xs
xsm
sm
md
lg

ด่ายับ! ดารา YouTube ถ่ายคลิปศพคนฆ่าตัวตาย! อ้างหวังจุดกระแสให้คนสนใจปัญหาโรคซึมเศร้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ดารา YouTube ชาวอเมริกัน “โลแกน พอล” ถูกสังคมออนไลน์ประณามอย่างรุนแรงกับพฤติกรรมที่เขาถ่ายภาพศพคนฆ่าตัวตายที่ญี่ปุ่นมาเผยแพร่ แม้สุดท้าย “พอล” จะลบคลิป และออกแถลงการณ์ขอโทษ แต่กระแสวิจารณ์ในแง่ลบก็ยังไม่เงียบลงไปแต่อย่างใด

โลแกน พอล หนึ่งในดารา YouTube คนดังในยุคนนี้ ที่มีชื่อเสียงจากการเผยแพร่ผลงานแนว vlog หรือ video blog ที่หลายครั้งเน้นสร้างกระแสด้วยความอื้อฉาว ต้องตกเป็นเป้าของการวิจารณ์อย่างรุนแรงอย่างที่เขาไม่เคยเจอมาก่อน จากผลงานล่าสุดที่เขาเดินทางไปเก็บภาพที่ “อาโอคิงาฮาระ” หรือ “ป่าแห่งการฆ่าตัวตาย” อันเป็นสถานที่ซึ่งมีคนญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยเลือกใช้ปลิดชีพตัวเอง

ในการเดินทางมาถึงป่าแห่งการฆ่าตัวตายครั้งนี้ โลแกน พอล กลับได้พบศพชาวญี่ปุ่นที่มาแขวนคอตายอยู่ที่นี่จริง ๆ จนเขาตัดสินใจเก็บภาพเอาไว้ และโพสต์ลง YouTube ซึ่งมีคนคลิกเข้าไปชมถึง 6 ล้านครั้ง แต่ก็มาพร้อมกระแสประณามอย่างรุนแรง จนเขาต้องตัดสินใจลบคลิปทิ้งในเวลาต่อมา

นอกจากการแสดงภาพที่ไม่เหมาะสมสำหรับเผยแพร่ในวงกว้างแล้ว ข่าวยังระบุว่า ในคลิป โลแกน พอล ได้แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมหลายประการทั้งหัวเราะ และพูดจาติดตลก ถึงผู้เสียชีวิต

นักแสดงชาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่น แอนนา อคานะ ที่เคยมีประสบการณ์คนในครอบครัวฆ่าตัวตาย เป็นอีกคนที่ออกมาแสดงความเห็นถึงเรื่องนี้ว่า “ตอนที่พี่ชายฉันพบศพของพี่สาว เขาร้องออกมาด้วยความกลัว, สับสน, หัวใจสลาย และพยายามจะช่วยเธอ... คุณจะมาทำเป็นถือกล้องเข้าไปในป่าแห่งการฆ่าตัวตาย และอ้างว่าทำเพื่อกระตุ้นเตือนเรื่องปัญหาสุขภาพจิตไม่ได้หรอก”

เช่นเดียวกับผู้ใช้ Twitter คนหนึ่งที่บอกว่า เขารู้สึก “คลื่นไส้กับเรื่องที่เกิดขึ้น ฉันเสียพี่ชายไปจากการฆ่าตัวตาย เขาแขวนคอตาย คุณต้องไร้หัวจิตหัวใจขนาดไหนกันถึงไปถ่ายคลิปคนที่เสียชีวิตในลักษณะนี้ได้”

ในแถลงการณ์ขอโทษ พอล ได้โพสต์คลิปอธิบายว่า เขาพยายามที่จะกระตุ้นเตือนให้สังคมรับทราบถึงปัญหาของการฆ่าตัวตาย และอาการซึมเศร้า แต่ก็ยอมรับว่า ตนเองตัดสินใจผิดพลาดที่เผยแพร่คลิปนี้ออกไป “ผมได้รับการตักเตือนอยู่บ่อยครั้งว่า สิ่งที่ผมทำมันส่งผลกระทบได้มาก และต้องมีความรับผิดชอบต่อการมีพลังที่ยิ่งใหญ่แบบนี้ด้วย... นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผมต้องยอมรับด้วยความเสียใจว่า ผมใช้ชีวิตพลังนั้นไปอย่างไม่ถูกต้อง และหลังจากนี้จะไม่เกิดอะไรแบบนี้ขึ้นอีกแน่นอน”

ขณะที่ฝ่าย Google ที่เป็นเจ้าของ YouTube ที่เผยแพร่คลิปดังกล่าว ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นต่อกรณีนี้แต่อย่างใด
ก่อนจะถูกลบทิ้ง คลิปมีคนชมถึง 6 ล้านครั้ง
พอล ได้โพสต์คลิปอธิบายว่าเขาพยายามที่จะกระตุ้นเตือนให้สังคมรับทราบถึงปัญหาของการฆ่าตัวตาย และอาการซึมเศร้า
ข่าวยังระบุว่าในคลิป โลแกน พอล ได้แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมหลายประการ ทั้งหัวเราะ และพูดจาติดตลก ถึงผู้เสียชีวิต
“ผมได้รับการตักเตือนอยู่บ่อยครั้ง ว่าสิ่งที่ผมทำมันส่งผลกระทบได้มาก และต้องมีความรับผิดชอบต่อการมีพลังที่ยิ่งใหญ่แบบนี้ด้วย ... นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผมต้องยอมรับด้วยความเสียใจ ว่าผมใช้ชีวิตพลังนั้นไปอย่างไม่ถูกต้อง และหลังจากนี้จะไม่เกิดอะไรแบบนี้ขึ้นอีกแน่นอน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...