xs
xsm
sm
md
lg

“แอน อลิชา” อดเบ่งลูก ช็อกเจอผ่าคลอด เตรียมปั๊มคนที่ 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“แอน อลิชา” ผ่าคลอดลูกสาว “น้องริชา” เจ้าตัวเผยช็อกและกลัวกับการผ่าตัดเพราะตั้งใจจะคลอดเองตามธรรมชาติ น้อยใจลูกสาวติด “ภูริ” มากกว่า เตรียมปั๊มลูกคนที่ 2

ตั้งใจจะคลอดเองตามธรรมชาติ ถึงแม้จะครบกำหนดคลอดแล้วก็ยังไม่ยอมผ่าออก เพราะอยากจะรอให้ปวดท้องคลอดเอง แต่พอไปตรวจน้ำคล่ำปรากฏว่าหมอสั่งผ่าคลอด ทำเอา “แอน อลิชา หิรัญพฤษ์” ถึงกับช็อกมือสั่น จนสามี “ภูริ หิรัญพฤกษ์” ต้องไปตักบาตรทำบุญและไหว้พระขอพรให้คลายกังวล ซึ่งทั้งคู่ก็ควงกันออกมาแถลงข่าวที่โรงพยาบาลสมิติเวช และประกาศจะปั๊มลูกคนที่ 2 ต่อ

แอน : ดีใจค่ะ แต่ก็แอบตกใจ เพราะไม่ได้เป็นไปตามแผนที่ตั้งใจไว้

ภูริ : คือตอนแรกเราไม่ได้ตั้งใจจะคลอดวันที่ 14 กะคลอดธรรมชาติ แต่ปรากฏว่ามาอัลตราซาวนด์และคุณหมอบอกว่าน้ำคล่ำแทบจะไม่เหลือแล้วควรจะผ่าออก ก็เลยผ่าวันรุ่งขึ้น

แอน : น้องอยู่ในท้อง 40 สัปดาห์ 1 วันค่ะ จริงๆ ก็ครบกำหนดนะคะ แต่แค่รอให้เจ็บท้องตามธรรมชาติ ซึ่งคุยกับหมอไว้ว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวเรารอถึง 41 ถ้าเขาไม่ออกจริงๆ ค่อยผ่าก็ยังให้โอกาสเขาอยู่ แต่พอคุยกันเสร็จนัดอัลตราซาวนด์คุณหมอก็พูดกับคุณพ่อว่าเอาน้องออกเถอะ เพราะว่าตอนนี้ภาวะน้ำคล่ำมันเหลือน้อยกว่าเกณฑ์มาก

ภูริ : แอนก็ยังดื้อว่าอยากจะคลอดเอง (หัวเราะ) พยายามเบ่ง

แอน : (หัวเราะ) พอรู้ปุ๊บมามอนิเตอร์เหมือนมดลูกมันบีบตัวทั้งคืน เพราะเหมือนเรากังวลและกลัวด้วย ก็เลยคิดว่าพอคลอดเองได้ ปากมดลูกเปิดจะขอคลอดเอง แต่หมอบอกไม่ได้ ยังไงก็ต้องผ่า ก็ต้องเชื่อหมอค่ะ ก็ตกใจเพราะไม่ได้เตรียมใจกับการต้องผ่าตัด ไม่ได้เตรียมอุปกรณ์สำหรับดูแลตัวเองกับการผ่าตัดเลย ช็อค พูดเลยว่ากลัว

ภูริ : มือไม้สั่นเลย กลางคืนก็เลยให้เขาสวดมนต์ให้ใจสงบ(หัวเราะ) พอเช้าผมก็ไปซื้อพวงมาลัยไปตักบาตรให้ ก็มาบอกเขาว่าทำบุญให้แล้วนะ ไม่เจ็บหรอก

เผยตอนแรกไม่ตื่นเต้น แต่พอเห็นหน้าลูกน้ำตาไหล

ภูริ : นาทีที่เห็นลูกเหรอ ผมเห็นก่อนคุณแอน เห็นตั้งแต่ตอนอุแว้ คือก่อนหน้านี้ผมก็ยังไม่ตื่นเต้นเท่าไหร่ แต่พอเห็นเขาอุแว้ขึ้นมาก็น้ำตาไหลดีใจ เป็นความรู้สึกที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน ไม่ได้ตั้งใจว่าจะรู้สึกแบบนี้

แอน : ของเราคือมันขยับไม่ได้ แต่พอได้ยินเสียงลูกร้องน้ำตาก็ไหลออกมาโดยธรรมชาติ ร้องไห้สะอึกสะอื้น ถามว่าลูกเป็นยังไง เขาก็บอกว่า...คุณ...ขาว(หัวเราะ) นั่นคือคำแรกที่ได้ยิน ขาวมากคุณแอน(ยิ้ม)

ภูริ : คือก่อนหน้านี้ผมก็กังวลว่าเป็นลูกผู้หญิงนะ เราก็อยากให้เขาขาวสวยเหมือนแม่ ตอนเช้าไปซื้อพวงมาลัยแล้วก็ไปไหว้ศาลพระภูมิข้างล่าง ไหว้พระพรหมว่ายังไงขอให้คุณแม่เขาปลอดภัย สุดท้ายก็ขอว่าถ้าขาวได้ก็ขอให้ขาวแล้วกัน (หัวเราะ)

แอน : เหมือนใครเหรอ วันแรกพ่อเขาบอกว่าเหมือนพ่อหมดทุกอย่างเลย (หัวเราะ) แค่ขาวเหมือนแม่

ภูริ : จริงๆ ผมว่าเหมือนคุณแม่มากกว่าครับ จะมีแค่ช่วงปากและจมูกที่เหมือนพ่อ รูปหน้าจะคล้ายๆ คุณแม่

แอน : ออกมาตัวใหญ่ด้วย 3,445 ยาว 52 เซนติเมตร

ภูริ : คุณหมอบอกว่าแข็งแรงมากครับ ตั้งแต่คลอดออกมาประมาณ 10 นาทีผมเจอคุณหมอเด็ก คุณหมอบอกว่าร้องเสียงดังขนาดนี้แข็งแรง ร้องไม่หยุดเลยเป็นชั่วโมงเลยครับ

“แอน” แอบงอน ลูกสาวติดพ่อมากกว่าแม่

แอน : ตอนนี้ยังปรับตัวไม่ได้เลยค่ะ เพราะว่าวันที่ออกมาปุ๊บมันก็ยังมึน ยังขยับลุกจากเตียงไม่ได้เลย ก็จะเป็นหน้าที่คุณพ่อ เขาจะต้องลุกขึ้นไปดู อึ ฉี่ แล้วก็ห่อตัวส่งให้แม่ แม่มีหน้าที่ให้นมอย่างเดียว จนเมื่อวานลุกได้ก็พยายามทำ ตอนนี้ลูกสาวไม่เอา เอาพ่อคนเดียว คือแม่อุ้มแล้วร้อง พอพ่ออุ้มเงียบ เมื่อเช้ามีงอนนิดหน่อย เสียใจว่าคุณแอนทำให้ลูกหยุดร้องไห้ไม่ได้ แต่พอส่งให้พ่อเขาเงียบเลย ร้องไห้เลยเมื่อเช้า อะไรอะ

ภูริ : ผมว่าพอเขาออกมาแล้วมีผมคอยอุ้มอยู่ในวันแรกๆ เพราะคุณแม่เขายังลุกไม่ได้ และเราตั้งใจว่าเราจะเอาเขามาอยู่กับเราตั้งแต่แรกเลย คือไม่ได้ฝากไว้ที่เนอสเซอรี่ อยากให้อยู่กับเนอสเซอรี่น้อยที่สุด เพราะเวลาเรากลับบ้านจะได้รู้ว่าเราต้องทำอะไรบ้าง ไม่งั้นเดี๋ยวกลับบ้านมาแล้วจะช็อค งงว่าต้องทำยังไง ก็เลยเอาเขามาอยู่ตั้งแต่วันแรก และวันแรกก็เป็นวันที่ผมได้ช่วยอุ้มให้เขาเลิกร้องไห้ เอามาให้นม ก็ได้ช่วยเต็มที่ ก็พยายามจะทำเอง แต่พอถึงช่วงเที่ยงคืนดึกๆ เราก็เริ่มยอมแพ้ (หัวเราะ)

แอน : ก็ฝากพยาบาลต่อขอนอนสัก 3 ชั่วโมง เพราะว่ามันไม่ไหวมันเหนื่อยเดี๋ยวจะไม่มีนม ก็ตั้งใจจะเลี้ยงเองค่ะ มีคุณตา คุณย่าคอยช่วยบ้าง แต่หน้าที่หลักก็เป็นพ่อกับแม่ค่ะ

ริชา แปลว่า พระเจ้าคุ้มครอง และบวกเลขชื่อแล้วเจริญรุ่งเรือง

แอน : จริงๆ ตอนนี้ ริชา เป็นทั้งชื่อจริงและชื่อเล่นค่ะ ชื่อ ริชา หิรัญพฤกษ์ คำว่า ริ ก็มาจาก ภูริ ส่วน ริชา ก็ตัวสุดท้ายของ อลิชา ก็เอามารวมกันพอดี

ภูริ : จริงๆ ผมก็ไม่ได้ดูความหมายอะไร แต่เมื่อวานมีเพื่อนมาเยี่ยมแล้วบอกว่าริชาเป็นความหมายที่ดีมากนะ เป็นเหมือนภาษาฮินดูนิดๆ แปลว่า ผู้ที่มีพระเจ้าคุ้มครอง ก็เพิ่งจะรู้เมื่อวานนี้ครับ แต่จริงๆ เราก็ดูศาสตร์ตัวเลข พอเอาชื่อและนามสกุลมารวมก็เหมือนจะเจริญรุ่งเรือง เป็นคนที่มีคนรัก มีความเจริญก้าวหน้าในชีวิต ก็เลยเอาชื่อนี้ ก็เลยเอาเป็นชื่อจริงด้วยครับ

ก็ค่อนข้างเห่อครับ คือลงรูปแทนแม่ครับ แม่ลงไม่ไหว (ยิ้ม) แต่ก็เห่อแหละครับ (หัวเราะ)"

แอน : เขาเห่อมากค่ะ เก่งด้วย คือเรานั่งดูเขาห่อผ้า ทำให้ลูกสงบได้ เราก็ยังไปทำอย่างอื่นได้ ก็ให้คุณพ่อเขาดู เขาก็ไปจู๋จี๋กันสองคน อุ้มไปนอนบนเตียงด้วยกัน ลูกก็หลับกับเขาได้ เสียใจ งอนเมื่อเช้า เพราะเราไม่ได้นอนจริงๆ เราก็เกรงใจคุณพ่อเพราะเขาต้องรับแขกทั้งวันเหมือนกัน ก็เลยแอบหนีไปอีกห้องหนึ่งไปให้นม พอให้เสร็จก็จะต้องเช็คแพมเพิท แล้วก็จะเอาเขาวาง พอวางปุ๊บเขาก็ร้อง ร้องเท่าไหร่ก็เอาไม่อยู่ ประมาณ 5-6 นาทีจนเขาตัวแดง จนพ่อเขาออกมาเป็นฮีโร่ มาถึงพันผ้าเข้าแขนปุ๊บหยุดร้อง แล้วเขาก็ไปนอนกันสองคน เราก็นั่งน้ำตาไหลสะอึกสะอื้น บอกทำไมลูกไม่เอาคุณแอนเลย(หัวเราะ) แต่ตอนหลังก็มานอนกับแม่ค่ะ

แก๊งนางฟ้ามารอรับขวัญหลานตั้งแต่เข้าห้องคลอด

แอน : คุณหมออนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลวันอาทิตย์ค่ะ แต่อาจจะอยู่อีกนิดหนึ่งเพราะแผลยังไม่หายดี และยังไม่ได้เรียนอาบน้ำน้อง ยังไม่ได้อะไรเลย เพราะกลับไปบ้านไม่มีคนช่วยขนาดนี้ ของรับขวัญหลานเหรอคะ แน่นค่ะ (หัวเราะ) แก๊งนางฟ้าเพื่อนๆ เราก็เห่อมาก เป็นสมาชิกใหม่ล่าสุด แวะเวียนกันมารอหน้าห้องคลอดเลย

ภูริ : ยังไม่ได้แกะเลยครับ ต้องขอบคุณทุกๆ คนมากๆ เพราะมีทั้งเพื่อนๆ ที่ส่งมาและมาด้วยตัวเอง มีของมาให้หลานเต็มไปหมดเลย ส่วนแก๊งนางฟ้านี่มาเป็นแก๊งแรกๆ รอตั้งแต่ยังไม่ออกมาเลย อาจจะเห็นใกล้ชิดก่อนแม่ด้วย ถามว่าได้ลูกสาวแล้วห่วงหรือหวงไหม จริงๆ ตอนนี้ยังตกใจอยู่ครับ (หัวเราะ) ก็หวงอยู่ล่ะ เดี๋ยวจะไว้หนวดละ (หัวเราะ) เราก็คงสอนเขาแหละว่าให้ดูแลตัวเอง

อยากมีลูกคนที่ 2 ต่อทันที

ภูริ : แพลนคนที่ 2 ตอนแรกก็อยากจะมีต่อเลยนะ แต่ขอดูก่อนครับ ดูท่าทางจะเหนื่อยเหมือนกันช่วงแรกๆ ครับ

แอน : เขาอยากให้ริชามีน้องค่ะ เพราะภูริเขาเป็นลูกคนเดียว เหมือนว่าถ้าเป็นอะไรจะได้มีคนปรึกษา ได้มีเพื่อนเล่น พ่อเขาเตรียมพาหิ้วเป้ไปเที่ยววางแผนแน่นแล้ว ตารางเที่ยวเมืองนอกแน่นแล้ว เรื่องเรียนยังนะ เที่ยวก่อน (หัวเราะ)

อีก 3 เดือนกลับมาทำงานในวงการบันเทิง

แอน : สำหรับงานในวงการจริงๆ ก็ยังทำอยู่นะคะ แต่ช่วงที่ผ่านมาก็ไม่ได้ทำอะไรมาก ละครก็ไม่ได้รับ เพราะตั้งท้องน้องอยู่ แล้วก็ทำรายการ ตอนแรกก็วางแผนว่าอาจจะหยุดสัก 2 เดือนถ้าคลอดเอง แต่พอผ่าก็อาจจะต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวนานกว่า ก็อาจจะสัก 3 เดือนแล้วก็กลับมาทำรายการค่ะ

ภูริ : ส่วนของผมก็ไม่ได่หยุดงานยาวมากครับเพราะยังถ่ายละครอยู่ แต่ว่าคิวละครยังไม่ได้ถ่ายก็โชคดี เริ่มถ่ายประมาณสิงหาคม แต่ถ้าจะรับงานเยอะๆ ก็น่าจะประมาณกันยายนครับ ก็มีเวลาประมาณ 2 เดือน ก็คงต้องไปต่างจังหวัดลดลงครับไปน้อยวันลง เพราะเมื่อก่อนจะไปที 10 วัน ตอนนี้ก็เหลือแค่ 3-4 วันพอ

แอน : ช่วงก่อนคลอดเขาก็อยู่บ้านตลอดไม่กล้าไปไหน เขาก็เคลียร์งานเพราะออฟฟิศอยู่ใกล้บ้านก็ยังโชคดี อยู่ด้วยกันตลอดเพราะไม่รู้ว่าวันไหนจะคลอด แล้วก็ผ่าพอดี

ภูริ : ตอนนี้ชีวิตเปลี่ยนไปไหม ยังไม่รู้นะแต่ความรู้สึกเปลี่ยน แค่ลงมานี่ก็คิดถึงเขาแล้ว เป็นห่วง ทำอะไรอยู่ เป็นยังไง ร้องหรือเปล่า แต่ช่วงแรกๆ ก็อาจจะมีหวงลูกเหมือนกันครับ แต่พอให้เขาโตให้เขามีภูมิคุ้มกัน ให้เขาแข็งแรงขึ้นก็คงให้เขาได้เจอผู้คน ใช้ชีวิตลุยๆ เต็มที่เหมือนเราสองคนครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น