xs
xsm
sm
md
lg

อย่าโง่! ใครว่าอัปมงคล “แมวดำ” นี่แหละสุดยอดสัตว์มงคล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เป็นที่วิจารณ์ไม่น้อยหลังจากที่ได้มีแมวตัวหนึ่งวิ่งตัดหน้าระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานประชุม คสช. และเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เดินมาพร้อมกับผู้ติดตามจากตึกไทยคู่ฟ้า มายังตึกบัญชาการ 1

ทั้งนี้ ส่วนใหญ่ต่างพากันตีความว่าการมีแมวดำวิ่งตัดหน้าเช่นนี้ถือเป็นเรื่องที่ไม่ดีนักนั่นเอง (อ่าน : แมวดำตัดหน้า “บิ๊กตู่” เจ้าตัวไม่สน ยืมขลุ่ยเด็กมาเป่า-สอนฝันอยากได้อะไรต้องทำเอง)

อย่างไรก็ตาม ในเว็บไซต์ “แมวสยาม cats of Thailand” ได้มีบทความที่พูดถึงเรื่องแมวดำมาแล้ว โดยการระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ความเชื่อว่าแมวดำเป็นสัตว์ที่ไม่เป็นมงคลและจะนำพาโชคร้ายมาเยือนนั้นถือเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะนอกจากจะไม่เป็นอัปมงคลแล้ว คนโบราณยังยกให้ “แมวดำ” เป็น “สัตว์มงคล” อีกต่างหาก

โดยเรื่องดังกล่าวสามารถยืนยันได้จากสมุดข่อยที่มีอายุมากกว่า 300 ปี ที่ถูกเก็บรักษาไว้ที่หอสมุดแห่งชาติ รวมถึงตำราแมวอีกหลายฉบับในยุคกรุงรัตนโกสินทร์

นอกจากนี้ แมวดำยังถือเป็นสัตว์มงคลในราชสำนัก สมัยอดีตเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินเลี้ยงได้เท่านั้น อย่างเช่นแมวดำจตุบท เลี้ยงได้เฉพาะราชนิกูล หรือแม้แต่แมวดำมุลิลา ให้เลี้ยงได้เฉพาะพระสงฆ์องค์เจ้าที่กำลังศึกษาพระธรรมเท่านั้น

ในบทความดังกล่าว ผู้เขียนยังระบุด้วยว่า ในเรื่องของความเชื่อที่ว่าแมวดำกระโดดข้ามโลงศพแล้วผีเฮี้ยนนั้นไม่มีจริง เพราะตำราทุกยุคทุกสมัยไม่มีจารึกนี้เลย ไม่ทราบว่าคนไทยเอามาจากไหน โดยส่วนตัวเข้าใจว่ามาจากในละครไทย โดยในข้อนี้ไม่มีมูลเหตุและไม่มีเอกสารทางประวัติศาสตร์ฉบับใดระบุเลยสักฉบับ

สำหรับแมวดำที่ทำเนียบฯ ตัวกำลังเป็นข่าวนั้น หากสังเกตจะพบว่ามีลักษณะคล้ายๆ กับ “แมวสิงหเสพย์” ซึ่งถือได้ว่าเป็นแมวมงคลที่จะสร้างความเด่นในเรื่องของเงินทองทรัพย์สินให้แก่ผู้เลี้ยงไว้นั่นเอง

(ข้อมูลอ้างอิง : แมวสยาม cats of Thailand)
...
อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมดได้ที่ : "บันเทิง ออนไลน์"


กำลังโหลดความคิดเห็น...