xs
xsm
sm
md
lg

ตลกเพี้ยนๆ พลังเอเลี่ยนหลุดโลก : Absolutely Anything

เผยแพร่:   โดย: อภินันท์ บุญเรืองพะเนา


เมื่อสัปดาห์ก่อน เขียนถึง “อดัม แซนด์เลอร์” ในฐานะนักแสดงผู้มักจะมาพร้อมกับบทบาทที่ดูเลอะๆ เทอะๆ ในหนังที่ก็ดูเลอะๆ เทอะๆ พอกัน วันนี้มีหนังใหม่เข้าฉายอีกเรื่อง เป็นผลงานการแสดงของดาราชาวอังกฤษที่ถ้าจะว่าไป ก็ดูคล้ายอดัม แซนด์เลอร์ ในบางแง่มุม นั่นก็คือ บทบาทของ “ไซม่อน เพ็กก์” ที่อยู่ในความทรงจำ มักจะเป็นบทที่ดูเพี้ยนๆ ต๊องๆ แต่อาจจะสะอาดกว่าหนังของอดัม แซนด์เลอร์ และเป็นความเพี้ยนๆ นี่กระมังที่ทำให้ไซม่อน เพ็กก์ ได้ชื่อว่าเป็นดาราแม่เหล็กคนหนึ่งของแวดวงการแสดงของอังกฤษ หนังอย่าง Hot Fuzz คู่หูตำรวจสุดกวน หรือหนังซอมบี้วายป่วง เรื่อง Shaun of the Dead ที่เล่นล้อกับ Dawn of the Dead ของปรมาจารย์จอร์จ เอ.โรมิโร ได้อย่างตลกขบขัน กระนั้นก็ตาม นอกจากงานตลกๆ ที่จำได้ เขายังมีส่วนร่วมด้านการแสดงในหนังฟอร์มใหญ่อย่างเช่นสตาร์ เทร็ค อีกทั้งไซม่อน เพ็กก์ ก็มีฝีมือด้านการเขียนบท กล่าวได้ว่าเขาเป็นดารานักแสดงที่มากความสามารถคนหนึ่ง

หลังจาก The World’s End ที่เล่นกับประเด็นวันสิ้นโลกแบบตลกวายป่วง ซึ่งไซม่อน เพ็กก์ ทั้งร่วมเขียนบทและแสดง เขากลับมาอีกครั้งกับหนังที่คะแนนจากนักวิจารณ์ต่ำต้อยมาก แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาสำหรับการเสพซับความบันเทิงแต่อย่างใด เพราะก็อย่างที่เราจะเห็นว่า หนังของไซม่อน เพ็กก์ ไม่ต้องทำท่าเก๊กให้หล่อเหลาหรือว่าจะมาแย่งชิงออสการ์สาขาบทยอดเยี่ยมอะไรกับใครเขา แต่มุ่งเน้นความบันเทิงเป็นหลัก ซึ่งสำหรับ Absolutely Anything หรือ “พลังเพี้ยน เอเลี่ยนส่งข้ามโลก” ชื่อภาษาไทยก็บอกเป็นนัยๆ อยู่แล้วว่า สิ่งที่เราจะได้เห็น มันต้องเป็นอะไรที่เพี้ยนๆ แน่ๆ

และก็ไม่ผิดคาด...ตัวเรื่องไม่มีอะไรให้ต้องไปแสวงหาความน่าเชื่อถือ เพราะมันพูดถึงสิ่งที่เว่อร์วังอลังเหลือ เมื่อเอเลี่ยนจากดาวดวงไหนก็ไม่รู้ จู่ๆ ก็เกิดความต้องการจะสานสัมพันธ์เอาโลกเข้าไปรวมไว้ในจักรวาลของตัวเอง แต่จะรวมเข้าไปทั้งที ก็ต้องมีการทดสอบกันก่อนว่าโลกมนุษย์นั้นควรค่ากับการเป็นสมาชิกของกาแล็กซี่เอเลี่ยนหรือไม่ บททดสอบก็ง่ายๆ คือ มอบพลังพิเศษให้ใครสักคนบนโลกมนุษย์เพื่อจะดูว่า ถ้าเขาหรือเธอคนนั้น ได้พลังมหัศจรรย์ขั้นสุดยอดไปแล้ว จะนำเอาไปใช้แบบไหน ถ้าใช้ในทางที่ดี ประกอบกรรมดี ก็ถือว่าผ่าน แต่ถ้าใช้ในแบบคนโง่คนพาล ไร้ประโยชน์ ก็จะไม่พ้นโทษที่วางบทลงโทษไว้ว่า โลกมนุษย์จะต้องถูกทำลาย...

มองจากมุมนี้ เอาเข้าจริง หนังที่คิดว่าบ้าบอไร้สาระมากที่สุดเรื่องหนึ่ง ก็มีประเด็นที่คมคายซ่อนไว้อยู่ มันว่าด้วยเรื่องวุฒิภาวะของมนุษย์ซึ่งเมื่อถึงจุดที่สามารถครอบครอง Absolute Power หรือมีพลังอำนาจอย่างเต็มที่แล้ว เขาจะนำมันไปมันใช้ทำอะไร ซึ่งในหนังเรื่องนี้ ก็อย่างที่พอจะเดาได้ พลังอำนาจที่เอเลี่ยนส่งข้ามโลกมานั้น ไปตกอยู่กับ “นีล คล้าก” (ไซม่อน เพ็กก์) นักเขียนต๊อกต๋อยผู้อยู่กับหน้ากระดาษและแป้นพิมพ์อย่างลมๆ แล้งๆ ว่าสักวัน เขาจะเป็นนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่

สิ่งแรกที่ผมคิดว่าหนังทำการบ้านมาดีก็คือเรื่องการเล่นกับ “รหัสทางวัฒนธรรม” แล้วนำมาสร้างเป็นตัวละคร รหัสทางวัฒนธรรม (Culture Code) เป็นสิ่งที่คนทำหนังควรรู้ครับ เพราะการจะออกแบบคาแร็กเตอร์หรือกระทั่งเรื่องราวได้ คุณควรเข้าใจว่าคนแบบไหนมีลักษณะเด่นแบบใด อย่างเช่นในหนังเรื่องนี้ ที่เมื่อมีตัวละครเป็นนักเขียน นอกจากอัตคัดขัดสนในปัจจัยยังชีพ (เขาถึงมีคำว่า “นักเขียนไส้แห้ง”) ยังมีแนวโน้มที่จะมโนทุกสิ่งทุกอย่างได้เวอร์วังอลังล้น และไซม่อน เพ็กก์ ในบทบาทของนีล คล้าก ก็ไม่ต่างไปจากนั้น เขาทั้งไส้แห้งและเต็มเปี่ยมด้วยการมโนถึงคืนวันที่สวยงามกับความสำเร็จบนเส้นทางนักเขียน กระทั่งเขาได้รับพลังจากเอเลี่ยน โลกและชีวิตก็เหมือนจะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง...ในความหมายของ Absolutely Anything ที่เป็นชื่อเรื่อง ก็บอกกล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า ในโลกาใบนี้ เขาอยากจะได้อะไรก็ได้ อยากให้อะไรเป็นยังไงเขาก็ทำได้ เพียงพูดมันออกมาพร้อมกับโบกมือขวาหนึ่งครั้ง สรรพสิ่งก็จะเป็นดั่งที่หวังและปรารถนา

อย่างที่หลายคนรับรู้ครับว่า ไซม่อน เพ็กก์ เป็นพวกที่รุ่มรวยด้วยอารมณ์ขันหรือความตลก ดังนั้น สิ่งที่หนังเรื่องนี้ควรได้รับการซูฮกก็เป็นความตลกของตัวเรื่อง ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวเนื่องกับตลกสถานการณ์ที่คาดเดาไม่ได้ ความตลกที่ดีก็มักจะเป็นเช่นนี้ คือต้องทำในสิ่งที่เหนือการคาดเดาและไม่น่าเชื่อว่ามันจะเป็นไปได้ ทุกส่วนประกอบของหนัง ผ่านการวางไว้ว่าจะต้องนำไปสู่ความขบขัน ซึ่งมันก็ได้ผล ไม่ว่าจะเป็นหมาตัวนั้นที่นีล คล้าก เลี้ยงไว้, เพื่อนของนีล คล้าก ที่หลงรักผู้หญิงคนหนึ่งและต้องการให้เธอ “เทิดทูนบูชา” เขา (ซึ่งสุดท้าย ก็ “เทิดทูน” กันจริงๆ!), หนุ่มทหารโรคจิตที่เกาะติดหญิงสาวที่นีล คล้าก หมายปอง (เคท เบ็กคินเซล) ไปจนถึงพวกเอเลี่ยนนอกโลกที่ตลกตั้งแต่รูปลักษณ์หน้าตา มีฉากที่ฮามากๆ ของพวกเอเลี่ยน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตอนนับเลข

ไซม่อน เพ็กก์ ในฐานะตัวละครหลักผู้นำพาหนังให้เดินหน้า เขายังสามารถรักษามาตรฐานแห่งการเป็นนักแสดงบทตลกไว้ได้อย่างดีเยี่ยม คาแร็กเตอร์แบบตลกหน้าตาย เป็นเหมือนพรวสรรค์ด้านหน้าตาที่เกิดมาพร้อมกับไซม่อน เพ็กก์ ผมเห็นว่าเขาเข้ากันได้มากกับหนังตลกแนวๆ นี้ที่จำเป็นจะต้องพึ่งพาหน้าตาของนักแสดง

Absolutely Anything เป็นหนังที่ตลกจริงอะไรจริงครับ และเวลาที่ดูหนังพวกนี้ ใครล่ะจะคิดคำนึงถึงเรื่องคะแนน เอาเป็นว่า ถ้ามันทำให้คุณหัวเราะได้ในโจทย์ของการเป็นหนังตลก เวลาในโลกชั่วโมงกว่าๆ ที่คุณใช้จ่ายไปกับหนังเรื่องหนึ่ง ก็นับว่าคุ้มค่าแล้วติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...