xs
xsm
sm
md
lg

แมวดำตัดหน้า “บิ๊กตู่” เจ้าตัวไม่สน ยืมขลุ่ยเด็กมาเป่า-สอนฝันอยากได้อะไรต้องทำเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กตู่” โดนแมวดำวิ่งตัดหน้าก่อนเข้าทำเนียบ วิจารณ์แซดลางไม่ดี แต่เจ้าตัวยังอารมณ์ดียืมขลุ่ยเด็กมาเป่า บอกหัดอีก 5 ปีถึงจะได้ สอนเด็กอย่าปล่อยความฝันความหวังเหมือนการเล่นว่าวที่ไม่มีทิศทาง ไม่รู้จะลอยไปทางไหน ติดสายไฟหรือโดนลมตก หวังได้อะไรต้องทำเอง ก่อนปัดเอี่ยวจัดตั้งรัฐบาล

วันนี้ (26 มี.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานประชุม คสช. และเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งนี้ ระหว่างที่นายกฯ เดินมาพร้อมกับผู้ติดตามจากตึกไทยคู่ฟ้ามายังตึกบัญชาการ 1 ปรากฏว่าได้มีแมวดำ เพศผู้ เท้าสีขาว วิ่งตัดหน้านายกฯ ตรงจุดต้นอโศกน้ำ โดยแมวดำวิ่งหายไปด้านหลังศาลพระภูมิ และศาลตายาย แต่นายกฯ ไม่ได้ตกใจอะไร ขณะที่ข้าราชการพากันวิพากษ์วิจารณ์ความเชื่อของคนโบราณที่ระบุว่าการที่แมวดำวิ่งตัดหน้าอาจเป็นลางไม่ดีการเดินหน้าในเรื่องต่างๆ อาจไม่ราบรื่น หรือไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งขณะนี้ทพรรคพลังประชารัฐกำลังรวบรวมเสียงจากพรรคการเมืองเพื่อจัดตั้งรัฐบาลให้ได้เสียงข้างมากเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ในวันเปิดสภา


ขณะที่ก่อนการประชุม นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะผู้บริหารเข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมวันอนุรักษ์มรดกไทย 2 เม.ย. 62 โดยกลุ่มนักเรียนได้เป่าขลุ่ยเพลงค้างคาวกินกล้วย ซึ่งนายกฯ กล่าวชื่นชมว่าขอบคุณที่ช่วยกันอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยและดนตรีไทย ขอให้ภาคภูมิใจและช่วยกันอนุรักษ์มรดกไทยที่จับต้องได้ ทำให้มีคุณค่า เยาวชนใช้เวลาเพียง 5 วันฝึกซ้อม ส่วนลุงคิดว่าใช้เวลา 5 ปี ลุงก็มั่วไปเรื่อย แสดงว่าทุกคนมีพรสวรรค์ ทุกคนต้องหาตัวเองให้เจอ การเป็นคนรุ่นใหม่จะต้องไม่ลืมประวัติศาสตร์และคนรุ่นหลัง

จากนั้นนายกฯ ได้หันมาหาผู้สื่อข่าวพร้อมกล่าวว่า ถ้าไปถามคนพวกนี้เขาไม่รู้หรอกว่าเล่นเพลงอะไรกัน แต่ตนรู้เป็นเพลงค้างคาวกินกล้วย เดี๋ยวจะไปหัดเป่าขลุ่ยไทย สงสัยต้องใช้เวลา 5 ปีกว่าจะได้ ท่าจะเป่ายาก โดยนายกฯ ได้พยายามเป่าขลุ่ยแต่ไม่เป็นเพลง เมื่อผู้สื่อข่าวบอกว่าขอให้เป่าเป็นเพลงหน่อยได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ยังเล่นไม่ได้หรอกเพราะยังไม่รู้โน้ตและการไล่เสียง แค่เป่าดังก็เก่งแล้วทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงอาการสายตา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “เห็นทุกคนชัดขึ้น เห็นรอยเหี่ยวย่นเยอะขึ้น รวมทั้งของตัวเองด้วย” ก่อนจะหันไปบอกกับกลุ่มเยาวชนว่า เมื่อเช้าได้อ่านหนังสือมีคนบอกว่าถ้าหากเราโยนความหวังไปบนอากาศ ความหวังความฝันที่อยู่บนอากาศ ก็เหมือนการปล่อยว่าวไปตัวหนึ่ง ไม่รู้มันจะนำอะไรกลับมาเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราต้องทำเอง อยากได้อะไรเราต้องทำเองก่อน ทำด้วยตัวเราเอง ความภาคภูมิใจก็จะเกิดขึ้น คนก็จะเข้ามาช่วยเหลือได้ ดีกว่าจะปล่อยความฝันความหวังว่ามันจะดีอย่างนั้นอย่างนี้ ก็จะเป็นเหมือนว่าวที่ลอยไปไหนต่อไหนก็ไม่รู้ บางทีมันก็ไม่ขึ้น แล้วก็ตกลงตรงนี้ หรือไม่ก็ไปพันเสาไฟฟ้า เข้าใจที่พูดหรือไม่ ไปแปลความหมายให้ดี เด็กทุกคนคือความหวังและอนาคตของประเทศ ถ้าลุงไม่ทำให้แล้วจะทำกันอย่างไร ก็ต้องทำเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่นายกฯ พูดถึงความหวังเมื่อสักครู่ เกี่ยวกับการตั้งรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวสั้นๆ ว่า “ไม่เกี่ยว นายกฯ จะไปเกี่ยวกับรัฐบาลอะไร” จากนั้นได้เดินเป่าขลุ่ยขึ้นไปบนตึกบัญชาการ 1

ต่อมาที่ห้องโถงตึกบัญชาการ 1 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน นำคณะผู้บริหารและกลุ่มผู้สูงอายุเข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการ “รวมพลังประชารัฐ ส่งเสริมการมีงาน ทำให้ผู้สูงอายุปี 2562” โดยนายกฯ ได้ชื่นชมงานฝีมือ อาทิ ตุ๊กตาผ้า กระเป๋าสานทำจากผ้าและกล่องใส่อุปกรณ์เครื่องเขียน หมวก พร้อมแนะนำว่าอยากให้ผลิตในรูปแบบที่หลากหลายเพื่อเป็นตัวเลือกให้แก่ผู้บริโภค โดยนายกฯ ยังได้อุดหนุนซื้อผลิตภัณฑ์ บอกว่าเพื่อมอบเป็นของที่ระลึกให้แขกต่างประเทศที่มาเยือนประเทศไทย วันนี้เราต้องเตรียมเข้าสู่สังคมสูงวัย รัฐบาลมีหน้าที่เติมลงไป จะนั่งรอรัฐบาลอย่างเดียวไม่ได้ ขอให้พัฒนาในสิ่งที่ดีและดูคนอื่นเขาด้วย เราต้องขับเคลื่อนไปด้วยกัน รัฐบาลทำอย่างเดียวไม่ได้ แต่รัฐบาลจะพยายามหาช่องทาง เราต้องทำเองด้วย 2 มือของเรา ขอบคุณทุกคน

โดยช่วงหนึ่ง นางระเบียบ ยิ้มเทียน ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านโคกหม้อ จ.นครสวรรค์ ขออนุญาตจับมือนายกฯ ชูขึ้นพร้อมกล่าวว่า “สู้ๆ นะคะ” ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า “หกสิบยังแจ๋ว”

ขณะที่นายกฯ กล่าวว่า การจะทำอะไรต้องให้นึกถึงกลุ่มเป้าหมายเหมือนสิ่งที่ตนพูดไปเมื่อเช้านี้ว่า “เหมือนเราปล่อยว่าวไปตัวหนึ่งในอากาศก็โอเคหวังว่าจะลอยไปทางโน้นทางนี้ แต่ไม่รู้จะติดสายไฟหรือเปล่า ไม่รู้ว่าลมข้างบนจะตกลงมาอีกหรือเปล่า ฉะนั้น เราต้องทำเองด้วยสองมือของเรา ขอบคุณทุกคน ทุกอย่างมีมงคลอยู่แล้ว ปล่อยให้เขาว่ากันไป” ผู้สื่อข่าวถามว่า จากผลการเลือกตั้งกังวลอะไรหรือไม่ นายกฯ ไม่ได้ตอบ พร้อมเดินขึ้นห้องประชุม ครม.ทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น...