xs
xsm
sm
md
lg

รำลึก “สุเทพ วงศ์กำแหง” กับ 7 บทเพลงอมตะ ผ่านน้ำเสียงขยี้แพรบนฟองเบียร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุเทพ วงศ์คำแหง ศิลปินแห่งชาติผู้ลาลับ
การจากไปของศิลปินแห่งชาติ “สุเทพ วงศ์กำแหง” ในช่วงเช้าของวันที่ 27 ก.พ. 63 ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้า และเป็นอีกหนึ่งความสูญเสียครั้งสำคัญของวงการเพลงไทย

สุเทพ วงศ์กำแหง (เรืออากาศตรี สุเทพ วงศ์กำแหง) ถือเป็นหนึ่งในนักร้องเพลงลูกกรุงที่ดีที่สุดของเมืองไทย สุเทพ วงศ์กำแหง เป็นชาว อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา เกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2477 โดยหลังจากจบการศึกษาชั้นมัธยมปีที่ 6 เจ้าตัวจึงได้ย้ายไปอยู่ที่กรุงเทพฯ และเข้าเรียนโรงเรียนเพาะช่าง เนื่องจากมีความสามารถในเรื่องของการวาดเขียน

นอกจากความสามารถด้านงานศิลปะแล้ว สุเทพยังมีความสามารถทางด้านการร้องเพลงเป็นเลิศ หลังเขาได้รู้จักกับ ครูไศล ไกรเลิศ นักแต่งเพลงชื่อดังในยุคนั้น ซึ่งได้มองเห็นถึงความสามารถของหนุ่มคนนี้

ครูไศลจึงได้ชักชวนสุเทพมาทำงานเพลง และนั่นเองที่ทำให้เขาได้มีโอกาสร้องเพลงสลับฉากละคร ตามงานบันเทิงต่าง ๆ รวมไปถึงการทดลองเสียงแทนนักร้องตัวจริงก่อนที่จะทำการอัดเสียง กระทั่งเจ้าตัวได้มีโอกาสบันทึกแผ่นเสียงของตนเอง ก่อนจะถูกชักชวนให้เข้ากองทัพอากาศ ประจำอยู่ที่วงดุริยางค์ทหารอากาศ

ระหว่างนั้นเองชื่อเสียงของเจ้าตัวก็เริ่มเป็นที่รู้จักหลังมีโอกาสได้บันทึกแผ่นเสียงมากขึ้น และสถานีวิทยุได้นำเพลงไปเผยแพร่ ทำให้เจ้าตัวตัดสินใจออกมาเป็นนักร้องอย่างเต็มตัว มีผลงานอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะเพลงประกอบหนังในยุคที่หนังไทยกำลังเฟื่องฟู รวมถึงทำการแสดงในบางเรื่องด้วย

กระทั่งมีโอกาสได้ร้องเพลงคู่กับนักร้องรุ่นพี่ที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วอย่าง “สวลี ผกาพันธุ์” ตั้งแต่นั้นมาชื่อของ “สุเทพ วงศ์กำแหง” ก็กลายเป็นที่รู้จักอย่างมากมายและเกิดเป็นคู่ขวัญขึ้นมา

สำหรับสิ่งที่โดดเด่นของเจ้าตัว ก็คือ ลีลาการร้องเพลงและน้ำเสียงที่นุ่มทุ้มลึก มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร จนนักเขียนชื่อดังอย่าง “รงค์ วงษ์สวรรค์” ตั้งฉายาให้สุเทพว่า “นักร้องเสียงขยี้แพรบนฟองเบียร์”

ในปี พ.ศ. 2533 สุเทพ วงศ์กำแหง ได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) อย่างไรก็ตาม ในช่วงต้นปี 2562 เจ้าตัวได้ล้มป่วยลง โดยมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด เนื่องจากอายุที่มากขึ้นจนต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลอยู่ช่วงหนึ่งกระทั่งมาเสียชีวิตในช่วงเช้าของวันที่ 27 ก.พ. 63 ด้วยวัย 86 ปี

สำหรับบทเพลงอมตะที่สุเทพ วงศ์คำแหง ขับร้องผ่านน้ำเสียงขยี้แพรบนฟองเบียร์นั้นก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รักคุณเข้าแล้ว บ้านเรา จุฬาตรีคูณ ในโลกแห่งความฝัน (แผ่นเสียงทองคำพระราชทาน), ใจพี่ (แผ่นเสียงทองคำพระราชทาน), ครวญ (แผ่นเสียงทองคำพระราชทาน), ตัวไกลใจยัง (แผ่นเสียงทองคำพระราชทาน 2522), ดาวลอย, ดอกแก้ว, โลกนี้คือละคร, คนจะรักกัน, บทเรียนก่อนวิวาห์, คืนหนึ่ง, วิญญาณในภาพถ่าย, ชื่นรัก, เสน่หา ฯลฯ

และเพื่อรำลึกถึงการจากไปของสุเทพ วงศ์คำแหง เราขอนำ 7 บทเพลงเอกของศิลปินแห่งชาติท่านนี้ มาร่วมไว้อาลัย และสดุดีต่อผลงานคุณูปการที่ท่านได้สร้างสรรค์ทิ้งไว้เป็นมรดกให้กับอนุชนคนรุ่นหลังสืบต่อไป
1.รักคุณเข้าแล้ว


2.บ้านเรา


3.ครวญ


4.จงรัก


5.เย้ยฟ้าท้าดิน


6.ในโลกแห่งความฝัน


7.โลกนี้คือละคร
กำลังโหลดความคิดเห็น...