xs
xsm
sm
md
lg

รำลึก 10 บทเพลง“ปอ-ทฤษฎี”ขับร้อง...สุดซึ้ง “เพลงที่ยังแต่งไม่จบ”/บอน บอระเพ็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โดย : บอน บอระเพ็ด (pinn109@hotmail.com)

ขอไว้อาลัยต่อการจากไปไม่มีวันกลับของ "ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์" ที่ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบลงเมื่อ เวลา 11.50 น. วันที่ 18 ม.ค. ที่ผ่านมา ด้วยวัย 35 ปี ก่อนที่ถึงวันเกิดของปอ(23 ม.ค.)เพียง 5 วัน

ปอ ทฤษฎี เป็นนักแสดงขวัญใจคนไทยทั้งประเทศ เขาเป็นพระเอกตัวจริงทั้งในจอและนอกจอ

นอกจากการแสดงในฐานะบทบาทพระเอกที่มากไปด้วยความสามารถแล้ว ปอ ทฤษฎี ยังเคยฝากเสียงร้องของเขาไว้ในหลากหลายบทเพลง ไม่ว่าจะเป็น บทเพลงลูกทุ่งที่เป็นเพลงประกอบละครที่ปอแสดงซึ่งสร้างชื่อด้านการร้องเพลงให้กับเขาไม่น้อย เพลงคู่จากอัลบั้ม “รวมดาว 2007” โปรเจคต์พิเศษเนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปีของอาร์เอส เพลงสตริงในอัลบั้ม “อยากบอกต้องออกเทป” (ปี 2550)

นอกจากนี้ยังมีที่หลายคนไม่รู้กับการร้องเพลงเด็กหรือเพลงการ์ตูนของปอ ทฤษฎี จากการ์ตูน 3 มิติ เรื่อง DogGaDoop กับบทเพลง “ด็อกกาดู๊ป”(DogGaDoop) และเพลง “ปิ๊งรัก”

และนี่ก็คือ 10 บทเพลงประกอบละครคัดสรรจากการขับร้องของปอ ทฤษฎี

สิบหมื่น”(คำร้อง-ทำนอง : รังสี ทัศนพยัคฆ์, เรียบเรียง : กชกร พรพรรณ) จากละครเรื่อง “มนต์รักลูกทุ่ง” ที่ออกอากาศทางช่อง 3 ในปี 2554 ที่ ปอ ทฤษฎี รับบทเป็น “พี่คล้าว” พระเอกของเรื่อง ประกบคู่กับ “ทองกวาว” นางวเอกของเรื่องที่รับบทโดย “จ๊ะ จิตตาภา”

เพลงสิบหมื่น เป็นเพลงเอกของละครเรื่องนี้ (ทั้งเก่าและใหม่) กับจังหวะและดนตรีสนุกซึ่งปอ ยืนร้องกลางทุ่งกับวงแตรวง โดยมีหางเครื่องแบบจัดเต็ม

แม่ร้อยใจ”(คำร้อง-ทำนอง : สมาน เมืองราช,เรียบเรียง : กชกร พรพรรณ) เพลงจังหวะปานกลางให้อารมณ์สนุกคึกคัก ในท่วงทำนองดนตรีพื้นบ้าน โดยปอยังคงยืนร้องกลางทุ่งเช่นเดียวกับฉากเพลงสิบหมื่น และมีวงแตรวงพร้อมหางเครื่องมาแบบจัดเต็มเช่นเคย

สัญญาได้ไหม” (คำร้อง-ทำนอง : สุทธิพงษ์ วัฒนจัง,เรียบเรียง : กชกร พรพรรณ) เพลงนี้คู่พระ-คู่นาง คือ ปอ-ทฤษฎี กับ จ๊ะ-จิตตาภา ขับร้องถ่ายทอดอารมณ์คู่กัน เป็นเพลงเศร้า ซึ้ง ของคู่รักที่จำต้องล่ำลาจากกันด้วยความอาลัย ดนตรีเพลงนี้มีเสียงขลุ่ยมาช่วยสร้างสีสันให้บรรยากาศชนบท ซึ่งใน MV มีฉากที่ปอนั่งบนหลังควายเป่าขลุ่ยกลางทุ่งดูคลาสสิกไม่น้อยเลย

ข้าวออกรวง”(คำร้อง-ทำนอง : สุทธิพงษ์ วัฒนจัง,เรียบเรียง : กชกร พรพรรณ) เป็นอีกหนึ่งเพลงคู่จะละครเรื่องมนต์รักลูกทุ่ง ขับร้องโดยคู่พระคู่นางคู่เดิมคือ ปอ กับ จ๊ะ เพลงนี้เป็นเพลงเศร้า หวาน ซึ้ง มีเสียงขลุ่ยมาสร้างสีสัน ฟังให้อารมณ์ต่อเนื่องกับเพลงสัญญาได้ไหม

โดยใน MV มีฉากไฮไลท์คือฉากที่ปอกับจ๊ะนั่งพะเน้าพะนอคลอรักกันบนหลังควายกลางทุ่ง ดูแล้วได้อารมณ์สมชื่อละครมนต์รักลูกทุ่งสมชื่อมากๆ แถมเนื้อหาของเพลงที่แต่งโดยชมพู ฟรุตตี้ ก็ไพเราะน่าฟัง และจบได้สวยกับเนื้อร้องที่ว่า “ให้ความรักเหมือนข้าวออกรวง”

มาถึงละครเรื่อง “ดาวจรัสฟ้า” ที่ ปอ-ทฤษฎี ประกบคู่กับ“เบนซ์ พรชิตา” ที่เป็นละครอีกหนึ่งเรื่องที่มีเพลงประกอบอยู่หลายเพลงด้วยกัน โดยบทเพลงเด่นๆที่ปอร้องนั้นได้แก่

ฮักสาวหมอลำ” (คำร้อง-ทำนอง : ดาว บ้านดอน, เรียบเรียง : สวัสดิ์ สารคาม) เป็นเพลงสนุกๆสำเนียงอีสานหมอลำ กับการร้องของปอในสำเนียงอีสาน ดนตรีสนุก แถม MV ยังมีช็อตฮาๆ และภาพการขับร้องของปอบนเวทีในชุดลิเกกับวงดนตรีเต็มวงที่มาพร้อมกับหางเครื่องเต็มยศ

อย่าลืมอีสาน” (คำร้อง-ทำนอง : พงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา,เรียบเรียง : สวัสดิ์ สารคาม) เพลงประกอบละครเรื่องดาวจรัสฟ้า ที่มาพร้อมกับจังหวะดนตรีสนุกๆ ปอร้องในภาษาอีสาน แถมมีร้องในท่อนเซิ้งด้วย ซึ่งเขาก็ต้องฝึกปรือมาเป็นอย่างดี

รักแท้ก็แพ้ได้” (คำร้อง-ทำนอง : เคิร์ท โคบาล,เรียบเรียง : นฤพนธ์ พานทอง) เพลงประกอบละครเรื่องดาวจรัสฟ้า กับอีกหนึ่งเพลงสนุกๆ ที่มาพร้อมด้วย MV พ่อเง้าแม่งอน ดูแล้วชวนอมยิ้มระหว่างคู่พระคู่นาง ปอ-ทฤษฎีกับเบนซ์-พรชิตา

ขอหอมก่อนแต่ง” (คำร้อง-ทำนอง : เทพพร เพชรอุบล,เรียบเรียง : สวัสดิ์ สารคาม) เพลงประกอบละครเรื่องดาวจรัสฟ้า ที่ปอ-ทฤษฎี ร้องคู่กับนางรองในเรื่องแต่ว่าเป็นนักร้องลูกทุ่งมืออาชีพชื่อเสียงโด่งดังนั่นก็คือ ฝน ธนสุนทร เพลงนี้เป็นเพลงสนุกๆ พระเอกมาแนวเกี้ยวสาว เจ้าชู้กรุ้มกริ่ม ขอหอมแก้มสาวก่อนแต่ง ที่สาวแม้เขินอายแต่สุดท้ายก็ยอมด้วยข้อแม้ “สัญญาได้มั้ยจะหอมน้องเบาๆ”

ต้มยำลำซิ่ง” (คำร้อง-ทำนอง : สลา คุณวุฒิ) เพลงดังจากละครเรื่อง “ต้มยำลำซิ่ง” ที่มีปอ-ทฤษฎีเล่นเป็นพระเอก ประกบคู่กับนางเอกคนดังคือ ชมพู่ อารยา เพลงนี้มีทั้งในแบบเวอร์ชั่นเดี่ยวของ ชมพู่ และเวอร์ชั่นร้องคู่ระหว่างปอกับชมพู่ ที่มาในอารมณ์ลำซิ่งสนุกๆ ชวนขยับแข้ง ขยับขา แซบกินต้มยำ ม่วนฟังลำซิ่ง เด้อ นาง เด่อ

และมาถึงบทเพลงคัดสรรเพลงสุดของ ปอ ทฤษฎี คือบทเพลง “เพลงที่ยังแต่งไม่จบ” (คำร้อง-ทำนอง : กมลรัตน์ ชุติเชาวน์กุล,เรียบเรียง : เสริฐ ศิริ) เป็นเพลงประกอบละครเรื่อง “สาวน้อยร้อยล้าน” ที่ปอเล่นเป็นพระเอก ประกบคู่กับนางเอกคือ “เมญ่า นนธวรรณ”

เพลงที่ยังแต่งไม่จบ เป็นเพลงบัลลาดช้าๆที่พระเอกร้องให้กำลังใจนางเอก เป็นเพลงเนื้อหาดีๆกับท่วงทำนองไพเราะ เศร้าซึ้ง ฟังเปี่ยมกำลังใจ ซึ่งหลังจากปอเสียชีวิต ได้มีแฟนคลับจำนวมากเข้าไปชมเพลงนี้ พร้อมเขียนคำไว้อาลัย

นับว่าเพลงที่ยังแต่งไม่จบ เป็นผลงานเพลงชิ้นสุดท้ายของปอก่อนเสียชีวิต ที่นอกจากไพเราะแล้ว ยังเป็นเพลงอำลาสุดเศร้าต่อพระเอกในดวงใจ ขวัญใจมหาชนชาวไทย

“ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์”

********************************************************

คลิกฟังเพลง "เพลงที่ยังแต่งไม่จบ"
กำลังโหลดความคิดเห็น...