงๆ จำไว้เลยว่าธรรมชาติเขาได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดไว้ให้เราแล้วเสมอ แต่เรากลับมองข้ามไป เราเชื่อเรื่องนี้อยู่แล้ว มันไม่ใช่ว่าธรรมชาติคัดใครให้ตายไปนะ แต่สุดท้ายสังเกตดูว่าโควิด-19 ที่ฆ่าชีวิตคนที่อิตาลีไป ล้วนเป็นผู้สูงอายุหมดเลยนะเพราะผู้สูงอายุไม่มีภูมิต้านทานเหมือนวัยรุ่น คนสมัยก่อน 38-40 ก็เสียชีวิตกันหมดแล้วเพราะเขาต้องรบ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...