xs
xsm
sm
md
lg

ไอดอล...ห้ามมีความรัก!?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

AKB48 ต้นฉบับของไอดอลญี่ปุ่นในยุคนี้
กลุ่มไอดอล BNK48 น้องสาวของ AKB48 กำลังทำให้คนไทยได้รู้จักวัฒนธรรม “ศิลปินไอดอล”แบบแดนอาทิตย์อุทัยเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ … ทั้งในแง่ของสไตล์ ผลงาน, ปฏิสัมพันธ์กับแฟน ๆ รวมถึงกฎระเบียบต่างๆ ที่วงการบันเทิงญี่ปุ่นมีไม่เหมือนใคร และ “กฎเหล็ก” ที่วงการไอดอลญี่ปุ่นยึดถือกันมากที่สุดก็คงจะเป็นเรื่องของการ “ห้ามมีแฟน” ที่ตอนนี้กำลังมีผลกับสมาชิกคนหนึ่งของ BNK48 ด้วย

สาวน้อยคนหนึ่งแห่งวง BNK48 ได้ถูกลงโทษเป็นการ พักงานเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม จากการปล่อยให้มีภาพของ เพื่อนชายคนสนิทเผยแพร่ออกมาในสื่อโซเชียลมีเดีย จนมีทั้งแฟนๆ ที่เห็นใจเธอ และบางส่วนก็มองว่าบทลงโทษนั้นคู่ควร อยู่แล้ว เพราะ “กฎเหล็ก” เกี่ยวกับเรื่องการห้ามมีแฟน เป็นสิ่งที่คอขาดบาดตายสำหรับการเป็นไอดอลมาก

เป็นที่รู้กันดีว่าในวงการบันเทิงญี่ปุ่นนั้น เอเยนซีจะห้ามศิลปินสาววัยรุ่นหรือ “ไอดอล” มีคนรักอย่างเปิดเผย และส่วนใหญ่ในสัญญาที่พวกเธอเซ็นกับต้นสังกัด ก็มักจะระบุข้อห้าม ดังกล่าวเอาไว้ด้วย และแน่นอนว่าเมื่อมีภาพของเหล่าไอดอลสาวกับหนุ่มๆ คนสนิทปรากฏอยู่ในหน้าสื่อ ก็มักจะเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาทันที ไม่ว่าความสัมพันธ์จะจริงจัง หรือเป็นแค่ความสัมพันธ์ระดับผิวเผินก็ตาม

อย่างที่ก่อนหน้านี้เคยมีสมาชิกของวง AKB48 บางคน ที่ต้อง “จบการศึกษา” สิ้นสุดการเป็นสมาชิกของวงก่อนเวลาอันควรไป หรือกรณีของไอดอลสาว มินามิ มิเนกิชิ ที่ถึงขั้น โกนศีรษะเพื่อไถ่โทษ หลังมีภาพของเธอกับ อลัน ชิราฮามา จากวง GENERATION ตีพิมพ์ในสื่อ ซึ่งสุดท้ายการตัดสินใจของเธอก็สำเร็จ มิเนกิชิ ไม่ได้ต้องออกจากวงไป แม้จะถูกลดชั้นให้กลับไปเป็นเด็กฝึกหัดของวง แต่ในเวลาเดียวกันเรื่องนี้กลับทำให้เธอโด่งดังขึ้นมาพอสมควร ภาพของ มิเนกิชิ ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อกระแสหลักมากมาย

ยังมีสมาชิกระดับรอง ๆ อีกหลายคนที่ต้องออกจาก AKB48 หรือวงในเครือไปเพราะเรื่องของความรัก เช่นเดียวกับไอดอลในสังกัดอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่ก็มีกฎระเบียบแบบนี้เช่นเดียวกัน

โดยปัจจุบันเอเยนซีหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่นต่างเลือกใช้กลยุทธ์กระตุ้นยอดขายแผ่น CD ด้วยการเปิดโอกาสให้ ไอดอลกับแฟนคลับได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น เพื่อสร้างสถานะของไอดอลให้เป็นนางในฝันที่แฟนๆ “สัมผัสได้” ซึ่งก็ยิ่งทำให้ กฎเหล็กเรื่องการ “ห้ามมีแฟน, ห้ามออกเดต” (หรือห้ามมีแฟนแบบเปิดเผย) ยิ่งจำเป็นมากขึ้นไปอีก

กฎเหล็กดังกล่าวได้เคยถูกบังคับใช้ทางกฎหมายมาแล้ว เมื่อเคยมีเอเยนซีแห่งหนึ่งฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายไอดอลที่ฝืนกฎดังกล่าว จนทำให้ธุรกิจของบริษัทเสียหาย แม้จะไม่ได้มีการเปิดเผยชื่อวงออกมาในสื่อญี่ปุ่น แต่เป็นที่รู้กันดีในชุมชนออนไลน์ของชาวญี่ปุ่น ว่าหญิงสาวคนดังกล่าวน่าจะเป็นสมาชิกของวง Doki doki ที่สังกัดเอเยนซี Spiral Music นั่นเอง

ข่าวที่กำลังเป็นกรณีศึกษาในวงการบันเทิงของญี่ปุ่นข่าวนี้ มีที่มาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ 2 ปีก่อนแล้ว เมื่อมีภาพของหญิงสาวสมาชิกในวงไอดอล Dokidoki กับชายหนุ่ม 2 คนที่ข่าวระบุว่าเป็นแฟนคลับ ที่เข้าโรงแรมไปด้วยกัน ปรากฏออกมาในสื่อ ก่อนที่ต่อมาอีกไม่กี่เดือน Dokidoki ก็ถูกยุบวงไป ก่อนที่ไอดอลสาวตัวต้นเหตุ จะถูกต้องสังกัดฟ้องร้องเรียกว่าเสียหาย ฐานละเมิดสัญญาเรื่อง “ห้ามการมีแฟน”

โดยในตอนแรกสุดท้ายศาลญี่ปุ่นได้ตัดสินให้ไอดอลสาว สมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ปวงหนึ่ง ต้องจ่ายค่าเสียหายให้ต้นสังกัด จากพฤติกรรมที่เธอแอบไปมีความสัมพันธ์กับชายหนุ่ม ซึ่งขัดกับสัญญาที่ได้เซ็นเอาไว้ โดยผู้พิพากษา อาคิโทโมะ โคจิมะ ได้แสดงความเห็นว่าพฤติกรรมของไอดอลสาวถือว่าขัดต่อสัญญาที่เธอได้ตกลงกับต้นสังกัดเอาไว้ว่า “จะไม่ปล่อยให้มีภาพของเธอกับเพื่อนชายคนสนิทเผยแพร่ในสื่ออย่างเด็ดขาด” ศาลยังบอกว่า “ธุรกิจไอดอลมีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย กฎเกี่ยวกับการห้ามออกเดตจึงถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น””

ส่วนฝ่ายหญิงก็พยายามต่อสู้ในชั้นศาลว่า “กฎเหล็ก” แบบนั้นไม่น่าจะมีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย ซึ่งสุดท้ายศาลก็ตัดสินโน้มเอียงไปทางฝ่ายหญิง และแสดงความเห็นว่าบทลงโทษในความผิดเรื่องการ “ห้ามมีแฟน” ด้วยการปรับเงินนั้นรุนแรงเกินไป “การออกเดตเป็นการตัดสินใจส่วนบุคคล เพื่อเติมเต็มชีวิตของแต่ละบุคคล เป็นอิสรภาพทางความสุขส่วนบุคคล” ซึ่งหมายความว่าทางกฎหมาย “กฎเหล็ก” ข้อนี้คงบังคับใช้ไม่ได้ แต่ในทางปฏิบัติแล้วก็ยังน่าจะเป็นกฎเหล็กของวงการไอดอลเหมือนเดิม
“ห้ามมีความรัก” กฎเหล็กที่ AKB48 และไอดอลญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต้องเคารพ
มัตสึมูระ ซายูริ สมาชิกวง Nogizaka 46
มินามิ มิเนกิชิ โกนหัวลงโทษตัวเอง
ระดับดาวเด่นอย่าง ริโนะ ซาชิฮาร่า ก็เคยเกือบดับเพราะเรื่องแบบนี้มาแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...