xs
sm
md
lg

2016 ตำนานจากไปเป็นใบไม้ร่วง "มัวริซ ไวต์ Earth, Wind & Fire" เสียชีวิตคนล่าสุด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นักร้องนำผู้ร่วมก่อตั้งวงฟังค์ Earth, Wind & Fire ที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในวงดนตรีที่ทำลายเส้นแบ่งของรสนิยมทางเสียงเพลงระหว่างคนขาว และคนดำ ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 74 ปี

จากพื้นแพเดิมเป็นคนเมมฟิส เทนเนสซี มัวริซ ไวต์ ได้ย้ายตามครอบครัวจนไปเติบโตอยู่ที่ชิคาโก และเริ่มต้นสนใจดนตรีแจ๊ซ แต่สุดท้ายเขากลับเลือกที่จะนำดนตรีหลากหลายแนวทั้ง อาร์แอนด์บี, ร็อค และฟังค์ มาผสมเข้าด้วยกันจนกลายเป็นสไตล์ส่วนตัว โดยวง Earth, Wind & Fire ที่ มัวริซ ร่วมก่อตั้งขึ้นนั้น มียอดขายผลงานมากกว่า 100 ล้านแผ่น และมีเพลงฮิตตลอดช่วงยุค 1970s อาทิ September, Shining Star, After the Love Has Gone และ Boogie Wonderland เป็นต้น

กระทั่งในปี 1979 Earth, Wind & Fire จึงได้ไปเปิดคอนเสิร์ตที่ เมดิสัน สแควร์ การ์เดน และนับว่าเป็นวงดนตรีแอฟริกัน-อเมริกันที่ขายบัตรคอนเสิร์ตในสถานที่แสดงดนตรีระดับตำนานของวงการเพลงแห่งนี้ได้หมดเป็นวงแรกด้วย Earth, Wind & Fire จึงนับว่าเป็นวงดนตรีของคนผิวดำกลุ่มแรกๆ ที่มีฐานกลุ่มคนฟังเป็นชาวผิวขาวอยู่จำนวนมาก ขณะที่แฟนๆ ผิวดำก็ยังคงชื่นชอบพวกเขาด้วย

อย่างไรก็ตามหลายปีที่ผ่านมา ไวต์ ต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพจากโรคพาร์กินสันอยู่ถึง 2 ทศวรรษ ที่สุดท้ายทำให้เขาต้องหยุดทัวร์คอนเสิร์ต และพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน จนเสียชีวิตลงที่ลอสแอนเจลิส เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมา

โดย เวอร์ดีน ไวต์ น้องชาย และเพื่อนร่วมวง Earth, Wind & Fire ได้เขียนข้อความไว้อาลัยลง Facebook ของตัวเองว่า "พี่ชาย, เพื่อนที่ดีที่สุด และฮีโร่ของผม มัวริซ ไวต์ ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบเมื่อคืนนี้ ในขณะที่โลกได้สูญเสียยอดนักดนตรี และตำนานไป เวลาเดียวกันครอบครัวของเราอยากจะขอความเป็นส่วนตัว สำหรับการเริ่มต้นผ่านช่วงเวลาอันยากลำบาก และเต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลงในชีวิตของทุกคนในครอบครัวด้วย"

มัวริซ ไวต์ คือศิลปินระดับตำนานอีกคนที่เสียชีวิตในช่วงนี้ นับตั้งแต่ปลายปี 2015 ถึงต้นปี 2016 ซึ่งมีข่าวเศร้าเกี่ยวกับการจากไปของดารา, นักร้อง และนักดนตรีดังมากมาย อาทิ นาตาลี โคล (31 ธ.ค.), เดวิด โบวี (10 ม.ค.), เกลนน์ ฟราย แห่ง The Eagle (18 ม.ค.), เลมมี นักร้องนำของวงเมทัล Motorhead (28 ธ.ค. ) และ นักแสดงชื่อดัง อลัน ริกแมน ก็เพิ่งจากไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนั้นผู้กำกับ ฌาคส์ รีแวต์ แห่งประเทศฝรั่งเศสก็เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 29 ม.ค. ด้วยติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live


ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th


ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม

กำลังโหลดความคิดเห็น...