xs
xsm
sm
md
lg

รอดูอาการอีก 3 วัน “อาน้ำอ้อย” ภาวนา! ปอดขวา "ปอ" อย่าติดเชื้อเพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“อาน้ำอ้อย” เผยยังไม่เห็นปฏิกิริยา “ปอ ทฤษฎี” หลังตัดปอดซ้ายออก เหตุแพทย์ให้ยานอนหลับฟื้นตัว คาดอาการทรงตัว ภาวนาปอดขวาอย่าติดเชื้อเพิ่ม ชี้มีปอดข้างเดียวใช้ชีวิตปกติได้แค่ระวังเหนื่อยง่าย ครอบครัวเล็งสวดมนต์ข้ามปีที่รพ. ขอพรให้พระเอกดังหาย ลุกขึ้นมาหายใจด้วยตัวเองได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 25 ธ.ค. ที่ รพ.รามาธิบดี “อาน้ำอ้อย ศรมนตรา พิชัยศรแผลง” ผู้จัดการส่วนตัวพระเอกดัง “ปอ ทฤษฎี สหวงษ์” ได้ออกมาเปิดใจกับสื่อมวลชนหลังพระเอกดังผ่าตัดปอดซ้ายออก โดยเผยว่าพระเอกหนุ่มต้องใช้เวลาในการพักฟื้นร่างกาย ส่วนตนยังไม่เห็นปฏิกิริยาใด ๆ เพราะแพทย์ให้ยานอนหลับอีกฝ่ายเพื่อพักผ่อน

“แอบไปดูหลายรอบแล้วก็ปกติดี เพียงแต่ต้องพักฟื้นร่างกายเพื่อรอดูอาการ 3 วันให้แม่นยำก่อน เพราะเป็นการผ่าตัดใหญ่ หมอต้องการความชัดเจน คือตั้งแต่เมื่อวานหลังผ่าตัดเสร็จเราก็ยังไม่ทราบความคืบหน้ามากเท่าที่ควร วันนี้แพทย์ยังไม่ได้ออกมาระบุชัดเจนว่าเป็นยังไง แต่คิดว่าโดยรวมก็ยังทรงอยู่ ยังให้ปอได้นอนพักเต็มที่เพราะหลังผ่าตัดส่วนใหญ่ต้องให้ร่างกายได้พักและครั้งนี้ก็เป็นการผ่าตัดใหญ่ด้วย ก็อย่างน้อย 2 - 3 วันครับจะต้องเฝ้าดูถึงวันอาทิตย์นี้โดยประมาณ”

“ตอนที่เข้าไปก็ได้แต่มองดูหน้าห้องเขา ทุกคนได้แต่มองที่หน้าห้องเขาครับ แล้วตอนนี้ปอก็ยังหลับอยู่ ยังให้พักผ่อนเพราะหลังจากผ่าตัดต้องให้อยู่ตรงนี้ นิ่ง ๆ ไปก่อนสัก 2 - 3 วัน ก็มีแพทย์เข้าไปดูอยู่ตลอด เพียงแต่ว่าเขายังไม่อนุญาตให้ญาติเข้าไปใกล้ชิด เพราะหลังจากผ่าตัดก็เป็นเรื่องที่หมอต้องการความชัดเจนมากกว่า เพราะฉะนั้นเขาต้องตรวจดูให้ชันเจน ก็เฝ้าดูว่าผลออกมาจากผ่าตัดนี้จะเป็นยังไง ตอนนี้ก็ยังมีการให้ยานอนหลับอยู่เหมือนเดิมครับ ก็ต้องให้ปอเขาได้พักผ่อนเต็มที่เพราะเป็นการผ่าตัดใหญ่ครับ ญาติที่เข้าไปเยี่ยมก็ดูได้แค่หน้าห้องครับ วันนี้ก็เห็นคุณหมอบางท่านเข้าไปดูอาการบ้างแล้ว”

ยังไม่เห็นปฏิกิริยาตลอบสนอง ภาวนาขอให้ปอดข้างขวาอย่าติดเชื้อเพิ่ม
“ปฏิกิริยาการตอบสนองของปอ อาก็ยังไม่เห็นเลยครับเพราะอยู่ข้างนอก ปอเองก็ยังหลับอยู่ ก็คิดว่าคุณหมอน่าจะมีการแจงรายละเอียดในวันพรุ่งนี้เพราะทุกคนก็เป็นห่วง โทร.เข้ามาสอบถามมากพอสมควร ก็คิดว่าน่าจะมีครับ แต่ก็ยังคงต้องเฝ้าระวังต่อไป ตอนนี้ทางคุณหมอก็ยังไม่ได้บอกรายละเอียดกับทางญาติ ยังไงก็รอความชัดเจนทางแพทย์เลยดีกว่า ส่วนสีหน้าของคุณหมอก่อนผ่าตัดก็อีกแบบหนึ่ง แต่หลังจากผ่าตัดก็ดีขึ้นอีกแบบหนึ่ง”

“เรื่องมีปอดข้างเดียวคุณหมอเคยแจ้งอาการใกล้เคียงให้ญาติทราบแล้ว คือโดยปกติการที่คนทั่วไปเหลือปอดเพียงข้างเดียวนั้น เท่าที่อ่านและได้รับฟังทั้งหมดบางคนก็อยู่ได้ปกติเพียงแต่ว่าจะออกกำลังมากไม่ได้ มันจะเหนื่อย แต่สำหรับปอก็รอแค่ให้ร่างกายเขาฟื้นฟูเต็มที่แล้วเมื่อนั้นเราถึงจะทราบว่าเขาจะออกกำลังได้มากน้อยแค่ไหน บางทีช่วงระยะพ้นจากห้องซีซียูไป ก็อาจจะเป็นการพักฟื้นอย่างเต็มที่และต้องค่อยเป็นค่อยไปมากกว่า อย่างหลายท่านที่รู้จักก็ใช้ชีวิตปกติ บางท่านก็เป็น 10 ปี บางท่านก็เกือบ 20 ปี ที่มีปอดข้างเดียว ผลการผ่าตัดก็ถือว่าพอใจในระดับหนึ่งครับ และพวกเราก็อยากได้ยินแบบนั้นมาก”

“ส่วนจะเสี่ยงเป็นโรคหอบหืดด้วยหรือเปล่าอาก็ต้องขอบอกว่ามันยังตอบแน่ชัดไม่ได้ เมื่อถึงเวลานั้นทางแพทย์เขาก็จะบอกเองถึงวิธีการรักษา วิธีการดูแล จะชัดเจนได้ในรูปแบบใด ที่จะส่งผลให้ปอได้ดำรงชีวิตได้เป็นปกติ เรายังไม่ทราบถึงตัวยาข้างหน้าหรือวิธีการที่จะช่วยเขาในวันข้างหน้า สำหรับตอนนี้ปอดที่เหลือคือข้างขวาก็ยังต้องเฝ้าระวังการติดเชื้ออยู่ครับ เราก็ภาวนาให้ปลอดเชื้อโดยไวและกลับมาเป็นปกติโดยเร็ว”

ขอบคุณทุกฝ่ายฝากกำลังใจมาให้อย่างมหาศาล
“ในส่วนของโบว์(แวนดา สหวงษ์) อาก็อยากจะบอกว่าพวกเราเต็มที่และมีกำลังใจ เรามั่นคงและรวมพลังกันมากกว่า ก่อนหน้านี้เราไม่เคยรวมพลังกันแบบนี้ ตั้งแต่ปอมาอยู่รพ.เรารวมกำลัง รวมพลังกันอย่างมหาศาล คือต้องใช้คำนี้เพราะเราเต็มที่ในการให้กำลังใจปอ และมีหลายคนด้วย พอพูดถึงตรงนี้ก็ต้องฝากขอบคุณทุกคน ทั้งสื่อและประชาชนส่วนใหญ่ที่เฝ้ารอติดตามด้านข่าวสาร ทางหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ และทางโทรศัพท์ที่โทร.เข้ามาสอบถามทางโรงพยาบาล ก็ต้องขอบคุณมาก ๆ ในน้ำจิตน้ำใจที่มีให้กับปอ และถึงเวลานั้นเราก็อยากให้ปอออกมาขอบคุณทั้งหมดคนที่เป็นห่วงเป็นใยทั้งหมด เรารอกันวันนั้นนะครับ”

ลูกบุญธรรมมีตัวตนจริง พระเอกดังดูแลมา 7 ปี
“เรื่องลูกบุญธรรมที่ออกมาแสดงตัวนั้น ก็เป็นเด็กในโครงการศุภนิมิต ซึ่งปอดูแลมา 6 - 7 ปีแล้ว มีตัวตนจริง ๆ ครับ จริง ๆ ดารามีหลายท่านที่ได้อุปการะ ก็ต้องฝากไว้ด้วยว่าเป็นโครงการที่ดีอย่างหนึ่งเป็นการช่วยเหลือคนที่ด้อยโอกาสในด้านการศึกษาและความเป็นอยู่ รวมทั้งโครงการด้านอาหาร บางคนเขาอยู่ในที่ที่อาหารไม่เพียงพอ อยู่ในบริเวณหรือภูมิภาคที่กันดาร เขาอยากมีอาหารที่ดี อยากมีโรงเรียน ส่วนใหญ่ก็เป็นเด็กนะครับ”

“สำหรับเด็กคนนี้ปอก็ดูแลมาประมาณ 7 ปีแล้ว สิ่งที่ปอคำนึงถึงตลอดเวลาคือเขาอยากช่วยเหลือให้มาก คือคนที่เขาจะเข้าไปดูแลก็ต้องดูจริง ๆ ในขณะเดียวกันก็มีเด็กนักเรียนหลายร้อยคนทีเดียวที่รอความช่วยเหลือจากพ่อแม่พี่น้องทั้งหลาย และผู้ใจบุญ ก็มีหลายคนที่มีเจตนาแบบนี้ ก็เป็นสิ่งที่ดีนะถึงแม้ว่าเราจะมีครอบครัว มีภรรยา มีสามีหรือลูกแล้วก็ยังสามารถช่วยโครงการนี้ได้ เป็นโครงการที่ค่อนข้างจะชัดเจนในการช่วยเหลือ เพราะฉะนั้นปอเขาก็เลยตัดสินใจเต็มที่กับโครงการนี้ นอกจากโครงการนี้ส่วนใหญ่วันเกิดปอเขาก็จะไปทำบุญบ้านคนพิการ ซึ่งเขาก็จะไปอยู่ตลอด ในขณะเดียวกันปอเขาก็ยังดำรงตำแหน่งในอยู่ WAP ปีนี้ก็เป็นปีที่ 7แล้วด้วย”

เล็งสวดมนต์ข้ามปีที่รพ. ปีใหม่ถ้าขอพรได้อยากให้ปอหาย ลุกขึ้นมาหายใจด้วยตัวเองได้
“เรากำลังวางแผนกันว่าแพลนปีใหม่จะเริ่มตรงไหน ไปพร้อมกันมั้ยหรือต่างคนต่างไปแยกกันไปทำบุญ แต่ก็ดีเพราะทุกครั้งที่เราไปทำบุญ เราก็จะนึกถึงเขา พอนึกถึงเขาเราก็จะรู้สึกโล่งใจ มีความสุขที่ได้ทำบุญให้เขา คิดว่าต้องมีหลายท่านที่มีความรู้สึกแบบนี้ ส่วนโบว์วันนี้ก็น่าจะไปทำบุญที่วัดหัวลำโพง คือวันหนึ่งเราจะมีลิสต์ว่าใครจะไปตรงไหน อย่างวันนี้อาก็ไปถวายสังฆทานที่โรงพยาบาลสงฆ์ด้วย ซึ่งก็ไปในนามปอ คือทุกวันทุกคนก็จะทำหน้าที่อย่างคุณแม่ก็จะตักบาตรตอนเช้า อาก็วิ่งไปอีกที่ คือวันหนึ่งเรามีโปรแกรมไปทำบุญกันตลอด”

“แพลนสวดมนต์ข้ามปี ตอนนี้ก็กำลังวางแผนกันอยู่ ว่าจะสวดพร้อมกันหรือต่างคนต่างสวด คืออย่างคุณแม่ และคุณโบว์เขาก็จะอยู่ที่นี่ตลอด เขาไม่ทิ้งปอไปไหนก็น่าจะสวดข้ามปีที่นี่ สำหรับอาก็คงสวดที่บ้าน ปีใหม่นี้ถ้าขอพรได้ อาก็อยากให้ปอกลับมาเป็นปกติโดยไว ให้เขาได้ลุกขึ้นมาหายใจด้วยตัวเองและมีสติ มีกำลังกาย ก็อยากให้เขามาใช้ชีวิตแบบปกติ มีชีวิตที่สมบูรณ์ ถึงแม้จะมีบางอย่างที่เขาอาจจะรู้สึกไปบ้าง แต่เชื่อว่าปอเขาต้องเข้มแข็ง”

บอก “โบว์ - น้องมะลิ” พร้อมออกงานการกุศลแทนปอในวันพรุ่งนี้
“สำหรับงานในวันพรุ่งนี้ (26ธ.ค.) ถือเป็นงานแรก เดิมทีปอเขาได้รับปากกับองค์กรไว้ว่าเขาต้องการทำงานชิ้นนี้ แต่ในเมื่อเขายังไม่สามารถไปได้ในตอนนี้ ก็ลองปรึกษากับโบว์เขาก็เลยมีความเห็นว่าลองให้มะลิไปดูไปช่วยงานพ่อดูสักครั้งหนึ่ง ไปในนามพ่อปอ ฉะนั้นพรุ่งนี้ก็ไปกันที่นั่น”

โบว์จะออกมาพูดกับสื่อมวลชนมั้ยอาก็ไม่แน่ใจแต่โบว์เคยบอกกับอาไว้ว่าทันทีที่ปอลุกขึ้นมาแข็งแรงและออกจากห้องซีซียูไปอยู่ห้องพักฟื้น วันนั้นแหละที่โบว์จะออกมาพูดกับทุกคน ส่วนเรื่องการเปลี่ยนชื่อ ก็กำลังอยู่ในช่วงของการพิจารณามากกว่าครับ”


ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...