xs
xsm
sm
md
lg

อู้ฟู่! สินสอด “พี่หมื่น” แต่ง “แม่หญิงการะเกด” ด้วยเงิน 100 ชั่ง เทียบในยุคนี้คือระดับไฮโซ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เรียกว่าทำเอาผู้ชมฟินทั่วทั้งพระนครกันเลยทีเดียว สำหรับละครฮอตฮิตอย่าง “บุพเพสันนิวาส” โดยเฉพาะตอนล่าสุด (5 เม.ย.) ซึ่งแฟนๆ ต่างรอคอย เพราะเป็นการเข้าพิธีแต่งงานของแม่หญิงการะเกดรับบทโดย “เบลล่า ราณี แคมเปน” กับคุณพี่หมื่นสุนทรโวหาร รับบทโดย “โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ” งานนี้ถึงขั้นดูไปจิกหมอนไปกันเลยทีเดียว เพราะมีซีนหวานๆ เข้าบทพระนางให้ดูกันอย่างจุใจ

“เผือกดารา” เองก็ขอพาพามารู้จักกันว่าสินสอดที่แม่การะเกดได้รับตอนแต่งงานเป็นเงินจำนวน 100 ชั่งนั้นคือเงินจำนวนเท่าไหร่? ทั้งนี้ ได้รับการอธิบายจาก อินสตาแกรมของ khunchaiyod9 ที่อธิบายว่า อันว่าเงิน 100 ชั่ง = 8,000 บาท ซึ่งมีคนเทียบค่าเงินจากราคามุ้งปัจุบันหลังละ 300 บาท สมัยก่อนมุ้งหลังละ 200 เบี้ย

1 บาทสมัยก่อน = 8 เฟื้อง = 6,400 เบี้ย = ซื้อมุ้งได้ 32 หลัง

1 ชั่ง = 20 ตำลึง = 80 บาท x 32 หลัง = 2,560 หลัง/1 ชั่ง

เทียบเงิน 100 ชั่งสมัยก่อน = 100×2,560หลัง=ได้มุ้ง 256,000 หลัง
เทียบราคามุ้งปัจจุบันหลังละ 300฿

= เงิน 100 ชั่ง = 256,000 หลัง×300฿

จึงคิดเป็นเงินปัจจุบันจำนวน 76,800,000 บาท (เจ็ดสิบหกล้านแปดแสนบาทถ้วน) หากดูจากเครื่องประดับทองคำบนตัวเจ้าสาว และเงินสินสอดถ้าเป็นสมัยนี้ต้องเป็นงานแต่งระดับเจ้าสัวกลางพระนครอย่างแน่นอน...(อ้างอิง : ข้อมูลดีดีจาก fb. แอดมินพี่เคน กลุ่มลักษณะไทย/ภาพประกอบจากละครบุพเพสันนิวาส)

(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่https://mgronline.com/entertainment)
#ละครบุพเพสันนิวาส #เกร็ดความรู้ “สินสอดแม่การะเกด หนึ่งร้อยชั่ง เป็นเงินเท่าไหร่หนอ...?” สินสอดที่ออกญาโหราธิบดีให้ลูกชายใช้แต่งแม่หญิงการะเกด เป็นเงินถึง100ชั่ง อันว่าเงิน 100ชั่ง = 8000บาท. มีคนเทียบค่าเงินจากราคามุ้งปัจุบันหลัง300฿ สมัยก่อนมุ้งหลังละ200เบี้ย 1บ.สมัยก่อน=8เฟื้อง=6,400เบี้ย=ซื้อมุ้งได้32หลัง 1ชั่ง=20ตำลึง=80บ.x32หลัง=2,560หลัง/1ชั่ง เทียบเงิน100ชั่งสมัยก่อน=100×2,560หลัง=ได้มุ้ง256,000หลัง เทียบราคามุ้งปัจจุบันหลังละ300฿ =เงิน100ชั่ง=256,000หลัง×300฿ จึงคิดเป็นเงินปัจจุบัน จำนวน 76,800,000 บาท 😱😱😱(เจ็ดสิบหกล้านแปดแสนบาทถ้วน) หากดูจากเครื่องประดับทองคำบนตัวเจ้าสาว และเงินสินสอดถ้าเป็นสมัยนี้ต้องเป็นงานแต่งระดับเจ้าสัว กลางพระนครอย่างแน่นอน...(อ้างอิง:ข้อมูลดีดีจาก fb. แอดมินพี่เคน กลุ่มลักษณะไทย/ภาพประกอบจากละครบุพเพสันนิวาส) #เกร็ดประวัติศาสตร์ #วัดไชยวัฒนาราม #watchaiwatthanaram #กรุงเก่า #โยเดีย #อโยธยา #บุพเพสันนิวาส #บุพเพสันนิวาสch3 #โป้ป #พี่หมื่น #เบลล่า #เบลล่าราณี #ออเจ้า #แม่นาย #การะเกด #โล้สำเภา #แล้วบุพเพสันนิวาสจะพาเรามาพบกัน

A post shared by น.ณ.กรุงธนบุรี (@khunchaiyod9t) on Apr 5, 2018 at 9:40am PDT
#ละครบุพเพสันนิวาส #ความรู้ “พิธีซัดน้ำ” ความเชื่อหนึ่งในการแต่งงานสมัยโบราณคือ บ่าวสาวต้องมีการผ่าน พิธีซัดน้ำ ที่จะทำให้ชีวิตคู่พบความสงบร่มเย็น แต่ในปัจจุบันพิธีนี้ได้หายไปแล้ว ซึ่งจะขอนำกลับมาเล่าให้ฟังว่า พิธีซัดน้ำ ที่ว่านี้เขาทำกันยังไงและทำไปเพื่ออะไรกัน พิธีซัดน้ำ คือพิธีต้นแบบของการรดน้ำสังข์ในปัจจุบันมีเป้าหมายก็เพื่อความเป็นสิริมงคลของครอบครัวใหม่และให้บ่าวสาวครองเรือนคู่กันไปอย่างร่มเย็นเป็นสุขจนถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร แถมยังเป็นโอกาสอันดีงามให้หนุ่มสาวยุคต้นรัตนโกสินทร์ได้มาสีไหล่กันแบบที่นานๆ ทีจะมีโอกาส ซึ่งในพิธีซัดน้ำนั้นผู้ที่จะทำการซัดน้ำใส่บ่าวสาวคือพระสงฆ์ไม่ใช่ญาติผู้ใหญ่เหมือนในพิธีรดน้ำสังข์นะคะ ซึ่งพิธีซัดน้ำในอดีตนั้น คนโบราณว่ากันอีกอย่างหนึ่งว่า ทำก็เพื่อให้บ่าวสาวได้ชำระล้างตนเองให้สะอาดก่อนเข้าพิธีแต่งงานในวันรุ่งขึ้น ซึ่งน้ำที่ว่าก็คือน้ำมนต์ที่ช่วยกำจัดสิ่งไม่ดีให้ออกไปจากตัวบ่าวสาว เพราะฉะนั้นการซัดน้ำจึงเป็นแค่การเริ่มต้นการเข้าพิธีแต่งงานของบ่าวสาวเท่านั้น ไม่ใช่ทำขึ้นในวันเดียวกันเหมือนอย่างการรดน้ำสังข์ในปัจจุบันนั่นเอง ซึ่งต่อมาพิธีซัดน้ำได้เปลี่ยนมาเป็นพิธีรดน้ำพระพุทธมนต์แทนเนื่องจากการซัดน้ำนั้นค่อนข้างยุ่งยากและเปรอะเปื้อน ซึ่งในช่วงแรกนั้นเป็นการรดน้ำที่ศีรษะแต่เพียงอย่างเดียว แต่ก็อีกนั่นแหละ พอเจ้าสาวแต่งหน้าแต่งตาจัดเต็มเมื่อเครื่องสำอางโดนน้ำก็ย่อมไหลย้อยเป็นคราบลงมา แถมผมที่อุตสาห์บรรจงจัดแต่งก็พาลจะเสียทรงเอาง่ายๆ จึงได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นการรดน้ำสังข์ที่มือแทน และใช้วิธีนี้มาจนกระทั่งปัจจุบัน เมื่อเสร็จพิธีซัดน้ำ บ่าวสาวต่างแยกกันคนละห้องไปผลัดผ้า เปลี่ยนชุด ส่วนผ้าที่เปียกก็จะให้เด็กน้อยแถวนั้นนำไปซัก ไปตากให้เรียบร้อย และมักจะแอบซ่อนเครื่องประดับมีค่าชิ้นเล็กๆ ไว้ในผ้าเปียก เพื่อเป็นรางวัลให้แก่เด็กน้อยที่ซักผ้าให้นั่นเอง...(อ้างอิง :ข้อมูลดีดีจากโพสต์ fb.คุณ วัชรพัฐ คำนิล/ภาพจากละครบุพเพสันนิวาส) #เกร็ดประวัติศาสตร์ #วัดไชยวัฒนาราม #watchaiwatthanaram #กรุงเก่า #โยเดีย #อโยธยา #บุพเพสันนิวาส #บุพเพสันนิวาสch3 #โป้ป #พี่หมื่น #เบลล่า #เบลล่าราณี #ออเจ้า #แม่นาย #การะเกด #โล้สำเภา #แล้วบุพเพสันนิวาสจะพาเรามาพบกัน

A post shared by น.ณ.กรุงธนบุรี (@khunchaiyod9t) on Apr 5, 2018 at 7:42pm PDT
กำลังโหลดความคิดเห็น...