xs
xsm
sm
md
lg

เคยเห็นแค่รั้วใช่มั้ย? เปิดบ้าน "อากู๋" สุขุมวิท 38 เรียบง่ายแต่ชวนขลังและอลังการมาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ไม่น่าเชื่อว่าใจกลางกรุงเทพ ที่เป็นย่านธุรกิจและเป็นแหล่งที่ขึ้นชื่อว่ามีที่ดินราคาสูงอันดับต้นๆของประเทศไทย จะมีบ้านทรงจีนขนาดมหึมาตั้งเด่นอยู่ท่ามกลางสวนสีเขียว ที่ใครผ่านไปผ่านมาก็ได้แต่สงสัยว่าบ้านหลังนี้มีใครเป็นเจ้าของ ก่อนจะถึงบางอ้อว่าเจ้าของค่ายเพลงดังย่านสุขุมวิทอย่าง “อากู๋ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม” คือเจ้าของบ้านหลังงามดังกล่าว

ในซอยสุขุมวิท 38 ไม่ไกลจากสถานี BTS ทองหล่อ ที่มีร้านค้าร้านอาหารตั้งอยู่มากมาย เดินลึกเข้าไป จะได้พบกับแมนชันขนาดใหญ่สไตล์เอเชียนตั้งเด่นเป็นสง่า ที่เจ้าของบ้านเผยว่าได้แรงบันดาลใจในการสร้างมาจากการไปเยือนโรงแรม ราชมรรคา ในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี 2005 ก่อนที่เขาจะใช้เวลาถึง 5 ปีในการสร้างบ้านในฝันของตนเอง โดยบ้านหลังนี้ถูกออกแบบให้เป็นโครงสร้างแบบอิสระ รายล้อมด้วยลานโล่งกว้าง ที่สร้างตามสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นตามแบบบ้านจีนโบราณ ที่เจ้าตัวระบุว่า “ผมอยากได้ดีไซน์แบบดั้งเดิมมีความโบราณในแบบเดียวกัน มีพื้นที่สีเขียวเยอะๆ และมีความเป็นส่วนตัวให้กับทุกๆคนในครอบครัว”

ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ได้ทำการติดต่อไปยังสถาปนิกที่ออกแบบโรงแรม ราชมรรคา ซึ่งก็คือ องอาจ สาตรพันธุ์ ที่ในวิกิพีเดีย ได้นิยามว่า ‘เป็นสถาปนิกชาวไทย และศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2552 สาขาทัศนศิลป์ ด้านสถาปัตยกรรมร่วมสมัย เป็นสถาปนิกที่ถือได้ว่าเป็นต้นแบบของสถาปัตยกรรมแบบร่วมสมัยในประเทศไทย ที่มีความสามารถในการสืบทอดและประยุกต์ใช้ศิลปะแบบดั้งเดิมผสมผสานกับศิลปะสมัยใหม่ได้อย่างกลมกลืน และแสดงให้เห็นถึงรากเหง้าของวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี เขาได้รับรางวัลมากมายจากหลาย ๆ สถาบันทางด้านสถาปัตยกรรมร่วมสมัย’

โดย ประธานค่ายเพลงดัง ได้ติดต่อสถาปนิกรายนี้มาสร้างบ้านขนาด 3,220 ตารางเมตร ให้เป็นบ้านที่ร่มรื่นในใจกลางกรุงเทพมหานคร สร้างเป็นศาลาทรงจีน 28 หลัง มีลานบ้าน 12 ลาน และสระอีก 4 สระ ที่เป็นสระว่ายน้ำ 1 สระและสระที่ใช้ตกแต่งสถานที่อีก 3 สระ มีห้องรับประทานอาหารที่ประดับด้วยชานเดอเลียร์ขนาดยักษ์ พร้อมโต๊ะกินข้าวขนาดใหญ่ที่รองรับแขกได้มากถึง 26 คน พร้อมกับมีทางเข้าหลากหลายทางเพื่อให้สมาชิกในบ้านมีความเป็นส่วนตัวระหว่างที่มีปาร์ตี้ในบ้าน

องอาจ ได้ตกแต่งบ้านหลังนี้ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่สั่งทำขึ้นเป็นพิเศษ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์โบราณ ทั้งในส่วนของประตู, ฉากกั้นที่กรุด้วยไม้ที่ไปตามหาถึงตลาดทางตอนเหนือของมาเก๊า, หลังคาลาดต่ำ และ เสาขนาดใหญ่ที่ตั้งเรียงรายอยู่ตามทางเข้าก็ล้วนแต่ใช้สไตล์แบบจีนดั้งเดิม

อย่างไรก็ตามแม้แมนชันหรูแห่งนี้จะถูกตกแต่งด้วยสไตล์แบบจีนโบราณ แต่ภายในก็ผสานไว้ด้วยความโมเดิร์น ที่ครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์สุดหรูของทุกคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็น โฮมเธียเตอร์, เซาว์นา และ ห้องออกกำลังกาย

“เมื่อไหร่ที่คุณก้าวเท้าเข้ามาที่ทางเข้าหลักของบ้าน เมื่อนั้นคุณจะลืมเรื่องวุ่นวายทุกอย่างที่อยู่ภายนอกลงอย่างสิ้นเชิง” ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม กล่าวถึงบ้านหรูในฝันของตนเอง
...
ที่มา
https://www.bloomberg.com/news/articles/2016-03-24/thailand-tycoon-s-private-palace-is-an-pool-filled-oasis?fbclid=IwAR1Uz9bEq26srVF_syWJvH2LI5gO976AzgJubmgVrJt7w-wOgm8HQvF6p7M

https://forum.thaivisa.com/topic/548078-asian-style-mansion-on-sukhumvit-soi-38/?fbclid=IwAR31laLhLHgHj8EtHBYHx7U7QFsl-WolFgbGTCk-rmJbm_NgNjhpc6H4qDU
กำลังโหลดความคิดเห็น...