xs
xsm
sm
md
lg

จบนอก “ดีเจภูมิ” สวนหลังดรามาคลิปให้อาหารปลา ยันไม่ทำลายระบบนิเวศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ดีเจภูมิ” สวนหลังถูกต่อว่ากรณีคลิปให้อาหารปลาในทะเล ลั่นจบเกียรตินิยมวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมจากอังกฤษ ยันไม่ทำระบบนิเวศเสีย พร้อมพิมพ์ประชดแค่นี้ก็ดรามากันได้สุดยอดไปเลย ด้าน “อ.ธรณ์” เผยอนาคตเตรียมห้ามเลี้ยงปลาทุกแนวปะการัง

กลายเป็นประเด็นดรามาขึ้นมาอีกครั้ง สำหรับดีเจชื่อดังอย่าง “ดีเจภูมิ ภูมิใจ” หลังจากที่โพสต์คลิปวิดีโอขณะตัวเองดำน้ำให้อาหารปลาในทะเลลงอินสตาแกรมส่วนตัว @djpoom แต่ถูกหลายคนวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมเกี่ยวกับการให้อาหารปลาทะเล เพราะจะทำให้พวกมันมีนิสัยที่ก้าวร้าวขึ้นและเป็นการทำลายระบบนิเวศ โดยทางดีเจภูมิได้เข้ามาตอบกลับข้อความกลับอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน ซึ่งมีเนื้อหาการพูดคุยดังนี้

แฟนคลับ : “เขาไม่ให้เราให้อาหารแก่ปลาพวกนี้ไม่ใช่เหรอครับ เพราะจะทำให้ปลาก้าวร้าวขึ้น ไม่ดรามานะครับ เพียงแค่อยากให้พี่ได้ให้ความรู้และความเข้าใจแก่คนที่ติดตามอย่างถูกต้อง ขอบคุณครับ”

ดีเจภูมิ : “พี่ว่าให้มันแดก ๆ ไปเถอะครับ...ก้าวร้าวมาก เดี๋ยวพี่จับแม่งแดกเองครับ”

แฟนคลับ : “พี่ควรแยกแยะนะครับระหว่างความถูกต้องกับความชอบส่วนตัว”

ดีเจภูมิ : “คุณด้วยครับ ถ้าการให้อาหารปลาคือสิ่งที่ผิด ชีวิตนี้ก็ไม่ต้องทำอะไรแล้วครับ”

ดีเจภูมิ : “พี่จบวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม เกียรตินิยมมาจากอังกริดครับ...เชื่อพี่เถอะครับว่าการให้อาหารปลาไม่ได้ทำให้ระบบนิเวศเสียความสมดุล...พี่ก็ไม่ได้อยากจะต่อว่าอะไรเรา เอาเป็นว่าเราเคารพในความคิดที่ต่างของกันและกัน เราไม่ต้องให้อาหารปลาในธรรมชาติ พี่ให้อาหารปลาในธรรมชาติ จบละกันดีมั้ยครับ :)”

นอกจากนี้ ก็มีหลายคนเข้ามาคอมเมนต์ต่อว่ากันอีกเพียบ โดยส่วนใหญ่บอกว่าทำผิดแล้วทำไมถึงไม่ยอมรับผิด แถมยังมีหน้ามาบอกอีกว่าตัวเองเรียนจบวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม เกียรตินิยมมาจากอังกริด แต่ขนาดเขียนคำว่าอังกฤษยังไม่ถูกเลย

ทั้งนี้ ภายหลังจากที่เกิดกระแสดรามาขึ้น ล่าสุด ดีเจภูมิก็ได้ออกมาโพสต์ภาพขณะที่ยืนมองทะเล พร้อมทั้งเขียนข้อความว่า “ให้อาหารปลาก็ดรามากันได้... ตุดยอดไปเลยยยย... แล้วแต่สบายใจละกันนะครับโผมมมมม”

สำหรับกรณีที่มีนักท่องเที่ยวได้มีการให้อาหารหรือการเลี้ยงปลาในแนวปะการังนั้น ที่ผ่านมาได้กลายเป็นประเด็นที่ถูกถกเถียงกันอย่างมาก โดยล่าสุด ทาง ดร.ธรณ์ ธํารงนาวาสวัสดิ์ หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญเรื่องระบบนิเวศทางทะเลก็ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กที่ Thon Thamrongnawasawat ถึงเรื่องนี้โดยระบุว่า ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลได้ประชุมเกี่ยวกับเรื่องนี้หลายครั้งจนตอนนี้ได้ข้อสรุปว่าทางอุทยานนั้นไม่อนุญาตให้มีการเลี้ยงปลาในแนวปะการังของอุทยาน และในอนาคตก็จะห้ามไม่ให้มีการเลี้ยงในแนวปะการังไม่ว่าจะในที่ใด ๆ เช่นกัน

“สำหรับดราม่าเรื่องเลี้ยงปลาในแนวปะการัง ผมบอกเพื่อนธรณ์ให้ชัดเจนว่า ไม่เกี่ยวว่าใครจะพูดอย่างไร ประเด็นนี้มีการประชุมทางวิชาการมาหลายครั้งตลอดเวลาร่วมยี่สิบปีผ่านมา มีนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลหลากหลายมาให้ความเห็นร่วมกัน จนกรมอุทยานไม่อนุญาตให้มีการเลี้ยงปลาในแนวปะการังเขตอุทยาน ถึงตอนนี้ กรมทะเลได้ประชุมอีกหลายครั้ง สรุปเป็นมาตรการว่าอีกไม่นานจะไม่อนุญาตให้เลี้ยงปลาในแนวปะการังใด ๆ ในทะเลไทย”

“ที่ผ่านมาในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานด้านนี้มาตลอดและจบมาจากหลากหลายสถาบันการศึกษาทั่วโลก มีความคิดเห็นในทางเดียวกัน ในที่ประชุมทุกครั้ง ไม่เคยมีการสงสัยหรือคัดค้านในเรื่องนี้ เพราะฉะนั้น หากใครมีข้อสงสัยประการใด สามารถสอบถามข้อมูลจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้โดยตรง และถ้ายังมีความคิดเห็นเป็นอื่น สามารถขอเข้าร่วมประชุมในเรื่องระบบนิเวศแนวปะการังที่จัดเป็นประจำและเชิญผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเข้าร่วมมาตลอดครับ”

“"กรุณาเข้าใจในกระบวนการศึกษาและการจัดทำมาตรการด้านระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมที่ไม่ใช่จู่ ๆ จะโผล่มาตามใครพูด ทุกอย่างมีที่มาและที่ไปชัดเจนตามกระบวนการที่เป็นระบบตามวิทยาศาสตร์ ความคิดเห็นเป็นสิ่งที่ใครสามารถเสนอได้ แต่การประชุมทางวิชาการมีไว้เพื่อหล่อหลอมความคิดเห็นก่อนออกมาเป็นมาตรการ นี่เป็นหลักที่ใช้ในสากล ผมทำงานด้านนี้มาตลอด 30 ปี ผมยอมรับกระบวนการนี้ครับ”วิดีโอที่โพสต์โดย djpoom (@djpoom) เมื่อ

ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรมเกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ “ซ้อ 7” ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย
ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540
ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก
ระบบ True Move เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000
*ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

กำลังโหลดความคิดเห็น...