xs
xsm
sm
md
lg

สิ้นแล้ว “อับบาส เคียรอสตามี” ปรมาจารย์ภาพยนตร์แห่งอิหร่าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผู้กำกับระดับตำนานของวงการภาพยนตร์อิหร่าน “อับบาส เคียรอสตามี” ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 76 ปี ระหว่างการรักษาตัวอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส

เคียรอสตามี เจ้าของรางวัลปาล์มทองคำจากภาพยนตร์เรื่อง Taste of Cherry เมื่อปี 1997 ได้เดินทางออกจากเตหะรานเมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อเข้ารับการผ่าตัดในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งล่าสุดทางหอภาพยนตร์ของอิหร่าน ได้เผยข่าวเศร้าว่า อับบาส เคียรอสตามี ได้เสียชีวิตลงแล้วในวันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา

อับบาส เคียรอสตามี ได้ชื่อว่าเป็นผู้กำกับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของทั้ง อิหร่าน, ทวีปเอเชีย รวมถึงวงการภาพยนตร์โลก ถึงขั้นที่ครั้งหนึ่งผู้กำกับชาวฝรั่งเศส ฌอง-ลุค โกดาด์ เคยกล่าวเอาไว้ว่า “ภาพยนตร์เริ่มต้นด้วยจาก ดีดับเบิลยู กริฟฟิธ และจบลงกับ อับบาส เคียรอสตามี”

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเกี่ยวกับอาการป่วยของ เคียรอสตามี ยังคงเป็นประเด็นที่ไม่ชัดเจน เพราะเคยมีข่าวว่าเขาเคยตรวจพบมะเร็งในกระเพาะอาหาร แต่ก็มีแหล่งข่าวที่อ้างว่าเขามีอาการป่วยเกี่ยวกับโรคทางลำไส้

อัสการ์ ฟาร์ฮาดี ยอดผู้กำกับของวงการหนังอิหร่านยุคนี้อีกคน ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ The Guardian ว่า เขารู้สึกตกใจกับการจากไปของ เคียรอสตามี มาก “เขาไม่ใช่แค่คนทำหนัง เป็นผู้น่าเลื่อมใสในความก้าวหน้า ทั้งในทางการสร้างภาพยนตร์ และด้านการใช้ชีวิต” ฟาร์ฮาดี เจ้าของออสการ์สาขาหนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม กล่าว “แน่นอนที่สุด ว่าเขาคือผู้แผ้วถางทางให้กับผู้อื่น และมีอิทธิพลต่อผู้คนมากมายจริง ๆ”

โดยมีคนในวงการหนังหลายคนที่ได้เขียนข้อความแสดงความเสียใจ และไว้อาลัยให้กับการจากไปของ เคียรอสตามี รวมถึง มาร์ติน สกอร์เซซี ด้วย

เคียรอสตามิ เกิดที่เตหะราน เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 1940 และเคยเข้าเรียนวิชาเขียนภาพที่มหาวิทยาลัยเตหะราน ก่อนจะเริ่มต้นทำงานเป็นกราฟิกดีไซน์ และกำกับโฆษณา

จนในปี 1969 เขาจึงได้เข้าร่วมกับศูนย์พัฒนาปัญญาสำหรับเด็ก และวัยรุ่น ในฐานะหัวหน้าแผนกภาพยนตร์ จนทำให้ได้เริ่มต้นทำหนังของตัวเอง และมีผลงานเรื่องแรกในอีก 2 ปีต่อมา ด้วยหนังสั้นเรื่อง Bread and Alley จนในปี 1973 จึงได้กำกับภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรก ที่ชื่อว่า The Traveller ซึ่งถือว่าเป็นเริ่มต้นที่ทำให้เขากลายเป็นปรมาจารย์ของภาพยนตร์แบบ “สัจนิยม” ในเวลาต่อมา

หลังการปฏิวัติอิสลามในปี 1979 เคียรอสตามิ ได้เลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่ในอิหร่านต่อไป จนต้องต่อสู้กับการทำหนังท่ามกลางกฎระเบียบอันเคร่งครัดตามความเชื่อของศาสนาอิสลาม แต่แม้จะต้องทำงานตามกรอบมากมาย เคียรอสตามิ กลับสามารถต่อสู้ดิ้นรนในการทำหนัง จนสร้างผลงานที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลกโดยเฉพาะ Where is the friend's home? ในปี 1987 ที่คว้ารางวัลจากสถาบันภาพยนตร์ต่าง ๆ ได้มากมาย

Where is the friend's home? คือหนังเรื่องแรกในหนังชุดที่ถูกเรียกว่า “ไตรภาคเมืองโคเกอร์” ที่ทำให้ เคียรอสตามิ ถูกยกย่องเป็นผู้กำกับระดับโลก ในแบบที่ อากิระ คุโรซาวา และ สัตยาจิต เรย์ เคยได้รับการยกย่องมาก่อน

หนังของ เคียรอสตามิ ล้วนเปี่ยมไปด้วยความเรียบง่าย, นำเสนอเรื่องราวความจริงอันโหดร้าย แต่ก็เจือไปด้วยอารมณ์ขัน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะถ่ายทำในสถานที่จริง และใช้นักแสดงมือสมัครเล่น

จนในปี 1997 อับบาส เคียรอสตามิ ก็สามารถคว้ารางวัลใหญ่ในงานเทศกาลเมืองคานส์ได้สำเร็จ แต่แล้วกลับเกิดปัญหาขึ้นเมื่อนักแสดงสาวชาวฝรั่งเศส แคทเธอรีน เดอเนิฟ ได้จุมพิตเพื่อแสดงความยินดี ระหว่างมอบรางวัลให้กับเขา จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมอิหร่าน ที่ค่อนข้างจะอนุรักษนิยม ว่าเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม

โดย เคียรอสตามิ ยังคว้ารางวัลพิเศษจากเทศกาลหนังเมืองเวนิซ จาก The Wind Will Carry Us ในอีก 2 ปีต่อมา

สำหรับระยะหลัง เคียรอสตามิ ได้ใช้เวลาเดินทางไปทำงานหนังในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ทั้ง Certified Copy ที่ถ่ายทำในอิตาลี และ Like Someone in Love ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเขาเคยให้สัมภาษณ์ว่าอยากจะเล่าเรื่องที่เป็นสากล “ซึ่งสามารถเชื่อมโยงกับใครก็ได้”

ซึ่งเมื่อสัปดาห์ก่อน เคียรอสตามี เพิ่งได้รับคำเชิญให้เข้าเป็นสมาชิกของสถาบันศิลปะ และวิทยาการภาพยนตร์แห่งอเมริกา ที่จะได้มีสิทธิ์ลงคะแนนตัดสินรางวัลออสการ์ ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่า เกิดขึ้นเพื่อเป็นการเพิ่มความหลากหลายทางเชื้อชาติให้กับสมาชิกของสถาบันฯ
Where is the friends home?
Taste of Cherry
The Wind Will Carry Us
Certified Copy
Like Someone in Love


ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...