xs
xsm
sm
md
lg

เกินคาด “หน่อง” รับอึ้งปรากฏการณ์ “บุพเพสันนิวาสฟีเวอร์” นิยายขายดีพิมพ์เพิ่ม 39 ครั้ง ยันไม่ยืดตอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“หน่อง อรุโณชา” ลั่นบุพเพสันนิวาสออกอากาศแค่ 4 ตอน เรตติ้งแตะเลข 8 แฮปปี้คนไทยแห่ตามรอยละครอื้อ บอกถึงเรตติ้งดีแต่ไม่ยืดตอน สงสารทีมตัดต่อเหนื่อยและเครียด ปลื้มนิยายขายดี พิมพ์เพิ่ม 39 ครั้ง ขาดตลาด เป็นของหายาก“บุพเพสันนิวาส” กลายเป็นละครม้ามืด ถูกใจแฟนๆ ทั่วบ้านทั่วเมือง ออกอากาศแค่ 4 ตอน เรตติ้งก็พุ่งแตะเลข 8 หน้าบานไปตามๆ กัน งานนี้ “หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธ์” ผู้บริหารค่ายบรอดคาซท์ไทย เทเลวิชั่น จำกัด ก็เปิดใจว่าเป็นอะไรที่คาดไม่ถึง

“ทีมงานทุกคน และก็นักแสดงดีใจกันมากๆ ค่ะ แล้วก็ไปถึง 8 กว่าแล้วก็คาดไม่ถึง ต้องขอขอบพระคุณออเจ้าทุกๆ ท่านนะคะ (ยกมือไหว้) ทั่วประเทศที่ให้ความเมตตาค่ะ”

“ตอนที่ทำจริงๆ ทีมงานทุกคนตั้งใจทำมากอยู่แล้ว มีฉากที่ยากๆ และเป็นเหตุการณ์ที่เราต้องย้อนประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่จะเป็นภาพในละครที่จะนำเสนอในยุคของพระนารายณ์มหาราช ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมการทำงานต่างๆ ก็ค่อนข้างจะยาก เพราะว่าต้องมีการศึกษาและต้องรีเสิร์ชข้อมูล มีซีนใหญ่ๆ หลายซีน เช่น ท้องพระโรงสมเด็จพระนารายณ์ ที่รับพระราชสาสน์จากพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ก็จะได้ชมกันเร็วๆ นี้ค่ะ ตอนนี้เรื่องราวยังไม่เข้าประวัติศาสตร์เลยนะคะ เพิ่งเปิดมาได้แค่ 4 ตอน”

ชื่นใจนักท่องเที่ยวแห่ตามรอยละครไปทั้งลพบุรีและอยุธยา คนสนใจประวัติศาสตร์มากขึ้น
“ดีใจมากๆ เลยค่ะ หลายคนบอกว่าได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปด้วย แล้วก็มีน้องๆ หลายคนเลือกเรียนคณะโบราณคดีเ พราะว่าเห็นจากละคนเรื่องนี้ ก็ดีใจมากค่ะ ตอนนี้ได้เริ่มมีการทำตามรอยบุพเพสันนิวาสไปที่อยุธยา แล้วก็ที่จังหวัดลพบุรี ก็ดีใจนะคะที่ทำให้คนมาสนใจเรื่องประวัติศาสตร์ของชาติไทย เพราะว่าสิ่งเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่เราสอดแทรก และให้เราได้รู้สึกภูมิใจกับความเป็นไทยด้วยค่ะ”

“ประชาชนบอกว่าอยากจะไปชมความงดงามของวัดไชยวัฒนาราม ที่จังหวัดอยุธยา เราก็รู้สึกดีใจเหมือนกับพาคนเข้าวัด ก็อนุโมทนาด้วยนะคะ ไปทำบุญกันด้วยนะคะ”

“คนติดใจอย่างที่หนึ่งก็น่าจะเป็นเนื้อเรื่องของคุณรอมแพงนะคะ เป็นเนื้อเรื่องที่โดดเด่น เพราะว่าเป็นการข้ามภพจากปัจจุบันแล้วก็ไปอยู่ในร่างของคนที่อยู่ในอดีต เป็นเรื่องของคนยุคปัจจุบันที่ต้องไปปรับตัวกับการใช้ชีวิตอยู่ในสังคมของสมัยอยุธยา แล้วยังไปพบรักเป็นบุพเพสันนิวาส เพราะฉะนั้นเรื่องรายล้อมจะเป็นเรื่องที่อยู่ในบุคคลที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราก็เกร็งตอนทำ แต่ว่าเราก็ตั้งใจให้เป็นไปตามประวัติศาสตร์มากที่สุด”

โอดยากมาก ทำละครประวัติศาสตร์ที่บุคคลในนั้นมีอยู่จริง ต้องใช้ข้อมูลให้ใกล้เคียงความจริงที่สุด
ยากมากค่ะ เพราะว่าอาจารย์ที่เขียนบท ท่านก็บอกว่าเรื่องนี้เขียนยากมาก เพราะว่าจะต้องศึกษาข้อมูลบริบทที่เกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อม วัฒนธรรมการพูดจา การใช้ภาษา การแต่งกาย ทั้งหมดจะต้องใช้ข้อมูลที่เรียกว่าใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุด เพราะฉะนั้นก็เป็นอะไรที่ยากมาก สำหรับทั้งผู้เขียนบทและผู้ผลิตค่ะ”

ฟุ้งนิยายขายดี พิมพ์เพิ่ม 39 ครั้ง ขาดตลาดเป็นของหายาก
นิยายขายดีมากๆ ค่ะ รู้สึกว่าตั้งแต่ละครออกอากาศไปก็พิมพ์เพิ่มอีกเป็น 39 ครั้งแล้ว ตอนนี้ขาดตลาดกลายเป็นของหายากเลย”

ให้รอลุ้นภาค 2
“นิยายจะมีภาค 2 แล้วจริงเหรอคะเดี๋ยวตามไปภาค 2 ด้วยนะคะ ถ้ามีก็คือต้องได้ชมแน่นอนค่ะ”

“ภาษาของแม่หญิงการะเกดจริงๆ มากับบทนะคะ แต่ของน้องเบลล่าจะสบายกว่าของพี่โป๊ป เพราะเบลล่าสามารถใช้ถ้อยคำในปัจจุบันได้ แต่โป๊ปไม่ได้เลย จะแร๊ปก็ต้องแร็ปแบบโบราณ เพราะฉะนั้นก็เลยได้เห็นแร็ปแบบอยุธยาของพี่โป๊ปค่ะ เดี๋ยวจะมีฉากใหญ่ๆ อีกเยอะนะคะ ฉากรบบนหลังช้างของ ก๊อต จิรายุ ซึ่งเป็นพระเจ้าเสือด้วยค่ะ”

รับทีมตัดต่อเครียดมาก ไม่ยืดบุพเพสันนิวาสแน่นอน แม้เรตติ้งจะดี
"ถามว่ายืดมั้ย ไม่มีการยืดแน่นอน แม้เรตติ้งจะดีขนาดนี้ เพราะเราก็ดีใจกับกระแสและเรตติ้งที่ได้รับมา แต่ถามว่าความยาวก็เท่าเดิม ทำตามบทตามเนื้อเรื่องเป๊ะมาก มีแต่จะตัดให้สั้นลงไปอีกนะสิ ไม่ยาวขึ้นกว่าเดิมแน่นอน เพราะยิ่งกระแสออกไปขนาดนี้ เราต้องตัดกันอาทิตย์ต่ออาทิตย์ ตัดต่อให้มันมีความสนุกอย่างต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นคนตัดต่อจะเครียดมาก บุพเพสันนิวาสไม่มีการยืดแน่นอน"

“(การตัดต่ออาทิตย์ต่ออาทิตย์ คือยืดเอาอารมณ์คนดูเป็นหลักใช่ไหม?) ใช่ค่ะ จริงๆ เราตัดไม่ทันด้วย (หัวเราะ) แต่การตัดแบบนี้ทำให้ได้เห็นกระแสที่ตามมาว่าคนดูชื่นชอบขนาดไหน ก็จะรู้ว่าอารมณ์ของแต่ละตอนว่าคนดูชอบแบบไหน ส่วนเรื่องความกดดันในการตัดต่อให้มันสนุกขึ้นเรื่อยๆ นั่นคือ เรามีมาตรฐานในการตัดของเรา เราตัดตามเนื้อเรื่อง อยู่ในขอบเขียนกับสิ่งที่ถ่ายทำมาและเป็นไปตามบทโทรทัศน์”
กำลังโหลดความคิดเห็น...