xs
xsm
sm
md
lg

"ไอซ์" เผยอยากหลับไม่อยากตื่น! เมื่อ 2 ปีก่อน ร้องเพลงประกอบละครประสบความสำเร็จ แต่ถูกวิจารณ์จนพัง ทุกวันนี้ยังถูกไล่ให้ไปตาย!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกือบไม่มีคนชื่อไอซ์อยู่บนโลกใบนี้ "ไอซ์ ศรัณยู" เปิดใจเหตุการณ์เมื่อ 2 ปีก่อน ถูกทำร้ายจิตใจซ้ำๆ จนอยากหลับไม่อยากตื่น เผยจิตใจพัง ทั้งที่ชีวิตโคตรประสบความสำเร็จ คำพูดฆ่าคน เผยสองคนในวงการคอยช่วยเหลือเรื่องความรู้สึก ทุกวันนี้ยังถูกไล่ให้ไปตาย แต่ยิ้มได้

ออกมาเผยเรื่องราวที่ครั้งหนึ่งเคยถูกโลกโซเชียลบูลลี่ วิจารณ์ผลงานในแง่ลบ จนตัดสินใจไม่อยากจะมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ อยากหลับไม่อยากตื่น ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดเมื่อ 2 ปีก่อน ตอนที่ละครบุพเพสันนิวาสดังสุดขีด "ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช" ร้องเพลงประกอบละครประสบความสำเร็จ 60 ล้านวิว กวาดรางวัลจากหลายเวที แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ยังถูกวิจารณ์ไม่ดี โดยหนุ่มไอซ์ออกมาแชร์เรื่องราวดังกล่าว รับคำพูดฆ่าคนได้ เผยสองคนในวงการคอยช่วยเหลือเรื่องความรู้สึก

"จริงๆ แล้วเรื่องมันผ่านมาตั้งแต่บุพเพสันนิวาสประมาณเกือบ 2 ปีแล้ว คือตอนนี้เราสบายใจมีความสุขที่สุด แต่ที่ตัดสินใจโพสต์อย่างที่เราทราบกันในปัจจุบัน สภาพจิตใจ ความเข้มแข็งของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน ทีนี้ก็มีหลายคนเลยที่เราเห็นว่าพอสภาพเขาสู้ไม่ไหว ไปต่อไม่ได้ เขาก็เลือกที่จะจากโลกนี้ไป"

"มันก็ทำให้เราหวนคิดถึงโมเมนต์หนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เราแค่ต้องการกระตุ้นคนให้นึกร่วมกันว่า เราแค่เขียนข้อความแล้วผ่านไป เราอาจจะพูดประโยคหนึ่งแล้วผ่านไป แต่สภาพจิตใจที่ทุกคนได้เจอแต่ละอย่างมันไม่เหมือนกัน มันอาจจะส่งผลกระทบคนๆ หนึ่งได้มากมายเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นก็อยากจะฝากว่าก่อนที่เราจะพูด ก่อนที่เราจะพิมพ์ อยากให้นึกก่อนเสมอว่ามันอาจจะกระทบความรู้สึกใครก็ได้"

เผชิญคำพูดเลวร้าย กว่าจะเข้มแข็งได้ก็แอบยาก
"ต้องบอกว่ามันค่อนข้างต่อเนื่องจากบุพเพสันนิวาสออกมา เริ่มมาจากเสียงวิจารณ์ไอซ์ร้องบุพเพสันนิวาสไม่เพราะเลย และมันก็เริ่มมีต่อเนื่อง คือไอซ์ว่ามันอาจจะเป็นแอคเคาต์เดิมๆ ที่มันไม่ได้ถูกใจเขา มันจะเริ่มมีตั้งไอซ์ศรัณยู ทำอะไรก็ไม่ดีสักอย่าง พอตรวจสอบไอพีตรวจสอบแอคเคาต์แล้ว มันก็เป็นแอคเคาต์เดิมๆ คือเราก็เข้าใจแหละ อย่างที่คนในสังคมบอกว่าบอกว่าอย่าไปเอาคำพูดเหล่านั้นไปใส่ใจ แต่เวลานั้นที่เราเจอที่เราต้องเผชิญกับคำพูดเหล่านั้น กว่าที่เราจะตั้งจิตมั่น กว่าที่เราจะเข้มแข็งได้ มันก็แอบยากเหมือนกัน"

"ตอนนั้นไอซ์ก็เลยเขียนเพลงมาเพลงหนึ่งชื่อเพลงอย่าไปแคร์ เพราะในความเป็นจริง พอเราได้มาคิดดูกับตัวเอง มันทำให้เรารู้ว่าเราไม่สามารถห้ามคำพูดใครได้เลย แต่สิ่งที่สำคัญคือจิตใจของตัวเราและคนรอบข้างตัวเรา ก็เหมือนอย่างที่ไอซ์เขียนในเพลงว่าอย่าไปแคร์คำพูดของใครมากมาย ให้คิดถึงตัวเรา คือไอซ์เชื่อว่าคงมีใครหลายคนที่เคยเป็น คืออยากจะนอนทั้งวัน ไม่อยากจะตื่นมาเจอความเป็นจริง มาเจอความรู้สึกแย่ๆ อยากจะหลับไปเลย อะไรแบบนี้ไอซ์ว่าถ้าใครเคยผ่านอะไรแบบนี้คงจะเข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้น"

เผยสองคนในวงการที่คอยช่วยเหลือความรู้สึก
"ตอนนั้นได้คุยกับคุณหมอ เพราะว่าตัวไอซ์เองมีเพื่อนๆ ที่เป็นคุณหมอค่อนข้างเยอะ และคนที่คอยช่วยเรื่องความรู้สึกตลอดเวลา ก็คื่อพี่โอ๊ค (สมิทธิ์ อารยะสกุล) กับพี่โอปอลล์ (ปาณิสรา อารยะสกุล) คือไอซ์จะถามพี่โอ๊คตลอด พี่โอ๊คก็จะบอกกับเราว่า เราต้องกลับมามองย้อนตัวเราว่าชีวิตที่ผ่านมาของเรา มันไม่เคยมีช่วงเวลาไหนเลยที่เราจะลำบากหรือสูญสิ้นขนาดนั้น คือชีวิตของเรามันอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากตลอด อย่าเอาคำพูดของใครหรือสื่งใดๆ มากระทบจิตใจเรา จนได้เพลงอย่าไปแคร์มัน"

เผยยังถูกไล่ให้ไปตาย แม้ในวันที่หัวใจแข็งแรง มีคนใจร้ายอยู่บนโลกใบนี้
"จนถึงตอนนี้ ในวันที่เราแข็งแรงมากๆ มีความสุขทุกวัน พอพี่ๆ ลงข่าว ไอซ์ก็ยังเห็นคอมเมนต์ อ่อนแอก็แพ้ไป ถ้าอ่อนแอขนาดนี้ก็ตายไปเลย อะไรแบบนี้ ซึ่งคนแบบนี้มันมีอยู่บนโลก และเราก็เห็นจริงๆ ว่า บางคนที่ไม่แข็งแรงพอ พอได้คอมเมนต์แบบนี้วันรุ่งขึ้นเขาผูกคอตายก็มี เราก็เห็น ว่ามันมีคนใจร้ายอยู่จริงๆ บนโลกใบนี้ เพราะฉะนั้น อยากให้ทุกคนที่อ่าน และรู้สึกกระทบจิตใจตัวเองตอนนี้ คือทุกคนรอบตัวสามารถช่วยเราได้ประมาณหนึ่ง แต่คนที่ช่วยเราดีที่สุดคือตัวเราเอง หัวใจเราเอง มีความสุขกับชีวิต"

คำพูดของคนมันฆ่าคนได้
"มันฆ่าคนได้จริงๆ คุณเห็นข่าวมากมายที่ทนไม่ไหวกับโลกใบนี้ ในมุมของคุณอาจจะคิดว่าอะไร เรื่องแค่นี้ทำไมตัดสินใจจากโลกใบนี้ไป แต่สำหรับเขามันไม่ใช่เรื่องแค่นั้น ถ้ามันเป็นเรื่องแค่นั้นสำหรับเขา เขาไม่เลือกที่จะทิ้งชีวิตเขาหรอก ดังนั้นอย่าเอาตัวเองไปตัดสินใครว่าเป็นเรื่องแค่นั้น"

เคยอยากหลับไม่อยากตื่น ถูกคำพูดเดิมๆ ทำร้าย จิตใจแย่
"ไม่ถึงขั้นหาวิธีจะตายครับ แค่อยากหลับ ไม่อยากตื่น ไม่อยากเจอความรู้สึกนั้น ไอซ์จะเปรียบเทียบให้ฟังว่า ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไรก็ได้ แล้วมีคนมาพูดซ้ำๆ ว่าคุณทำงานชิ้นนี้ไม่ดีเลย คุณทำไม่สำเร็จหรอก คุณทำงานชิ้นนี้แล้วมันห่วยแตกมาก พูดซ้ำๆ เดิมๆ แบบนี้กำลังใจมันหดหายนะ ทั้งที่เราก็ตั้งใจเต็มที่แล้ว ณ เวลานั้นจิตใจมันย่ำแย่นะ ช่วงเวลานั้นก็เป็นอยู่พักนึงเลยครับ"

"แล้วคิดดูว่าไอซ์โดนในช่วงที่บุพเพสันนิวาสดังมาก ดังจนไม่รู้จะดังยังไง แต่คนนั้นกลับบอกว่า ไอซ์ร้องเพลงประกอบละครเรื่องนี้แล้วแป๊กสนิทเลย เพลงอื่นถ้าดังเขาได้เป็นร้อยล้านวิว แต่บุพเพฯได้แค่ 60 ล้านวิวเอง แล้วตอนนั้นไอซ์ดันบ้าไปรู้สึกตาม ทั้งที่จริงๆ โคตรประสบความสำเร็จเลย แล้วหลังจากนั้นรับรางวัลทุกเวทีเลย แต่ไอซ์ไม่ได้บอกว่าจะต้องประสบความสำเร็จแล้วชีวิตดีขึ้นนะ จริงๆ เราสามารถที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ ถ้าเราเลือกที่จะปล่อยวางสิ่งเหล่านั้นไป แต่อย่างที่ไอซ์บอกว่าคนทุกคนไม่ได้สามารถปล่อยวางได้เลย ณ ตอนนั้น"

ทุกวันนี้ยิ้มกับคอมเมนต์แย่ๆ
"ยิ้มครับ เมื่อเช้าก็ยังมีอยู่เลยที่ว่าเรา อ่อนแอก็แพ้ไป เรื่องแค่นี้เซนซิทีฟมากไอซ์ คนอื่นเขาไม่มาคิดมากกับเรื่องแบบนี้หรอก ก็ตอนนั้นผมคิดไง(หัวเราะ)"

"ถามว่าเราใช้วิธีไหนถึงผ่านมาได้ ไอซ์โชคดีเพราะมีเพื่อนรอบตัวที่ดีเยอะมาก มีครอบครัวที่ดี มีพี่ๆ ที่ให้กำลังใจเยอะแยะมากมาย แล้วโมนเมนต์นั้นที่ไอซ์ย้อนกลับไปมอง ตอนนั้นไอซ์ไม่มีเวลาว่างเลยนะ ตื่นเช้าไปถ่ายรายการ กลางคืนร้องเพลง ทำงานวนอยู่แบบนี้ เลยมานั่งหาจุดที่ว่า แล้วเราไปฟังคำเขาทำไม กับคำที่ว่าเรา ไอซ์ ศรัญยู ทำอะไรก็ดับ ทำอะไรก็ขาลง คือผมจะขึ้นหรือลงไม่รู้ แต่รู้แค่ว่ามีเงินทองเลี้ยงดูครอบครัว สามารถเลี้ยงดูตนเองได้ ในที่สุดแล้วกลับมามีความสุขกับตัวเราดีกว่า"
กำลังโหลดความคิดเห็น...