xs
xsm
sm
md
lg

เซ็กซี่แต่แสนเศร้า วาบหวามในโค้งเว้าแต่หวั่นไหว : A Bigger Splash (ถึงกับมีถุงยางอนามัยเป็นของแจก!!)

เผยแพร่:   โดย: อภินันท์ บุญเรืองพะเนา


ท่านอนประหารสายตาด้วยไร้เสื้อผ้าปกปิดเรือนร่างริมสระน้ำของ “ทิลดา สวินตัน” ไปจนถึงยีนส์สั้นรัดตึงแบบชี้นำให้จินตนาหรือกระทั่งเปลื้องผ้าอาภรณ์ยืนท้าจักษุ ของนักแสดงแรงจี๊ด “ดาโกต้า จอห์นสัน” เหล่านี้นั้น ล้วนเป็นภาพที่คุณจะได้เห็นในหนัง “อะ บิ๊กเกอร์ สแปลช” นอกเหนือไปจากฉากเลิฟซีนอีกจำนวนไม่น้อยที่ค่อยๆ ปล่อยสู่การรับรู้ของคนดูผู้ชม อย่างไรก็ตาม ขณะที่ฉากหน้าคือความวาบหวิวหวือหวาชวนวาบหวามถึงขนาดที่ค่ายหนังต้องแจกถุงยางถนามัยให้แก่ผู้ชมในรอบพิเศษนั้น ผลงานชิ้นนี้กลับมีเบื้องลึกซึ่งชวนให้รู้สึกร้าวราน เจ็บปวด และน่าเวทนาสงสารเป็นที่สุด

นี่คือผลงานภาพยนตร์จากผู้กำกับสัญชาติอิตาเลี่ยน แนะนำอย่างสั้นๆ ครับว่า “ลูก้า กัวดาญิโน่” เป็นคนทำหนังซึ่งก็เคยมีผลงานมาแล้วไม่น้อยเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่ไม่น่าจะได้เข้าฉายในตลาดหนังวงกว้างของบ้านเรา ผมจึงถือว่าเป็นความกล้าพอสมควรกับการที่ค่ายหนังมงคลเมเจอร์ (ภายใต้ชายคาสหมงคลฟิล์ม) นำหนังเรื่องนี้เข้ามาฉาย แต่ไม่ว่าจะอย่างไร แม้อาจจะไม่คุ้นเคยเลยสักนิดกับชื่อของผู้กำกับ แต่เมื่อจับพลิกดูรายชื่อนักแสดง ก็พอจะเข้าใจในความกล้าของมงคลเมเจอร์

เพราะทั้ง “ทิลดา วินสตัน” และ “ราล์ฟ ไฟน์ส” ทั้งสองคนนี้คือดารารุ่นใหญ่ที่คนดูหนังเมืองไทยน่าจะรู้จักกันอยู่แล้ว นั่นยังไม่ต้องพูดถึงว่า “ดาโกต้า จอห์นสัน” ก็เพิ่งโด่งดังจากบทสาวน้อยผู้ไม่เดียงสาในหนังเรื่อง “ฟิฟตี้ เชดส์ ออฟ เกรย์” ที่เธอเทความตั้งใจผ่านเรือนกายแบบไม่อายเหนียม ส่วนดาราที่ไม่คุ้นหน้ามากที่สุดก็คงจะเป็น “แมทเธียส เชอร์นาร์ท” ยกเว้นคนที่ได้ดูหนังระดับนักแสดงรางวัลออสการ์เรื่อง “เดอะ เดนิช เกิร์ล” (The Danish Girl) คงจะพอจำได้ว่าเขาคนนี้นี่แหละที่ส่งคำหวานและการจีบให้แก่ลิลลี่ “เอ็ดดี้ เรดเมย์น” ในเรื่องนั้น

ด้วยเหตุนี้ ถ้าพูดถึงดีกรีของดารานักแสดง ก็แข็งแรงพอระดับหนึ่งซึ่งจะโยนการตอบรับไปสู่คนดูผู้ชม อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากความมีชื่อเสียงของเหล่านั้นที่นำพาหนัง คิดว่าหน้าหนังก็เป็นส่วนสำคัญอีกประการซึ่งน่าจะทำให้ใครหลายคนหยุดสายตาไว้ที่หนังเรื่องนี้ เพราะทั้งโปสเตอร์ ตลอดจนชื่อภาษาไทย ไปจนถึงถ้อยคำโปรยที่ชวนให้ค้นหา รวมทั้งวิธีโปรโมตโฆษณา ก็ชวนให้มโนไปล่วงหน้าว่าคงจะมีความเซ็กซี่ที่มิอาจปฏิเสธ...

เนื่อเรื่องโดยย่อที่พอเล่าได้... อะ บิ๊กเกอร์ สแปลช พาเราก้าวไปในเรื่องราวของร็อกเกอร์สาวรุ่นเดอะ “มาริแอนน์ เลน” (ทิลด้า สวินตัน) ซึ่งเดินทางไปพักผ่อนที่เกาะเล็กๆ แห่งหนึ่งในอิตาลี กับ “พอล” (แมทเธียส เชอร์นาร์ท) แฟนหนุ่มรุ่นน้อง โดยหวังว่ามันจะเป็นการพักฟื้นตัวเองอย่างสงบ เพื่อเตรียมใจกลับไปทำงานเพลงอีกครั้ง แต่แผนของมาริแอนน์ กลับต้องสะดุดลง พร้อมกับการมาถึงของแขกที่ไม่ได้รับเชิญอย่าง “แฮร์รี่ ฮอว์คส” (ราล์ฟ ไฟนส์) ชายผู้เป็นทั้งโปรดิวเซอร์และอดีตคนรักของเธอ และงานนี้ แฮร์รี่ไม่ได้มาคนเดียว เขายังพา “เพเนโลปี” (ดาโกต้า จอห์นสัน) ลูกสาวสุดเซ็กซี่มาพักผ่อนด้วย

...ผมจะพยายามข้ามประเด็นที่ว่าหนังโป๊หรือไม่โป๊ไปก่อนนะครับ เพราะถึงขนาดแจกถุงยางอนามัยกันนี่ มันไม่ธรรมดาแน่นอน แต่สิ่งที่ผมรู้สึกว่าเป็นเสน่ห์อย่างมากของงานชิ้นนี้ก็คือ “ความเซ็กซี่ในการดำเนินเรื่อง” อธิบายได้ก็คือว่า ถึงแม้หนังโดยรวมจะดูเนิบช้าไม่เร่งรีบ ปล่อยให้เรื่องราวดำเนินไปจนเกือบจะเป็นธรรมชาติอย่างที่สุด ซึ่งนี่ก็เป็นธรรมชาติของหนังทางฝั่งยุโรปส่วนมาก ไม่เค้น ไม่บิลด์ตัวละครหรือสถานการณ์ แต่ปล่อยให้เวลาค่อยๆ เปิดบาดแผลและความร้าวฉานขึ้นมาอย่างค่อยเป็นค่อยไป ด้วยปมเก่าค้างใจในวันเก่าก่อน และด้วยแรงทะยานอยากบางประการ เหมือนชีวิตจริงที่อะไรก็ย่อมไม่ได้ชัดถนัดแจ้ง แบบสรุปได้ว่าเป็นเช่นนั้นเช่นนี้ เพราะบางที จะอ่อนไหวหรือแข็งแกร่ง เราต่างก็ไหวไปตามแรงกวัดแกว่งของสถานการณ์นั้นๆ

นักแสดงทุกคนแสดงได้แจ่มมากครับ สำหรับทิลดา สวินตัน กับ ราล์ฟ ไฟน์ส นั้น ไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้ว คนแรกนี่เคยร่วมงานกับผู้กำกับมาแล้วจากหนังที่ถือว่าสร้างชื่อมากที่สุดเรื่องหนึ่งของเขา คือ I Am Love (ปี 2009) ส่วนราล์ฟ ไฟน์ส ก็มืออาชีพมาตั้งแต่ยุค Schindler's List, The English Patient มาจนถึงบทลอร์ดโวเดอมอร์ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ เราอาจจะกล่าวได้ว่า อะ บิ๊กเกอร์ สแปลช เป็นอีกหนึ่งความยอดเยี่ยมในชีวิตการแสดงของดาราชาวอังกฤษผู้นี้ กับบทบาทของชายใกล้แก่แต่ยังใช้ชีวิตแบบสุดติ่งกระดิ่งแมวและไม่ยอมรามือให้กับแรงปรารถนา อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากนี้ ยังมี “ดาโกต้า จอห์นสัน” หญิงสาวพราวแสงแห่ง อะ บิ๊กเกอร์ สแปลช ...

อันที่จริง ผู้กำกับ “ลูก้า กัวดาญิโน่” เคยแจกบทสาวน้อยสุดเซ็กซี่ให้กับดาราสาวชาวสเปน “มาเรีย วัลเวอร์ด” มาแล้วในเรื่อง Melissa P. (ปี 2005) มาคราวนี้ บทสาวน้อยมากเสน่ห์ลักษณะนั้นตกเป็นของดาโกต้า ที่ถึงแม้ว่ากันตามจริง จะไม่ค่อยได้บทอะไรให้แสดงมากนัก แต่ทุกการเคลื่อนไหวของเธอในหนังเรื่องนี้ ทรงพลังถึงขั้นสั่นไหวจักรวาลของตัวละครอื่นๆ ให้ไหวสะท้านและนำไปสู่ความร้าวฉานอันยากจะกอบกู้ฟูฟื้น

ดาโกต้านั้นงดงามในความเยาว์ มีเสน่ห์แห่งความเย้ายวนแบบที่ใครก็ไม่อาจกวาดตามองแบบผ่านๆ... บางมุมและคงเป็นความจงใจ ผู้กำกับหรือใครสักคนออกแบบลุคของเธอให้มีความใกล้เคียงกับสาวน้อยผู้สั่นไหวความรู้สึกของชายสูงวัยในนวนิยายและในหนังเรื่อง “โลลิต้า” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แว่นตา เสื้อผ้า สายตา และท่านั่งท่ายืน ทำให้เรามิอาจขัดขืนต่อการจินตนาไปจนสุดขอบหล้าฟ้าไกล

ไม่ว่าจะอย่างไร ขณะที่มุมกล้องนำพาสายตาคนดูส่องเลื้อยเลาะลึกถึงโคนขาและหน้าท้อง และถึงไหนต่อไหน เราจะค่อยๆ พบว่า อะ บิ๊กเกอร์ สแปลช ได้ยิงแฟลชแสงจ้าส่องลึกเข้าไปในความเป็นมนุษย์มนาของตัวละคร ให้เราเห็นด้านมืด ด้านสว่าง เปราะบางและแข็งแกร่ง ที่แฝงอยู่ในแต่ละคน

หญิงแกร่งอย่างมาริแอนน์ผู้เคยโลดแล่นอยู่บนถนนดนตรีที่โชกโชนสุดเหวี่ยงในการใช้ชีวิต – ยาเสพติดและเซ็กซ์– ก่อนจะละทิ้งสิ่งเหล่านั้นแล้วใช้จ่ายวันเวลากับชายคนรักอย่างสงบสุข เธอจะแข็งแรงและทนทานได้เพียงใดกับการรบเร้าเย้ายั่วของชายอีกคนซึ่งเคยคบหา ขณะที่ชายคนนั้น “แฮร์รี่ ฮอว์คส์” เขาจะหยุดตัวเองไว้บนความยับยั้งชั่งใจและเรียนรู้อะไรๆ ได้หรือไม่ เมื่อเสน่หาอันน่าคลอเคลียของมาริแอนน์แขวนยั่วอยู่ในระดับสายตา

ทางฝั่งของ “พอล” ชายคนรักของมาริแอนน์นั้นหรือ หลังจาากผ่านพ้นเรื่องราวเฉียดใกล้มัจจุราชและหวังจะใช้ชีวิตสงบสุขเฉกเช่นคนรัก คำถามก็คือ จิตของเขาจะ “เอาอยู่” หรือไม่ เมื่อต้องเผชิญกับเด็กสาวที่กล้ากร้าวเกินวัย ขณะเดียวกัน เด็กสาวผู้นั้นอย่าง “เพเนโลปี” ก็ดูจะมีความปรารถนาที่เป็นปริศนาอันยากจะหยั่งรู้

ถามว่าภาพรวมดูแล้วรู้สึกอย่างไร?
เซ็กซี่และดีงามครับ สำหรับใครก็ตามที่อยากเห็นอะไรสวยๆ งามๆ ก็จะได้เห็น กระนั้นก็ดี อะ บิ๊กเกอร์ สแปลช ไม่ใช่หนังที่จะมาเซ็กซี่แบบเล่นๆ เพราะแก่นแท้ของหนัง หาใช่มุ่งเน้นที่หนั่นเนื้อรูปกาย แต่มันคือการล้วงเข้าไปในเบื้องลึกของมนุษย์

อ่อนแอและเข้มแข็ง ทนทานและหวั่นไหว
และบางครา ก็โง่เขลาและดึงดัน ถึงปานนั้น!!
ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...