xs
xsm
sm
md
lg

“ม. 21” (อดีต)เพลงดัง นักโทษประหาร จาก “เอราวัณ”/บอน บอระเพ็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


หนึ่งในข่าวดังที่มาแรงแซงบอลโลกของบ้านเราในช่วงนี้ก็คือ ข่าว กรมราชทัณฑ์ลงโทษประหารนักโทษชาย “ธีรศักดิ์ หลงจิ” ผู้ก่อเหตุฆ่าชิงทรัพย์นักเรียนชั้น ม.5 อย่างอุจฉกรรจ์(เมื่อปี 2555) ด้วยการฉีดยา นับเป็นนักโทษประหารรายล่าสุด(รายที่ 7 ) หลังจากหยุดการประหารมาร่วม 9 ปี

กรณีนี้นอกจากจะกลายเป็นประเด็น เกิดเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ไปทั่วบ้านทั่วเมือง ซึ่งแม้คนส่วนใหญ่ในประเทศจะเห็นด้วยกับกฎหมาย“โทษประหาร” แต่ก็มีบางคน(หน้าเดิม)ออกมาคัดค้านสวนกระแสสังคม ซึ่งสุดท้ายอีเว้นต์ตีกินของคนกลุ่มนี้ก็ต้องแป้กม้วนเสื่อกลับไปอีกครั้ง(เหมือนหลายๆครั้งที่ผ่านมา)

พูดถึงเรื่องราวของนักโทษประหารแล้ว ย้อนไปเมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว มีบทเพลงหนึ่ง ชื่อ “ม.21” ของวง “เอราวัณ” ที่เล่าเรื่องราวของนักโทษประหารได้อย่างโด่งดัง มีคนเปิดฟังกันทั่วบ้านทั่วเมือง

เพลง ม.21 เล่าเรื่องราวของชายผู้เป็นพ่อซึ่งอับจนหนทางจนต้องเดินทางผิด กลายเป็นโจรปล้นเขาเพื่อนำเงินมาเลี้ยงตัวเองและครอบครัว

จากแรกเริ่มชายคนนี้ปล้น ชิงทรัพย์เฉยๆ ด้วยภาวะจำยอม แต่เมื่อทำไปเรื่อยๆก็เคยชิน สุดท้ายพลาดฆ่าคนตาย และถูกจับได้ ก่อนจะต้องโทษประหารในที่สุด

ในส่วนของภาคดนตรีนั้นเพลงนี้มาในจังหวะ 3 ช่าสนุกๆ ได้รับอิทธิพลของวงซานตาน่ามาเต็มเปี่ยม มีไลน์กีตาร์ที่โดดเด่น(ในเวอร์ชั่นต้นฉบับ) โดยเฉพาะท่อนโซโล(สไตล์ซานตานา) ในท่อนกลางและท่อนจบที่ฟังดูเท่มากๆ

เพลง ม.21 เป็นเพลงนำของอัลบั้ม ม.21 ที่ประกอบไปด้วยเพลง 1. ม. 21 2. รถตุ๊กๆ 3. คนตกงาน 4. คืนสู่เหย้า 5. หลอกให้คอย 6. วัยรักวัยรุ่น 7. หึง 8. โกรธ 9. สายสัมพันธ์ 10. ดอกเอื้อง

ขณะที่สมาชิกของวงเอาราวัณในชุดนี้นั้น มีทั้งหมด 6 คน นำโดย 3 พี่น้อง“แพรศรี” คือ เปี๊ยก -ธวัชชัย แพรศรี : หัวหน้าวง ร้องนำ ลีดกีตาร์, วิน-เทวิน แพรศรี : ร้องนำ, ตุ้ม-ทวีชัย แพรศรี : ร้องนำ กีตาร์คอร์ด ร่วมด้วยอีก 3 สมาชิกคือ อ๋อย-เมธี ทิพย์ผอง : คีย์บอร์ด, อ๊อบ-อรรถวุฒิ สุทธิพันธุ์ : เบส และ แอ็ด-วัฒนศักดิ์ ศรีเชียงใหม่

วงเอราวัณ เป็นวงเพื่อชีวิตกลิ่นอายดนตรีลูกทุ่ง เนื้อหาเน้นพูดถึงเรื่องราวของสามัญชนคนชั้นล่าง โดยมีบทเพลงที่มีชื่อ อย่าง ม.21,แสบน้อยเมืองสุรินทร์,อิทธิพลมืด,ตี๋น้อย,สาวทุ่งในกรุงเทพ และ ชุบผีเป็นคน โดยเพลง ม.21 วง “คันไถ”ได้นำมาขับร้องด้วย และมีการนำมาทำในเวอร์ชั่นใหม่ของวงเอราวัณเอง(และมีศิลปินอื่นๆนำมาขับร้องอีกในหลายเวอร์ชั่น)

สำหรับเพลง ม.21 ของวงเอราวัณ ถือเป็นเพลงเพื่อชีวิตที่ดังมากในยุคนั้น ถือเป็นดังที่สุดของวงเอราวัณ ที่แม้ตอนหลังชื่อเสียงของวงนี้จะเงียบหายไป แต่ความเป็นอมตะของเพลง ม.21 ยังดำรงคงอยู่มาจนถึงทุกวันนี้

เพลง ม.21
วง เอราวัณ

ฉันจน ไม่มีคน มองเห็น
จึงก่อกรรม ทำเวร ด้วยจำใจ
ความหิว ไม่เข้าใคร ออกใคร
ฉันโหดร้าย เพราะฉันไร้เงินตรา

จับปืน ยืนรอเวลา
สอดส่าย สายตา หาเหยื่อ
ปล้นเขา เอาเงิน มาจุนเจือ
ลูกเมีย ที่ยังหิวโซ

ค่ำคืน ฉันยืน อยู่เดียวดาย
จุดมุ่งหมาย ของฉัน นั้นคือเงิน
เป็นสิ่งเดียว ที่นำความเพลิดเพลิน
ฉันย่ำเดิน ด้วยรองเท้าเช็คโก

เสื้อยีนส์ สีดำซอมซ่อ
คู่ใจ ท่องไปจนไก่โห่
หวังจะเลี้ยง ลูกน้อยจนเติบโต
ส่งเสีย ให้เจ้ามีวิชา

เปรียบดัง ค้างคาวราตรี
โฉบบิน หลายปีนานมา
รอดพ้น กฎหมายทุกครา
อนิจจา เหมือนยิ่งได้ใจ

บาปกรรม นั้นคงตามทัน
วันนั้น ฉันฆ่าคนตาย
ปล้นเขา เขาขืนขัดใจ
ฉันจึงถูก ล็อคไว้ในทันที

ข้าแต่ศาล คดีที่เคารพ
ฉันขอพบ ลูกเมียด้วยอาลัย
จะสั่งเสีย พร้อมสอนไว้ก่อนตาย
เจ้าจงพับ ถุงขายไว้ซื้อกิน

กอดลูก น้ำตาไหลริน
แว่วยิน ลูกน้อยร้องจ้า
เจ้ายัง ไม่เข้าใจดอกหนา
ว่าพ่อโดน มาตรา 21
กำลังโหลดความคิดเห็น...