xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) เครื่องแบบเตือนใจให้ทำความดี “บ่าววี” เผยสูงสุดในชีวิตถวายงาน “ในหลวง ร.๙” เป็นทหารของพระราชา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“บ่าววี อาร์สยาม” ภูมิใจใส่เครื่องแบบทหารของพระราชา บอกเป็นชุดศักดิ์สิทธิ์เตือนใจให้ทำความดีมากกว่าคนปกติ เผย เคยถวายงาน ยืนหันหลังอารักขารถยนต์พระที่นั่ง “ในหลวง ร.๙” เป็นเกียรติสูงสุดในชีวิตแล้ว
 


นักร้องลูกทุ่งเพื่อชีวิต “บ่าววี อาร์สยาม” หรือ “พันจ่าอากาศเอก วีรยุทธิ์ นานช้า” มาร่วมแจกมะม่วงน้ำปลาหวาน อาหาร และน้ำดื่มให้แก่ประชาชนที่เดินทางมาถวายอาลัย พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บูธกองทัพอากาศ บริเวณท้องสนามหลวง โดยเจ้าตัวเปิดใจภูมิใจกับเครื่องแบบทหารของพระราชาที่สุด

“เอามะม่วง 200 กิโลจากผมเองและแฟนคลับ แล้วก็น้ำดื่มบ่าววีจากผมเองมาแจก มาเป็นครั้งแรกครับ จริง ๆ ตัวเองรับราชการเป็นทหารอากาศ เหมือนมาทำงานในหน้าที่โดยตรง มาทำตรงนี้อยู่ในส่วนกองทัพอากาศ ผมอยากให้ทุกคนมีความรักความสามัคคี ตัวผมเองเป็นข้าราชการทหาร สิ่งที่ทุกๆ วันเป็นอยู่ อยากให้ทุกคนได้เห็นสิ่งที่พ่อหลวงวางสิ่งดี ๆ ไว้ อยากให้ทุกคนที่รักพ่อแต่นำสิ่งดี ๆ ของพ่อมาทำให้เกิดประโยชน์”

“ผมทำหน้าที่เป็นทหาร รับราชการ ได้ใกล้ชิดคือยืนหันหลังให้รถยนต์พระที่นั่งพระองค์ เมื่อหลายปีที่แล้ว ใกล้ชิดที่สุดแล้ว แม้จะหันหลังแต่ก็ดีใจมาก มีคำสั่งว่าพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จฯ เราไปยืนอารักขา รู้สึกว่าทำไมมันเป็นเกียรติอย่างนี้ ทั้งที่อยู่ไกลมาก ไม่ได้เห็นพระพักตร์พระองค์ เพราะหันไปมองไม่ได้”

น้อมนำพระราชดำรัสอันดับแรก คือ ความพออยู่ พอกิน พอเพียง อีกเรื่องการให้คนรักกัน ความรักความสามัคคี อยากให้เอามาใช้ อยากเห็นทุกคนรักกัน เวลาไปไหนก็มีเพื่อน ๆ เยอะ พี่น้องเยอะ อยากให้ทุกคนรักกันเหมือนที่พี่พ่อบอกไว้”

เป็นทหารของพระราชาตอบแทนคุณแผ่นดิน ภูมิใจเครื่องแบบทหาร
“ทุกวันนี้ก็ตอบแทนแผ่นดินแล้วครับ ในการที่เราเป็นข้าราชการ ถ้าเหมือนประชาชนทั่วไปก็แค่ทำดี แต่คำว่าเป็นทหารต้องดีกว่า และชุดที่ใส่อยู่เป็นชุดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นชุดของหลวง ทุกสิ่งที่อยู่ในตัวผมทั้งนั้นเวลาใส่ชุดนี้มันจะเปลี่ยนเป็นอีกคน มันแตกต่างจากการยืนร้องเพลงบนเวที คือมันจะทะมัดทะแมงขึ้น เราจะทำอะไรโดยพลการไม่ได้ นี่ชุดพ่อนะ ชุดราชการ คนเราสำนึกตัวเองอยู่ตลอด แต่ใส่ชุดแล้วต้องรู้จักตัวเองยิ่งกว่านั้น ศักดิ์สิทธิ์ในความรู้สึกเรา

“เราจะนึกถึงพระองค์เรื่องการเดินดิน พระองค์ท่านอยู่ระดับโน้น แต่ยังลงมาพื้นที่ต่าง ๆ และช่วยพัฒนาพื้นที่ต่าง ๆ ให้ดีขึ้น ทุกวันนี้ผมเป็นนักร้อง ผมเลยคิดว่าพระองค์ท่านยังไปโน่นไปนี่ เหมือนกันเราคนธรรมดาแค่เป็นนักร้อง เวลาเจอแฟนเพลงก็เอาตรงนี้ของท่านมาใช้”

วอนทุกฝ่ายสำรวมมาถวายอาลัย เพราะเป็นเรื่องจิตใจอย่าทำอะไรเลยเถิด
“พูดตรง ๆ คนเราเหมือนไปงานศพใครสักงานศพหนึ่ง เอาให้แค่พอเหมาะพอควร มันเป็นเรื่องจิตใจ แต่โอเคทุกคนที่มาศิลปินดารามากันที่นี่หมด ก็ให้กันได้ แต่ผมว่าถ้าเลยเถิดไปมากกว่านั้นก็นิดหนึ่ง มันมากเกินไป

ทำความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.๙ ทุกวันพ่อ เตือนใจให้ตนต้องทำความดี
“ทุก ๆ วันพ่อ ผมจะเอาพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันที่ผมรับปริญญา เป็นรูปพระบรมฉายาลักษณ์พระเจ้าอยู่หัวอยู่ตรงหน้า ผมรับปริญญาจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แต่ผมไปทำความเคารพรูปของพระองค์ก่อน ผมมีความรู้สึกภาคภูมิใจมากได้ยืนใกล้พระองค์ถึงแม้จะเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ ทุกวันนี้ผมยังเอาขึ้นสเตตัสเฟซบุ๊ก หรือไอจีตลอดเวลา เพราะมันทำให้เราคิดถึงว่าเราต้องทำดี”


กำลังโหลดความคิดเห็น...