xs
xsm
sm
md
lg

#พิษสวาทกันทั้งเมือง “คุณอุบล” ให้ลาภ ช่อง ONE ผงาดขึ้นอันดับ 4 เขี่ย MONO-8 ร่วง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นับถึงวันนี้กระแสละคร “พิษสวาท” ของช่อง ONE ก็ยังคงถูกพูดถึงไม่ขาดปาก
หลังจากที่สร้างปรากฏการณ์คว้าเร็ตติ้ง 5.4% สูงสุดในประวัติศาสตร์ทีวีดิจิตอล ล่าสุดตอนนี้ทะยานสูงไปถึง 7.4 %

อย่างว่าแต่เทียบกับละครช่องดิจิตอลด้วยกันเองเลย ต้องบอกว่าตอนนี้เบียดมาทาบรัศมีละครของช่องฟรีทีวีได้อย่างสง่าผ่าเผย

ความแรงของละคร “พิษสวาท” ที่นำเสนอถึงเรื่องราวความรัก ความแค้น ความอาฆาตข้ามภพข้ามชาติ ผสมกับความเร้นลับปนสยองขวัญ ถึงขนาดทำให้ช่อง 3 ต้องเปลี่ยนเกมรุก ด้วยการดันละคร “บ่วงอธิฏฐาน” ที่มี Mood & Tone ใกล้เคียงกัน มาลงโปรแกรมวันจันทร์-อังคาร เพื่อปะทะกับ “คุณอุบล” โดยตรง แต่ก็ดูเหมือนจะไม่เป็นผล เพราะ “พิษสวาท” ทำแต้มต่อ โกยคะแนนนำล่วงหน้าไปหลายช่วงตัวแล้ว
ประเด็นที่ไม่พูดถึงไม่ได้ สำหรับความสำเร็จของ “พิษสวาท” ก็คือฝีไม้ลายมือและการแสดงขั้นเทพของนางเอก “นุ่น- วรนุช ภิรมย์ภักดี” ในบทของ “คุณอุบล” หรือ “สโรชินี” ที่ว่ากันว่าเป็นนักแสดงที่ถูก “บท” เลือกให้มาแสดงเป็นตัวละครตัวนี้
นี่คือละครระดับมาสเตอร์พีชอีกเรื่องของนุ่น นับจาก “แม่อายสะอื้น” และ “ทองเนื้อเก้า”
ก็ขนาดในทองเนื้อเก้า นุ่นที่รับบทเป็น “อีลำยอง” จะมาพร้อมกับมาดคุณนายที่ดูยังไงก็ไม่ตรงกับคาแรกเตอร์ของตัวละครเลยแม้แต่น้อย แต่ก็ด้วยฝีมือล้วนๆ ที่ทำให้สามารถทะลุกำแพง เปลี่ยนความ “ไม่เชื่อ” และเสียงคัดค้านในตอนแรก ให้กลายเป็นเสียงชื่นชมในภายหลัง กระทั่งกวาดรางวัลจากแทบจะทุกสถาบันมาครอง
นับประสาอะไรกับบทของ “คุณอุบล” ที่หลับตาก็แทบจะเห็นเป็นภาพของนุ่นลอยเด่นมาแต่ไกล ภาพของผู้หญิงโบราณ ใบหน้าสะสวย ผมดำขลับ ลีลาร่ายรำอ่อนช้อย มองยังไงๆ ก็ต้องเป็นนุ่น เพราะนอกจากจะมีโครงหน้าสวยงามเหมือนภาพวาดแล้ว ฝีมือการร่ายรำของเธอก็เป็นที่เลื่องลือ เพราะเป็นเด็กนาฏศิลป์ เมื่อนำมารวมกับฝีมือการแสดงที่หาตัวจับยากแล้ว นุ่นจึงเป็น “คุณอุบล” ในยุค พ.ศ. นี้ ที่ลงตัวที่สุด
นอกจากบทบาทการแสดงของนุ่นแล้ว การโหมประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับเรื่องลี้ลับที่เกิดขึ้นแก่นักแสดงในละครเรื่อง “พิษสวาท” ในแต่ละเวอร์ชั่น ตั้งแต่ยุคของนางเอกคนแรก “เสาวนีย์ สกุลทอง” ที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต จนทำให้ผู้สร้างต้องจบเรื่องนี้ก่อนเวลาที่กำหนด เรื่อยมาจนถึงยุคของ “รัชนู บุญชูดวง” และ “ลีลาวดี วัชโรบล” ที่ล้วนแล้วแต่เจอเหตุการณ์ที่ยากแก่การพิสูจน์ ก็ยิ่งทำให้ผู้คนพูดถึงละครเรื่องนี้กันอย่างหนาหู โดยเฉพาะในสังคมโซเชียล ถึงขนาดมีการติดแฮทแท็ก #พิษสวาทกันทั้งเมือง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ละครในช่องดิจิตอลเกิดปรากฏการณ์เช่นนี้
ความโดดเด่นอีกข้อหนึ่งที่ส่งให้ละคร “พิษสวาท” กลายเป็นละครระดับ Talk of The Town ก็คือ “บท” ที่ถูกเรียงร้อยขึ้นมาได้อย่างยอดเยี่ยม ถึงขนาดที่ “คุณหญิงวิมล ศีริไพบูลย์” เจ้าของนามปากกา “ทมยันตี” ผู้ประพันธ์นวนิยายเรื่องนี้ถึงขนาดเอ่ยปากชม
“พิษสวาท” ไม่ได้เป็นเพียงละครแนวผี ที่ขายความลึกลับ ความหลอน ความน่าสะพรึงเท่านั้น แต่ยังสอดแทรกคติธรรมดีๆ ในเรื่องของความรักชาติรักแผ่นดิน การเกรงกลัวต่อบาปบุญคุณโทษ ตลอดจนการเหน็บแนมสังคมในยุคปัจจุบันได้อย่างแนบเนียน โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการเมือง และความโลภโมโทสันของมนุษย์ที่นำพาความหายนะมาสู่ตน ผ่านพฤติกรรมของตัวละครแวดล้อม และบทสนทนาของตัวละครหลักอย่าง “คุณอุบล” หรือ “สโรชินี” ที่มีภาษาพูดที่สละสลวย คมคาย ลึกซึ้ง และสามารถนำมาอ้างอิงกับทุกสถานการณ์ในสังคมปัจจุบันได้อย่างกลมกลืน
อานิสงส์จากกระแสความสำเร็จของ “พิษสวาท” ที่ยิ่งดูยิ่งเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ช่อง ONE ที่เคยรั้งตำแหน่งที่ 6 จากผลสำรวจเร็ตติ้งของช่องทีวีทั้งหมดมานานเนิ่น สามารถทะลุผ่านเข้าสู่อันดับ TOP 5 และกำลังจะเบียดขึ้นอันดับ 4 ในเร็ววัน เขี่ยคู่แข่งอย่างช่อง MONO29 และช่อง 8 ในร่วงลงมาจากตำแหน่งเดิม เรียกว่าตอนนี้สถานะของช่อง ONE เป็นรองก็เพียงช่อง 7 ช่อง 3 และช่องเวิร์คพ้อยท์ ที่เกาะตำแหน่งเร็ตติ้งสูงสุดอันดับ 1-2-3 ตามลำดับมาตลอด
และเป้าหมายต่อไปของช่อง ONE ก็คือการช่วงชิงตำแหน่งอันดับ 3 จากช่องเวิร์คพ้อยท์ให้จงได้ ซึ่งก็มีความเป็นไปได้สูงมาก หลังจากที่มีการผ่าตัดยกเครื่องทีมบริหารใหม่ มีการดึงมือการตลาดที่หาตัวจับยาก อย่าง “เดียว วรตั้งตระกูล” อดีตผู้เคยปลุกปั้นคลื่นวิทยุคูลเอฟเอ็มในเครือ อาร์เอส จนประสบความสำเร็จมาแล้ว มากุมบังเหียนดูแลการตลาดของช่อง ในตำแหน่ง Deputy Chief Executive Office
บอกเลยว่าช่อง ONE บุกหนักมาก โดยเฉพาะในเรื่องละคร ที่ถือว่าเป็นคอนเทนต์ที่แข็งแรงที่สุดของทุกช่อง และแต่ละช่องก็ห้ำหั่นกันอย่างดุเดือด ถึงขนาดตอนนี้มีการบุกเบิกช่วงเวลาละครใหม่ ทุกเย็นวันเสาร์ เวลา 18.20 น. โดยประเดิมด้วยละครพีเรียดสุดคลาสสิก “สลักจิต” จากบทประพันธ์เรื่องดังของ “บุษยมาส” ที่ได้ “หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์” รับบท “อาเดียว” ผู้สร้างตำนานรักต่างวัยกับ “ปันปัน-เต็มฟ้า กฤษณายุธ” ในบท “สลักจิต” หรือ “จอย”
“เหตุผลที่เลือกเรื่องนี้มาเป็นเรื่องแรก เพราะโปรดักชั่นค่อนข้างใหญ่ เนื้อหาเข้มข้น แถมยังเสริมทัพด้วยนักแสดงรุ่นเล็กรุ่นใหญ่มากมาย ทั้งหนุ่ม-ศรราม, ปันปัน-เต็มฟ้า, พิมพ์-พิมพ์มาดา, หนิง-นิรุตต์, เหมียว-ชไมพร และตั๊ก-มยุรา แต่ละคนล้วนเป็นนักแสดงมากฝีมือซึ่งคนดูน่าจะชอบ ที่สำคัญเป็นละครที่ดูง่ายเหมาะสมกับช่วงเวลาดังกล่าว และก็มีคุณภาพระดับเดียวกับละครหลังข่าวจันทร์ – พฤหัส ทำให้ค่อนข้างมั่นใจว่าจะถูกใจคนดู ซึ่งเราคิดว่าช่วงเวลา 18.20น. จะเป็นสล็อตเวลาที่ดีสำหรับกลุ่มที่ชอบดูละครไม่ได้ชอบดูรายการ”
นั่นคือคำบอกเล่าของ “ป้อน-นิพนธ์ ผิวเณร” ผู้อำนวยการสายงานการผลิตละครของช่อง ONE ต่อการเปิดช่วงเวลาละครใหม่ดังกล่าว ก่อนที่จะย้ำว่ายังไม่ทิ้งละครพล็อต ซึ่งเป็นลายเซ็นที่แข็งแรงที่สุดของช่อง
“ดาราของเราไม่ได้มีเยอะขนาดที่จะไปสู้กับช่อง 3 หรือช่องอื่นๆ ดังนั้นเราจะเน้นคอนเทนต์ เรื่องสตอรี่ เรื่องบท เรื่องตัวโปรเจ็กต์ ส่วนเรื่องจากนิยายไม่ได้แปลว่าเราจะไม่ทำ แต่เราจะทำอย่างชาญฉลาด ถ้าเกิดทำแล้วแค่ได้ฉาย อย่าไปทำ เพราะยังไงๆ เราก็สู้เขาไม่ได้ ดาราเขาใหญ่กว่าเยอะแยะ ทำไปแล้วเปลืองเงินทำทำไม ปีที่แล้ว คือปีที่ลองและเรียนรู้หลายอย่าง เช่นถ้าทำละครเหมือนคนอื่นเขา จะไม่รอด เพราะดาราเขาใหญ่มาก ดังนั้นจะโง่ไปอยู่ในเกมเขาทำไม”
และละครพล็อตที่ว่า ส่วนใหญ่ก็จะเล่นกับเรื่องราวใกล้ตัว สะท้อนค่านิยมของสังคมยุคใหม่ อย่างเช่นเรื่อง “เสน่หาข้ามเส้น” ที่เพิ่งจบไป หรืออย่าง “โลด Stories” รวมไปถึงบรรดาซิตคอมที่ถือเป็นเจ้าตลาดมานาน
สำหรับคนที่ติดตามช่อง ONE อย่างต่อเนื่อง คงจะเห็นว่าตอนนี้มีการใช้กลยุทธ์กระตุ้มความอยากให้คนรอดูละครมากขึ้น ด้วยการตัดทีเซอร์พร้อมกับมี Copy โฆษณาเด็ดๆ ที่ทำให้คนรู้สึกว่าไม่ดูไม่ได้แล้ว
กลยุทธ์อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ช่อง ONE เข้าถึงคนดูมากยิ่งขึ้น ก็คือการจัดอีเว้นต์สัญจรไปตามจังหวัดต่างๆ ซึ่งแม้จะไม่ใช่ของใหม่ เพราะเป็นการเดินตามรอยความสำเร็จของช่อง 3 และช่อง 7 แต่ก็ทำให้กระแสความนิยมชมชอบของแฟนๆ ที่มีต่อช่อง ONE สูงขึ้นทันตาเห็น
ก็ต้องมาดูกันเป้าหมายที่จะขึ้นสู่ช่องอันดับที่ 3 ของช่อง ONE จะทำได้สำเร็จหรือไม่ !!??

ที่มา นิตยสาร ผู้จัดการ 360 องศา สุดสัปดาห์ ฉบับที่ 356 10-16 กันยายน 2559กำลังโหลดความคิดเห็น...