xs
xsm
sm
md
lg

เห็นพูดอังกฤษได้ขนาดนี้ "เจ็ท ลี" เริ่มหัดท่อง ABC ตอนอายุ 35

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ็ท ลี ที่งานฉายหนัง Mulan รอบปฐมทัศน์ที่ลอสแอนเจลิส
แม้จะเคยเล่นหนังฮอลลีวูด และต้องพูดบทภาษาอังกฤษมากมาย แต่จริง ๆ แล้ว "เจ็ท ลี" แทบไม่เคยเรียนภาษาอังกฤษเลย และต้องมาหัดท้อง ABC เริ่มเรียนตั้งแต่ต้นตอนอายุตั้ง 35 ปีแล้ว

เจ็ท ลี หรือ หลี่เหลียนเจี๋ย คือซูเปอร์สตาร์ชาวจีนที่ดังที่สุดคนหนึ่งในโลก และมีผลงานทั้งที่บ้านเกิด ข้ามฟากไปดังที่ฮ่องกง และเจาะตลาดฮอลลีวูดจนกลายเป็นดาราระดับอินเตอร์ แต่กว่าจะมีวันนี้ เจ็ท ลี ก็ต้องพยายามไม่น้อยกว่าใคร และไม่ได้มีโชคช่วยอะไรมากมายเลย

จากเด็กชายชาวปักกิ่งที่เกิดมาในครอบครัวที่ยากจน เจ็ท ลี เป็นลูกคนสุดท้องของบ้านที่มีลูกสาว 2 คน และลูกชาย 2 คน ตอนเด็กที่บ้านของเขาได้ชื่อว่าขัดสนมาก กว่าแม่จะส่งเขาไปเรียนหนังสือในระดับชั้นประถมก็เมื่ออายุ 8 ขวบแล้ว ถือว่าเรียนช้ากว่าเพื่อน ๆ 1 ปีเต็ม เจ็ท ลี บอกว่าตอนนั้นเขาต้องสวมกางเกงเก่าของพี่สาวไปเรียน จึงโดนล้อเป็นประจำ

สุดท้ายหลังเรียนจบชั้นประถม เขาจึงไปศึกษาต่อในโรงเรียนกีฬา และฝึกวูซู กลายเป็นนักกีฬาโดดเด่นระดับชาติ จนมีโอกาสเดินทางไปแสดงให้ประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน ที่สหรัฐฯ ชมมาแล้ว

เจ็ท ลี ยอมรับว่าหลังจบชั้นประถมเขาก็ไม่ได้เรียนหนังสือในแบบปกติเหมือนเด็กคนอื่นแล้ว แต่เน้นเรียนกังฟูในโรงเรียนกีฬา
เจ็ท ลี กลายเป็นนักแสดงดังตอนอายุ 20 ปี และล้มลุกคลุกคลานหลายช่วง ก่อนจะกลายเป็นซูเปอร์สตาร์กังฟูคนใหม่ของวงการ จนในปี 1998 เขาจึงได้มีโอกาสเดินทางไปบุกฮอลลีวูด ด้วยการรับบทตัวร้ายใน Lethal Weapon 4 ทั้ง ๆ ที่ตอนนั้นพูดได้แค่ ‘Good Morning’ กับ ‘Thank you' แค่นั้น

ในตอนนั้น เจ็ท ลี อายุ 35 ปีแล้ว แต่ไม่เคยเรียนภาษาอังกฤษมาก่อนเลย จึงต้องเริ่มเรียนภาษาต่างชาติตั้งแต่ต้นนับ 1 เจ็ท ลี เริ่มท่อง ABC ด้วยการใช้แฟลชการ์ดแบบเด็กอนุบาล ตั้งต้นตั้งแต่การจำพยัญชนะภาษาอังกฤษให้ครบ 26 ตัว

ตอนนั้นถึงภาษาอังกฤษจะยังไม่กระดิก แต่ เจ็ท ลี ก็ต้องแสดงหนังฮอลลีวูดเรื่องแรกแล้ว และเขาเองก็มีบทพูดมากถึง 6 หน้า เจ็ท ลี จึงใช้วิธีให้เพื่อนอ่านบทภาษาอังกฤษใส่เทปเอาไว้ให้ ส่วนเขาก็พยายามท่องจำตามนั้นให้ได้ทั้งหมด ซึ่ง เจ็ท ลี ก็ไม่ได้ท่องแบบนกแก้วนกขุนทอง แต่พยายามทำความเข้าใจให้ได้ด้วย เวลานั้น เจ็ท ลี จะพกเครื่องอัดเสียงติดมือเอาไว้ตลอดเวลา

เจ็ท ลี ค่อย ๆ พัฒนาทักษะเรื่องภาษามาเรื่อย ๆ และไม่อายที่จะบอกว่าเขาแม้แต่ลูกสาวก็เคยช่วยสอนคำที่คำไม่รู้จักให้หลายคำ จนปัจจุบันสุดยอดดารากังฟูสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วใช้การได้ในปัจจุบัน

ลูกสาว 2 คนที่ช่วยสอนภาษาอังกฤษให้กับพ่อ

ปัจจุบัน เล่นหนังฮอลลีวูดที่มีบทพูดภาษาอังกฤษได้อย่างสบาย ๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...