xs
xsm
sm
md
lg

ค่าตัว 30 ล้าน “แอน มิตรชัย” เรื่องจริง หรือที่แท้แค่มโน !!??

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


4 ธ.ค. 2556

“แอนเป็นผู้หญิงเอเชียคนแรกที่เข้าไปในตลาดบอลลีวูด เขาเปิดรับนักแสดงทั้งหมด ก็จะมีแถบอเมริกาเข้ามา มีรัสเซีย มีเยอรมัน แต่แถบทางเอเชีย แอนจะเป็นคนเดียว เพราะฉะนั้นคนก็เหมือนกับจับตามอง เขาก็ค่อยข้างฮือฮา ก็มีอยากรู้ อยากสัมภาษณ์ว่าเราเข้ามาได้ยังไง ปกติบอลลีวูดเขาจะมีคนร้องแล้วลิปซิงค์ แต่แอนเข้าไปไม่ได้เป็นนักแสดงอย่างเดียว แอนเป็นทั้งนักร้อง และนักแสดง มันก็เลยทำให้คนอยากรู้ว่าแอนเป็นใคร ทำไมมาร้องเพลงภาษาบ้านฉัน แล้วคุณเป็นลูกครึ่งอินเดียรึเปล่า เขาก็คงงงว่าทำไมมาร้องเพลงฮินดี้(ฮินดี้คือภาษาอินเดียกลาง) แล้วเขาก็ไม่ได้มองแอนเป็นอินเดียด้วยนะ เขามองว่าแอนเป็นลูกครึ่งโซนอาเจนติน่า”

นั่นคือคำสัมภาษณ์ของ “แอน มิตรชัย” ในเว็บไซต์ manageronline เมื่อครั้งมีข่าวว่าเธอกำลังจะ Go Inter ไปโลดแล่นบนแผ่นฟิล์มของภาพยนตร์บอลลีวูด

“ถามว่าที่โน่นเราดังขนาดไหน คือแอนก็เพิ่งเรื่องแรกนะคะ เพิ่ง 1 ปีผ่านไป แอนไม่รู้ว่าตัวเองถูกวางไว้ตำแหน่งไหน เพราะนักแสดงบ้านเขาก็มีเยอะ ทั้งนักแสดงใหม่ที่มาแรงๆ ก็เยอะมากค่ะ แต่มาได้ขนาดนี้ก็ดีใจมากแล้วค่ะ เพราะบอลลีวูดก็ไม่ง่าย แล้วก็เป็นอุตสาหกรรมที่เข้าไปได้ยากมาก ไปแรกๆ ต้องปรับตัวเยอะมาก ทั้งภาษาและเรื่องวัฒนธรรม อาหารการกิน คือเราต้องใช้ความอดทนสูงมาก เพราะแตกต่างจากบ้านเรา แต่เพราะแอนมีความฝัน มีเป้าหมายที่เราอยากทำและโอกาสที่จะไปอยู่ตรงนั้นมันยากมาก พอโอกาสมาถึงแล้วก็อยากจะทำให้ดีที่สุด เพื่อความภูมิใจของพ่อแม่ ของตัวเอง และเพื่อชื่อเสียงของคนไทยค่ะ”

4 เดือนถัดจากนั้น (18 เม.ย. 57) เธอก็ให้สัมภถาษณ์เพิ่มเติม ว่า
“การได้เข้าบอลลีวูด มันไม่ใช่ความฝัน แต่มันเกินคาดฝันแล้ว มาได้ถึงขนาดนี้ จะเป็นยังไงต่อไป ขอแค่แอนมีโอกาสได้ทำและทำมันให้ดีที่สุด ถ้าเราทำได้และเราได้ทำ มันเป็นความสุขและมันพอแล้วค่ะ คนเราถ้าทำอะไรแล้วคาดหวังมากๆ มันจะกดดัน มันจะไม่สบาย มันเหมือนจะต้องแข่งกับอะไรตลอดเวลา แต่สำหรับแอน แอนไม่เคยคิด แอนคิดแค่ว่าเราทำดีที่สุดแล้ว เมื่อทำดีที่สุดแล้วมันจะสบายใจและจะไม่กดดัน”
การย่างก้าวสู่วงการบอลลีวูดเสมือนถูกลิขิตไว้ตั้งแต่แรก เพราะแอนชอบดูหนังอินเดียตั้งแต่ 5 ขวบ ผนวกกับชอบเต้นระบำแขกอยู่แล้ว เมื่อตั้งใจจะเอาดีทางเล่นลิเก จึงไปเริ่มเรียน เริ่มฝึกร้องเพลงอินเดียอย่างจริงจัง เพื่อเอามาประยุกต์ในการเล่นลิเก ยิ่งทำให้ซึมซับศิลปะการแสดงแบบอินเดียมาตั้งแต่นั้นมา
โดยจุดเริ่มต้นบนแผ่นฟิล์มบอลลีวูดของแอน ก็คือภาพยนตร์เรื่อง “Ishk Actually” ซึ่งแสดงร่วมกับนักแสดงชื่อดังของอินเดีย “ราจีฟ คานเดลวาล” (Rajeev Khandelwal) ซึ่งนอกเหนือจากการเป็นนักแสดงแล้ว เธอยังได้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ที่มีชื่อว่า“Lucky tonight” และ “Forever More” เป็นภาษาฮินดี้และอังกฤษ รวมถึง Music Video Theme song อีกหนึ่งเพลงชื่อว่า “Injar Pinjar”

แต่ดูเหมือนความภาคภูมิใจของแอน มิตรชัย ต่อการไปสร้างชื่อเสียงยังต่างแดน ยังไม่สร้างความฮือฮาในบ้านเรา มากเท่ากับตัวเลขรายได้ของค่าตัวที่เธอเปิดเผยว่าอยู่ในราว 30 บ้านบาทไทย (60 ล้านรูปี) ซึ่งช่วงนั้นสื่อมวลชนแทบจะทุกสำนัก ล้วนประโคมข่าวในเรื่องนี้กันอย่างคึกโครม

“มันเป็นบางงานค่ะ ไม่ใช่ว่าเราได้ 30 ล้านตลอดทุกงาน คือจริงๆ เรื่องของค่าตัวมันเป็นจากบริษัทที่แอนมีงานอีเว้นต์หนึ่งงานที่อินเดียคืองานของรัคคเม รัคคเมก็จะมีศิลปินเบอร์ใหญ่ๆ ของบอลลีวูดไปเข้าร่วม ส่วนแอนไปในนามของบริษัท เพราะฉะนั้นบริษัทเขาก็เลยเรียก เพราะว่าหนึ่ง แอนไม่ได้เป็นนักแสดงที่ไม่ได้ไปโชว์ตัวอย่างเดียว แต่แอนเป็นนักร้อง เวลาแอนไปก็ต้องไปโชว์ตัวด้วยไปร้องเพลงด้วย เพราะฉะนั้นค่าตัวก็คือแล้วแต่เขาจะเรียก
ส่วนค่าตัวในเมืองไทยเขาไม่ cover แอน เพราะว่าส่วนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นหนังบอลลีวูด หรืออะไรแล้วแต่เขาจะให้ ลิขสิทธ์แอน 100% เพียงแต่แอนยังไม่มีเวลาทำ แล้วก็ส่วนหนึ่งคือค่าตัวในไทยมันก็ไม่ได้รับได้อย่างอินเดียอยู่แล้ว แอนอยากจะบอกว่าใครอยากติดต่องานอะไรก็ติดต่อมาเถอะไม่ต้องกลัว เพราะส่วนหนึ่งจะชอบมีคนพูดว่าแอนไม่ได้อยู่ไทยเลย ค่าตัวในเมืองไทยก็ไม่ได้สูงลิบ อย่างมีงานหนึ่งคนใต้อยากให้เราไปโชว์ตัว บอกอยากเห็นแอนเล่นเล่นลิเกอีกครั้ง เขาก็จะจ่ายเราไม่อั้น จริงๆ แอนก็ไม่ได้ซีเรียสเรื่องนั้นนะไปทำงานอะไรก็บอกจะไปเสมอๆ”

ครานั้น แม้จะมีหลายคนไม่ปักใจเชื่อ ทว่าก็ยังไม่มีการขุดคุ้ย หรือออกโรงมาตั้งกระทู้ถกเถียง ไม่น่าเชื่อว่าผ่านเวลาไปเป็นปี เรื่องนี้กลับถูกรื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อมีกลุ่มคนรักหนังอินเดีย ออกมา “จับผิด” ตัวเลขค่าตัว 30 ล้านบาทของเธอ
ชนวนเหตุของการขุดคุ้ยครั้งนี้ เริ่มต้นจากผู้ที่ใช้เฟซบุ๊ก SadDog Love Lomo ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มแฟนเพจ "India Dream ชมรมของคนรักหนังอินเดีย" ที่ได้แสดงความเห็นผ่านเว็บไซต์ www.pantip.com ถึงเรื่องนี้ในหัวข้อ
"แอน มิตรชัย ค่าตัว 30 ล้านบาท จริงหรือโกหก มาวิเคราะห์กันค่ะ"
โดยมีการวิเคราะห์และเปรียบเทียบกับค่าตัวของนักแสดงสาวคนอื่นๆ ในวงการบอลลีวูด ซึ่งเท้าความกันไปตั้งแต่ปี 2013 อันเป็นช่วงปีเดียวกับที่ภาพยนตร์ภารตะเรื่องแรกของแอนเข้าฉาย
แหล่งข้อมูลแรก ว่ากันว่าในปีนั้น ไม่มีนางเอกดังๆ ของอินเดียได้ต่าตัวถึง 60 ล้านรูปี ยกเว้นเพียง Priyanka Chopra (ปรียันกา โจปรา) ที่ได้ค่าตัว 90 ล้านรูปี จากหนังเรื่อง Zanjeer ขณะที่บางข้อมูลก็บอกว่า ยังมีนางเอกที่ได้รับค่าตัวอยู่ในเรต 60 ล้านรูปีอีก ก็คือ Katrina Kaif (แคทริน่า เคฟ), Anushka Sharma (อนุชกา ชาร์มา) ซึ่งทั้งคู่มีรายได้อยู่ในราว 50 - 60 ล้านรูปี ต่อภาพยนตร์ 1 เรื่อง และทุกเรื่องที่ทั้งคู่แสดง ก็ล้วนเป็นภาพยนตร์ทำเงินทั้งสิ้น โดยเฉพาะ PK ที่ Anushka Sharma แสดงนำ สามารถโกยรายได้สูงถึง 7,500 ล้านรูปี จากการฉายทั่วโลก
และแม้ว่าภาพยนตร์ที่เหล่านางเอกภารตะแสดงนำ จะทำเงินมหาศาล แต่สนนราคาค่าตัวของพวกเธอเหล่านั้น ก็ยัง คงที่ จวบจนมาถึงปี 2015
ข้อมูลเรื่องค่าตัว 60 ล้านรูปปี หรือ 30 ล้านบาทของแอน มิตรชัย ยิ่งดูไม่น่าเชื่อถือมากขึ้นไปอีก เมื่อมีการแจกแจงข้อมูลเพิ่มเติมว่า บทบาทของแอนในเรื่อง “Ishk Actually” นั้น เป็นเพียง "นักแสดงสมทบ" อีกทั้งภาพยนตร์ดังกล่าว ยังถูกนักวิจารณ์ คอมเมนต์จนย่อยยับ แถมสุดท้ายยังขาดทุนยับเยิน ทำให้เกิดข้อกังขาว่าตัวเลข 30 ล้านบาท หรือ 60 รูปีนั้น ชัวร์หรือมั่วนิ่ม !!??
ทั้งนี้ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ได้คะแนนจากเว็บ IMBd เพียง 4 จากคะแนนเต็ม 10 จากยอดผู้รีวิว 88 คน
ขณะเดียวกันเว็บไซต์ bollywoodhungama.com ให้คะแนนเพียง 1 ดาว จากคะแนนเต็ม 5 ดาว แล้วยังสรุปทิ้งท้ายไว้ว่า "อย่าดูเลย"

Ishk Actually could easily have been called ISHK CONFUSED or maybe ISHK, REALLY? You don't want to sit through an ordeal of a love story. Avoid!
เช่นเดียวกับเว็บไซต์ rediff.com ก็ให้คะแนนแค่ 1 ดาวเต็ม 5 ดาว พร้อมกับสรุปว่าเป็นหนังที่น่าเบื่อที่สุดของปี

Obtuse, dispassionate and inert, Ishk Actually is one of the drabbest films I've seen all year.
และเมื่อมามองที่ยอดรายได้ ก็ได้รับการเปิดเผยจากเว็บไซต์ blogtobollywood.com ที่บอกว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีรายได้เพียงแค่ 25 ล้านรูปีเท่านั้น พร้อมตบท้ายคำวิจารณ์ไว้ว่า
Ishk Actually is however going horribly low and weekdays are bad
เรียกว่ารายได้จากการฉาย ยังเทียบไม่ได้แค่ครึ่งหนึ่งของตัวเลขค่าตัวที่แอน มิตรชัย เคยให้สัมภาษณ์ไว้
ก่อนหน้านี้ SadDog Love Lomo คนเดียวกันนี้ ก็ยังเคยตอบกระทู้ที่มีคนตั้งคำถามว่าในวงการบอลลีวูดนั้น ระหว่าง พิงกี้-สาวิกา ไชยเดช กับ แอน มิตรชัย ใครดังกว่ากัน ? และคำตอบของเธอก็คือ
...ไม่ดังทั้งคู่ แนวๆ เด็กใหม่นั่นแหละค่ะ...

พร้อมคำอธิบายเพิ่มเติ่ม ว่า
แฟนๆ หนังอินเดียเค้ารู้กันดี โดยเฉพาะแอน โม้เรื่องค่าตัวมากไปค่ะ

ค่าตัว 30 ล้านที่แอนพูดไม่จริงค่ะ อันนั้นระดับนางเอกตัวท็อปเค้าได้กัน เอาเป็นว่านางเอกบอลลีวูดที่ได้ค่าตัว 10 อันดับแรก น้อยที่สุดได้ 20 ล้านค่ะ และไม่เคยมีชื่อแอน มิตรชัย ในการจัดอันดับเลยสักครั้ง

ส่วนนางเอกตัวท็อปในอุตสาหกรรมหนังภูมิภาค (ตอลลีวู้ด/กอลลีวู้ด ที่พิ้งกี้ไปเล่น) ได้ค่าตัวน้อยที่สุดคือ 10 ล้าน ซึ่ง พิ้งกี้เองก็บอกว่าเธอได้ไม่ถึงขนาดนี้ แต่เธอบอกว่าได้เยอะกว่าเล่นละครที่เมืองไทย ซึ่งอันนี้เชื่อถือได้ค่ะ นางเอกระดับรองๆ ในหนังภูมิภาคของอินเดีย ค่าตัว 1 - 7 ล้านรูปีโดยประมาณ

ส่วนแอนที่ให้สัมภาษณ์ใหม่ว่า ได้ค่าตัวจากงานเพลง งานละ 30 ล้าน ก็ไม่เป็นความจริงแน่นอนค่ะ นักร้องดังอย่าง Yo Yo honey Singh (เป็นนักร้องที่ได้ค่าตัวสูงสุดของอินเดีย) ร้องเพลงประกอบหนังได้เพลงละ 1.5 ล้านรูปีเองค่ะ ออกมารวมทั้งอัลบั้มยังได้ไม่ถึงเลย หรืออย่างนักร้องดังฝ่ายหญิง Shreya Ghoshal ร้องเพลงหนึ่ง ได้ประมาณ 3 - 5 แสนรูปี แล้วรายได้ของนักแต่งเพลงรางวัล ออสการ์ A.R. Rahman ก็ได้แค่ 15 ล้านรูปี (อันนี้เค้าแต่งเพลงให้หนังทั้งเรื่องนะคะ)
ที่บอกข้อมูลพวกนี้ จะให้ลองเปรียบเทียบดูว่า ขนาดศิลปินที่ดังมากๆ ในอินเดียยังมีรายได้ไม่เท่าที่แอนให้สัมภาษณ์เลย แล้วแอนที่เป็นหน้าใหม่จะได้ขนาดนั้นได้ยังไง คือใช่ค่ะ เรียกค่าตัวขนาดนั้นก็คงได้ แต่ก็ไม่มีใครจ้างหรอกค่ะ ศิลปินดัง ฝีมือดี ฐานแฟนคลับแน่นค่าจ้างยังถูกกว่า จะมาจ้างหน้าใหม่ที่ค่าตัวแพงกว่าทำไม จริงมั้ยคะ

ที่คนไทยส่วนใหญ่เข้าใจว่าทั้ง 2 คนดังมาก ไม่เป็นความจริงค่ะ แต่คงมีคนรู้จักในระดับหนึ่ง

เรื่องดาราไทยจะไปดังที่โน่นได้มั้ย ตอบเลยว่ายากค่ะ วงการหนังอินเดียทั้งบอลลีวู้ดเองและภูมิภาคใช้ระบบ เส้นสายพอสมควร น้อยคนค่ะที่จะดังด้วยตัวเองโดยไม่มีเส้นสาย (แต่แน่นอนว่าต้องมีฝีมือ + หน้าตาดีด้วย) ลองหาข้อมูลในกูเกิ้ลดูได้ค่ะ ที่ดังๆเกือบทุกคนมีพ่อแม่ ญาติพี่น้องเป็นดารา เป็นผู้กำกับ เป็นโปรดิวเซอร์ทั้งนั้น แล้วหนังอินเดียเน้นที่บทพระเอก นางเอกนี่มีไม่กี่เรื่องที่จะเด่น ส่วนมากเรียกว่า "ตัวประกอบนำฝ่ายหญิง" จะเหมาะกว่า

ปล.แม่ยก พ่อยกอย่าถล่มเรานะคะ ตอบตามจริงในฐานะแฟนหนังอินเดียพันธุ์แท้ ที่ดูหนังอินเดียและติดตามข่าวสารวงการบันเทิงอินเดียมาทั้งบอลลีวูด ตอลลีวูด กอลลีวูด มอลลีวูด แซนดอลวูด พอลลีวูด และอุตสาหกรรมหนังอินเดียขนาดเล็กในหลายๆ ภาษา
ถ้าจะแย้งหาข่าวจากสำนักข่าวอินเดียมาแย้งได้นะคะ เผื่อเราตกหล่นหลงหูหลงตาไป แต่ข่าวที่แอนมาให้สัมภาษณ์ที่เมืองไทย เราก็ยังไม่เห็นว่าเป็นเรื่องจริงค่ะ
ขณะที่พี่ชาย “เอ-ไชยา มิตรชัย” ก็เลี่ยงที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้ โดยบอกปัดเพียงแค่ว่าไม่รู้เรื่องค่าตัวของน้องสาว
อย่างไรก็ตาม จู่ๆ กระทู้ที่ขุดคุ้ยเรื่องค่าตัว 30 ล้านบาทของแอน มิตรชัย ในเว็บไซต์ www.pantip.com ก็ถูกลบไป โดยมีข้อความปรากฎขึ้นมาว่า
...กระทู้นี้ถูกลบเนื่องจาก ทีมงานได้รับคำสั่งลบมาจากสถานีตำรวจนครบาลประเวศ...

นั่นจึงทำให้เกิดปุจฉาตามมาทันทีถึงเหตุผลในการสั่งลบกระทู้ดังกล่าวนี้ แต่กระนั้นก็ยังไม่ได้รับคำชี้แจงเพิ่มเติมใดๆ ไม่ว่าจะเป็นทางฝั่งของนครบาล หรือฝั่งของแอน
ยิ่งไม่มีใครออกมาให้ความกระจ่าง ทุกคนก็คิดมโนกันไปต่างๆ นานา
บ้างก็คิดไปไกลถึงขนาดว่าหรือจะมีผู้หลักผู้ใหญ่บางคนอยู่เบื้องหลังคำสั่งลบครั้งนี้ !!??
งานนี้ก็คงต้องรอให้ความจริงปรากฏ !!
ที่มานิตยสารASTV สุดสัปดาห์ ฉบับที่ 300 1-7 สิงหาคม 2558

กำลังโหลดความคิดเห็น...