xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเกาหลีล่ารายชื่อเรียกร้องแบน IZ*ONE กล่าวหาเกี่ยวข้องกับกลุ่มญี่ปุ่นขวาจัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลุ่มชาตินิยมชาวเกาหลีใต้ ไปลงรายชื่อเพื่อแบนกลุ่มเกิร์ลกรุ๊ป IZ*ONE ที่มีสมาชิกบางคนเป็นชาวญี่ปุ่นมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด ตัวเลขพุ่งไปเกือบถึง 30,000 รายชื่อแล้ว

IZ*ONE เกิร์ลกรุ๊ปที่ผสมสมาชิกทั้งชาวญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา ด้วยอัลบั้มชุด “COLOR*IZ” กับเพลง “La Vie En Rose” ที่ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม จนทำสถิติยอดขายสำหรับกลุ่มเกิร์ลกรุ๊ปหน้าใหม่

อย่างไรก็ตาม กลับมีชาวเกาหลีใต้บางส่วนไม่ยอมรับศิลปินสาวกลุ่มนี้ และอ้างว่า โทรทัศน์เกาหลีใต้ไม่ควรเผยแพร่ผลงานของไอดอลสาวชาวญี่ปุ่นที่นอกจากจะเป็นสมาชิกของ IZ*ONE แล้ว พวกเธอยังเป็นสมาชิกของ AKB48 อยู่ด้วย จนมีการเข้าไปจัดทำข้อเขียกร้องให้คนมาร่วมลงรายชื่อในเว็บไซต์ของทำเนียบรัฐบาลเกาหลี และตอนนี้มีคนเข้าไปลงรายชื่อถึงเกือบ 30,000 คนแล้ว
ชาวเกาหลีส่วนหนึ่งเชื่อ AKB48 สนับสนุนแนวคิดขวาจัด
โดยกลุ่มต่อต้านอ้างว่า AKB48 เป็นศิลปินที่สนับสนุนกลุ่มชาตินิยมขวาจัดในประเทศญี่ปุ่น และเคยเผยแพร่ผลงานที่แทรกแนวคิดขวาจัด ทั้งการแสดงที่อ้างอิงเรื่องราวจากสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และแนวคิดเรื่องจักรวรรดิญี่ปุ่น รวมถึงใช้ธงอาทิตย์อุทัยในแฟชั่นต่างๆ ของวง

ยังมีชาวเกาหลีที่อ้างว่า AKB48 ตั้งใจที่แทรกแนวคิดจากพวกขวาจัด เอาไว้ในคอนเสิร์ตที่ตรงกับวันครบรอบการเสียชีวิตของ อานจองกึม อดีตนักสู้เพื่อปลดแอกเกาหลีออกจากการปกครองของญี่ปุ่น ที่เคยพยายามลอบสังหารนายกรัฐมนตรี อิโต ฮิโรบุมิ

IZ*ONE มีสมาชิก 3 คนที่เป็นชาวญี่ปุ่น คือ มิยาวากิ ซากุระ, ยาบุกิ นาโกะ และ ฮอนดะ ฮิโตมิ นอกจากนั้น โปรดิวเซอร์ ยาสุชิ ยาคิโมโตะ ผู้ปั้นให้ AKB48 โด่งดังมาจนถึงปัจจุบัน ก็ยังมาช่วยแต่งเพลงให้กับวงด้วย ซึ่งกลุ่มาชาตินิยมในเกาหลี ก็อ้างว่า ยาคิโมโตะ เคยแต่งเพลงสนับสนุนพวกขวาจัดมาแล้ว
กล่าวหา AKB48 แทรกแนวคิด
ซึ่งขณะนี้มีผู้ลงไปลงรายชื่อถึงเกือบ 30,000 คนแล้ว แต่ก็ใช่ว่าชาวเกาหลีใต้ส่วนใหญ่จะเห็นด้วยกับความคิดนี้ไปทั้งหมด เพราะสุดท้ายแล้ว คนจำนวนมากกลับแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างออกไป

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชุมชนออนไลน์ต่างๆ ที่คนเกาหลีจำนวนแสดงจุดยืนเห็นค้านการล่ารายชื่อครั้งนี้ รวมถึงใน Navar ที่มีทั้งความเห็นที่ว่า “หยุดไปกล่าวหาพวกเธอว่าเป็นพวกขวาจัดได้แล้ว สรุปอะไรกันได้น่าหัวเราะสิ้นดี” ส่วนอีกคนก็บอกว่า “ปากว่าตาขยิบโดยแท้ สุดท้ายไอ้พวกนี้ก็ไปเที่ยวญี่ปุ่นกันอยู่ดี”

ญี่ปุ่น กับเกาหลีใต้ มีประวัติศาสตร์ทางการเมืองร่วมกันมาอย่างยาวนาน ญี่ปุ่นยังเคยเข้าไปปกครองเกาหลีอยู่ช่วงใหญ่ๆ จนทำให้แม้ในปัจจุบันก็ยังมีคนเกาหลีใต้ที่ต่อต้านญี่ปุ่นอย่างรุนแรง
มิยาวากิ ซากุระ จาก HKT48 และ AKB48  ที่ปัจจุบันเป็นสมาชิกคนสำคัญของ IZ*ONE


กำลังโหลดความคิดเห็น