xs
xsm
sm
md
lg

“บิลลี ไอลิช” สาวน้อยมหัศจรรย์ ศิลปินหญิงคนแรกอายุน้อยที่สุดที่คว้า 4 แกรมมีสาขาหลัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โดย : บอน บอระเพ็ด (skbon109@hotmail.com)

บิลลี ไอลิช ศิลปินหญิงคนแรกที่มีอายุน้อยที่สุดที่คว้ารางวัลแกรมมีใน 4 สาขาหลักไปครอง
การประกาศผลรางวัลแกรมมีครั้งที่ 63 ปีนี้ (2020) แม้บรรยากาศจะเต็มไปด้วยความเศร้าต่อการจาไปของ “โคบี ไบรอันต์” ยอดนักบาสเก็ตบอลชื่อก้องโลก แต่ก็มีศิลปินในยุทธจักรวงการเพลงตลบเท้าเข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

สำหรับซุปตาร์ที่สปอร์ตไลท์โฟกัสส่องฉายไปมากที่สุดในปีนี้ คงจะหนีไม่พ้น “บิลลี ไอลิช” (Billie Eilish) สาวน้อยมหัศจรรย์คนใหม่แห่งวงการเพลง ผู้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการเป็นศิลปินที่มีอายุน้อยที่สุด (17 ปี) ที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่มากถึง 6 สาขา

ครั้นเมื่อการประกาศผลรางวัลสิ้นสุดลง สาวน้อยบิลลีที่ถูกจับตามองมากที่สุดคนหนึ่งในงาน ก็ไม่ทำให้แฟนเพลงผิดหวัง เธอสามารถคว้ารางวัลแกรมมีใน 4 สาขาหลักไปครองได้อย่างเต็มภาคภูมิ

สำหรับรางวัลแกรมมี่ 4 สาขาหลัก ที่สาวน้อยมหัศจรรย์คนนี้คว้าไปครองก็คือ อัลบั้มแห่งปี (Album Of The Year) - “When We All Fall Asleep, Where Do We Go?” บทเพลงแห่งปี (Song Of The Year) - “Bad Guy” บันทึกเสียงแห่งปี (Record Of The Year) -“Bad Guy” และ ศิลปินหน้าใหม่แห่งปี (Best New Artist)

นอกจากนี้บิลลียังได้รางวัล อัลบั้มเพลงป็อปยอดเยี่ยม (Best Pop Vocal Album) - When We All Fall Asleep, Where Do We Go? ส่วนที่พลาดไปคือ รางวัลศิลปินเพลงป็อปยอดเยี่ยมที่ “ลิซโซ” คว้าไปครอง

บิลลี ไอลิช กับ 5 รางวัลแกรมมี ครั้งที่ 63
อย่างไรก็ดีแกรมมีปีนี้ สาวน้อยบิลลี สามารถกวาดไปได้ 5 รางวัล จากการเข้าชิง 6 รางวัล แถมเป็นรางวัลใหญ่ถึง 4 รางวัล ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการเพลงโลก ด้วยการเป็นศิลปินหญิงคนแรกที่มีอายุน้อยที่สุด (18 ปี) ที่สามารถคว้ารางวัลแกรมมี่ 4 สาขาหลักไปครองได้ในรอบเกือบ 40 ปี!

โดยก่อนหน้านี้ในปี 1981 เมื่อเกือบ 40 ปีที่แล้ว “Christopher Cross” คือศิลปินชายคนแรกที่สามารถคว้ารางวัลแกรมมี่ใน 4 สาขาหลักไปครองเช่นเดียวกับบิลลี คือ อัลบั้มแห่งปี, บทเพลงแห่งปี, บันทึกเสียงแห่งปี และ ศิลปินหน้าใหม่แห่งปี

บิลลีกล่าวแสดงความรู้สึกเมื่อขึ้นไปรับรางวัลบนเวทีว่า “มีเพลงอื่น ๆ มากมายที่คู่ควรกับรางวัลนี้ ฉันขอโทษนะคะ ต้องขอบคุณมากมาย นี่คืองานแกรมมีอวอร์ดส์ครั้งแรกของฉัน ฉันไม่เคยคิดเลยว่ามันจะเกิดอะไรแบบนี้ขึ้นในชีวิตฉัน ฉันโตมากับการดูงานประกาศรางวัลนี้เลย”

นอกจากนี้บิลลี ยังระบุว่า ตนเองรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้รางวัลใหญ่แซงหน้าศิลปินชื่อดังมากมายทั้งเลดี้ กาก้า, เทย์เลอร์ สวิฟต์ ฯลฯ

“ฉันอยากบอกว่าฉันซาบซึ้งมากและเป็นเกียรติมากที่ได้มาอยู่ที่นี่ท่ามกลางพวกคุณทุก ๆ คน ฉันรักพวกคุณมากจริง ๆ ฉันโตมากับการดูพวกคุณทั้งหมดเลย นี่คือเรื่องใหญ่มาก ๆ สำหรับฉัน เราไม่เคยคิดเลยว่าเราจะได้รับทั้งหมดนี่ ฉันชอบทุกเพลงที่เข้าชิงเลยนะคะ ส่วนเราแค่ทำเพลงกันเองในห้องนอน เรายังคงทำแบบนั้นอยู่ และพวกเขาก็อนุญาตให้เราทำ นี่คือสิ่งที่อยากบอกไปยังเด็ก ๆ ทุกคนที่ตอนนี้กำลังทำเพลงหรือสนใจด้านดนตรีอยู่ ว่าพวกเขาก็จะได้รางวัลแบบนี้เหมือนกัน”

บรรยากาศเมื่อ บิลลี ไอลิช ขึ้นรับรางวัลบนเวทีแกรมมี
สำหรับบิลลี ไอลิช ถูกยกย่องให้เป็นสาวน้อยมหัศจรรย์คนใหม่แห่งวงการเพลง เธอมีชื่อเต็มว่า “บิลลี ไอลิช ไพเรต เบร์ด โอคอนเนลล์” (Billie Eilish Pirate Baird O'Connell) โดยคำว่า “ไอลิช” นั้น มาจากภาษาไอริช ที่หมายความว่า “เอลิซาเบธ”

บิลลี ไอลิช เกิดเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ค.ศ. 2001 เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายไอริช-สกอตติช ที่เติบโตขึ้นมาในแถบไฮแลนด์ปาร์กของเมืองที่เป็นดั่งจุดศูนย์กลางวงการบันเทิงอย่างลอสแอนเจลิส

บิลลีเป็นลูกสาวคนเล็กของครอบครัวศิลปิน เธอจึงได้ซึมซับความเป็นศิลปินมาตั้งแต่เด็ก โดยเริ่มฝึกร้องเพลงตั้งแต่ 8 ขวบ ด้วยการเข้าร่วมวง Los Angeles Children’s Chorus (LACC) ซึ่งเป็นคณะร้องเพลงประสานเสียงสำหรับเด็กของเมืองลอสแอนเจลิส

จากนั้นบิลลีเมื่อมีอายุได้ 11 ขวบ บิลลีได้ลงมือเขียนเพลงและร้องเพลงแรกของตัวเอง คือ “Fingers Crossed” ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับซอมบี้ โดยเธอได้แรงบัลดาลใจมาจากซีรีส์เรื่อง The Walking Dead ซึ่งหลังจากนั้นในปี 2016 เพลงนี้ได้ถูกปล่อยออกมาผ่านช่องทางสตรีมมิงอย่าง SoundCloud

บิลลี ไอลิช สาวน้อยมหัศจรรย์คนใหม่แห่งวงการเพลง
ในปี 2016 เช่นกัน บิลลีออกซิงเกิ้ลแรกอย่างเป็นทางการคือ “Ocean Eyes” (แต่งโดย ฟินเนียส์ โอ คอนเนล พี่ชายและโปรดิวเซอร์ของบิลลี) โดยเผยแพร่ทางซาวด์คลาวด์ ก่อนที่ต่อมาซิงเกิ้ลนี้จะออกวางขายอีกครั้งภายใต้สังกัดดาร์กรูมและอินเทอร์สโคปเรคอร์ด

Ocean Eyes เป็นบทเพลงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง สามารถแจ้งเกิดให้กับบิลลีอย่างเต็มตัว จากนั้นเธอได้ออกอัลบั้มอีพี “Don’t Smile at Me” ซึ่งถือเป็นอัลบั้มแรกของบิลลี ไอลิช

อีพี Don’t Smile at Me มีบทเพลงเด่น ๆ อย่าง Copycat, Bellyache, My Boy, idontwannabeyouanymore และ Ocean Eyes เอาไว้ ซึ่งตัวอัลบั้มนั้นสามารถไต่ขึ้นไปอยู่อันดับที่ 14 ของชาร์ตบิลบอร์ด 200 (Billboard 200)

มาในปีนี้ 2020 บิลลีออกสตูดิโออัลบั้มเต็มคือ ”When We All Fall Asleep, Where Do We Go?” ซึ่งสามารถพุ่งทะยานขึ้นไปครองอับดับ 1 บนบิลบอร์ด 200 รวมถึงในสหราชอาณาจักร แคนาดาและออสเตรเลีย

โดยมี 4 ซิงเกิ้ลในอัลบั้มชุดนี้ที่ติดใน 40 อันดับของอเมริกา คือ "When the Party's Over", "Bury a Friend", "Wish You Were Gay", และ "Bad Guy"

สำหรับแนวเพลงของบิลลีนั้น มีจุดเด่นคือเป็นบทเพลงป็อบ อิเล็กทรอนิกส์ป็อบ ที่มีซาวนด์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เต็มไปด้วยความหม่นเศร้า ล่องลอย เข้ากับเทรนด์เพลงร่วมสมัยในยุคนี้

ด้วยชื่อเสียง เงิน และกล่อง วันนี้บิลลี ไอลิช ได้ก้าวขึ้นมาสู่ซุปเปอร์สตาร์หญิงเบอร์ต้น ๆ ของโลก ยิ่งการที่เธอสร้างประวัติศาสตร์ เป็นศิลปินหญิงที่มีอายุน้อยที่สุดคนแรกที่สามารถคว้ารางวัลแกรมมีครั้งที่ 63 (2020) ใน 4 สาขาหลักไปครอง นี่ยิ่งตอกย้ำว่า...

บิลลี ไอลิช คือ “สาวน้อยมหัศจรรย์” อีกคนหนึ่งแห่งยุทธจักรวงการเพลงในปัจจุบันกำลังโหลดความคิดเห็น...