xs
xsm
sm
md
lg

"บอย ปกรณ์" สะพรึงขาเป็นรูโบ๋! เตรียมโยกชิ้นเนื้อศัลยกรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"บอย ปกรณ์" แว๊บรพ. ออกอีเวนต์พร้อมขาเป็นรูโบ๋ ก่อนเข้าไปแอดมิดอีกรอบ เผยต้องรออีก 1 สัปดาห์เพื่อให้มั่นใจว่าฆ่าเชื้อหมดแล้ว หลังจากนี้เตรียมโยกชิ้นเนื้อมาศัลยกรรม กังวลน้อยลง

กลายเป็นประเด็นอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว หลังจากที่ "บอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์" ต้องเข้ารับการผ่าตัดด่วน หลังแช่ออนเซ็น ที่ประเทศญี่ปุ่น แล้วถูกแมลงกัด จนเกิดเป็นตุ่ม ต่อมาอักเสบเป็นฝี ไม่กี่วันลามถึง 2 ฝ่ามือ ซึ่งหมอต้องผ่าตัดคว้านเนื้อตายออก และให้ยาฆ่าเชื้อป้องกันการลุกลาม ล่าสุดหนุ่มบอยออกจากรพ. ชั่วคราวมารับงาน โดยเผยว่าหมออนุญาต แต่ก็ต้องกลับไปรพ.เพื่อแอดมิดทุกคืน เพราะยังต้องให้ยาฆ่าเชื้อ ต้องรอจนกว่าจะมั่นใจฆ่าเชื้อจนหมดเกลี้ยงแล้ว

"ความจริงแล้วผมเริ่มออกมาทำงานได้ตั้งแต่เมื่อวาน (7 พ.ย.) เมื่อวานคือวันแรก คุณหมอเริ่มอนุญาตให้ออกมาทำงานได้แล้ว แต่ว่าก็ต้องกลับไปที่โรงพยาบาล เพื่อแอดมิดทุกคืน เพราะยังต้องให้ยาทางเส้นเลือดอยู่ และก็ต้องล้างแผลอยู่ทุกวัน ทำให้ต้องแอดมิดไปอีกสักระยะหนึ่ง ยังต้องมีการให้ยาฆ่าเชื้อ เพราะด้วยสิ่งที่ผมเป็นมันมีส่วนเนื้อที่เรียกว่าตาย ที่มันอักเสบเยอะๆ ต้องมีการผ่าตัดส่วนนั้นออกไป ซึ่งตอนที่มันเป็นมันมีส่วนที่ลุกลามไปด้วย ทำให้คุณหมอต้องผ่าคว้านเนื้อตายออกไป ในส่วนที่มันลุกลามก็ใช้ยาฆ่าเชื้อ ก็ต้องฆ่าไปเรื่อยๆ จนมั่นใจว่ามันหมดเกลี้ยง"

"ถามว่าหายกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว ล่าสุดที่คุณหมอบอกเมื่อวานคือ 98 เปอร์เซนต์ แต่เราไม่รู้ว่าอีก 2 เปอร์เซ็นต์ที่มันหลงเหลืออยู่มันจะหมดไปเมื่อไหร่ เพราะว่าก็ต้องมั่นใจจริงๆ ว่ามันหมดเกลี้ยงเลยก็ต้องใช้เวลาอีกประมาณ 1 สัปดาห์ถึงจะมั่นใจว่าหมดเกลี้ยง ซึ่งระหว่างนี้ก็มีการเพาะเชื้อดูไปด้วย คือเราต้องรอให้หมดเกลี้ยง ถึงจะเริ่มกระบวนการต่อไป ซึ่งกระบวนการต่อไปคือการผ่าเพื่อโยกเนื้อข้างๆ มาปิดแผลเอาง่ายๆ คือตอนนี้ขาของผมเป็นรูโบ๋อยู่คือเป็นรูแผลเปิดอยู่ ซึ่งคุณหมอก็ปิดผ้าก๊อตฆ่าเชื้อให้ปกติตอนเวลาเราออกมาทำงานข้างนอกแล้วก็เลือกที่จะใส่กางเกงที่มันไม่ฟิตใส่ให้หลวมๆ หน่อยความจริงก่อนหน้านี้ก็จะมีตึงบ้างเวลาเดินแต่ตอนนี้แผลมันเริ่มดีขึ้น"

หมอบอกยาน่าจะเอาเชื้ออยู่ แต่ยังไม่วางใจ ต้องให้ยาต่อไปเรื่อยๆ
"ทางคุณหมอบอกว่ามันไม่น่าที่จะแพร่แล้วยาน่าจะเอาอยู่ อย่างตอนที่ผ่าวันแรกเราต้องดูอาการว่ามันจะแพร่ไหมแต่ปรากฏว่าพอผ่านวันแรกแล้วให้ยาพอผ่านไปซัก 3-4 วันหมอก็ดูแล้วว่ามันไม่น่าแพร่เชื้อจนตอนนี้คุณหมอค่อนข้างมั่นใจในระดับหนึ่งแต่ก็ยังไม่วางใจทั้งหมดแต่ก็วางใจระดับหนึ่งว่าไม่น่าจะแพร่แล้วแต่ก็ยังต้องให้ยาต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้มันหมดเกลี้ยง"

"ถามว่ากี่เดือนถึงจะหาย ถ้าเกี่ยวกับติดเชื้อหายขาดถ้าไม่เกิดอะไรซ้ำแล้วหมอก็คาดว่าอีกสักประมาณ 1 สัปดาห์ซึ่งในระหว่างนี้ก็เพาะเชื้อดูไปเรื่อยๆ ถ้าเกิด 1 สัปดาห์ข้างหน้าไม่เจอเชื้อก็จบเรื่องของการฆ่าเชื้อแต่หลังจากนั้นจะเป็นเรื่องของการผ่าตัดศัลยกรรมขาก็คือการผ่าตัดเย็บแผลซึ่งพอหลังจากเริ่มผ่าตัดศัลยกรรมเย็บแผลก็น่าจะอยู่โรงพยาบาลอีกประมาณ 1 สัปดาห์ซึ่งระหว่างนั้นก็ยกออกมาทำงานเอาจริงๆผมก็เริ่มทำงานมาตั้งแต่เมื่อวานก็คงทำงานไปเรื่อยๆ"

"ความจริงตั้งแต่ออกมาทำงานเมื่อวานจนกลับไปโรงพยาบาลจนถึงวันนี้ ยังไม่มีโอกาสได้เจอคุณหมอแต่ก็มีการพูดคุยกัน ซึ่งเมื่อวานพอกลับไปที่โรงพยาบาลก็ให้พยาบาลเปิดแผลทำความสะอาดทุกอย่างก็ปกติเหมือนเดิม ไม่ได้มีอะไรและเมื่อช่วงเช้าก็มีการส่งรูปไปให้คุณหมอดูคอยอัปเดตซึ่งทุกอย่างก็ดีเป็นปกติ"

"แต่ออกมาต้องระวัง เพราะถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้เป็นอะไรคือคุณหมอบอกว่าไปวิ่งได้แล้ว (หัวเราะ) คุณหมอก็บอกผมว่าไปยิมได้แล้วแต่ผมก็บอกคุณหมอว่าผมขาเป็นรูก็คงยังถึงขั้นวิ่งไม่ได้ แต่คุณหมอก็บอกว่าทำงานปกติได้แล้วไม่ต้องซีเรียสแต่แค่ว่ายังต้องกลับมาโรงพยาบาลอยู่เหมือนเดิมเพื่อให้ยา"

กังวลน้อยลงแล้ว
"ไม่ค่อยกังวลแล้ว กังวลน้อยลงคือเรื่องที่กังวลเรื่องอาการก็น่าจะดีแล้วแต่ก็ยังมีความกังวลเรื่องงานอีกนิดหน่อยเพราะว่าช่วงที่แผลยังเปิดในช่วงสัปดาห์นี้ผมก็ทำงานได้ปกติ แต่ว่าคงออกแรงมากไม่ได้ แต่ในช่วงที่ผ่าตัดปิดแผลก็คงเป็นช่วงที่จะต้องมาดูอาการอีกนิดนึง"

"วันที่ผ่า เขากลัวนะ เพราะว่ามันก็ลามเยอะเหมือนกันก็กลัวอยู่ 2 เรื่องคือกังวลเรื่องขาเรา เพราะพี่แจ็ค ไรเดอร์ก็เป็นกรณีตัวอย่างให้เราดูเรื่องที่ 2 ก็กังวลเรื่องของงาน"

"คือแผลเท่าหัวไมค์เลย (หัวเราะ) แต่ไม่ได้วิตกแต่ก็มีแอบตกใจเบาๆ เพราะตอนแรกเรานึกภาพไม่ออกว่าที่หมอบอกว่าต้องคว้านเนื้อออกมันเป็นยังไงแต่พอเปิดแผลดูก็อ้าวก็คือเป็นรูเลยเห็นกล้ามเนื้อข้างในก็ตกใจเบาๆว่าเอ้า...เอาแล้ว ตอนนั้นก็คิดแค่ว่าจะหายเมื่อไหร่นี่"

ลั่นไม่ต้องกลัวไปเที่ยวญี่ปุ่น แต่ตนซวยเองที่ถูกอะไรกัดแล้วเกาจนเป็นแผล จนแบคทีเรียหล่นใส่แผลข้างใน
"โอเค คืออย่างตอนที่ผมอยู่ที่โรงพยาบาลเจอคนมาเยี่ยมไข้หรือเจอคนไข้หรือว่าเมื่อวานที่ออกมาทำงานก็เจอมีคนบอกว่าเดี๋ยวจะไปญี่ปุ่นกลัวเลย คือตรงนี้ผมได้คุยกับคุณหมอแล้วคือมันไม่ใช่เรื่องที่จะต้องกังวลขนาดนั้น เพราะจริงๆ มันไม่ได้เกี่ยวกับว่าเป็นที่ญี่ปุ่นด้วยหลักๆ เลยสาเหตุการที่ผมกับพี่แจ็ค ไรเดอร์เป็นอาการนี้ก็คือหนึ่งน่าจะเกิดจากถูกอะไรกัดก็ได้ อาจจะเป็นยุงก็ได้แล้วผมไปเกาจนมาเป็นแผลแล้วเกิดว่าแบคทีเรียตัวนี้พี่มันชื่อ S.aureus เชื้อแบคทีเรียตัวนี้เป็นแบคทีเรียที่อยู่ทั่วไป คือหมายถึงว่าณเวลานี้มันจะอยู่ตรงไหนใกล้ๆ ตัวเราก็ได้แต่แค่ว่าปกติมันไม่ได้จะทำอันตรายกับเรามากขนาดนั้นคือจังหวะมันน่าจะเกิดว่าผมโดนยุงกัดแล้วผมไปเกาแล้วไอ้เชื้อแบคทีเรียนี้ไม่รู้ว่ามันอยู่จากไหนแล้วมันหล่นลงไปในแผลข้างในมันก็เลยติดเชื้อ"

"คุณหมอเขาบอกว่าให้ระวังมากกว่า อย่างเช่นคุณหมอที่เกี่ยวกับโรคติดเชื้อก็บอกว่าอย่างผมเป็นคนมือแห้งให้ทาครีมบ่อยๆ เพราะว่าถ้าเกิดมือเราแห้งลายเส้นมือเราจะชัดมันก็จะมีซอกที่สามารถให้แบคทีเรียเข้าไปอยู่ได้ หรือแม้แต่ซอกเล็บ อยากให้ตัดเล็บบ่อยๆ เพราะมันจะได้ไม่เป็นที่เก็บของเชื้อโรคเท่านั้นเองแต่ว่าข้อควรระวังมากกว่านั้นก็คือว่า ถ้าโดนอะไรต่อยแล้วมันเกิดอาการลามเร็วผิดปกติให้รีบหาหมอเท่านั้นเอง"

"และความจริงอันนี้ผมอยากขอบคุณคุณหมอซึ่งผมมีคุณหมอหลายๆ ท่านมากเลยวิธีดูแลผมไม่ว่าจะเป็นหมอผ่าตัดหรือจะเป็นคุณหมอสกินคุณหมอที่ดูเรื่องเชื้อหรือหมอศัลยกรรมอีก และผมก็ต้องขอบคุณ คุณหมอธัญวัจน์ ศาสนเกียร์ติกุลด้วย คุณหมอเจ้าของไข้ของผมช่วงแรกที่ผมเข้าโรงพยาบาลผมยังไม่สะดวกให้สัมภาษณ์ให้ข้อมูล ผมก็เลยรบกวนฝากคุณหมอให้ช่วยอัปเดตอาการแทนผมที คุณหมอก็อัปเดตอาการให้และช่วยพูดให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมว่ามันเป็นประโยชน์กับคนทั่วไปเยอะเลย ตอนนี้แผลมันอยู่ตรงขอบกางเกงในพอดี"

ขอบคุณทุกคนที่ห่วงใยและมาเยี่ยม
"ก็มีทั้งสาวน้อยสาวใหญ่มาสาวน้อย ก็มีชิปปี้ (ศิรินทร์ ปรีดียานนท์) มาก็มีเพื่อนๆ มาหลายคน ชิปปี้ก็แวะมาเยี่ยมเพราะนางว่าง ความจริงคือผมมีงานที่ต้องถ่ายกับนางวันนั้นเสร็จแล้วก็ไม่ได้ถ่าย นางถ่ายเสร็จนางก็เลยแวะมา ความจริงก็คือมากินมานอนเล่นดูโทรศัพท์ไม่ค่อยมาเยี่ยมหรอกแล้วก็กลับไป"

"ขอบคุณมากความจริงแล้วก็มีหลายคนเลยที่โทรมา LINE มาส่งกระเช้ามาทางเพื่อนๆ ผู้ใหญ่ทั้งลูกค้าขอบคุณทุกคนมากๆ ครับที่เป็นห่วง ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว กลับมาทำงานได้รับงานได้ จ้างได้นะครับผมเป็นปกติแล้วแต่แค่ว่าต้องระวังตัวมากขึ้นนิดนึงอาจจะต้องอยู่โรงพยาบาลอีกสักประมาณ 2 สัปดาห์"

"ก็อยากฝากทุกคนเฝ้าระวังอาการนี้ด้วยถ้าเป็นปุ๊บมันอันตรายจริง อย่างล่าสุดผมลงมาสระผมที่ร้านสระผมของโรงพยาบาลพี่ที่เป็นช่างสระผม ก็บอกว่าเมื่อวานมีคนมาโรงพยาบาลเพราะว่าโดนยุงกัด 2 ตุ่มระแวงก็เลยมาก็ระวังอย่างของผม ผมขออัปเดตสั้นๆ เลยก็คือวันแรกที่โดนกัดเป็นตุ่มยุงผ่านไป 24 ชั่วโมงกลายเป็นเหมือนฝีแล้วก็เริ่มมีผื่นรอบๆ ฝีลามลามเร็ววันแรกลามไป 1 ฝ่ามืออีกวันก็ลามไปอีก 1 ฝ่ามืออันนี้ต้องรีบไปหาหมอเร็วๆ"

"ตอนแรกๆ แม่ก็ตกใจนิดนึง แต่พอหมอบอกว่าต้องรีบผ่าตัดแม่ก็ตามนั้นว่าต้องรีบผ่าตัด ส่วนที่ออกมาทำงานแม่ก็ไม่ได้ว่าเพราะเราเองก็หยุดมาหลายวันแล้ว และคุณหมอก็อนุญาต แม่ก็โอเค แต่แม่เขาก็ยังเป็นห่วงอยู่เขาก็เลยบอกให้เราระวังตัว"
กำลังโหลดความคิดเห็น...