xs
xsm
sm
md
lg

ยอดละครเกาหลีที่ “บิ๊กตู่” ดูแล้วฟิน : Descendants of The Sun #ทหารหล่อบอกด้วย #หมอสวยก็เช่นกัน

เผยแพร่:   โดย: อภินันท์ บุญเรืองพะเนา


“...สิ่งที่เขาสอดแทรกในเนื้อหาคือมีความรักชาติ ความเสียสละ การให้ความสำคัญกับหน้าที่ต่อประชาชน การรักษาพยาบาล ถึงจะทะเลาะกัน ขัดแย้งกัน แต่ก็รักกันได้ ท้ายที่สุดก็เข้าใจกัน ทำไมเขาถึงคิดและเขียนออกมาแบบนี้ได้ ทำละครแบบนี้ออกมา แต่ของเราทำแล้ว ดูแล้วได้อะไร ดูเสร็จน้ำตาเป็นเผาเต่า ใครตายสักคนก็เสียใจยิ่งกว่าแม่ตาย บ้าหรือเปล่าก็ไม่รู้ นี่คือสิ่งที่คนไทยแตกต่างกับเขา...”

ย่อหน้าข้างต้น เป็นถ้อยคำของนายกรัฐนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งกล่าวไว้เมื่อวันสองวันก่อน เมื่ออธิบายถึงละครซีรี่ส์เกาหลีเรื่องหนึ่งซึ่งท่านเพิ่งดูมาและเห็นว่าเป็นละครที่มีสาระแง่คิดที่ดี ละครเกาหลีเรื่องดังกล่าวนั้นมีชื่ออังกฤษว่า Descendants of the Sun ออกอากาศทางช่อง 232 (KBS World) ทุกวันพุธและพฤหัสบดี เวลา 22.00 น.ตามเวลาของเกาหลี

อันที่จริง นอกจากด้านหลักของชีวิต อันหมายถึงหน้าที่การงาน กิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจของผู้นำบ้านเรา ก็เป็นอีกสิ่งที่ถูกเอ่ยถึงอยู่เรื่อยมา มันคือความรื่นรมย์ที่แทรกอยู่ในจังหวะชีวิตและความรับผิดชอบอันหนักหนา อย่างอดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 27 คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็ชื่นชอบในจังหวะของเพลงร็อกและถือได้ว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้ขาร็อกคนหนึ่ง ใครที่คุ้นเคยกับพวกวงร็อกสายเมทัลหนักๆ อย่าง Iron Maiden, Judas Priest มาจนถึง Rainbow, Whitesnake, Pearl Jam ตลอดจน Nirvana, Deep Purple ฯลฯ น่าจะคุยกับคุณอภิสิทธิ์ได้ถูกคอ

หรือแม้แต่อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 23 อย่างทักษิณ ชินวัตร ก็เคยแง้มพรายความสนใจในด้านบันเทิงให้คนตื่นเต้นกระทั่งต้องไปรื้อหามาดูชม เมื่ออดีตผู้นำคนที่ 23 พาดพิงนายกฯ คนที่ 27 ว่าควรไปหาหนังเรื่อง Wag the Dog มาดู นัยว่าจะเป็นการช่วยเปิดหูเปิดตาให้เข้าใจสถานการณ์อะไรบางอย่าง ณ ขณะนั้น...

กาลเวลาก็ล่วงเลยมาจนถึงนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน (คนที่ 29) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็แง้มพรายความสนใจในด้านรื่นรมย์ของท่านออกมา เมื่อเอ่ยถึงซีรี่ส์เกาหลีเรื่อง Descendants of the Sun และเป็นการเอ่ยถึงในระดับที่ลึกซึ้งและดึงดูดใจให้ค้นหาว่า ซีรีส์จากแดนกิมจิเรื่องนี้ มีอะไรดีนักหนอ ขนาดที่ท่านผู้นำซึ่งมาจากสายทหารยังเอ่ยถึงด้วยความชื่นชม

Descendants of the Sun เป็นซีรี่ส์ความยาว 16 ตอน ออนแอร์ไปแล้ว 7-8 ตอน และกำหนดออนแอร์ไปจนถึงวันที่ 16 เมษายนที่จะถึง จากข้อมูลเท่าที่มี ละครดราม่าโรแมนติกคอมิดี้เรื่องนี้ได้รับความนิยมมากในเกาหลี ขณะที่บ้านเรา คนซึ่งนิยมดูซีรี่ส์เกาหลีต่างก็กล่าวในทางเดียวกันว่าเป็นซีรี่ส์ที่ดูสนุก มีความน่าติดตามทุกตอน ที่สำคัญ หนุ่มที่รับบทเป็นตัวละครหลักของเรื่องอย่าง “ซงจุงกิ” นั้นก็ถือเป็นดาราขวัญใจของคนเกาหลี (รวมถึงบ้านเรา) และนี่เป็นผลงานชิ้นแรกของเขา หลังกลับจากไปเป็นทหารเกณฑ์นาน 2 ปี และบังเอิญเหลือเกินที่ซีรี่ส์เรื่องนี้ก็มีเรื่องราวหลักเกี่ยวกับ “ทหาร” ไม่ต้องพูดถึงว่า พระเอกนั้นก็เป็นทหาร ดังนั้นแล้ว จึงเป็นสิ่งที่คาดเดาได้ว่าดาราหนุ่มที่เพิ่งกลับจากทหาร จะอินกับบททหารและสื่อสารมันออกมาได้ดีเพียงใด...และ ณ จุดนี้ แม้ท่านนายกฯ จะไม่กรี๊ด แต่เชื่อว่าสาวๆ จะต้องมีกรี๊ดแน่ๆ เพราะพอกลับจากทหาร บอดี้ของเขาก็ดูเฟิร์มขึ้น และมีฉากโชว์ซิกแพ็กให้สาวๆ ฟินกันไปตามสมควร

ฝ่ายดารานำชายว่าเด็ดแล้ว นำหญิงก็เด่นล้ำมาแต่ไกล นั่นก็คือ “ซองเฮเคียว” ดาราระดับแถวหน้าของเกาหลีและฝ่ากระแสกาลเวลา เป็นที่นิยมเรื่อยมาสิบกว่าปี ตั้งแต่ยุคที่วัฒนธรรมบันเทิงจากเกาหลีรุ่งเรืองใหม่ๆ ในบ้านเรา ในเรื่องนี้เธอรับบทเป็นแพทย์ประจำโรงพยาบาล และได้พบกันกับทหารหนุ่มในตอนต้นเรื่อง ก่อนจะสานต่อทอถักรักร่วมกัน ผ่านวันเวลาและอุปสรรคบางประการ...แต่ไม่ว่าจะอย่างไร พ้นไปจากตัวหลักทั้งสอง หนังยังมีบทพระรองและนางรองที่โดดเด่นไม่แพ้กัน พระรองนั้นคือ “จุงกู” ซึ่งเป็นทหารสังกัดกองกำลังพิเศษ หน่วยเดียวกันกับซงจุงกิ ส่วนนางรองคือ “คิมจีวอน” สาวพยาบาลทหาร ซึ่งทั้ง “จุงกู” และ “คิมจีวอน” ก็ล้วนเป็นดารายอดนิยมและผู้ชมให้ความไว้เนื้อเชื่อใจในฝีไม้ลายมือการแสดงตลอดมา

เมื่อพิจารณาจากมวลสารองค์ประกอบทั้งหมดที่ว่ามา จึงไม่เป็นที่สงสัยว่าเพราะอะไร ละครเรื่องนี้ถึงฮิตระเบิด...อย่างไรก็ดี นอกจากองค์ประกอบเหล่านี้ แท้ที่จริงแล้ว สิ่งที่ทำให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ประทับใจ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งซึ่งทำให้ละครเกาหลีเรื่องนี้โดนใจคนเกาหลี

เรื่องราวโดยย่อของ Descendants of the Sun นั้น เล่าถึงทหารหนุ่มสองนายที่อยู่ในกองกำลังรักษาสันติภาพสหประชาชาติ ซึ่งเน้นปฏิบัติภารกิจในต่างประเทศซึ่งมีสงคราม (รวมทั้งช่วยเหลือตัวประกัน) และขณะที่การงานเกี่ยวข้องกับสงคราม แต่ส่วนตัวพวกเขาก็เหมือนจะต้องฝ่าฟันกับสงครามไม่น้อยกว่ากัน “กัปตันยูชีกิน” (รับบทโดย ซงจุงกิ) ได้เริ่มรู้จักกับ “แพทย์หญิงคังโมยอน” (ซองเฮเคียว) ซึ่งเป็นแพทย์อาสาสมัครในทีมแพทย์ไร้พรมแดน ทั้งสองถูกตาต้องใจ แต่เหมือนกับว่า ด้วยภารกิจชีวิตที่แตกต่าง จะต้องทำให้ทั้งคู่ไม่ลงเอยกันได้โดยง่ายในฐานะคนรัก

ยิ่งในรายของพระรอง “ซอแดยอง” (จุนกู) กับนางรอง “ยูนยองจู” (คิมจีวอน) ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะต่างฝ่ายต่างก็พวกเก็บความรู้สึกได้เก่ง แถมเจอกันแต่ละครั้ง ก็เหมือนน้ำมันเจอกันกับไฟ มีแต่จะมอดไหม้หม่นหมองมากกว่าจะมองเห็นอนาคต...ผมจะลองยกตัวอย่างบทสนทนาระหว่างคนคู่นี้มาให้ดู ซึ่งไม่รู้ว่า “บิ๊กตู่” ดูแล้วอินเหมือนผมหรือเปล่า?

......................
ยูนยองจู : ไม่ได้เจอกันนานเลยนะคะ
ซอแดยอง : ใช่ครับ
ยูนยองจู : หลบหน้าฉันแล้วคงลำบากน่าดู แต่เห็นแล้วดูดีเชียว
ซอแดยอง : ใช่ครับ
ยูนยองจู : เมื่อไหร่เราจะเลิกพูดกันแบบทางการซะที หรือว่าถ้าไม่พูดเป็นทางการ จะไม่คุยด้วยเหรอคะ
ซอแดยอง : ครับ
ยูนยองจู : อยากตายรึไง จะหลบหน้ากันไปถึงเมื่อไหร่ ทำไมไม่รับสายฉัน ทำไมไม่ให้ฉันรับรู้เรื่องราวของคุณบ้าง จะหนีไปถึงเมื่อไหร่ ตอบสิ ไม่ใช่เหตุผลไม่มี ฉันก็แค่อยากได้ยินเสียงคุณบ้าง
ซอแดยอง : มันไม่ใช่เพราะคุณหรอก ผมไม่อยากให้คิดว่าเหตุผลเป็นเพราะคุณ...ใจผมเปลี่ยนเอง มันอธิบายไม่ได้ว่าหัวใจของคนเราเปลี่ยนไปอย่างไร แค่นั้นครับ
......................

ว่ากันที่คุณภาพโดยรวม Descendants of the Sun ถือว่าทำออกมาได้น่าสนุกน่าติดตามอย่างที่บอก สนุกไม่สนุก ก็ถึงขนาดบุคคลระดับผู้นำที่ต้องแบกรับภาระประเทศยังดูสนุกนั่นล่ะครับ ตัวซีรี่ส์มีทั้งความน่ารัก ความน่าลุ้น เรื่องราวตัดสลับไปมาระหว่างภารกิจในหน้าที่ความรับผิดชอบและภารกิจหัวใจตามสไตล์ของหนังรัก มีจุดพีคจุดผ่อนเป็นตอนๆ ไป ถึงคราวสวยก็สวย ถึงตอนเศร้าก็เศร้า ถึงตอนซึ้งก็ซึ้งงงง...ซึ้ง ตามประสาของละครประโลมโลกย์ พระเอกนางเอกเก่ง หน้าตาดี ขนาดที่ไปประจำการอยู่กลางแดด 8-9 เดือน ผิวหน้าก็ยังสตรอง ขาวผ่องเป็นยองใย ราวกับป้ายภาพเจมส์จิหน้าสำนักงานวุฒิศักดิ์คลินิก แต่นี่ก็ว่ากันไม่ได้ วิถีละคร ประเทศไหนๆ ก็เหมือนกันหมดทั้งนั้น คือต้องรักษาสมดุลความหล่อของพระเอกและความสวยของนางเอกไว้ให้ได้

ขณะที่ตัวหลักทั้งพระเอกพระรองก็ดูเก่งๆ สมชายชาติทหาร เก่งราวกับเจอร์ราด บัตเลอร์ ในเรื่อง London has Fallen ที่บุกดงผู้ก่อการร้ายไปช่วยประธานาธิบดีที่กำลังถูกบั่นคอออกจอวิดีโอทั่วโลก แต่ความเก่งนั้น เอาเข้าจริงก็ไม่สำคัญเท่ากับความกล้าหาญแบบทหาร ซึ่งเชื่อว่า อาจจะเพราะเหตุนี้ด้วยหรือเปล่าที่กวาดต้อนความรู้สึกของ “บิ๊กตู่” ให้ดูแล้วถึงกับฟิน

“ผมเป็นทหาร...”
กัปตันยูชีจิน พูดขึ้นแผ่วเบาต่อหน้าหญิงสาวที่เขาชอบ
“ทหารต้องทำตามคำสั่ง บางครั้งสิ่งที่เชื่อว่าดีและถูกต้อง อาจไม่ใช่สำหรับคนอื่น แต่ผมก็ต้องทำตามคำสั่งเพื่อให้ภารกิจลุล่วง และที่เราต้องทำแบบนี้ก็เพื่อทำหน้าที่ของเราให้สำเร็จ ครอบครัวผม ตัวผม ครอบครัวหมอคัง ต่างก็มีคนที่รัก ผมเชื่อว่าผมสู้เพื่อสันติสุขและอิสรภาพของแผ่นดินที่เราอยู่”

เรื่องการทำตามหน้าที่เพื่อสิ่งที่ดีในความคิดของตน ถูกผ่องถ่ายออกมาผ่านตัวละครตัวนี้อย่างเด่นชัด นี่อาจนับเป็นคุณสมบัติด้านดีที่ควรมีในทุกๆ คน ไม่เว้นกระทั่งทหาร เพราะไม่ว่าจะเป็นพยาบาล คนเก็บกวาดขยะ หรือแม้กระทั่ง รปภ. เราต่างก็มีหน้าที่ที่ต้องทำ

“ฉันเป็นหมอค่ะ”
แพทย์หญิงคังโมยอน บอกกล่าวขึ้นมา หลังจากกัปตันยูชีจินแนะนำตัวเอง
“ฉันเชื่อว่าชีวิตเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และไม่มีคุณค่าหรือความคิดใด อยู่เหนือมันได้”

หูยยยย...คมคายเสียไม่มี ความคิดหล่อสวยด้วยกันทั้งนั้น ทั้งทหารและแฟนทหาร
แต่ก็นั่นล่ะฮะ ท่านผู้ชม ซีรี่ส์เกาหลีระดับที่ผู้นำประเทศของเรา ดูแล้วปลื้มถึงขั้นหยิบมาแนะนำ

โดยความหมายของถ้อยคำ Descendants of The Sun นั้นแปลตรงตัวได้ว่า เผ่าพันธุ์หรือลูกหลานของดวงอาทิตย์ ในเชิงสัญลักษณ์ สิ่งนี้บ่งถึงลักษณะของตัวละครที่เปี่ยมไปด้วยความกล้าหาญ ประดุจจุติมาจากเชื้อสายที่มีพลังแรงกล้าเฉกเช่นแสงแห่งพระอาทิตย์ สำหรับซีรีส์เรื่องนี้ ในมิติหนึ่งก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหมายถึงเหล่าทหารที่ทำงานเสียสละเพื่อประเทศชาติ เสียสละความสะดวกสบายส่วนตัว หรือเสียสละแม้กระทั่งเรื่องของหัวใจอันได้แก่ความรัก และการเสียสละแบบนี้ มักจะเป็นต้นทุนชั้นดีสำหรับความดราม่าที่ดีเสมอๆ

ด้วยเหตุนี้ จึงไม่น่าแปลกใจ...ถ้าใครเป็นบิ๊กตู่ ก็คงจะดูซีรี่ส์เรื่องนี้ด้วยดวงใจอันเบิกบานเปี่ยมพลังล่ะครับ เพราะประเด็นที่หนังขับเน้น มันสะท้อนให้เห็นแก่นสารแบบที่บิ๊กตู่กล่าวไว้ในย่อหน้าแรก ยิ่งได้ฟังอาขยานที่เหล่าทหารท่องกันตอนวิ่งฝึกซ้อม เชื่อสิว่า ถ้าเป็นทหาร ก็ย่อมเบิกบานภาคภูมิ

“ผู้ชายหล่อๆ มีอยู่ทุกที่
แต่ตัวผม ผู้ชายมาดแมน ผู้ชายชั้นดี ไม่เคยแพ้ใคร
ด้วยเกียรติและศักดิ์ศรี ด้วยความรัก
ผมเป็นผู้ชายมาดแมน ผู้ชายที่แสนดี”
ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...