xs
xsm
sm
md
lg

“บี้” ติดตัวคือความพอเพียง ขอตอบแทนพ่อหลวงผ่านละครเทิดพระเกียรติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“บี้ สุกฤษฎิ์” ภูมิใจเล่นละครเทิดพระเกียรติ เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ตนได้ตอบแทนพ่อหลวงในฐานะนักแสดง ยึดหลักพอเพียงมาตั้งแต่เด็ก ๆ ถึงจะมีชื่อสียงแต่จะไม่ฟุ่มเฟือย

มาร่วมแสดงซีรีส์เทิดพระเกียรติ “เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์” ที่แอ็กซ์ สตูดิโอ งานนี้ “บี้ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว” เผย ภูมิใจเพราะเป็นสิ่งที่ตนจะตอบแทน “ในหลวง ร.๙” ได้ดีที่สุดในฐานะนักแสดง ก่อนเปิดใจน้อมนำคำสอนของพ่อหลวงเรื่องความพอเพียงมาตั้งแต่เด็ก ๆ

“ในส่วนพาร์ตของผมเล่นเป็นตัวละครชื่อนิค และคุณพ่อเล่นโดย อาอุ้ย เกรียงไกร คุณแม่เล่นโดย อากล้วย ปรารถนา อยู่ในครอบครัวที่ดำเนินชีวิตตามพระราชดำริของในหลวง ตามสิ่งที่ในหลวงสอนมาตลอด ย้อนกลับไปจะมีเหตุการณ์ 14 ตุลาคม ณ เวลานั้น มีการปฏิวัติกันวุ่นวาย อาอุ้ยได้รับน้ำพระทัยที่ได้เปิดวังจิตรลดาให้เข้าไปหลบภัย ได้ไปพบรักกับแม่กล้วยในนั้น เป็นจุดที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่รักในหลวงอย่างมาก ถ่ายทอดความรักและสิ่งเหล่านั้นสู่รุ่นลูกซึ่งก็คือตัวผมนั่นเอง”

“เรื่องนี้ก็จะแสดงถึงความมีน้ำใจของในหลวงท่าน คำสอนที่ถ่ายทอดจากพ่อสู่ลูกด้วยครับ มันก็คือหนึ่งในความภาคภูมิในชีวิตของการเป็นนักแสดง ผมก็เคยคิดว่าถ้าผมไม่ได้เป็นนักแสดง ผมจะตอบแทนในหลวงท่านได้ยังไง จะแสดงความกตัญญูได้ยังไง ผมไม่มีสิทธิ์ ไม่มีเสียงอะไรเลย เป็นเด็กคนหนึ่ง ทำความดีก็ใช่ เอาความพอเพียงมาใช้ก็ใช่ แต่เหมือนยังไม่เป็นชิ้นเป็นอัน

“แต่พอได้มาเป็นนักแสดงเหมือนเรามีสิทธิ์มีเสียงมากขึ้น พอเรามีพลังที่จะบอกกล่าวกับประชาชน เรามีโอกาสก็ขอใช้โอกาสนี้แหละในการตอบแทนคุณงามความดีในการเล่นละครเฉลิมพระเกียรติ เป็นละครที่นอกจากจะขำจะสนุกแล้ว ก็ยังเป็นละครที่ให้แง่คิดให้ความรู้เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของในหลวง หรือสิ่งต่าง ๆ ที่ในหลวงสอนมา อันนี้คือสิ่งที่ในสายอาชีพผมน่าจะตอบแทนท่านได้ดีที่สุดครับ”

เป็นเกียรติและปลื้มปีติ เป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดบทเพลงพระราชนิพนธ์ของพ่อหลวง 
“ก็เคยร้องเพลงในหลวงของแผ่นดิน เพลงลมหนาว หรือตามงานวันพ่อที่สถานที่ราชการจัดในปีต่าง ๆ ผมก็ถูกเอาตัวไปร้องเพลง ก็ถือเป็นอีกพาร์ตหนึ่งของการตอบแทนในพาร์ตของนักร้องครับ”

มันเป็นความปลื้มปีติ ผมถือว่าเป็นเกียรติมากกว่านะที่เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดเพลง บางเพลงก็เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ บางเพลงก็เป็นเพลงที่นักแต่งเพลงแต่งให้ในหลวง แต่ละเพลงล้วนแล้วแต่มอบความรู้สึกดี ๆ มอบสิ่งดี ๆ กำลังใจดี ๆ ให้กับประชากรชาวไทยทุกท่าน ถ้ามีโอกาสที่จะได้ร้องเพลงพระราชนิพนธ์ก็จะเลือกรับสิ่งนั้นเลย เดี๋ยวทางช่อง ONE จะมีรายการเฉลิมพระเกียรติเกี่ยวกับการร้องเพลงพระราชนิพนธ์ครับ”

ยึดคำสอนพ่อหลวงเรื่องความพอเพียงตั้งแต่เด็ก ๆ ต่อให้มีชื่อเสียงก็จะไม่ฟุ่มเฟือย
“ส่วนในเรื่องของคำสอน ผมได้น้อมนำมาใช้ ก็คือ ความพอเพียง จริง ๆ ก็ได้น้อมนำมาใช้ตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว เห็นในหลวงท่านสอนเศรษฐกิจพอเพียง เราก็กินอยู่อย่างพอเพียงตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว ก็ดูง่ายดี ประกอบกับเวลานั้นเราไม่มีตังค์ด้วย ก็เลยเป็นการพอเพียงโดยอัตโนมัติ เราก็ได้น้อมนำคำสอนมาใช้ พอวันหนึ่งเราได้เข้าวงการ เรามีชื่อเสียง มีทรัพย์สินเงินทอง โชคดีที่ความพอเพียงนั้นก็ยังติดมาอยู่ ไม่ได้ฟุ่มเฟือยก็เลยน้อมนำมาใช้ตลอดกำลังโหลดความคิดเห็น...