xs
xsm
sm
md
lg

"หมอก้อง" อัดคนเป็นบ้าเพราะโควิด-19 บูลลี่คนอื่นมันไม่ใช่คน!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"หมอก้อง" เฉ่งหลายคนเป็นบ้าไปแล้ว อัดคนที่ด่าคนอื่นมันไม่ใช่คน ยันไม่กลัวโรคโควิด-19 มีใครไม่ตายบ้าง อย่าวิตกจนทำตัวเองเกินไป ซวยติดขึ้นมาก็รักษา ย้ำเอาเวลาไปป้องกันตัวเองดีกว่า

ในฐานะที่เป็นทั้งนักแสดงและหมอ ล่าสุด "หมอก้อง สรวิชญ์ สุบุญ" ได้เผยถึงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 รับช่วงนี้ไม่ได้ออกกอง ไม่อยากให้คนวิตกเกินไป ถ้าจะซวยเป็นขึ้นมาก็แค่รักษา

"จริงๆ ช่วงนี้ไม่ได้ออกกองเลยครับ ผมก็เลยไม่รู้ว่าเขาทำยังไงกัน แต่ช่วงนี้มีถ่ายรายการครับ ก็จะเห็นว่าเขามีการเซฟกันที่สุด อย่างเช่นรายการที่จะต้องมีคนดูเข้าไปร่วม ทางรายการเขาก็ตัดหมดเลย คือไม่ให้มีคนดูเข้าไปแล้ว ก็เป็นการป้องกันในส่วนนึงครับ คือถามว่าเชื้อไวรัสมันเก่งไหม มันเก่ง แต่คนเราก็เก่งเหมือนกันที่จะปรับตัวแข่งกับอะไรก็ตาม เพราะฉะนั้นถ้าไวรัสมันเก่งจริงๆ เราก็ต้องทำให้เม็ดเลือดขาวเราเก่งกว่ามันให้ได้ ก็ต้องดูแลตัวเองให้ดี ทำตัวเองให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย และอะไรที่เสริมได้ตอนนี้ก็เสริมไปเลยครับ พวกวิตามินอะไรต่างๆ ถ้ามีก็จัดไปครับ"

"และอย่าวิตกกังวลมากเกินไป ถ้าสมมติเราซวยจะเป็นจริงๆ ก็เป็นไง ทำยังไงได้ เป็นก็รักษา เพราะโรคนี้มันไม่ได้รุนแรงขนาดรักษาไม่ได้นะครับ ถ้าพูดถึงอัตราการเสียชีวิตน้อยมากกว่าไข้หวัดใหญ่นะครับ แต่โรคนี้มันดูน่ากลัวเพราะว่ามันดูติดง่ายจัง"

ลั่นเป็นก็รักษา แต่ตอนนี้หลายคนเป็นบ้าไปแล้ว หมดความเป็นคน บูลลี่กัน คนที่ด่าคนอื่นมันไม่ใช่คน
"นี่แหละผมพูดกับคนไข้ทุกคนเลยนะว่าถ้าเป็นแล้วเป็นยังไง เป็นก็เป็นสิ เป็นก็รักษาเท่านั้นเอง คือเรากลัวแบบระวังป้องกันได้ ตอนนี้หลายคนยังไม่เป็นโควิด-19 นะ แต่จะเป็นบ้าแล้ว ยังไม่ได้ติดโควิด-19 เลย แต่จะเป็นบ้าแล้ว และนอกจากนั้นมันจะหมดความเป็นคนแล้ว ก็คือการบูลลี่กันนี่แหละ ถ้าเกิดเราใช้คำว่ามนุษย์ เขาจะไม่บูลลี่กันนะ คนที่เอาแต่ด่าๆ คนอื่นผมว่ามันไม่ใช่คน"

ลั่นได้รับผลกระทบกันหมด ไม่กลัวโรค มีใครไม่ตายบ้าง
"ผลกระทบก็โดนกันหมดครับ ดูจากงานวันนี้สิ เงียบมาก (หัวเราะ)​ ทุกคนมีผลกระทบเหมือนกันหมด แล้วยิ่งพวกผมมีผลกระทบมากกว่าคนอื่นอีก เพราะคนอื่นถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็อยู่บ้านถูกไหมครับ ไม่ต้องออกไปเจอใคร แต่ถ้าผมไม่ออกไปตรวจคนไข้แล้วทำไงล่ะ เพราะผมตรวจคนไข้อยู่บ้านไม่ได้ และโอกาสที่เราจะเจอกับเชื้อโรคเยอะกว่าอีก ถามว่าต้องกลัวไหม ไม่กลัวครับ คือมีใครไม่ตายบ้าง (หัวเราะ)​ ถ้าเกิดมันจะตายเพราะว่าติดโควิด-19 ก็ขอว่าเราป้องกันให้ดีที่สุดแล้วมันตายแล้วกัน อย่างน้อยก็คือไม่ประมาท ล้างมือสำคัญที่สุดเลยครับ สำคัญกว่าการใส่แมสอีก เพราะมือเราหยิบจับอะไรเยอะแยะ"

"เรื่องพักกองผมว่าอาจจะมีนะ เพราะถ้าเป็นไปได้ก็คงไม่อยากเอาคนมากองรวมกันหรอก คือถ้าเกิดมันติดง่ายขนาดนั้นน่ะ ความน่ากลัวคือมันติดง่าย สมมติว่ามีคนนึงเป็นแล้วมางานวันนี้มันก็จะติดทั้งงานได้ มันก็น่ากลัวนะ"

ฝากอย่าวิตกจนทำตัวเองเกินไป ทั้งที่ยังไม่ติดโควิด-19 เอาเวลาไปป้องกันตัวเองดีกว่า
"คือคำว่ากลัวมันไม่แปลกหรอกครับ เพราะมันก็น่ากลัว แต่ถ้าถึงขั้นวิตกแล้วไม่เป็นอันกินอันนอน คือคุณยังไม่ทันติดโควิด-19 เลย แต่คุณเป็นโรคอื่นแล้ว เชื้อโรคไม่ได้ทำอะไรคุณเลย แต่คุณทำตัวเอง สิ่งที่ควรทำคือเอาความวิตก เอาความกังวลมาทำสิ่งที่น่าทำมากกว่าการมานั่งกลัวดีกว่า ก็คือการเตรียมตัวที่จะดูแลตัวเอง หาแมสมาใส่ ถ้าแมสมันหาซื้อยาก มันแพง แต่จริงๆ ถ้าเกิดจะป้องกันแค่โควิด-19 แค่แมสผ้าก็พอแล้วนะครับ ไม่จำเป็นต้องเป็นแมสเขียว แมสฟ้าหรอก แมสผ้าก็พอครับ เพราะโควิด-19 มันติดจาก​กสารคัดหลั่ง จากเชื้อที่อยู่ในน้ำลาย แมสผ้าก็กันน้ำลาย​ไม่ให้โดนแล้ว มันก็ต้องพอแล้วถูกไหมครับ แล้วก็ซักเอา ล้างมือให้สะอาด กินอาหารสุก ร้อน ก็ควรจะฝึกให้เป็นพฤติกรรมไปเลยก็ได้ครับ เดินไปไหนอย่าไปจับโน่นจับนี่ บางคนมีราวบันไดก็ต้องรูดราวไป เจลล้างมือมีก็พกไว้ครับ ก็ต้องดูแอลกอฮอล์ที่มันถึง 60% ขึ้นไปด้วยนะครับ"
กำลังโหลดความคิดเห็น...